Có những hôm đi làm, rồi lại đi học cả ngày liên tục khiến cơ thể mình mệt nhoài. Những lúc đó tâm trạng mình dường như chạm đáy. Không có một chút tinh thần nào, mình làm mọi thứ làm như 1 con robot. Chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng cho xong còn về vùi mình vào chăn ngủ 1 giấc.
Vậy mà những lúc như thế, thứ kéo tâm trạng mình lên chính là những lần gặp đèn xanh. Hôm nay là hôm thứ 4 mình gặp đèn xanh liên tục tại một điểm có đèn giao thông. Mình chợt nhận ra “à hoá ra thế giới đang lén lút yêu thương mình là đây chứ đâu, mình đúng là người may mắn, tận 4 lần cơ mà”. Nghĩ vậy, cơ thể như có thêm năng lượng, bước chân nhẹ nhàng hơn, tâm trạng cũng dịu lại.
Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là… không phải dừng lại chờ đèn đỏ
Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là… không phải dừng lại chờ đèn đỏ
Mình nhớ có lần về quê, mẹ kể nhà nuôi được mấy con gà, mỗi ngày nhặt được bốn, năm quả trứng. Mẹ hào hứng bảo: “Ôi, giờ mà một ngày nhặt được trăm quả chắc vui lắm luôn!” Nghe mẹ nói, mình bỗng nghĩ: niềm vui đôi khi thật giản dị. Những quả trứng ấy chẳng đáng bao nhiêu, mẹ cũng chẳng bán đi, chỉ để cả nhà ăn. Suốt bao năm, số trứng nhiều nhất mẹ từng nhặt cũng chưa đến hai mươi quả. Nhưng chỉ cần mỗi sáng có trứng, mẹ đã vui. Ngày nào trứng nhiều hơn, niềm vui ấy lại nhân đôi.
Người ta hay định nghĩa hạnh phúc bằng những thứ “có”: có nhà, có xe, có tiền, có quyền. Nhưng thực ra, hạnh phúc lại nằm ở những điều “không”: không lo lắng, không bệnh tật, không bất hạnh. “Có” là thứ ta muốn khoe với người khác, còn “không” mới thực sự là điều thuộc về chính mình.
Vậy tại sao nhiều người vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc? Có lẽ, vì họ chưa bao giờ thấy đủ, chưa tìm được sự bình yên.
Rồi đặt câu hỏi làm sao để thấy đủ, tìm thấy bình yên? Câu trả lời chỉ đơn giản là chậm lại, quan sát, lắng nghe, suy nghĩ tích cực và biết ơn. Mỗi ngày bạn chậm lại một chút, quan sát mọi người, từ hành động lời nói, trân trọng, ghi nhớ những lời nói ý nghĩa, những lời khuyên chân thành, mọi điều chưa tốt hãy tìm đủ lý do để biến nó thành tích cực. Tối về viết nhật ký biết ơn, hãy viết ra 10 điều bạn cảm thấy biết ơn trong ngày hôm nay.
Mình hay đến công ty sớm, và mình nhận ra có một anh đồng nghiệp cũng vậy. Ngày nào cũng thế, trước khi ngồi xuống làm việc, anh ấy sẽ đi lấy nước. Nhưng có một điều đặc biệt: mỗi lần thấy bình nước gần hết, anh ấy không lẳng lặng rót cho riêng mình rồi bỏ đi. Anh ấy sẽ thay bình mới. Nếu văn phòng hết sạch nước, anh ấy sẵn sàng chạy sang phòng bên cạnh (cũng là của công ty) để bê về 2-3 bình, đảm bảo mọi người ai cũng có nước dùng.
Không ai yêu cầu, cũng chẳng ai nhắc nhở, anh ấy làm điều đó như một thói quen.
Và tối đó, khi ngồi nghĩ lại về một ngày đã qua, mình thấy biết ơn vì đã được chứng kiến một hành động đẹp. Biết ơn vì xung quanh mình vẫn còn những người tốt như anh ấy – những người không cần ánh hào quang, chỉ đơn giản là tự nhiên đối xử tốt với cuộc đời.
Khi thấy anh đồng nghiệp làm điều đó, mình thấy thế giới này vẫn luôn đáng yêu làm sao.
Đó!!! Hãy thử đi, bạn sẽ bất ngờ với kết quả ^^
Cuộc sống này chắc chắn sẽ có những ngày xám xịt, nhưng chỉ cần chúng ta còn thở, còn có thể ngước nhìn bầu trời dù u ám, thì đó đã là một điều may mắn. Thực ra chính cách chúng ta nhìn nhận mới quyết định cảm xúc của mình. Khi bạn chọn biết ơn, chọn tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé, bạn đang tự trao cho mình sự bình yên mà nhiều người mãi kiếm tìm.
Mong rằng dù có những ngày mệt nhoài, mình và bạn vẫn sẽ tìm thấy những “đèn xanh” nhỏ bé trong cuộc sống, để nâng đỡ tâm hồn mình.