Một bài viết từ tháng 6 nhưng bây giờ mình mới có thời gian để dịch, bài viết từ thời điểm SKT gặp khó khăn và phải tìm kiếm những điều mới từ những nhân tố dự bị và cũng thật trùng hợp khi mình hoàn thành bài dịch thì SKT cũng đang sử dụng những nhân tố dự bị và đang bay cao với chuỗi 4 trận thắng liên tiếp đánh bại cả đội đang đứng thứ 2 GenG.          Lịch sử non trẻ của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại bị thống trị bởi chỉ ba chữ cái: SKT. Những chữ cái này đại diện cho nhà tài trợ South Korean Telecom, nhưng trong 5 năm qua nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Được dẫn dắt bởi Lee "Faker" Sang-hyeok, hay được đặt một nickname đơn giản khác “Thánh”, SKT là hiện than của sự hoàn hảo trong bộ môn này.
          Nhưng kể từ khi thất bại ở Chung kết Thế giới 2017 trước đối thủ Hàn Quốc Samsung Galaxy, chuỗi trận thất vọng của họ chưa có dấu hiệu dừng lại. Cả đội gặp phải những trắc trở chưa từng có tiền lệ đến mức cả đội hình chính phải ngồi dự bị trong một series quan trọng với MVP.
          Liệu đây có phải dấu chấm hết của triều đại SKT? Lí do gì một đội tuyển luôn giữ được ổn định lại có thể sụp đổ chỉ trong vài tháng?
KHI MỘT TRIỀU ĐẠI ĐƯỢC ĐỊNH HÌNH

          Ở thuở sơ khai của một môn thể thao sự thống trị của một cái tên duy nhất là hiện tượng rất phổ biến.Chúng ta cùng nhìn lại sự phát triển của môn bóng chày đầu thế kỉ XX và cái cách Babe Ruth dẫn dắt New York Yankees thống trị, chiến thắng World Series 17 năm liên tiếp. Hay thậm chí ấn tượng hơn là hàng loạt danh hiệu của Bill Russell. Ông ấy gia nhập NBA khoảng một thập kỉ sau sự ra đời của nó và đơn giản là thống trị, thắng 11 trận chung kết NBA và ghi danh trở thành một trong những vận động viên xuất sắc nhất.
          Khi NFL và AFL hợp nhất vào năm 1970, bao gồm 26 đội trong giải đấu. Nhưng chỉ có 3 cái tên- Dallas Cowboy, Miami Dolphins và Pittsburgh Steelers áp đảo trong một thập kỉ sau đó, giành tới 8/10 Super Bowls.
          Vậy điều gì dẫn tới sự thống trị và ra đời của những triều đại này? Để nhìn ra cốt lõi có lẽ chúng ta chỉ cần nhìn vào những ngôi sao trong đội hình nhà vô địch.
SỰ DÂN CHỦ HÓA TÀI NĂNG

          Khi một môn thể thao ra đời, ban đầu không có quá nhiều tài năng xuất chúng. Thời điểm vòng Chung Kết Thế Giới đầu tiên được tổ chức cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại vẫn còn rất bé, người chơi không có nhiều.
          Russel là một ví dụ điển hình về sự vượt trội về tài năng trong thời kì đầu của một môn thể thao. Ông ấy chiến thắng nhờ vào sự luyện tập cường độ cao và tinh thần cạnh tranh mãnh liệt nhưng cũng không thể phủ nhận ông ấy rất cao và khỏe, ở thời của ông hiếm có ai có thể cạnh tranh với ông về mặt thể chất. Thời thế bây giờ đã khác, xu hướng có lẽ đã đảo ngược, những vận động viên to khỏe nhiều không kể hết và cách chơi thay đổi khiến cho những vận động viên nhỏ con hơn lại đang chiếm lợi thế và được ưa chuộng
          Liên Minh Huyền Thoại cũng vậy. Khi Faker ra mắt vào năm 2013, không ai có thể bắt kịp được kĩ năng cá nhân của anh chàng. Và cũng vì Faker là độc nhất, SKT có được lợi thế khủng khiếp mà kết quả ở đây là 3 chức Vô Địch Thế Giới và 2 danh hiệu MSI.
          Nhưng Liên Minh đã không ngừng thay đổi và phổ biến, nhiều ngôi sao xuất hiện hơn. Sự đóng góp của những tài năng bây giờ không còn là độc quyền, tầm ảnh hưởng của một game thủ lên trận đấu bây giờ bị hạn chế đi khá nhiều khi trò chơi đã có không ít ngôi sao.
          Trò chơi phát triển, biến hóa và nó đang đe dọa sẽ cho SKT hít bụi
THỜI THẾ THAY ĐỔI

          Các game thủ càng ngày càng chơi tốt hơn và các đội bắt đầu sử dụng họ bằng những cách mới và sáng tạo hơn. Chiến thắng một series bây giờ không đơn giản chỉ là làm thế nào để carry xanh nhất có thể nữa, vì để thực hiện được chiến thuật đó các bước phải được thực hiện cực kì chuẩn xác. Hiện nay việc tất công vào mắt xích yếu nhất của đối thủ trở nên rất quan trọng cũng không kém việc bạn phải chơi tốt nhất có thể
          Một vấn đề SKT vấp phải trong vài năm qua đó là họ không xây dựng được một đội hình đủ tốt xoay quanh Faker.  Bae "Bang" Jun-sik rõ ràng là một xạ thủ hay nhất thế giới, cực giỏi trong những pha giao tranh tổng và có thể gánh đội vào cuối game. Nhưng Bang và người bạn đồng hành của anh, hỗ trợ Lee "Wolf" Jae-wan lại chưa bao giờ giỏi trong giai đoạn đi đường. SKT đã từng chiến thắng rất nhiều dù cho hai người này nằm xuống khá nhiều ở đầu game nhưng cách chơi thụ động này bây giờ không thể hiệu quả trong meta hiện tại. Một khi Faker không tạo được đột biến thì đơn giản các vị trí khác của SKT cũng không thể tạo ra điều đặc biệt. Có thể SKT đang cố gắng thử nghiệm để có thể tìm ra được một carry thứ hai hoặc thậm chí họ đang tìm kiếm một Faker mới.
          Nhiều năm qua Faker và SKT đã chứng trên đỉnh trong khi những thứ xung quanh họ thay đổi rồi một ngày họ thức dậy nhưng bây giờ không chỉ là không còn trên đỉnh mà trước mặt họ là cả một ngọn núi mọc lên một ngọn núi mà họ chưa bao giờ phải leo.
          SKT cần phải thay đổi toàn diện, và họ đã có làm. Điều này sẽ chẳng dễ dàng gì, nhưng hãy nhớ những triều đại thời kì đầu, chỉ có một đội vượt qua và tiếp tục chiến thắng: New York Yankees, họ thay thế Ruth với Joe DiMaggio, Mickey Mantle để đổi mới và mạnh lên.
          Với SKT, bây giờ tìm kiếm những người muốn chơi cùng Faker có lẽ sẽ hiệu quả hơn việc tìm kiếm một vị Thánh để dẫn đầu.
                                                                   Theo Dot Esport.
                                                            Link gốc: https://dotesports.com/league-of-legends/news/end-sk-telecom-t1-dynasty-25126