Và đây lại là 1 ảo tưởng rất trẻ con:)) Di cư sang Tây, sang Mỹ? Bạn có biết là Cali, bang giàu nhất của Mỹ, hiện đang đối phó với những vấn nạn gì không? Nước ngầm cạn kiệt vì bị khai thác quá mức, hạn hán lại đang hoành hành, và thêm rừng cháy càng năm càng to. Hay di cư lên vùng Đông Bắc, nơi có dân trí cao nhất của Mỹ. Ah, vùng này thì lại dính đến hiện tượng polar votex, có khả năng biến mùa đông ở đây trở nên không chịu đựng nổi, với nhiệt độ hạ thấp kỉ lục, phá vỡ các đường ống hạ tầng...etc Và gì nữa, những cơn bão trong tương lai được dự báo sẽ có cường độ gấp 3 lần bão Harvey, ập vào 1 phát thì tan nát toàn bộ bờ coast miền Nam. Siêu cường Mỹ cũng chỉ biết thở dài bó tay:))
                Biến đổi khí hậu không tha 1 ai. Lạ thay, Mỹ lại rút ra khỏi Hiệp định Paris về cắt giảm khí thải. Cop25 ở Chile vừa chính thức bị hủy năm nay. Nhưng dĩ nhiên có họp nữa thì cũng vô ích, nếu không thuyết phục được Trung Quốc và Mỹ cùng nhau cam kết cắt giảm phát thải. Trump và Tập cùng ngồi ghế thêm 1 nhiệm kì nữa thì cầm chắc tốc độ nóng lên của Trái Đất sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát:))
                Bạn có chạy đi đâu nữa thì bạn cũng khó lòng thoát khỏi tầm ảnh hưởng thao túng của hệ thống tư bản. Tiêu thụ nhiều hơn, mua sắm nhiều hơn, ăn nhậu nhiều hơn, đi chơi nhiều hơn. Các chiến sĩ xanh chuyên bảo vệ môi trường thường cũng là những người ngồi máy bay thuộc loại kỉ lục.)) Bạn có chạy đi đâu nữa thì cũng không tránh khỏi thứ chính trị không thể kéo loài người ngồi lại để giải quyết những việc chung hết sức thiết yếu như cắt giảm phát thải:))
Vậy thì thay thế tư bản lồng lộn bằng thứ gì khác đây? Mình tìm khắp nơi để xem các nhà tư tưởng hàng đầu thế giới nghĩ gì, thôi thì thi thoảng sẽ viết tút chia sẻ mấy thứ vĩ mô không bổ ngang cũng bổ ngửa:)) Mà lười viết dài tốn điện nên chỉ viết ngắn thoai:))
                Chẳng hạn như anh Piketty này đề xuất khá nhiều thứ thú vị. Anh này là kinh tế gia của Pháp, nên có đọc anh ấy thì cũng chả cần để ý mấy cái công thức tính toán của lũ khỉ hồi quy chi cho mệt, chỉ cần xem các lý luận tổng quan là ổn.
                Piketty lục lạo data xuyên lịch sử của các thời đại nô lệ, nông nô, thực dân, cộng sản và tư bản, chú trọng đến các tương tác vật chất-ý thức hệ của các nhóm đối kháng trong xã hội. Xong rồi Piketty kết luận luôn là sự phát triển của loài người là nhằm thiết lập nền tảng chắc chắn cho sự bình đẳng:)) Vậy là Piketty đề xuất 1 thứ chủ nghĩa mới, được hứa hẹn là sẽ mang lại cân bằng về mặt kinh tế-chính trị-môi trường hơn so với thứ tư bản lồng lộn. Và đó chính là chủ nghĩa Xã Hội Tham Dự/ Participatory Socialism, 1 hệ thống có hệ tư tưởng dựa trên sự Bình Đẳng, vốn xã hội, và sự chia sẻ của quyền lực và kiến thức:))
                Nghe đến chủ nghĩa xã hội nhiều người sẽ nổi lông gà lông vịt. Lại thêm 1 anh kinh tế gia rồ. Anh này chắc sẽ bị Trump chụp mũ là thằng cộng sản:)) Thực tế là, 1 số đề xuất của Piketty cũng bắt đầu được các chính trị gia pick up. Điển hình là chị nghị Warren và anh già Bernie đang hô hào Đánh thuế nhà giàu Mỹ:))
P/S:
Dĩ nhiên là sẽ có nhiều khỉ hồi quy nhảy vào tút này và chê bôi kiến trúc sư thì biết gì về kinh tế, chỉ đọc synopsis chứ hiểu gì. Ukie la, mình thấy thích thì mình tìm hiểu thôi.))

_____________________________________________________
{
Poster: Xin chào, tôi không phải chủ nhân của bài viết trên, tôi đến đây chỉ để chia sẻ góc nhìn của các kiến trúc sư về các vấn đề trong cuộc sống nhằm kết nối bộ môn kiến trúc với các lĩnh vực khác nhau, các bạn có thể tranh luận cùng nhau dưới bài viết này hoặc vào thẳng bài gốc để giao lưu với tác giả, cảm ơn vì đã đọc.
}