Ảnh: Rừng ở Vườn quốc gia Bạch Mã, TT - Huế, kiểu rừng rậm thường xanh.

Đi rừng có gì vui? Có gì hay ho không khi chui vào mấy cái nơi khỉ ho cò gáy và ruồi muỗi cứ vo ve bên tai? Có chứ! Có mình mới viết bài này! À cơ mà thật ra là tùy người. Nếu bạn là một con người yêu thiên nhiên, yêu môi trường và nhất là muốn chill, thoát ra khỏi cái thành phố chật chội, ồn ào kia thì chắc chắn là bạn nên đi rừng!


Hãy tưởng tượng, bạn được dạo bước trên một con đường đất dưới những tán cây xanh rì, lâu lâu lại để lọt qua vài tia nắng, hai bên đường là những bụi cây nhỏ với những khóm hoa trông rất lạ kỳ hay những bụi dương xỉ khổng lồ, có thể cao đến hơn 2 m, bên tai đầy tiếng chim muông líu lo, rồi tiếng côn trùng rả rích, xa xa là tiếng ầm ầm của những ngọn thác, như bài thơ "Tây tiến", "chiều chiều oai linh thác gầm thét", cảnh tượng thật hùng vĩ, con người ta chỉ là một hòn đá, một viên sỏi giữa đại ngàn. Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy một con ve rừng đủ màu sắc, vằn vện đáp xuống một thân cây, hát những giai điệu lạ hoắc mà nếu như trước đây chưa lần nào bước chân vào rừng xanh, bạn sẽ không bao giờ nghe được. Từ những khúc gỗ mục tưởng chừng như đã chết, sự sống lại trỗi dậy một cách kỳ diệu, từng khóm rêu xanh mướt, êm ái hay những bụi nấm, những tảng địa y đầy màu sắc sặc sỡ sẽ làm bạn bất ngờ (nhưng chớ có dại mà ăn phải).


Hay nếu như các bạn không thích kiểu rừng đó thì mình có thể lên rừng thông nè, nó không quá rậm rạp như kiểu rừng trên kia mà thật ra khá là bằng phẳng và dễ nhìn đường (trừ khi bạn thích rúc vào một cái xó xỉnh nào đó thì muỗi chích ráng chịu), trên đó thì ít gặp ve sầu các kiểu nhưng lại có khá là nhiều chuồn chuồn, ong bướm, đặc biệt, nếu như gần đó có những khúc sông hay những ao tù chứa nước thì các bạn rất dễ gặp mấy bạn ếch nhái bị ngải heo quật, tụi nó luôn mở to đôi mắt đen láy ra để nhìn tứ phía xem có con vật nào to lớn tiến đến không để đánh bài chuồn. Cơ mà nói nhỏ, rừng thông đặc biệt lãng mạn với các cặp đôi đang yêu nhau, cho nên nếu có người yêu thì nên dẫn lên rừng thông để đi dã ngoại và ngắm cảnh, còn sau đó các bạn làm gì thì mình không biết!


Không thích rừng thông? Cũng ổn thôi, nếu bạn là kiểu người không sợ dơ và thích sông nước thì hãy thử vào rừng ngập nước xem sao, thú vị lắm đó! Rừng ngập nước là những khu rừng thường xuyên bị ngập nước do chịu ảnh hưởng của thủy triều, ở Việt Nam thì kiểu rừng ngập nước nổi tiếng nhất là rừng ngập mặn. Một trong những hệ sinh thái thú vị nhất là ở các rừng ngập nước mà có môi trường nước lợ, vì ở hệ sinh thái ấy, nếu có thể ngụp lặn quan sát, bạn có thể thấy nhiều loài cá kỳ lạ, có thể đi từ nước ngọt ra, mà cũng có thể đi từ nước mặn vào, đặc biệt là có nhiều loài có thể sống ở cả ba môi trường nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn, ví dụ như mấy bạn cá nóc da beo nổi tiếng (loài này hay bị đánh bắt làm thú nuôi, nhưng nuôi được ba bữa là chết queo vì nó vốn sống ở nước lợ và mặn khi lớn lên), hay cá thòi lòi, những con cá vừa có thể sống dưới nước, vừa có thể bò trên cạn và đào hang làm tổ rất sâu dưới lớp bùn đất.


Giới thiệu sơ qua cho bạn nào hứng thú như vậy chắc cũng đủ rồi, giờ đến phần quan trọng: Đi rừng thì cần mang gì? Mình phải nói trước, không phải ai cũng có thể đi rừng, và cũng không phải rừng nào cũng đi vào ngáo ngơ được vì vốn chúng khá là nguy hiểm, nếu muốn đi rừng, tốt nhất nên đi theo nhóm. Những vật dụng sau đây là những vật dụng cơ bản khi đi rừng:
- Thuốc men (chắc chắn phải có).
- Dao.
- Đèn pin.
- Dây thừng (3 m trở lên).
- Áo mưa.
- Một chiếc điện thoại đã được sạc đầy và nạp tiền đủ để có thể gọi điện, nhắn tin.

Trên đây chỉ là những thứ cực kỳ cơ bản, còn tùy vào mục đích chuyến đi và độ khó địa hình để quyết định nên mang theo cái gì.


Vậy thì đi rừng ăn mặc gì? Cái này thì hoàn toàn tùy thuộc vào bạn sẽ đi đâu. Các bạn không thể mang một chiếc quần ống dài dày cộm để lội nước trong rừng ngập mặn được, cũng không thể mang áo ba lỗ khi leo lên một khu rừng cách mặt nước biển 2000-3000 m được (1000 m thì mùa hè nó đã mắt rượi rồi, hồi đấy mình leo Bạch Mã mùa hè phải mang áo ấm và áo len cơ), cho nên là hãy tìm hiểu kỹ nơi bạn định đến rồi xác định xem nên ăn mặc ra sao.

Ngoài vấn đề ăn măc rồi vật dụng cơ bản, mình cực kỳ khuyến khích các bạn bỏ tiền ra để học những khóa huấn luyện về kỹ năng sơ cứu cơ bản, trong rừng đâu ai biết có gì, rừng rất đẹp, nhưng không kém phần nguy hiểm. Các bạn có thể tham gia vào các diễn đàn về trekking, camping, hiking hay herping để có thêm thông tin chi tiết nhá!


Thôi, chắc mình kết thúc ở đây, tạm biệt mọi người! Hãy nhớ, đi chơi rừng rú núi non thì vui đấy, nhưng đi phải an toàn mới vui nhá!!!