Dạo này báo, đài, tút và cmt trên mạng liên tục đưa ra những cảnh báo những ảnh hưởng hậu covid tác động đến sức khỏe con người.
Tuy nhiên, có một tác động có sức tàn phá âm thầm nhưng gây ra những hậu quả lâu dài và ảnh hưởng đến tất cả những người có tương tác với họ như cha mẹ, con cái, vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp của họ...
Trong các đối tượng đó, các em học sinh là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, từ các bé mầm non đến sinh viên đại học... Tuy nhiên có vẻ như chúng ít nhận đc sự quan tâm đúng mức so với thiệt hại về kinh tế mà cha mẹ chúng bị ảnh hưởng.
Năm ngoái, trong lúc dãn cách tôi có đọc đc một thống kê rằng tỷ lệ các cặp vợ chồng ly hôn ở Vũ Hán tăng vọt. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê, tuy nhiên chỉ nhìn vào một số sự việc xảy ra trong thời gian qua. Tôi cho rằng cần có thái độ thận trọng khi đánh giá vấn đề này, đặc biệt khi cha mẹ giao tiếp và ứng xử với con cái.
Những đứa trẻ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý dẫn đến mắc chứng trầm cảm nhưng không có khả năng đối phó do thiếu kinh nghiệm, không đc sự quan tâm và thấu hiểu của người lớn.
Vụ nam sinh năm thứ nhất Đại học ở TP HCM sau khi quay trở lại trường học đã tự tìm đến cái chết. Những ngày đầu đọc tin khi chưa xác định của cơ quan chức năng, tôi đã dự đoán 2 khả năng: bị sát hại hoặc tự tử. Và thật đau lòng, bạn sinh viên tự tìm đến cái chết (theo thông tin là do gia đình quá nghèo).
Tôi tin rằng suy nghĩ về cái nghèo ko phải là nguyên nhân chủ yếu, tại sao bao nhiêu năm không xảy ra chuyện, mà nam sinh đợi phải đợi đến khi đi học đại học bạn ấy mới dại dột tìm đến cái chết, ngay trước cánh cửa bước ra bình minh của tương lai. Phải chăng Đại dịch như giọt nước tràn ly, là cú sốc cuối cùng khiến nam sinh có suy nghĩ tự hủy hoại bản thân mình.Có rất nhiều yếu tố, nhưng chính quãng thời gian cách ly, học ở nhà. Tâm lý thua kém khi so sánh với bạn học, công thêm áp lực thành công từ người thân...
Ước gì chúng ta, những người thân của con em mình có thể dành thời gian cho nhau. Để trò chuyện, để tâm sự, để hiểu con cái mình hơn, tình yêu thương mà chúng ta dành cho chúng sẽ sâu lắng hơn, bền chặt hơn, tạo động lực giúp chúng mạnh mẽ hơn.
Tiếp đến sáng 21/1/2022, một học sinh lớp 10 ở TPHCM đang giờ học cũng ở trường leo ra ban công nhảy từ tầng 3. Hiệu trưởng của trường cho biết, nữ sinh này ở cùng bà nội và bố từ nhỏ, thiếu vắng tình thương của mẹ. Bố đi làm cả ngày.
Theo hồ sơ, trong 4 năm THCS, 3 năm đầu em là học sinh giỏi. Lớp 9 em đạt học sinh khá. Học kỳ I lớp 10 vừa qua, nữ sinh này đạt loại giỏi với điểm tổng kết 8,4 bằng hình thức học online.
Sẽ còn rất nhiều vụ xảy ra, mức độ nặng nhẹ tùy cấp độ ảnh hưởng mà các học sinh phải chịu. Tuy nhiên nếu chịu khó quan sát, các bậc cha mẹ, người thân của các em sẽ hạn chế được những nguy cơ do căn bệnh Trầm cảm gây ra.Hãy HIỂU ĐỂ YÊU THƯƠNG & Dành thời gian cho nhau.
KUANG HÒA
Quản trị viên group CỘNG ĐỒNG CHA MẸ TÍCH CỰC - Gỡ rối & chia sẻ