Đ.ẢN.G ĂN CẮP BÀI THƠ ''QUÊ HƯƠNG''(sgk lớp 1) CỦA ĐỖ TRUNG QUÂN
Đảng ăn cắp thơ tác giả bài QUÊ HƯƠNG (sgk lớp 1)
Đỗ Trung Quân (sinh 19 tháng 1 năm 1955) là một nhà thơ Việt Nam. Nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như Quê hương, Phượng hồng... Ông còn được biết đến với nhiều nghề "tay trái" khác như MC cho những chương trình ca nhạc của bạn bè ông hay làm diễn viên cho một số phim truyền hình.

bài thơ QUÊ HƯƠNG (SGK lớp 1 ) bị chỉnh sửa
Ông sinh tại Sài Gòn. Đỗ Trung Quân vừa là bút danh vừa là tên thật của ông. Theo bài phỏng vấn trên báo Vietnam News giữa năm 2005 thì trong khai sinh của ông không có tên cha. Ông được mẹ là bà Đỗ Thị Hảo nuôi lớn đến năm 15 tuổi thì mẹ mất. Ông tiếp tục mưu sinh và sau khi tốt nghiệp Tú tài, ông vào học tại Đại học Vạn Hạnh.
Năm 1979, ông tham gia phong trào Thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác. Một số bài thơ do ông sáng tác trở thành nổi tiếng như Hương tràm (1978).
Một số bài thơ phổ nhạc được nhiều người biết đến như:
Hương tràm (1978), Vũ Hoàng phổ nhạcBài học đầu cho con (1986), Giáp Văn Thạch phổ nhạc thành bài "Quê hương"Chút tình đầu (1984), Vũ Hoàng phổ nhạc thành bài Phượng hồng (1988)Khúc mưa, Phú Quang phổ nhạcNhững bông hoa trên tuyến lửa, Nguyễn Cửu Dũng phổ nhạc
Hiện ông đang công tác tại báo Sài Gòn tiếp thị và chủ trang blog nổi tiếng chungdokwan
ÔNG VÀ LÙM XÙM VỚI NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VỀ BÀI THƠ QUÊ HƯƠNG (SGK LỚP 1)
TẠI TRANG FB ÔNG ĐĂNG :
Nhân ồn ào vụ sách giáo khoa lớp 1 của ê kíp ông Nguyễn Minh Thuyết nhiều người gọi tên tôi báo chuyện này và hỏi “ ông Q có biết không ? “ xin thưa tôi biết từ hơn 20 năm trước và 20 năm sau nó vẫn y như cũ.Khi ấy chưa có Internet , Email . tôi gửi thư tay và đến tận nơi chi nhánh của Nhà Xuất Bản Giáo Dục ở Sài Gòn với thái độ nhã nhặn và chỉ một đề nghị duy nhất sửa lại cho đúng vì tác giả chưa …qua đời. câu trả lời là phương pháp cũ “ để báo lên trên “ và cuối cùng sách vẫn hàng năm tái bản vẫn cứ sai như cũ. Nếu tôi nhớ không lầm thì báo Tuổi Trẻ cũng từng có loạt bài về sách GIáo Khoa và sự kiện này cũng được đặt ra nhưng câu trả lời là “ những người chủ biên CÓ QUYỀN sửa chữa cho phù hợp với phương pháp và học sinh …” [ vậy thử sửa cho “ phù hợp “ với thứ thơ máu lửa của Tố Hữu hay những bài toán “ giết vài tên lính Mỹ …” cho thiếu nhi xem sao ?! Tôi thách ! ]Tôi biết mình đã chạm vào bức tường thành kiêu căng của bộ máy , của thể chế và lợi nhuận quá lớn chưa kể thái độ ngầm “ được vào sách Giáo Khoa chưa “ lại quả “ còn muốn cái gì ? “Có người lại hỏi thế họ ( sách gk ) có trả nhuận bút cho tác phẩm được chọn trích in không ? câu trả lời của tôi là cá nhân tôi chưa từng nhận một xu nhuận bút , nếu đi đòi thì lại hệt “ đáo tụng đình “ được vạ thì má cũng sưng “ lại mất thời gian bỏ biết bao việc cần làm , đang làm…vả lại nếu họ bảo ông nói không phải thơ ông , không đúng thơ ông cũng không có tên ông mà đòi là đòi cái gì thì có mà xấu hổ [ tôi đến giờ vẫn còn biết xấu hổ nếu lỡ làm gì sai đấy.]Vậy nên , thưa các anh chị em đã gọi tên tôi , đã thông báo cho tôi rằng chuyện này với tôi không mới , mong ước của tôi bây giờ là được họ loại khỏi sách Giáo Khoa bởi lẽ với nền giáo dục chỉ muốn biến con người thành con vật , trộm cắp , dối trá , ác độc ngay từ khi ngồi ghế nhà trường mà hệ quả nó đang rành rành mỗi ngày trong xã hội ,tôi không vinh dự gì nếu không muốn nói là xấu hổ ngồi trong nền giáo dục ấy qua sách giáo khoa.Đỗ Trung Quân.
- ĐỖ TRUNG QUÂN -