Gần đây, trên MXH xuất hiện một quan điểm tranh cãi rằng: “ đàn bà, phụ nữ rửa bát có phải là phong tục tập quán hay không?”
Quan điểm này nổi lên khi một hot TikToker tên Phạm Thoại (hay Norin Phạm) đáp trả một TikToker khác, khi cô này cho tỏ ra không đồng ý với việc phụ nữ phải rửa bát, đặt biệt trong các dịp đám, tiệc của gia đình. Anh cho rằng, cô gái đang tỏ thái độ với chính các bác, các chú trong gia đình và khẳng định rằng rửa bát là việc của phụ nữ.  Nhưng xin phép không bàn đến tranh cãi của Phạm Thoại, ở đây ta sẽ bàn đến câu nói mà anh Thoại nhắc đến, rằng: rửa bát hay chung hơn là làm việc nhà có phải là việc của phụ nữ hay không?! Và nó có được xem là truyền thống mà bắt buộc người phụ nữ phải làm hay không?  Đầu tiên, ta trả lời câu hỏi, truyền thống là gì? Theo trang “ Từ Điển Tiếng Việt” truyền thống là đức tính, tập quán, tư tưởng, lối sống...được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhìn một cách khách quan, việc rửa bát đối với con người ta là hoạt động sống, giống như ăn mặc, ngủ nghỉ. Qua thời gian, việc phân chia công việc này phụ thuộc vào chế độ phụ hệ, và tất nhiên người phụ nữ đa phần sẽ phải rửa bát. Nhưng đó là khi họ bị gò bó trong góc bếp, không thể ra ngoài xã hội nên công việc họ làm chỉ có thế. Còn bây giờ người phụ nữ cũng có thể kiếm tiền như đàn ông, họ tự chủ về kinh tế nên việc họ có rửa bát hay không cũng chẳng khác việc chúng ta tranh cãi về một người nào đó có phải tắm hay không! Đó là vấn đề cá nhân và còn phụ thuộc vào thời gian họ dành cho gia đình!  
Hay có quan điểm cho rằng, khi kết hôn, đàn ông cũng phải làm những việc nặng như thay bóng đèn, sửa điện nước, bưng bê các thứ, nên phụ nữ cũng phải làm những việc còn lại! Thật ra, trong hôn nhân chẳng ai yêu nhau mà đi so đo cả. “Yêu là được cho đi, chứ không phải là cho đi” nên việc người ta cố gắng áp đặt công việc lên nhau là sai, có thể họ làm cùng nhau, cũng có thể một người chấp nhận làm hết, nếu họ mãn nguyện vì được chăm sóc cho đối phương.

Chốt lại, không có truyền thống nào bắt phụ nữ phải nấu ăn hay phải làm việc nhà. Họ làm nếu họ muốn chăm sóc cho gia đình và ngược lại, người đàn ông cũng thế! Hôn nhân cũng không phải là cái khuôn khổ khô khan để chúng ta áp đặt lên nó, họ đến với nhau khi yêu nhau và chấp nhận nhau.