Đây là câu chuyện xảy ra 3000 năm TCN được ghi lại trong Kinh Thánh.
Israel là một quốc gia có vị trí chiến lược ở khu vực Trung Đông và vùng đất nay luôn bị các quốc gia láng giềng xâm lấn. Trong số đó, đội quân Philistine là đáng gườm nhất.
Trong một trận chiến, quân hai nước rơi vào thế gọng kìm. Để tránh thương vong, vua hai nước đề nghị sẽ có một cuộc chiến tay đôi một đấu một để phân định thắng thua. Đây là cách thức cổ đại giúp phân thắng thua mà tối thiểu thương vong từ hai phía.
Phía bên quân Philistine cử ra Goliath, một dũng sĩ thước vóc cao lớn (9 feet = 2,06m), mặc giáp trụ, khiên giáo vững vàng đứng ra trước mặt quân Israel thách đấu. Toàn quân Isarael đều kinh khiếp trước sức vóc khổng lồ và thái độ hung hăng của Goliath.
Saul, vua của Israel khích lệ nhưng toàn quân không một ai dám đứng ra chiến đấu tay đôi cùng Goliath. Giờ hết hạn sắp điểm. Nếu không có ai ra chiến đấu, quân Israel sẽ bị coi là thua trận.
Cuối cùng, một chàng trai tên là David vốn không phải là một người lính mà chỉ tình cờ đến đưa cơm cho em mình xung phong bước ra đấu tay đôi cùng Goliath. Vua Saul từ chối vì thấy David có vóc dáng nhỏ bé và chẳng có chút kinh nghiệm chiến trận nào. David nài nỉ, rằng anh có thể đánh bại Goliath, rằng khi canh bầy cừu, anh đã từng đánh bại chó sói và sư tử. Vì David là sự lựa chọn duy nhất nên vua Saul dành phải đồng ý.
David bước ra đối đầu với người khổng lồ Goliath. Quân Israel đưa giáp trụ cho anh, anh từ chối không mặc. Quân Israel đưa gươm cho anh, anh từ chối không cầm. David chỉ cầm theo một chiếc dây ném gạch – sling và một con dao găm. Quân Philistine cười ngất còn gã khổng lồ Goliath thì nổi giận vì cho rằng chàng David kia không xứng tầm làm đối thủ của y.
Goliath vung giáo lao đến định xé nát David nhưng David đã vung sling và phi một viên gạch vào giữa trán Goliath. Goliath gục xuống. David phi như bay đến cắt đứt đầu gã khổng lồ. Quân Philistine chạy toán loạn.
Chàng trai David sau này được vua Saul truyền ngôi và trở thành vua David.
Hậu duệ đời thứ 41 của ngài là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới sau này, đó là Chúa Jesus.
“David & Goliath - cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ” không phải là những hướng dẫn dạng Step by Step, không công thức hoá, mà chỉ là những câu chuyện của những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ bé với những bất lợi vô cùng lớn đã tận dụng sự bất lợi biến nó thành đòn bẩy tạo nên ưu thế cho mình trong cuộc sống và kinh doanh. Văn phong duyên dáng, cuốn hút, có tý ngụy biện nhưng đầy thuyết phục, đúng chất Malcolm Gladwell.
Hôm trước nói chuyện với a Nguyễn Cảnh Bình có nhắc đến những Think Tank - Malcom Gladwell là một trong số những Think-Tanker có tầm ảnh hưởng bậc nhất hiện nay, vì ổng quá xứng đáng. A great book for a great new year

PS: Áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ từ bài học David & Goliath

1.Chọn cách chơi: David chọn cánh đánh không giống như người khổng lồ Goliath nghĩ. Goliath nghĩ rằng chàng sẽ đến vung kiếm chiến đấu tay đôi với y những David lại dùng vũ khí khác
2.Chọn vũ khí đối thủ không ngờ đến: David dùng vũ khí là những viên đá để đấu với kiếm & giáp trụ. Khi được cho dùng kiếm & giáp trụ, chàng từ chối ko dùng => chàng biết chọn vũ khí sở trường của mình
3.Sử dụng vũ khí thật giỏi: David là một thiện xạ dùng đá “lệ bất hư phát” chẳng kém gì Tiểu lý phi đao
4.Sức mạnh: Có thể đo bằng nhiều cách, Goliath có sức mạnh thể hình. David có sự nhanh nhẹn và linh hoạt=>Người khổng lồ luôn có điểm yếu và không hề bất bại như chúng ta hay sợ