Xem xong tập 5 của GOT mùa 8, tương đối thất vọng. Tình cờ Youtube tự động phát bản theme này (https://www.youtube.com/watch?v=cGiQjZ1-9FI). Bản theme làm mình nhớ tới Jaina Proudmoore. hai dòng suy nghĩ về Jaina và Daenerys chập vào nhau và mình nhận ra sự tương đồng không hề nhỏ giữa hai nhân vật này.

JAINA PROUDMOORE

Jaina Proudmoore là ai?  Với fan Warcraft thì khỏi bàn nhưng đây là bài viết về GOT nên mình xin phép được giới thiệu sơ qua về Jaina.
Jaina Proudmoore là một tiểu thư thuộc gia tộc Proudmoore, cô có ngoại hình xinh đẹp, với làn tóc vàng dày óng mượt cùng trí tuệ sắc xảo. Cha mẹ cô Daelin và Katherine Proudmoore đều là những chiến lược gia hải quân tài giỏi. Tuy vậy, Jaina không theo nghiệp cha mẹ mình, cô theo học pháp thuật ở thành phố Dalaran và thành tích học tập khá nổi trội.  Jaina có một mối tình làm thay đổi hoàn toàn số phận của cô. Đó là mối tình thanh mai trúc mã với hoàng tử Arthas Menethil – người kế vị của vua Terenas Menethil – Người cai trị vương quốc Lordaeron hùng mạnh và giàu có.
Kết quả hình ảnh cho jaina and arthas

Sóng gió đầu tiên của Jaina là sự thoái hóa của hoàng tử Arthas Menethil. Arthas bị cám dỗ bởi quyền lực, trở nên sa ngã theo phe bóng tối chịu sự điều khiển của tên chúa quỷ Archimode. Trong cuộc hành quân nhằm tìm ra những kẻ phá hoại vương quốc Lordaeron, hắn đã nhẫm tâm đưa hàng ngàn lính vào con đường hắc ám. Trở về kinh đô, Arthas giết cha mình, hắn đoạt ngôi và biến Lordaeron từ một vương quốc thịnh vượng thành một nơi “địa ngục trần gian”.  
Kết quả hình ảnh cho jaina and arthas

Đau buồn khôn xiết về sự sa ngã của Arthas và việc Lordaeron sụp đổ, Jaina vẫn mạnh mẽ dẫn dắt những người dân còn sống sót và các lực lượng còn lại của Lordaeron đi tới lục địa mới là Kalimdor để tìm nơi định của mới. Tới được Kalimdor, Jaina đề xuất một liên minh ba bên giữa 3 chủng tộc Human – Elf – Orc, một liên minh chưa ai từng nghĩ tới. Tuy nhiên, chính nhờ liên minh này mà phe thiện đã đánh đuổi được tên chúa quỷ Archimonde cùng Hỏa binh đoàn (Burning Legion) của hắn tại trận chiến đỉnh Hyjal đầy bi hùng tráng.  
Sau sự kiện Archimonde bị tiêu diệt, tưởng chừng hòa bình lại lập lại với cả 3 chủng tộc và với riêng Jaina dường như cô đã tìm được con đường riêng của mình khi tìm ra một vùng đất hứa cho người dân Lordaeron tại vùng đất Kalimdor, đó chính là hòn đảo tuyệt đẹp Theramore. Tại nơi đây, dưới sự lãnh đạo của Jaina, người dân Lordaeron đã bắt đầu kiến thiết và xây dựng nên thành phố Theramore, dần dần ổn định cuộc sống, một tương lai tươi sáng mở ra cho người dân Lordaeron.
Kết quả hình ảnh cho warcraft city
Thành phố Theramore (Minh họa)
Mọi việc tưởng chừng yên ổn cho tới khi Đô đốc Daelin Proudmoore – cha của Jaina cùng một hạm đội lớn của ông dong buồn đến Kalimdor để tìm con gái mình. Đô đốc Daelin mang một mối thù sâu nặng với tộc Orc từ “Cuộc đại chiến thứ 2”(Cuộc đại chiến giữa phe loài người và phe Orc từ Draenor). Ông nhất quyết rằng tộc Orc phải bị diệt trừ. Không thuyết phục đươc cha mình rằng tộc Orc giờ đây đã là một đồng minh đắc lực, Jaina phải lựa chọn giữa cha mình và cuộc chiến một mất một còn với tộc Orc. Nếu để cuộc chiến xảy ra, kết quả chắc chắn sẽ rất khốc liệt, phe Orc  rất mạnh và nếu phe loài người thắng được thì cái giá phải trả cũng là quá lớn và nguy cơ về một cuộc chiến dai dẳng, một mối thù truyền kiếp không thể hóa giải giữa Orc và Human. Và Jaina – dưới vai trò một người lãnh đạo, buộc phải cân nhắc một giải pháp ít nguy cơ nhất. Cô giải cứu Rexxa – một tướng của Orc, phá hủy hạm đội của cha.  Với sự trợ giúp của Jaina, quân Orc tiến vào Theramore và chủ tướng Rexxa đích thân kết liễu đô đốc Daelin. Jaina tuy đau buồn về cha mình nhưng cô đã ngăn ngừa được một cuộc chiến dai dẳng khác. Nhưng cái giá Jaina phải trả không chỉ là người cha cô hết mực yêu thương mà còn bị những người dân ở quê nhà Kul Tiras coi như một kẻ phản bội.
Kết quả hình ảnh cho jaina and daelin

Những tưởng mọi việc sẽ kết thúc từ đây và sóng gió đã qua đi khi tộc Orc và loài người chung sống trong hòa bình. Nhưng lần này không chỉ là những con sóng hay những cơn gió  nữa, lần này sẽ là một cơn bão. Mọi chuyện bắt đầu khi con chúa rồng DeathWing nổi lên, đe dọa sự sinh tồn của muôn loài tại Aezeroth, lúc này Đại tộc trưởng của bộ tộc Orc là Thrall phải lên đường để tiêu diệt con rồng này. Quyền lãnh đạo tộc Orc được trao cho Garrosh Hellscream – Con trai của tù trưởng lẫy lừng Grom Hellscream. Khác với cha mình, Garrosh là một kẻ hữu dũng vô mưu nhưng lại vô cùng thèm khát quyền lực. Lợi dụng những mâu thuẫn của loài người với loài Orc trong việc buôn bán và trao đổi, Garrosh khích đẩy thù hằn giữa hai bộ tộc. Và đột nhiên, hắn lên một kế hoạch điên cuồng nhằm xóa sạch sự tồn tại của loài người khỏi Kalimdor. Garrosh sắp đặt một quả bom mana lên một tàu bay Zeppelin, nhẫm tâm thả quả bom ấy xuống Theramore. Kế hoạch của hắn thành công và đa phần thành phố cùng phần lớn người dân Theramore bị hủy diệt.
Hình ảnh có liên quan
Theramore bị hủy diệt
Như mình đã nói biến cố này là một cơn cuồng phong vô cùng lớn đối với Jaina, cơn bão cuốn đi mọi thứ của Jaina, mọi thứ cô bảo vệ, cô yêu thương và cuốn đi cả chính con người của Jaina. Sau biến cố Theramore bị hủy diệt, cô gái trẻ Jaina kiên cường, ấm áp, ngọt ngào ngày nào đã không còn mà thay vào đó là một Jaina lạnh lùng, sắt đá và có phần điên cuồng. Nền hòa bình mà cô đã hy sinh rất nhiều thứ trong đó có cả người cha kính mến của mình bị đạp đổ chỉ trong tích tắc. Jaina giờ đây nuôi mối hận không độ trời chung với tộc Orc và The Horde nói chung. Cô gái Jaina xinh đẹp hồi nào với bao ước mơ về pháp thuật, về  hòa bình giờ đây chiir mang trong mình một mối hận thù vô cùng sâu sắc.

DAENERYS TARGARYEN

Các fan của GOT đã nhìn ra điểm tương đồng chưa? Nhìn lại Daenerys, cô dường như một phiên bản khác của Jaina.   
Daenerys là một công chúa, đáng ra cô phải được hưởng một cuộc sống sung túc, vui tươi. Với người anh cả Rheagar Targaryen đẹp trai, tài giỏi, trượng nghĩa vương quốc hẳn sẽ phát triển theo một chiều hướng khác tốt đẹp hơn thời vua cha Aerys, người anh thứ Viserys có lẽ cũng sẽ không trở thành một tên điên kiêu ngạo nếu anh có được cuộc sống của một hoàng tử. Nhưng cuộc chiến đã cướp đi gia đình của Daenerys, cô cùng người anh mình phải sống lưu vong nay đây mai đó, bị hết kẻ này tới kẻ khác lợi dụng. Có lẽ đó cùng với cuộc nổi loạn diệt gia tộc mình đã khiến Viserys trở thành một kẻ điên loạn.
Kết quả hình ảnh cho daenerys and family

Không còn gia đình lớn của mình, Daenerys chỉ còn lại anh trai – vốn là niềm tự hào của cô, là ước mơ mà cô theo đuổi và cũng là người chồng mà cô suy tính sau này. Viserys là tất cả nhưng chỉ vì ngây thơ tin vào sự sắp đặt của Varys và Illyrio, đã bán em gái mình cho Chúa ngựa tối cao - Khal Drogo để đổi lấy đội kị binh Dorthraki hùng mạnh. Bi kịch thứ hai đến với Daenerys như thế. Nhưng vì anh trai, cô vẫn chấp nhận làm vợ của một kẻ mọi rợ. Bất chấp điều đó, Viserys lại càng trở nên độc đoán hơn với em gái mình, hắn bắt cô phải làm theo mọi lời như hắn nói. Và kết cục là một cái chết trong đau đớn, tủi hèn. Còn với Daenerys, anh trai đã làm gì được cho cô ngoài coi cô như một con tốt thí, thậm chí gọi cô là con điếm?
Đến với Khal Drogo không phải là một điều xấu, Khal yêu quý và nuông chiều Daenerys. Nhưng lòng nhân từ của Khaelesi là quá lớn đến mức bao dung những kẻ thù của Khal. Cô cho phép mụ phù thủy của một bộ lạc đã bị chồng mình chinh phục  được sống và để cứu chữa cho chồng mình Daenerys chấp nhận hy sinh thứ quý giá nhất của mình bằng pháp thuật máu. Nhưng kết cục Drogo phải sống trong hình hài thực vật còn đứa con được tiên tri trở thanh một “Great Khal” của cô cũng không thể tồn tại.
Kết quả hình ảnh cho daenerys and drogo

Một bi kịch nữa đến với cô gái bé nhỏ. 18 tuổi, cô không còn gia đình, mất đi người chồng cùng người con chưa sinh. Nhưng Khaelesi vẫn kiên cường đứng lên và lần này, dòng máy rồng cao quý đã tiềm tàng chảy từ trong huyết mạch bao lâu nay đã trội dậy. Khaelesi đứng lên, cùng với 3 đứa con nữa của mình, 3 con rồng quý từ giống rồng đã tuyệt chủng. Với 3 đứa con này, cô sẽ gây dựng lại tất cả và đoạt lại những gì thuộc về mình, kẻ nào kháng cự sẽ nhận được “Fire and blood – Lửa và máu” như gia huy cổ xưa của gia đình cô.
Kết quả hình ảnh cho daenerys and 3 little dragon

Và cũng chính từ thời điểm này, Daenerys bắt đầu có được những kẻ tôi trung hết mực phụng sự. Đầu tiên là Hiệp sĩ Jorah, người sẵn sàng hết mình vì cô, tiếp theo là Missandei – Cô gái nô lệ đại tài với khả năng nói tới 19 ngoại ngữ, rồi Grey Worm – thủ lĩnh của đội lính kỷ luật nhất thế giới, Hiệp sĩ Barristan Selmy – một trong những bậc trượng phu còn sót lại cuối cùng của Westeros và Daario Naharis – Một chàng trai gan dạ và cũng vô cùng lãng mạn, đủ để làm Daenerys cảm thấy vui. Đó là những “cánh tay chân chính” của Daenerys,  họ tôn thờ và tin tưởng cô, nghe theo lý tưởng của cô – lý tưởng về một thế giới không có nô lệ, nơi cô sẽ trở thành kẻ cai trị thông thái mang lại thịnh vượng và hòa bình khác với người cha điên loạn tàn bạo. Cùng nhau, họ dần dần chinh phục từng thành phố nô lệ, phá bỏ những xiềng xích gông cùm, mang lại tài sản quý giá nhất mà một con người khỏe mạnh cần có được – sự tự do. Từng thành phố quỳ gối xuống chân của Daenerys: Quarth, Astapo, Yunkai, rồi Meeren. Người ta nói về một nữ hoàng trẻ với mái tóc trắng, cô mang lại sự tự do, cô cai trị với sự công bình, phạt tội ngang nhau với bất kì giai tầng, dù giàu hay nghèo.
Kết quả hình ảnh cho daenerys army

 "Hãy quỳ gối trước Daenerys của nhà Targaryen, người thừa kế Ngôi Báu Sắt, nữ hoàng của người Andal và Tiền Nhân, người bảo hộ Bảy Vương Quốc, Mẹ Rồng, Khaleesi của tộc Dothraki, Người Không Thể Cháy, Người Phá Bỏ Xiềng Xích", câu nói đầy tự hào từ những người phụng sự chân chính của nữ hoàng. 
Những người nô lệ được tự do tung hô cô "Mysa - Mẹ" bày tỏ sự tôn kính tột cùng mà họ giành cho cô.
Hình ảnh có liên quan

Ai nói Daenerys không giỏi?  Liệu một kẻ tầm thường như những tên chủ nô ở Astapo với 3 con rồng có thể làm nên cơ sự như Daenerys? Nếu Daenerys chỉ là một cô gái tầm thường thì sao cô có được lòng phụng sự hết mình cúa Hiệp sĩ Jorah Mormont – kẻ trước đó còn vì tự do của mình mà làm gián điệp sau lưng anh em Daenerys? Hay Hiệp sĩ Barristan Selmy – Một bậc trượng phu của Westeros lặn lội tới tận Essos xa xôi để phụng sự mình? Tinh thần của Daenerys đã cảm hóa được những Unsuilled – Những lính đánh thuê vốn gần như không phải con người mà là một hệ thống vũ khí chiến tranh khổng lồ. Làm sao một cô gái ngoại quốc xa sôi có thể đứng lên và lãnh đạo một bộ tộc man rợ vốn đề cao đàn ông, chiến tranh, tàn phá và cướp bóc? Làm sao một cô gái nhỏ bé có thể giành tình cảm của hầu hết dân chúng trong các thành phố của vịnh nô lệ, cai trị chúng một cách yên ổn và hòa bình bằng việc xóa tan những mâu thuẫn tưởng chừng không thể hóa giải – mâu thuẫn giai cấp. Đã có những sự nổi loạn và nữ hoàng đã phải trả giá bằng một trợ thủ đắc lực của mình – Hiệp sĩ Barristan nhưng trật tự đã được lặp lại.
Và đã tới lúc, cô giành lại những gì thuộc về mình, xây dựng lại sứ sở mà tổ tiên cô đã dựng nên giờ đây đang bị xâu xé bởi mưu toan quyền vị. Cô có thêm hai người tôi tớ mới – Tyrion Lannister, một người lùn nhưng cực kì thông minh, xuất sắc trong đàm phán, rất giỏi quản lí và Varys – Một thái giám với hệ thống gián điệp vô cùng nhanh nhạy cùng đầu óc mưu kế chậm rãi nhưng chắc chắn và hiệu quả. Nữ hoàng vươn đến đỉnh cao của mình. Cô có đội lính bộ binh kỷ luật nhất thế giới, đội kị binh gần như thống trị mặt đất, đội thuyền hùng mạnh nhất bảy vương quốc, 3 con rồng – vũ khí lợi hại nhất, cùng Reach, Dorne, và một loạt các thành phố ở Vịnh nô lệ giàu có.
Kết quả hình ảnh cho daenerys fleet

Khi con người ta ở trên đỉnh cao, cũng là lúc người ta phải bắt đầu lo lắng về sự tụt dốc. Và sự tụt dốc của Daenerys bắt đầu từ đây. Hai cố vấn mà cô tin cậy không giúp được nhiều, nghe theo lời khuyên của họ, cô mất đi 2 đồng minh ở Westeros – xứ Reach giàu có và vùng Dorn, cô mất luôn cả hạm đội hùng mạnh của mình. Nhưng cô có được người tình mới – Jon Snow – một lãnh đạo trẻ tuổi được người phương Bắc tin tưởng. Nghe theo kế hoạch của Jon, cô mất tiếp người con đầu tiên của mình: Viserion vào tay tên Dạ vương độc ác.
Nhưng là một nữ hoàng vì dân và muốn đoạt được thứ vốn thuộc về cô thì cô phải đoạt lòng dân của xứ này trước. Và là một nữ hoàng, cô có nghĩa vụ phải bảo vệ sự tổn tại cho thần dân của mình. Nữ hoàng góp sức của mình cho trận đánh. Cô cung cấp cho phe loài người loại tài nguyên hiếm quý để giết được đội quân quỷ trước mắt – Đá rồng, cô mang toàn bộ đạo quân của mình bao gồm gần 10.000 lính Unsuilled, 20.000 kị binh Dorthraki, cùng 2 người con còn lại của mình – Drogon và Rheagal. Mọi thứ mà cô có để bảo vệ sự tồn vong của loài người.
Trận chiến kết thúc, phe loài người chiến thắng. Với sự góp công của mình, nữ hoàng xứng đáng được tung hô. Nhưng những gì cô nhận được….. Chẳng gì cả ngoài sự lạnh lẽo vốn có nơi phương Bắc, từ những lãnh chúa và người dân nơi đây. Và đổi lại cho chiến thắng ấy nữ hoàng đã tổn thất hơn một nửa quân lực và mất mát lớn nhất là người hiệp sĩ trung thành hết lòng tin yêu – Hiệp sĩ Jorah Mormont. Người tình Jon Snow đã phát tán thông tin cho hai người em của mình, và tin ấy sau một hồi đã được lan truyền tới hai người cố vấn của cô, rằng anh ta là con của anh trai Rheagar của cô cũng là chính là cháu của cô, người thừa kế hợp pháp của ngôi báu mà cô đang hướng tới đe dọa quyền cai trị của nữ hoàng.
Cuộc chiến vương quyền trở lại, sự lạnh giá nơi phương Bắc cùng thái độ lạnh nhạt đến vô ơn của con người nơi đây khiến nữ hoàng không muốn  ở lại đây thêm bất cứ ngày nào nữa. Sau tất cả những gì nữ hoàng đã làm, cô đòi hỏi phương Bắc phải chiến đấu trong cuộc chiến của mình. Cô vội vã chuyển quân về phương Nam nhưng nhờ người cố vấn tin cậy – Tyrion Lannister mà cô lại mất thêm đứa con thứ hai Rheagar và người hầu gái, người bạn trung thành và tài năng – Missandei.
Kết quả hình ảnh cho daenerys sacrifice

Kết quả hình ảnh cho missandei death
Kết quả hình ảnh cho rhaegal death

Thêm hai mất mát to lớn nữa mà nữ hoàng phải chịu đựng nhưng cô vẫn cố kìm cơn giận và cho kẻ thù một cơ hội và cũng là một bài chính trị để cho người dân thấy sự từ bi của cô. Nhưng không, kẻ thù hống hách khước từ. Lần này, nữ hoàng cùng cơn cuồng nộ của rồng sẽ cho chúng nếm mùi. Hai người cố vấn không những không giúp được gì nhiều cho nữ hoàng mà lại luôn khiến lực lượng của cô thêm suy yếu. Nhiều lần nữ hoàng hạ quyết tâm nghe theo cố vấn của mình mà mỗi lần làm theo đội quân của cô lại suy yếu hơn, tàn tạ hơn.
Lực lượng của nữ hoàng Daenerys đã suy yếu rất nhiều và công lớn cho sự suy yếu đó đến từ hai người cố vấn tin cậy. Cô chỉ còn một con rồng mà con rồng này đã không còn bất khả chiến bại như xưa vì vũ khí kẻ thù, lực lượng của cô so ra chỉ còn một nửa so với trước đây. Cô đã mất đi người hiệp sĩ chân thành, người bạn tận tụy và trong màn đêm. Tên cố vấn thái giám của cô bàn thảo rằng cô là người không còn phù hợp nữa, rằng cô đã không nghe lời hắn và rằng cô phải bị thay thế.  Sự lạnh nhạt của những người cô coi là thần dân, sự mất mát của những người bạn, và sư bội phản từ bên trong những người mà cô tin tưởng, giờ đây, nữ hoàng chỉ còn lại duy nhất một người mà cô có thể tin tưởng – Jon Snow. Nhưng Jon là một kẻ kém lãng mạn hơn người tình cũ của cô – Daario Naharis rất nhiều, anh ta chỉ luôn miệng nói “Ta yêu nàng” nhưng không thể làm gì để chứng minh tình yêu đó.
Nữ hoàng trở nên cô đơn hơn bao giờ hết, thời điểm hiện tại khác xa với thời mà cô còn ở Essos. Những mất mát, bội phản biến đổi con người nữ hoàng. Trong trận chiến, cô xuất sắc điều khiển con rồng của mình, phá hủy toàn bộ sức kháng cự của kẻ thù. Chiến thắng đã nằm trong tay, nhưng nữ hoàng muốn trừng trị kẻ hống hách, hận thù làm cô mù quáng và cô tiêu diệt tất cả, tàn phá tất cả kẻ thù của cô, những sinh linh mà cô coi là thần dân, cả những thành tựu hàng trăm năm mà tổ tiên cô đã từng xây dựng. Kể từ đó, người ta bắt đầu có những lời thì thầm về một “Mad queen – Nữ hoàng điên”.
Kết quả hình ảnh cho daenerys changeHAI CON NGƯỜI ẤY TƯƠNG ĐỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Điểm giống nhau cơ bản giữa Jaina và Daenerys đều là quá  trình bộc phát nội tâm của hai nhân vật này, cả hai đều là những con người có niềm tin, có mơ ước, có khát vọng cao cả, đều phải trải qua những mất mát không đáng có. Cả hai đều đã lựa chọn hy sinh những điều vô cùng to lớn để rồi nhận lại những kết quả cay đắng, với Jaina đó là việc bỏ mặc cha mình  để giữ nền hòa bình nhưng rồi nên hòa bình cũng tan biến khi Theramore bị phá hủy, với Daenerys đó là những người bạn, những đứa con, đội quân của mình để rồi chẳng nhận lại được gì kể cả một lời cảm ơn. Và kết cục những mất mát ấy kéo đến những thù hận, tàn phá và làm biến đổi con người họ: Tàn bạo, lạnh lùng và độc ác. Và nếu như Daenerys bị anti-fan gọi là Mad Queen thì Jaina cũng bị fan của The Horde gọi là “Lich Bitch” – con điếm của Lich King. Jaina hơn Daenerys ở chỗ cô bớt hiếu sát hơn trong khi Daenerys đã thẳng tay thiêu rụi một kinh kì gần triệu dân.
Mình ước sau trận chiến, Sansa chịu gặp Daenerys và chúc tụng cô hay thậm chí đưa ra chỉ một lời cảm ơn, mình ước dân phương Bắc và dân Westeros bày tỏ chút lòng biết ơn khi Daenerys giúp họ khỏi nạn tuyệt diệt, mình ước Jon hay Tyrion hay bất cứ ai đó hãy ngồi bên Daenerys tâm sự với cô, đồng cảm với cô khi Jorah hay Missandei ra đi cũng như mình ước Thrall đừng trao quyền cho Garrosh. Kết cục có lẽ sẽ rất khác và chắc chắn là theo một chiều hướng tốt hơn. Nhưng tiếc là…..
Thôi thì tạm biệt nữ hoàng Daenery – “Người thừa kế Ngôi Báu Sắt, nữ hoàng của người Andal và Tiền Nhân, người bảo hộ Bảy Vương Quốc, Mẹ Rồng, Khaleesi của tộc Dothraki, Người Không Thể Cháy, Người Phá Bỏ Xiềng Xích", câu nói đầy tự hào từ những người phụng sự chân chính của nữ hoàng” và có lẽ sẽ có thêm một danh hiệu nữa cho cô – Daenerys the Mad Queen.
Ai biết được, trong một vũ trị nào đó, Daenerys có thể gặp được Jaina, có lẽ họ sẽ trở thành hai người bạn tuyệt vời :)