Con người chúng ta, phần lớn luôn tìm kiếm và yêu thích 1 mối quan hệ tình cảm ổn định.

Chúng ta có cảm giác (hoặc tin rằng/hoặc tưởng tượng/hi vọng và đủ thứ hết) rằng ta đã đang và sẽ tiếp tục tồn tại an toàn trong mối quan hệ ấy cho đến lúc nâng tầm nó lên 1 cấp cao hơn là mối quan hệ lâu năm (5 năm, 7 năm, 10 năm...) rồi cao hơn là kết hôn, rồi sinh con rồi sẽ hạnh phúc bên nhau tới cuối đời.  

Nhưng nếu cảm giác và niềm tin của chúng ta hầu hết là đúng thì thị trường âm nhạc, phim ảnh, sách truyện sẽ rất nhàm chán và kém đa dạng hơn biết nhường nào (Ai cũng hạnh phúc cả rồi thì lấy ai mà nghe nhạc buồn, xem phim rồi khóc sướt mướt bây giờ)

Rất may là không phải vậy (Chúc mừng cho các thị trường trên nhé!)

Trong trường hợp chúng ta may mắn tìm được trạm dừng cuối cùng cho mình, cảm giác của chúng ta đã luôn luôn đi trật hướng trong những lần trước đó (dù cho các mối quan hệ của bạn có kết thúc trong êm đềm hoặc cả 2 vẫn duy trì là bạn tốt của nhau sau đó)  

Và tôi chắc rằng không cảm giác nào tồi tệ hơn sau khi kết thúc mối quan hệ mà bạn đã bỏ công sức và thời gian dài cho nó.

Có 1 cô bạn sau khi chia tay mối tình đầy đau khổ và ngập chìm trong nước mắt đã nói với tôi rằng sẽ không bao giờ yêu đương vì quá ám ảnh giai đoạn sau chia tay. Và nhiều năm sau câu nói để đời đó, cô vẫn giữ vững trạng thái single nhưng có lẽ tâm trạng vẫn ủ rũ như giai đoạn hậu chia tay.

Bởi thế, trốn tránh chưa bao giờ là 1 cách hay để hạnh phúc.

Vậy làm cách nào để vẫn sẽ yêu mà giảm được nhiều sát thương thời kì hậu chiến.

1. Lựa chọn đối tượng khôn ngoan hơn.

Trong giai đoạn tìm hiểu, hãy quan sát và để ý những biểu hiện và suy nghĩ, đôi khi dù khá nhỏ nhặt, nhưng sau này sẽ nảy sinh vấn đề lớn.

Ví dụ 1 cô nàng yếu đuối luôn nép sau bạn trong mọi trường hợp, có thể làm bạn cảm thấy mình như superman khi bảo vệ cho cô ta và chính điểm này thu hút bạn giai đoạn tìm hiểu.  Nhưng người con gái đó nếu bước vào mối quan hệ mà vẫn như thế thì chẳng khác nào bạn đang chăm sóc cho 1 đứa trẻ, chứ không phải yêu đương gì hết !  

Nên nhớ rằng vẻ ngoài còn có thể sửa được, còn tính cách thì trường tồn mãi mãi.

2. Đừng yêu bằng cả trái tim

Dù bạn là con gái hay tình cảm của bạn dành cho họ có chân thành và to lớn tới đâu, hãy yêu với 1 tỷ lệ vừa phải. (50-70% trái tim thôi chẳng hạn)

Tôi cực kỳ không thích quan điểm "đặt người yêu trên tất cả". Hãy dành thời gian riêng cho những việc khác ngoài chuyện yêu đương.

3. Thường xuyên đánh giá mức độ tình cảm của mình

Sau những khoảng thời gian nhất định như (1 tháng, 3 tháng, 1 năm..) với điều kiện đã loại trừ những ngoại tác tiêu cực (như căng thẳng trong công việc, các biến cố xảy ra...) ra khỏi đánh giá mà bạn nhận thấy tình cảm với đối phương không còn say mê và bùng cháy như những ngày đầu tiên. Bạn nên nghiêm túc dứt khoát trong mối quan hệ của mình.

Đừng vì sợ thiếu thốn cảm giác an toàn, thân thuộc hay sự trách móc, thù hằn, dằn vặt từ đối phương mà vẫn tiếp tục mối quan hệ đó.

Dứt khoát sớm sẽ tốt cho bản thân bạn đầu tiên và đối phương về sau.

4. Học tập từ quá khứ

Khi mối quan hệ diễn ra không như ý, một điều chắc chắn là lỗi lầm luôn đến từ cả 2 phía. Vì vậy, cách tối ưu nhất để hạn chế sát thương cho bạn là hãy nhìn nhận 1 cách nghiêm túc các mối quan hệ của mình.

Liệu bạn có phạm cùng 1 sai lầm với mọi mối quan hệ không (ghen tuồn mù quáng chẳng hạn)

Hay bạn yêu cùng 1 kiểu người sẽ luôn khiến cho bạn đâu khổ (1 anh chàng badboy chẳng hạn)

Hãy nhìn nhận, đánh giá và quyết tâm sửa đổi đoàng hoàng nếu bạn là 1 người nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

Just a few my own experiences about relationship.

Enjoy nhé !