“DETOX MẠNG XÃ HỘI”.
ngày nay, mạng xã hội trở nên rất phổ biến với hầu hết mọi người trên thế giới. từ già trẻ, lớn nhỏ, trung niên, thiếu niên,… ai ai cũng sở hữu cho mình ít nhất một trang cá nhân trên các nền tảng xã hội. và cũng không thể không nhắc đến các nền tảng mạng xã hội đang thu hút người dùng ngày nay như : Facebook, Tiktok, Twitter, Instagram,… đó dường như chỉ là một vài ví dụ cơ bản để mọi người hình dung rõ hơn về sự đa dạng và phát triển của các trang mạng xã hội ngày nay.
trước hết, mình xin phép được chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình, và lí do vì sao mình lại chọn cách “Detox mạng xã hội” để thanh lọc tâm trí cũng như không để nó làm mình xao nhãng. đợt bùng dịch đầu tiên vào năm 2019, như mọi người cũng biết, khắp các bài báo, các diễn đàn thông tin ở tất cả mọi nơi đều tập trung đưa tin về virus Corona hay còn gọi là Covid 19. mọi người lúc đó đều đổ dồn tâm trí của mình vào việc theo dõi thông tin, các phương tiện đại chúng mỗi ngày để cập nhật tình hình cũng như biết rõ hơn về tác hại mà con virus này đã và vẫn đang gây ra cho chúng ta. và bản thân mình cũng không phải là ngoại lệ, mình vẫn xem tin tức, lướt fb đều đặn mỗi ngày để cập nhật tình hình, tuy nhiên điều đó không khiến mình cảm thấy an tâm hơn một chút nào vì lướt ở đâu cũng chỉ thấy mỗi tin tức tiêu cực, nào là số ca nhiễm, số ca tử vong vẫn tăng cao mỗi ngày. và mình đã tự hỏi, liệu những thông tin mà mình đang đọc mỗi ngày đây, có thực sự bổ ích cho mình hay đang làm cho mình trở nên lo lắng và hoang mang hơn?
ở đây, mình không nói rằng tất cả các trang mạng xã hội đều đưa ra những thông tin tiêu cực như vậy. thật chất vẫn có rất nhiều những bài viết mang tính khách quan và tích cực. cơ mà có mấy ai trong chúng ta lại để ý đến nó? bởi não bộ của chúng ta vốn luôn tò mò và hiếu kì. chẳng hạn như thời gian gần đây, những sự kiện trong showbiz thu hút rất nhiều người quan tâm, mọi người gọi đó là “hít drama”. nhưng với mình, nó là thông tin độc hại và nó cũng chẳng giúp mình được gì cả, chỉ tốn thời gian mà thôi. nên khi thấy những bài viết như vậy, hiển nhiên là mình chọn cách lướt qua.
ngoài những việc kể trên thì mạng xã hội thường được dùng với mục đích “sống ảo” và đương nhiên là chúng ta có thể phát biểu ý kiến của mình trên đó, mọi lúc mọi nơi. mỗi ngày không biết có bao nhiêu chiếc story, những bài post kèm những tấm ảnh xinh xắn xịn xò được up lên. ở đó, chúng ta có thể thấy được cuộc sống của bạn A tuyệt thế nào, bạn B xinh đẹp ra sao, vân vân và mây mây. mà có bao giờ bạn nhìn vào cuộc đời của họ và cảm thán hay ganh tị không nhỉ? mình thì đương nhiên là có rồi :)))))) đấy cũng vì lí do đó mà đôi lúc mình cảm thấy tự ti và mặc cảm vô cùng. việc mình chọn xem nội dung đó cũng là quyết định của mình nên trở nên tự ti là điều mà mình không thể trách họ vì vốn dĩ mạng xã hội là nơi để con người ta thể hiện bản thân mà. nên suốt khoảng thời gian ấy, mạng xã hội làm mình rối não hết sức, vì một ngày không biết phải tiếp nhận biết bao nhiêu thông tin cùng với đó là những suy nghĩ lung ta lung tung sau khi xem được những bài viết đó. dường như đầu óc mình không bao giờ có thời gian nghỉ ngơi cả.
và thú thật với mọi người, chỉ sau khoảng 1 tuần không sử dụng mạng xã hội mình thật sự đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là về tâm trạng. nói thẳng ra thì là mình bớt toxic hơn trước kia nhiều :))))) sau đó thì mình cũng chủ động hơn trong việc xem và lựa chọn nội dung. mình cũng đặt ra giới hạn cho bản thân là không lướt fb quá 1 tiếng mỗi ngày. giờ thì nó thành thói quen luôn rồi mọi người ạ. thế nên theo mình nghĩ thì, nếu mạng xã hội làm bạn quá stress thì hãy ngay lập tức “detox” nó. cơ mà nếu thấy không lướt web là một việc gì đó quá buồn chán thì đừng lo, chúng ta có spiderum mà :))))) nói vậy là vì mình có thể dành hơn 2 tiếng ở đây chỉ để đọc các bài viết của mọi người và đến giờ thì mình mới có đủ can đảm để viết một bài dài thế này đây. cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã đọc đến đây.