Khi gõ vào ô tìm kiếm của Google những cụm từ theo đuổi ước mơ, sống với đam mê, chạm đến thành công,..., bạn sẽ không thất vọng với hàng vạn bài viết, hàng nghìn quyển sách, cả trăm bài diễn thuyết nhận lại được. Nhưng bấy nhiêu hành trang có lẽ vẫn chưa đủ để người trẻ bước đi vững vàng và khôn ngoan hơn trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.
Với các bạn trẻ chưa từng trải nghiệm, chưa hình thành một nền tảng tư duy vững vàng, mà chỉ có sự háo hức, hăng say và mơ mộng khi bước vào cuộc sống thì lập tức bị "tẩy não" bởi những câu slogan có tính chất "kích động", "mì ăn liền", "tràn đầy cảm hứng" như
Theo đuổi Đam Mê và Thành Công sẽ theo đuổi bạn
Làm việc bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào

Tất cả chỉ xoay quanh 2 từ Đam Mê. Vui hay Buồn, bởi vì Đam Mê. Hạnh phúc hoặc Bất hạnh, là do Đam Mê. Hứng khởi hay Áp lực, vẫn tại Đam Mê. Đam Mê trở thành một đức tin để các bạn trẻ bấu víu và mơ mộng
Và với mục tiêu tối thượng là bằng mọi giá phải Tìm Ra Đam Mê, người trẻ lao vào thử bất kỳ thứ gì mình thấy hay ho hoặc hứng thú. Thử nhiếp ảnh vì thấy đứa bạn biết chụp ảnh cứ post hình lên là được cả ngàn like; tập làm travel blogger vì được đi muôn nơi, được ăn ngon, được deep; hay xin vào làm Barista ở một quán cà phê vì nghĩ rằng art được ly Latte là đam mê của đời mình;...  Làm thứ mình Đam Mê thì phải vui, không mệt mỏi, chẳng áp lực; hoặc đó không phải là Đam Mê đời mình. Nếu không đúng, ta lại từ bỏ và đi tìm tiếp vậy.

Công Thức Tìm Kiếm Đam Mê???
Để rồi nhìn lại, ta đã thử hàng tá thứ, đã làm cả chục việc và chẳng đi đến đâu cả. Tất cả chỉ là lưng chừngmông lung như một trò đùa. Ta không thực sự biết mình giỏi ở đâu, yếu điểm nào hay ta thực sự yêu thích điều gì. Để rồi trưởng thành hơn, ta biết rằng Đam Mê không phải là tất cả. Đam Mê chỉ là điều ta thích. Xã hội, trách nhiệm, gia đình đâu có quan tâm đến điều ta thích. Gia đình chỉ quan tâm điều ta giỏi và kiếm ra tiền từ nó. Xã hội chỉ quan tâm điều ta có thể cống hiến và trả lương khi ta làm nó. Ta bị chôn vùi, ta an phận và sống cuộc đời như mặc định. Ta nhìn vào đám trẻ còn háo hức, nói về đam mê, ước mơ, khát vọng và nghĩ rằng, mơ chỉ là mơ thôi.
Sống Với Đam Mê, CÓ hay KHÔNG???
Và, Tìm Ra Đam Mê hay Sống Với Đam Mê chỉ là điều mơ tưởng, khi chúng ta còn non dại và chưa đủ hiểu về cuộc đời???