Nguồn ảnh: Canva
Nguồn ảnh: Canva
Trong quá trình làm công việc tham vấn, trị liệu tâm lý, mình gặp nhiều khách hàng chia sẻ về vấn đề thiếu niềm vui trong cuộc sống, vì nhiều nguyên nhân khác nhau: chia tay, tan vỡ mối quan hệ; những thay đổi trong công việc, biến cố trong đời,... Những bộn bề trong đời sống hàng ngày và những vết thương tâm lý dễ khiến ta quên mất tầm quan trọng của việc chăm sóc và nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp, đặc biệt là niềm vui.
Để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui, điều này đòi hỏi chúng ta cần phát triển khả năng biết trân trọng những điều tốt đẹp mà chúng ta có trong cuộc sống, cũng như sự nhạy cảm với những cung bậc cảm xúc của chính bản thân mình. Cuộc sống sẽ luôn có lúc vui, lúc buồn, việc đè nén những cảm xúc “tiêu cực” cũng đồng nghĩa với sự mất kết nối với cả cảm xúc “tích cực”. Bởi vậy, khi bạn học cách trải nghiệm trọn vẹn mọi cung bậc cảm xúc của mình mà không bị nhấn chìm bởi chúng, năng lực cảm thụ niềm vui cũng sẽ trở nên tự nhiên, dễ dàng hơn.
Dưới đây là một số bài thực hành để giúp bạn tìm lại ánh sáng của niềm vui trong cuộc sống của mình - mỗi ngày:

1. Lòng biết ơn

Thực hành biết ơn đều đặn giúp bạn nhận ra rằng bản thân thực sự may mắn và có nhiều giá trị tốt đẹp trong cuộc sống ra sao. Đây là một phương pháp được nhắc đến rất nhiều, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách chạm đến rung động biết ơn chân thật trong trái tim.
Một cách để nuôi dưỡng cảm xúc biết ơn, là bạn hãy thực hành:
1. Ghi nhận tất cả những tiện nghi, những điều tốt đẹp mà bạn đang có trong cuộc sống;
2. Tưởng tượng xem nếu không có những điều này, thì cuộc sống của bạn sẽ khó khăn và vất vả ra sao?
Một trải nghiệm biết ơn nhỏ bé nhưng sâu sắc với mình là câu chuyện đi mua rau sau bão Yagi. Hôm đấy mưa vẫn trắng trời ở Hà Nội và nhà mình hết sạch rau xanh, nên mình đã phải ra đường, lội nước để mua rau.
Nước lũ thì vốn dĩ rất bẩn vì dính nhiều tạp chất trên đường, nên khi về nhà, mình phải lập tức dùng nước sạch xả đi những bùn đất còn dính. Ngay khoảnh khắc đó, trong mình dâng lên một cảm xúc biết ơn vì ngày bão vẫn còn nước sạch mà dùng. Có thể ngày thường, việc sử dụng nước sạch là một điều đương nhiên với chúng ta, nhưng sau cơn bão lũ vừa qua, rất nhiều khu vực hoàn toàn mất điện và nước, cuộc sống trở nên khó khăn rất nhiều. Đó là một lời nhắc nhở để chúng ta biết trân quý hơn những gì mình đang có, và dang rộng vòng tay hỗ trợ những người khó khăn.

2. Chánh niệm

Chánh niệm là khả năng nhận biết sáng rõ những gì đang diễn ra hiện tại, ở đây và ngay bây giờ. Việc thực hành chánh niệm giúp chúng ta sống chậm lại, biết quan sát và để ý tới những điều đang diễn ra trong giây phút hiện tại một cách sâu sắc, rõ ràng hơn.
Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc nuôi dưỡng niềm vui, hỉ lạc từ sâu bên trong. Khi thực hành chánh niệm trong ăn uống, ta chú tâm và trọn vẹn với món đồ ăn, cảm nhận được hương vị của đồ ăn một cách tinh tế và niềm vui khi thưởng thức món ăn.
Chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày giúp bạn chú tâm hơn tới những niềm vui và cái đẹp trong thế giới xung quanh: Bông hoa nở rộ rực rỡ trong ánh nắng, hương bưởi thơm, sự hiện diện của người thân yêu ở xung quanh mình,...
Khả năng chú tâm và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc - thay vì bị cuốn theo những suy nghĩ liên tục - giúp bạn chạm sâu hơn vào cảm xúc vui vẻ chân thật trong trái tim.
Bạn có thể tham khảo thực hành các khóa tu tại Làng Mai (Plum Village), hoặc tìm kiếm Youtube và thực tập các bài thiền chánh niệm: thiền ngồi, thiền ăn, thiền rửa chén,... để đem chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày.

3. Lắng nghe cảm xúc của mình: Làm những điều khiến bạn cảm thấy tuyệt vời

Để gia tăng cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống, bên cạnh việc phát triển những giá trị về lòng biết ơn, chánh niệm, thì việc thấu hiểu và lắng nghe bản thân sẽ là chìa khóa cho bạn.
Bạn có thể đặt tay lên trái tim và hỏi chính mình xem:
- Điều gì trong cuộc sống làm tôi thấy thực sự vui vẻ, hạnh phúc?
- Vào thời điểm nào, khi tôi làm điều gì thi tôi cảm thấy vui vẻ nhất?
Đó có thể là khi bạn trò chuyện, kết nối với những người quan trọng với mình.
Có thể là khi bạn hết mình cho một dự án ý nghĩa với bạn.
Có thể là khi bạn được thỏa sức đam mê sáng tạo.
Hoặc là khi bạn vận động cơ thể và cảm thấy thật tràn đầy năng lượng.
Khi bạn nhận ra những điều mang lại giá trị và niềm vui trong cuộc sống của mình rồi, hãy thiết lập kế hoạch để đưa những hoạt động này trở lại đều đặn hơn trong cuộc sống của mình nhé.
Việc ưu tiên những hoạt động mang lại niềm vui, ngay cả giữa những thời điểm khó khăn, bận rộn, sẽ giúp bạn có thêm nhiều năng lượng để tiến lên với hành trình của mình, tận hưởng cuộc sống, và cảm thấy cuộc đời trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.
Chúc bạn bình yên trong giây phút này!
Quỳnh Anh - Mystic Cat Lady
BLOG TRÊN FACEBOOK CỦA MÌNH: https://fb.me/mysticcathealing  - MYSTIC CAT HEALING
Ghé thăm nếu bạn quan tâm đến vấn đề Tâm lý học, Tâm Linh học, Phát triển/ Thấu hiểu bản thân nhé.
TRANG BLOG TRÊN WORDPRESS: https://mysticcatlady.wordpress.com/
Nếu bạn yêu thích các bài viết và muốn ủng hộ cho blog phát triển, bạn có thể donate cho Mèo theo STK sau nha <3
STK Vietcombank: 0301000388545 (Nguyễn Quỳnh Anh)