1. Tóm tắt tập truyện.

Sơ lược các phần trước:
Sau khi gặp lại Luke trên Cloud City, mặt sáng trỗi dậy bên trong Vader khiến anh cảm thấy bối rối. Nhận thấy được điều đó, Hoàng đế muốn anh bắt đầu lại quá trình tạo nên một Sith là Sợ hãi - Giận dữ - Căm thù và cuối cùng là chìm trong bóng tối. Vader bắt đầu một chuỗi các thử thách và cuối cùng tiến đến Exegol. 
    Mở đầu tập truyện là cuộc chiến giữa hai thầy trò Hoàng đế – Darth Vader trên hành tinh Exegol. Một con quái vật nhạy cảm với thần lực được Vader mang theo từ Red Space để đối đầu với đám quái vật của Hoàng đế. Sinh vật của Vader dễ dàng thằng cuộc chiến quái vật nhưng nó lại bị Hoàng đế giết chết.
    Vader được dẫn vào công trình mà ta đã được thấy trong The Rise of Skywalker. Đi ngang qua cơ sở nhân bản, Vader nhìn thấy nhiều thí nghiệm của Hoàng đế trong đó có một bàn tay được ngâm trong dung dịch. Rồi anh bị tấn công bởi một nhóm vệ sĩ bóng tối và phải vất vả lắm anh mới hạ được chúng. Ngay sau đó một đám đông phe bóng tối tấn công anh và Palpatine đe dọa rằng một trong số họ sẽ trở thành Sith nếu anh thất bại. Sử dụng thần lực, Vader nhanh chóng tiêu diệt nhóm tín đồ và tiến sâu vào trong công trình, chứng kiến một loạt tàu Star Destroyer trang bị một khẩu pháo có thể tiêu diệt một hành tinh.
    Sau đó Vader tiến vào một căn phòng chứa một khối tinh thể Kyber cực lớn được Hoàng đế dùng để cung cấp năng lượng cho cả công trình. Viên tinh thể bị tra tấn và đau khổ đến mức xé toạc những kẻ tra tấn nó. Vader cảm nhận được sức mạnh to lớn của khối tinh thể và Palpatine bảo rằng anh không thể chống lại nó. Hoàng đế nói rằng nếu Vader chọn theo phe ông, anh sẽ không thoát khỏi nổi đau này nhưng anh có thể chia sẻ quyền lực với ông. Sau khi nghĩ tới việc Luke đã rơi khỏi Thành phố Trên mây, Vader quyết định phục tùng Hoàng đế như trước.

2. Từ Đế chế thiên hà đến Tổ chức Cuối cùng.

    Những gì mà Vader đã thấy chính là những gì chúng ta được chứng kiến trong The Rise of Skywalker. Palpatine đã “dự bị” sẵn một đội quân khổng lồ và một “Đế chế Sith thứ hai” ẩn trong Vùng Không xác định. Ông đã biến nơi đây thành chỗ tập trung của bóng tối, nơi mà các tín đồ của Mặt tối được đào tạo và những công trình nghiên cứu được tiến hành.
    Quân đội hùng mạnh trong phần 9 mà ta thấy không được Palpatine cho xây dựng sau sự sụp đổ của Đế chế như ta từng nghĩ mà ngay từ khi ông còn thống trị thiên hà. Và nguồn năng lượng mạnh mẽ mà mỗi con Star Destroyer chứa đựng đến từ khối Kyber khổng lồ. Ngoài ra Palpatine còn cho nghiên cứu tạo ra những chiến binh hùng mạnh có thể gây khó khăn cho Darth Vader cũng như tìm cách nhân bản chính mình.
Khi Vader bước ngang khu nhân bản, ta có thể thấy có nhiều bản thể với hình thù rất giống Snoke được ngâm trong dung dịch, và có thể khẳng định Snoke là một cá thể phát triển hoàn thiện nhất trong số đó. Mục đích của những nghiên cứu này, như Hoàng đế đã nói, nhằm thay thế Vader khi anh đã yếu đi nhiều vì bị mất đi nhiều phần cơ thể và phải sống trong bộ giáp sinh học.

3. Những giả thuyết

    a. Palpatine có thể nhân bản thành công là nhờ bàn tay của Luke.

    Dù chưa được xác nhận nhưng bàn tay ngâm trong dung dịch (mà tác giả cố tình làm nổi bật) thuộc về Luke Skywalker, nhưng ta khá chắc nó thuộc về anh ta. Và nhờ lượng midi-chlorian bên trong bàn tay, Palpatine đã có thể tìm ra cách nhân bản người có thần lực mạnh mẽ và sự trở lại của ông trong phần 9 là một minh chứng. Nhưng dù sao việc nhân bản một người có thần lực mạnh mẽ là vô cùng khó khăn và cần cung cấp nhiều Thần lực hơn nữa để hoàn thiện quá trình nhân bản và sau khi hút sức sống của Rey và Ben, clone Palpatine đã gần như hoàn thiện.

    b. Sự phản bội của Vader đã được Palpatine tiên đoán trước.

Trong những tập trước của Star Wars: Darth Vader (2020), ta đã biết được Hoàng đế đã phát hiện ra một chút ánh sáng trổi dậy bên trong Vader sau khi anh đụng độ với con trai Luke Skywalker trên Bespin. Ông đã trừng phạt Vader và khiến anh phải phục tùng nhưng sâu bên trong Hoàng đế vẫn lường trước được sự phản bội của Vader và sự sụp đổ của Đế chế thiên hà. Vì thế ông tìm cách nhân bản chính mình và che giấu những gì ông làm trên Exegol để chuẩn bị cho Tổ chức Cuối cùng, một Đế chế mà ông có thể thẳng tay tiêu diệt những hành tinh không chịu quy phục, đưa thế giới vào một trật tự nhất định.

4. Những câu hỏi chưa được giải đáp

Mục đích thật sự của Death Star 2 là gì? Dù những giả thuyết trên có đúng hay không thì việc cho xây dựng Death Star 2 song song với hạm đội ở Exegol khá là mâu thuẫn trong khi một chiếc Star Destroyer lớp Xyston có thể phá hủy một hành tinh nhanh chóng không thua gì Death Star, và với số lượng nhiều hơn gấp nhiều lần thì hiệu quả của các chiếc Star Destroyer cũng lớn hơn và ít tốn kém hơn so với Death Star.
Snoke có phải là thí nghiệm duy nhất thành công? Trong tập truyện, ta có thể thấy có ít nhất ba cá thể khác đang dần hoàn thiện. Và khoảng thời gian tính từ sự kiện đó cho đến trận Exegol là rất lâu và khó có thể nghĩ rằng Hoàng đế đã không tạo ra một thí nghiệm nào khác. Nếu có thì những thí nghiệm đó đã đi đâu? Bóng tối liệu có đe dọa thiên hà một lần nữa.

5. Tổng kết

Có thể tập truyện thứ 11 của Star Wars: Darth Vader (2020) đã đọng lại trong đầu ta quá nhiều câu hỏi và giả thuyết và nó có thể mở một hướng đi cho Disney và Lucasfilm nhằm biến cốt truyện nhàm chán của Sequel Trilogy trở nên hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở hai chữ GIẢ THUYẾT. Có thể các tập tiếp theo của bộ truyện này sẽ mở khóa cho ta một số bí ẩn nên khoan hãy vội mà kết luận nhé!
Bài viết thuộc về Cộng đồng Star Wars Việt Nam