Mái tóc bồng bềnh lãng tử, đôi chân nhảy múa với trái bóng và giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm 1999 ngay giữa kỷ nguyên thống trị của Manchester United. David Ginola là El Magnifico trong mắt người Anh, nhưng lại là tội đồ đã ám sát giấc mơ World Cup 1994 của người Pháp. Sự nghiệp của ông là một nghịch lý đầy kịch tính: một nghệ sĩ được tôn sùng ở nơi đất khách nhưng lại bị chính quê hương ruồng bỏ, một tài năng cá nhân kiệt xuất có thể tỏa sáng rực rỡ hơn cả những vinh quang tập thể.
David Ginola không chỉ chơi bóng; ông trình diễn nghệ thuật. Sự nghiệp của ông, đặc biệt là tại Anh, là một minh chứng cho thấy vẻ đẹp và sự ngẫu hứng có thể chinh phục những khán giả khó tính nhất, định hình lại cả một giải đấu và khẳng định giá trị của tài năng cá nhân thuần túy.
Phong cách của Ginola là một sự thách thức đối với bóng đá Anh những năm 90, một thời đại vẫn còn đề cao sức mạnh và lối chơi trực diện. Ông mang đến một thứ bóng đá thanh lịch đến ngạo mạn, phô trương một cách trơ tráo, đi ngược lại xu hướng ngày càng bị chi phối bởi thể chất và sự cứng nhắc trong chiến thuật. Lối chơi của ông là sự pha trộn đầy mê hoặc giữa sự duyên dáng và sức mạnh, với những pha đi bóng thôi miên, khả năng lướt qua các hậu vệ một cách dễ dàng như một vũ công ballet. Ông là một nghệ sĩ xem sân cỏ là tấm toan, trái bóng là cây cọ, và mỗi trận đấu là một cơ hội để tạo ra vẻ đẹp vĩnh cửu.
Biệt danh El Magnifico không phải do người Anh đặt. Nó được báo chí Tây Ban Nha trao cho ông sau những màn trình diễn xuất sắc trong màu áo Paris Saint-Germain (PSG) trước các gã khổng lồ như Real Madrid và Barcelona. Tại PSG, ông đã điện ảnh hóa sân Parc des Princes, mang đến cho câu lạc bộ sự quyến rũ và phong cách trước cả kỷ nguyên đầu tư khổng lồ của các ông chủ Qatar. Ông là nhân tố chính giúp PSG giành chức vô địch quốc gia mùa 1993-94, đồng thời là vua phá lưới của câu lạc bộ với 13 bàn thắng. Chính danh tiếng được tạo dựng ở Paris đã khiến ông trở thành một trong những ngôi sao được săn đón nhất châu Âu.
Khi Ginola gia nhập Newcastle United vào năm 1995 với giá 2.5 triệu bảng, ông đã đứng ở hàng tiên phong trong một kỷ nguyên chuyển đổi của bóng đá Anh. Cùng với những lính lê dương ngoại quốc khác như Eric Cantona, Ginola đã giúp định hình lại bản sắc của Premier League sau phán quyết Bosman, mang đến kỹ thuật và sự tinh tế của bóng đá lục địa, nâng tầm chất lượng và sức hấp dẫn toàn cầu của giải đấu.
Việc ông chuyển đến đội bóng của Kevin Keegan là một sự kết hợp hoàn hảo về mặt triết lý. Lối chơi tấn công đầy nhiệt huyết của Keegan đã tạo ra sân khấu lý tưởng cho chất Pháp hào hoa của Ginola. Ông trở thành nhân vật trung tâm trong đội hình huyền thoại The Entertainers đã thách thức danh hiệu Premier League 1995-96, về nhì sau khi từng dẫn đầu bảng với khoảng cách 12 điểm. Lối chơi khó lường của ông ở hành lang cánh là hiện thân hoàn hảo cho đội bóng mất cân bằng một cách đẹp đẽ đó.
Tuy nhiên, chủ nghĩa cá nhân của ông đôi khi cũng gây ra xung đột. Kevin Keegan thừa nhận rằng dù những điểm cộng trong tấn công của Ginola lớn hơn nhiều so với những điểm trừ, ông vẫn cần phải lùi về phòng ngự nhiều hơn một chút. Mâu thuẫn này trở nên gay gắt hơn với Alan Shearer. Sau khi ngưỡng mộ những quả tạt của Ginola từ xa, Shearer đã vô cùng thất vọng khi Ginola ban đầu không cung cấp bóng cho mình, dẫn đến một cuộc cãi vã lớn trong phòng thay đồ. Mối quan hệ của ông với người kế nhiệm Keegan, Kenny Dalglish, còn căng thẳng hơn, khiến Ginola cảm thấy bị gạt ra ngoài lề và cuối cùng chuyển đến Tottenham vào năm 1997.
Mùa giải 1998-99 là minh chứng tối thượng cho tài năng cá nhân của David Ginola. Trong màu áo Tottenham, một câu lạc bộ tầm trung, ông đã giành cả hai giải thưởng cá nhân danh giá nhất: Cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA (Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh) và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FWA (Hiệp hội các nhà báo bóng đá). Thành tích này mang tính lịch sử, đưa ông trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử Premier League giành giải thưởng này khi chơi cho một câu lạc bộ kết thúc mùa giải ngoài top 4.
Bối cảnh của chiến thắng này càng làm nó trở nên đáng kinh ngạc. Ông được vinh danh trong chính mùa giải mà Manchester United giành được cú ăn ba vô tiền khoáng hậu gồm Premier League, FA Cup và Champions League. Đội hình của United khi đó quy tụ hàng loạt biểu tượng như Beckham, Keane, Scholes, Giggs, Yorke và Cole. Các bản tin đương thời từ tháng 4 năm 1999 ghi nhận rằng Ginola đã làm bối rối các chuyên gia, bởi Dwight Yorke của United mới là ứng cử viên nặng ký.
Việc các cầu thủ chuyên nghiệp, những người trực tiếp đối đầu với ông, bỏ phiếu cho Ginola là sự thừa nhận tuyệt đối. Chính Sir Alex Ferguson được cho là đã nói với Ginola rằng hầu hết các cầu thủ của tôi đã bỏ phiếu cho cậu. Điều này cho thấy nghệ thuật và tầm ảnh hưởng của ông đã vượt qua cả sự kình địch giữa các câu lạc bộ và sức hấp dẫn của những danh hiệu tập thể. Mặc dù một số phân tích sau này cho rằng việc phiếu bầu bị phân tán giữa các ứng cử viên của United đã giúp Ginola chiến thắng, thực tế vẫn là ông đã nhận được sự tôn trọng tuyệt đối từ các đồng nghiệp.
Giải thưởng của ông được xây dựng trên một tuyển tập những bàn thắng ngoạn mục và những màn trình diễn chói sáng. Những khoảnh khắc nổi bật bao gồm bàn thắng solo tuyệt đẹp vào lưới Barnsley ở FA Cup, khi ông lướt qua nhiều hậu vệ , và vai trò truyền cảm hứng trong việc loại Manchester United khỏi League Cup, danh hiệu duy nhất họ không giành được trong mùa giải đó. Tottenham sau đó đã vô địch giải đấu này, mang về cho Ginola danh hiệu lớn duy nhất của ông ở Anh.
Thành công của Ginola không chỉ là câu chuyện về một cầu thủ tài năng chuyển giải đấu. Ông là nhân vật chủ chốt trong quá trình Âu hóa văn hóa của Premier League. Phong cách và sự biểu cảm nghệ thuật của ông đã trực tiếp thách thức các giá trị bóng đá truyền thống của Anh về chiến đấu và thể chất, mở đường cho một lối chơi kỹ thuật và đa dạng hơn, vốn sau này đã trở thành thương hiệu của giải đấu. Về bản chất, ông là hiện thân sống động cho sự chuyển dịch từ giải hạng Nhất cũ sang Premier League hiện đại và toàn cầu. Do đó, việc Ginola giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm 1999 không chỉ là sự ghi nhận tài năng của ông; đó là một hành động nổi loạn tinh tế của các đồng nghiệp chống lại câu chuyện đang nổi lên về sự thống trị tuyệt đối của tập thể. Bằng cách chọn Ginola thay vì bất kỳ thành viên nào của đội hình ăn ba của Manchester United, các cầu thủ đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ, đề cao nghệ thuật cá nhân và khả năng truyền cảm hứng, ngay cả trong một đội bóng kém thành công hơn, lên trên việc tích lũy các danh hiệu.
Nếu như ở Anh, David Ginola là một người hùng được tôn thờ, thì ở Pháp, di sản của ông lại bị phủ bóng đen bởi một khoảnh khắc duy nhất, một bi kịch đã định đoạt sự nghiệp quốc tế của ông và biến ông thành kẻ bị ruồng bỏ ngay trên quê hương mình.
Sân khấu được dựng lên vào ngày 17 tháng 11 năm 1993, tại sân Parc des Princes ở Paris. Đội tuyển Pháp, với dàn sao gồm Eric Cantona, Jean-Pierre Papin và Didier Deschamps, chỉ cần một trận hòa trước Bulgaria trong trận đấu cuối cùng của vòng loại để giành vé đến World Cup 1994 tại Mỹ. Đây tưởng chừng là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng trận thua sốc trên sân nhà trước Israel ở lượt đấu trước đã đẩy họ vào một trận chung kết đầy căng thẳng.
Khi tỷ số đang là 1-1 và đồng hồ điểm những phút cuối cùng, Ginola, người vào sân thay người, nhận bóng từ một quả phạt gần cột cờ góc. Thay vì giữ bóng câu giờ, ông thực hiện một quả tạt đầy tham vọng nhưng "quá tầm một cách tệ hại" hướng đến Cantona. Quả bóng bay qua đầu tất cả, rơi vào chân hàng phòng ngự Bulgaria, và một đợt phản công chớp nhoáng được phát động. Mười sáu giây sau, Emil Kostadinov sút tung lưới đội tuyển Pháp, loại Les Bleus khỏi World Cup trong sự ngỡ ngàng của cả quốc gia.
Ngay sau trận đấu, huấn luyện viên Gérard Houllier đã chối bỏ mọi trách nhiệm tập thể và công khai chỉ trích Ginola một cách tàn nhẫn. Trong những phát biểu nổi tiếng đến tận bây giờ, Houllier gọi Ginola là kẻ sát nhân đã giết chết hy vọng của đội tuyển, cáo buộc ông đã bắn một tên lửa Exocet vào trái tim của bóng đá Pháp và phạm một tội ác chống lại đội tuyển. Hành động đổ lỗi công khai này diễn ra ngay lập tức và mang tính tuyệt đối.
Báo chí Pháp đã khuếch đại cuộc tấn công của Houllier, gán cho Ginola biệt danh kẻ ám sát bóng đá Pháp. Tờ báo thể thao uy tín L'Equipe viết rằng đội tuyển đã ngu ngốc để Bulgaria giành thế chủ động theo cách mà ngay cả một đội bóng làng cũng không làm vậy. Bầu không khí của cả quốc gia chuyển từ sự mong chờ lễ hội sang cơn thịnh nộ toàn quốc.
Những lời kể cá nhân của Ginola cho thấy mức độ sâu sắc của tổn thương. Ông trở thành kẻ thù số một của công chúng. Ông mô tả sự trừng phạt này là một "nỗ lực tàn nhẫn nhằm hủy hoại cuộc đời tôi" mà ông đã phải trả giá kể từ đó. Ông bị la ó và huýt sáo ở các sân vận động trên khắp nước Pháp, và gánh nặng tinh thần lớn đến mức ông đã cân nhắc giải nghệ. Mối thù với Houllier kéo dài hàng thập kỷ, với việc Houllier lặp lại những lời chỉ trích trong cuốn tự truyện năm 2011 và Ginola đã cố gắng kiện ông vì tội phỉ báng.
Cuộc tấn công bằng lời nói của Gérard Houllier có lẽ không phải là một sự bộc phát cảm xúc tự phát, mà là một động thái có tính toán nhằm đánh lạc hướng khỏi những thất bại chiến thuật của chính ông và những căng thẳng đã tồn tại từ trước trong đội hình. Các nguồn tin cho thấy Houllier đã bị chỉ trích vì quá phòng ngự và có những sự kình địch nội bộ, vốn càng trở nên trầm trọng hơn bởi những bình luận của Ginola trước trận đấu về Cantona và Papin. Lối chơi rủi ro cao, phần thưởng lớn của Ginola đã biến ông thành mục tiêu hoàn hảo, hợp lý để gánh chịu mọi tội lỗi cho sự sụp đổ của cả một tập thể và ban huấn luyện.
Sự cố năm 1993 đã chấm dứt sự nghiệp của Ginola với Les Bleus. Ông chỉ có tổng cộng 17 lần khoác áo đội tuyển quốc gia. Trợ lý của Houllier, Aimé Jacquet, lên nắm quyền và tiếp tục phớt lờ ông, xây dựng một đội hình kỷ luật, tập trung vào lối chơi tập thể, đội hình mà sau này đã giành chức vô địch World Cup 1998 trên sân nhà một cách vẻ vang. Đối với Ginola, việc chứng kiến các đồng đội cũ nâng cao chiếc cúp vàng là một trải nghiệm khủng khiếp và đau đớn, một giấc mơ bị đánh cắp khỏi một đứa trẻ.
Sự thù địch ở Pháp khiến vị thế của ông không còn bền vững. Cha ông đã thúc giục ông rời khỏi đất nước để thoát khỏi sự chú ý. Do đó, việc ông chuyển đến Newcastle vào năm 1995 không chỉ là một bước đi sự nghiệp mà còn là một hành động tự bảo vệ, một cuộc sống lưu vong cho phép ông xây dựng lại sự nghiệp và danh tiếng ở một đất nước sẽ tôn sùng chính những phẩm chất hào hoa và cá nhân mà ông đã bị lên án ở quê nhà.
Việc biến Ginola thành vật tế thần không chỉ là đổ lỗi cho một sai lầm; đó là sự hành quyết mang tính biểu tượng của cả một triết lý bóng đá ở Pháp. Bằng cách đóng đinh Ginola, một người theo chủ nghĩa cá nhân tối thượng, giới cầm quyền bóng đá Pháp đã bác bỏ hình ảnh người nghệ sĩ thất thường, khó đoán để ủng hộ một cách tiếp cận thực dụng, kỷ luật và hướng đến tập thể hơn. Sự thay đổi về tư tưởng này, sinh ra từ nỗi đau năm 1993, là chất xúc tác cần thiết (và tàn bạo) để Aimé Jacquet xây dựng nên một tập thể gắn kết, vị tha đã giành chức vô địch World Cup 1998. "Tội ác" của Ginola đã vô tình mở đường cho vinh quang lớn nhất của nước Pháp.
Nếu bi kịch năm 1993 định hình sự nghiệp của David Ginola, thì một sự kiện vào năm 2016 đã định hình lại toàn bộ cuộc đời ông. Câu chuyện chuyển từ sân cỏ sang lằn ranh sinh tử, nơi một nghệ sĩ bóng đá đối mặt với khoảnh khắc cuối cùng và được ban cho một cơ hội thứ hai kỳ diệu.
Vào ngày 19 tháng 5 năm 2016, trong một trận bóng đá từ thiện của những người nổi tiếng ở Mandelieu, miền nam nước Pháp, David Ginola, khi đó 49 tuổi, đột ngột gục ngã trên sân. Không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào; ông chỉ đơn giản là ngã xuống đất.
Ông đã bị một cơn ngừng tim đột ngột. Tim ông ngừng đập, và ông đã chết lâm sàng trong một khoảng thời gian được báo cáo là từ 8 đến 12 phút. Ông đã nuốt lưỡi của mình, và những người bạn trên sân ban đầu đã rất vất vả để giúp ông.
Hành động cứu mạng quan trọng nhất đến từ một cầu thủ khác, Frederic Mendy. Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, Mendy ngay lập tức bắt đầu thực hiện hồi sức tim phổi (CPR).
Mendy đã liên tục thực hiện CPR trong hơn 8 phút cho đến khi nhân viên y tế đến. Hành động này là vô cùng quan trọng. Như bác sĩ phẫu thuật của Ginola, Giáo sư Gilles Dreyfus, sau này đã nói, việc xoa bóp tim ngay lập tức là thiết yếu trong việc ngăn ngừa tổn thương não. Bản thân Ginola cũng khẳng định một cách dứt khoát: "Bác sĩ phẫu thuật đã nói với tôi: 'Tôi đã làm công việc của mình nhưng tôi không cứu mạng anh, người đã cứu mạng anh chính là người ở bên cạnh anh trên sân bóng'". CPR của Mendy đã giữ cho máu được bơm lên não, bảo vệ chức năng của nó trong những phút tim ông ngừng đập.
Sau khi được hồi sinh tại chỗ bằng máy khử rung tim (cần nhiều cú sốc điện), Ginola được trực thăng đưa đến bệnh viện ở Monaco, nơi ông trải qua ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành kéo dài 6 tiếng. Ông đã hồi phục hoàn toàn và được thông báo rằng ông có thể tiếp tục một cuộc sống bình thường.
Sống sót sau một trải nghiệm cận kề cái chết sâu sắc như vậy đã thay đổi hoàn toàn quan điểm sống của Ginola. Ông nói về việc có được cơ hội thứ hai và muốn trải nghiệm những điều mới mẻ, thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Ông suy ngẫm, "Tôi gặp bạn đời của mình vào buổi sáng, và tôi chết vào buổi chiều", nhấn mạnh sự mong manh của cuộc sống và lòng biết ơn mới tìm thấy của mình.
Trải nghiệm này đã mang lại cho ông một sứ mệnh mới: vận động cho việc đào tạo CPR rộng rãi. Ông nhận ra rằng trong số 15 người có mặt khi ông gục ngã, chỉ có một hoặc hai người biết phải làm gì. Kể từ đó, ông đã trở thành một đại sứ nổi bật, làm việc với các tổ chức như Quỹ Tim mạch Anh trong các chiến dịch như "Every Minute Matters".
Thông điệp của ông rất đơn giản và mạnh mẽ: "Cuối cùng, tất cả chúng ta đều nên có khả năng thực hiện CPR để giúp đỡ lẫn nhau". Ông nhấn mạnh rằng mỗi phút trôi qua mà không có CPR sẽ làm giảm 10% cơ hội sống sót và bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ năng để cứu một mạng người. Hoạt động vận động của ông đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn người học CPR, biến bi kịch cá nhân của ông thành một chiến thắng cho sức khỏe cộng đồng.
Có một sự đối xứng sâu sắc trong câu chuyện cuộc đời của Ginola. Trong "cuộc đời thứ nhất" với tư cách là một cầu thủ, sự nghiệp của ông ở Pháp gần như bị hủy hoại khi bị coi là một "kẻ ám sát". Trong cuộc đời thứ hai, ông được cứu sống một cách khỏi cái chết nhờ hành động anh hùng của một người bạn, Frederic Mendy. Giờ đây, ông đã cống hiến cuộc đời thứ hai này cho một sứ mệnh cứu rỗi, dạy người khác cách cứu mạng. Người đàn ông từng bị gán mác "sát nhân" đã trở thành một người vận động nhiệt thành cho việc cứu người. Sự cố ngừng tim và hoạt động vận động sau đó đã định nghĩa lại di sản của ông một cách cơ bản. Trong khi người hâm mộ bóng đá sẽ nhớ đến nghệ thuật trên sân cỏ của ông, bản sắc công chúng của ông giờ đây đã vượt ra ngoài thể thao. Ông không còn chỉ là cầu thủ Ginola mà là Ginola - người sống sót và nhà vận động CPR. Trải nghiệm cận kề cái chết này đã mang lại cho cuộc đời ông một mục đích và tầm ảnh hưởng mà có thể nói là vượt qua cả những thành tựu thể thao, đảm bảo rằng tên tuổi của ông sẽ được nhớ đến không chỉ vì một bàn thắng đẹp hay một sai lầm bi thảm, mà còn vì hành động cụ thể là cứu mạng người.
David Ginola có thể không có một bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ như các huyền thoại cùng thời. Nhưng di sản của ông không nằm ở phòng truyền thống, mà nằm trong ký ức của người hâm mộ. Ông là biểu tượng cho thứ bóng đá vị nghệ thuật, một minh chứng cho thấy một khoảnh khắc thiên tài (hoặc một sai lầm) có thể định đoạt cả sự nghiệp. Ông là người nghệ sĩ bị quê hương ruồng bỏ nhưng lại được xứ người tôn vinh, một nghịch lý sống động về cách tài năng được đón nhận khác nhau ở những nền văn hóa khác nhau. Và trên hết, sự sống sót kỳ diệu của ông nhắc nhở chúng ta rằng, ngay cả sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, trận chiến lớn nhất vẫn là cuộc đời. Nếu đôi chân ông từng tạo ra phép màu trên sân cỏ, thì giờ đây, tiếng nói của ông đang thực hiện một phép màu còn lớn lao hơn: dạy cho thế giới cách cứu một mạng người.