Cửu Vĩ Hồ Ly - Nữ quái số một Châu Á | SAMURICE
Nhắc tới sinh vật huyền bí tại Châu Á, sinh vật nổi tiếng nhất mà chắc chắn bất cứ ai cũng nghĩ tới sẽ là cáo 9 đuôi hay cái tên khác mỹ miều hơn của nó là Cửu Vĩ Hồ. Quả thực, đây là một sinh vật thú vị vì không chỉ một nước mà nhiều nước khác nhau đều có câu chuyện kể về nó. Và vì lý do đó, đây sẽ là sinh vật mà chúng ta sẽ cùng nghiên cứu trong ngày hôm nay.
Lưu ý
Thần thoại được truyền từ đời này qua đời khác sẽ tam sao thất bản và từ đó sẽ có nhiều phiên bản khác nhau. Vậy nên, nếu như những gì chúng mình sắp kể không giống với những điều bạn biết hoặc được nghe thì đó là điều hoàn toàn bình thường.
Trong video này, các nguồn thông tin và câu truyện được tổng hợp từ trang Yokai của tác giả Matthew Meyer, là một họa sĩ minh họa và nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại Nhật Bản cùng với một số bài viết từ một số nhà nghiên cứu văn hoá khác.
Còn bây giờ, hãy cùng đến với nội dung chính.
Cửu Vĩ Hồ Ly là gì?
Theo quan niệm dân gian, Cửu Vĩ Hồ là loài hồ ly có tu vi lâu năm sẽ trở nên thông minh như con người. Ngoài ra, cấp độ sức mạnh của hồ ly tinh được thể hiện thông qua số đuối mà chúng sở hữu. Tương truyền rằng hồ ly thường sẽ có 3 dạng tùy theo số đuôi: 3 đuôi là Yêu Hồ, 6 đuôi là Lục Vĩ Hồ và 9 đuôi là Cửu Vĩ Hồ. Để đơn giản hóa, hôm nay chúng ta sẽ chỉ tập trung vào con mạnh nhất và đó là Cửu Vĩ Hồ.
Và thú vị thay, loài thú này không chỉ có tên trong thần thoại hoặc truyền thuyết một vùng mà còn ở nhiều vùng khác nhau.
Loài yêu tinh hồ ly ở Hàn Quốc có tên là Gumiho, con quái hình người chuyên dụ dỗ nam giới để ăn tim hoặc gan người. Ở Nhật thì nó là con Kitsune, một con Yokai có hình cáo. Và ở Trung Quốc thì nó là linh hồn yêu quái phục mệnh Nữ Oa mà nhập vào các kỹ nữ hồng nhan như Đát Kỷ.
Có thể thấy, cửu vĩ hồ ly có rất nhiều nhân dạng, vậy nên để nội dung hôm nay được xuyên suốt, chúng ta hãy cùng tập trung vào câu chuyện của đất nước mặt trời mọc và bàn về Kyubi no Kitsune.
Hồ Ly Nhật Bản
Vào những năm 700 tại Nhật Bản, lúc này có một Cửu Vĩ Hồ đã hóa thành cô gái 16 tuổi tên Wakamo. Trong một lần các sứ giả của Thiên Hoàng thứ 10 đang trên đường từ nhà Đường trở về quê nhà, họ đã bị Wakamo thao túng, huyễn hoặc và sau đó họ đã cho cô lên tàu.
Khi đến Nhật Bản, con Cửu Vĩ Hồ Ly lại tiếp tục sống ẩn dật trong một thời gian dài chờ cơ hội đến. Vào năm 1090, con Cửu Vĩ Hồ đã hoá thành một em bé sơ sinh bị bỏ lại ở bên đường. Một đôi vợ chồng đã tìm thấy và nhận nuôi cô như con gái của mình, họ còn cho cô một cái tên là Mizukume. Càng lớn cô bé càng thể hiện mình là một đứa trẻ vô cùng thông minh và tài năng trong nhiều lĩnh vực. Mizukume còn là một cô bé có nét đẹp khiến vạn người mê. Sắc đẹp và tài năng của Mizukume nổi đến mức, năm lên 9 tuổi, cô đã được thiên hoàng mời đến để đọc thơ cho ông. Vì cô đọc thơ quá hay nên Thiên Hoàng đã cho cô ở lại làm nô tì trong thư phòng của ông.
Tại đây, Mizukume không ngừng học hỏi. Với tài năng của mình, chẳng bao lâu cô đã trở thành một người vô cùng uyên bác. Đồn đại rằng, dù kiến thức gì đi chăng nữa, từ âm nhac, thiên văn, tôn giáo hay lịch sử Trung Hoa không gì là cô không thể trả lời. Cô luôn xuất hiện trong dáng vẻ hết sức tươm tất và chỉn chu, đặc biệt, cơ thể cô luôn toả ra những mùi hương cuốn hút. Có thể nói, Mizukume vẹn toàn đến mức ai trông thấy cũng đều phải ngả lòng.
Vào mùa hè năm 18 tuổi, Mizukume đã có một màn biểu diễn tài đọc thơ và đánh đàn tại nhà của mình. Trong buổi biểu diễn, bỗng dưng có một cơn bão bất ngờ xuất hiện làm cho toàn bộ các ngọn nến đều bị tắt khiến mọi người chìm trong bóng tối. Đột nhiên cơ thể của Mizukume tỏa ra ánh hào quang phát sáng cả căn phòng, ai nấy đều rất bất ngờ và choáng ngợp trước những gì đã xảy ra. Họ cho rằng kiếp trước của Mizukume hẳn phải là một bậc thánh nhân nào đó mới có thể làm điều thần kỳ vừa rồi. Từ đó cô được mọi người gọi là Tamamo no Mae. Cũng chính tại thời điểm này, Thiên Hoàng Toba đã phải lòng Tamamo no Mae và đã đưa cô thành Hoàng Phi.
Lạ lùng thay, từ khi Tamamo no Mae lên làm hoàng hậu, sức khoẻ của Thiên Hoàng ngày càng bị suy yếu. Rồi đến ngày nọ, ông không còn đi lại được nữa. Rất nhiều các thái y được đưa vào để bắt bệnh, thế nhưng tất cả đều lắc đầu vì không biết được nguyên nhân.
Để tìm cho ra được nguồn cơn của bệnh tình Thiên Hoàng, các quan lại phải nhờ tới một âm dương sư vô cùng nổi tiếng thời đó, Abe no Yasunari. Sau khi xuất hiện, Yasunari liền đọc vận mệnh của vua và thấy rằng ông đang có một vận xấu khó qua khỏi. Sau đó, hàng vạn nhà sư và tu sĩ được triệu hồi đến để cầu nguyện cho sức khỏe của Thiên Hoàng.
Mặc dù những người cầu nguyện cho thiên hoàng đều là tăng lữ và tu sĩ có đạo pháp cao thế nhưng sức khỏe của Thiên Hoàng chẳng hề thuyên giảm mà chỉ ngày càng nặng thêm.
Một lần nữa Abe no Yasunari lại được triệu hồi để đọc vận mệnh cho Thiên Hoàng. Lần này, ông đã tìm ra nguyên do khiến Thiên Hoàng mãi không thôi bệnh là vì hoàng hậu Tamamo no Mae.
Abe cho rằng hoàng hậu Tamamo là một yêu quái và đang hút sinh lực từ Thiên Hoàng Toba. Điều này khiến mọi người phải lắc đầu, không ai tin rằng hoàng hậu xinh đẹp tài năng thánh thiện lại là một con quái. Để thuyết phục mọi người, Abe chỉ ra rằng sẽ làm một nghi lễ đặc biệt để hiện nguyên dạng yêu quái. Nếu hoàng hậu không phải yêu quái thì chẳng sao. Còn nếu bà là yêu quái thì bà sẽ bị lộ diện.
Miễn cưỡng chấp nhận ý tưởng trên, Thiên Hoàng triệu tập đội ngũ thực hiện nghi lễ và cho Hoàng Hậu Tamamo no Mae đến tham gia.
Sau một hồi không có chuyện gì xảy ra, bỗng dưng cơ thể Hoàng Hậu thay đổi và bắt đầu có những chiếc đuôi mọc ra từ sau lưng. Cuối cùng, bà hiện nguyên dạng là một con cáo có 9 đuôi. Biết rằng thân thế đã lộ, Tamamo no Mae trốn khỏi cung điện mà không để lại dấu tích gì.
Không lâu sau, vùng Nusano của tỉnh Shimotsuke bắt đầu xuất hiện tin đồn về việc phụ nữ và trẻ em mất tích một cách đầy bí ẩn. Hội đồng pháp sư đã nghi ngờ đó là dấu hiệu của Tamamo no Mae, họ quyết định phải hành động trừ khử con yêu nữ này một lần và mãi mãi. Và vì thế, 8 vạn chiến binh tinh nhuệ được triệu hồi để có thể vây bắt ả. Trong đó, người dẫn đầu cho đoàn binh là anh em Kazusa nosuke và Miura nosuke.
Pháp thuật của con Hồ Ly 9 đuôi này hết sức lợi hại. Dù đã đến và tìm thấy, nhưng lần nào ả ta cũng có thể chạy trốn và phù phép các quân lính khiến họ không thể bắt được. Quân lính ngày càng rệu rã và mệt mỏi vì tất cả những cái bẫy của họ đều vô nghĩa. Không chấp nhận việc thất bại, anh em nhà Kazusa nosuke và Miura nosuke lao đầu vào luyện tập và vẫn tiếp tục truy theo dấu vết của Cửu Vĩ Hồ.
Bỗng một đêm, Miuranosuke đã mơ một giấc mơ kỳ lạ, anh ta thấy một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp khóc lóc cầu xin được tha mạng. Biết rằng đây là một trong những chiêu trò của Tamamo no Mae nên anh liền thẳng thừng từ chối. Quả nhiên, ngày hôm sau họ đã tìm thấy được Tamamo no Mae, không bỏ lỡ cơ hội, Miuranosuke đã bắn hai mũi tên, một vào sườn và mũi còn lại vào cổ của ả, nhân lúc đó, Kazusanosuke liền phi đến vung kiếm lấy đi sinh mạng của Cửu Vĩ Hồ. Thể xác bị tiêu diệt, linh hồn Hồ Ly nhập vào hòn đá. Hòn đá này sẽ nguyền rủa bất cứ ai chạm vào nó, vậy nên nó được đặt tên là Sessho-seki, hay Sát Sinh thạch, hòn đá chết chóc,
Về sau, có một vị tăng lữ đã tìm đến hòn đá để lắng nghe tâm tư của Cửu Vĩ Hồ Ly. Cảm động vì câu chuyện của ả, vị tăng lữ đã giúp cô siêu thoát.
Đây là cái kết của câu chuyện về Cửu Vĩ Hồ Ly tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đây lại chưa phải toàn bộ câu chuyện về ả. Ả từ đâu mà ra? Phải chăng chỉ có Nhật Bản mới có những giai thoại kể về ả? Thực tế mà nói, Cửu Vĩ Hồ Ly không phải chỉ có ở Nhật Bản mà còn xuất hiện ở nhiều nền văn hóa khác nữa.
Cửu Vĩ Châu Á
Theo trang Yokai.com, những ghi chép đầu tiên về Cửu Vĩ Hồ đã xuất hiện vào triều đại nhà Thương cách đây 3.500 năm. Nhưng thay vì là cái tên Tamamo no Mae, thì khi đó, Hồ Ly Tinh được gọi bằng cái tên Đát Kỷ.
Ban đầu, Đát Kỷ chỉ là một phi tần nhỏ trong cung. Nhưng với nhan sắc nghiêng nước cùng tài phép của mình, Đát Kỷ đã khiến cho nhà vua, là Trụ Vương, ngày đêm mong nhớ đến quên ăn quên ngủ. Hàng ngày, nhà vua thường đến khu vườn của Đát Kỷ để ngắm nàng. Không những vậy, đây còn là nơi mà ông cùng với rất nhiều các thê thiếp khác tổ chức tiệc tùng ăn chơi sa đoạ. Quan thần trong triều cho rằng Đát Kỷ chính là nguyên do khiến cho triều đại nhà Thương bị sụp đổ. Sau khi nhà vua băng hà, Đát Kỷ đã bị bắt, thế nhưng ả ta đã trốn được qua vương quốc Ma Kiệt Đà hay Magadha của Ấn Độ cổ đại, và đó là vào khoảng năm 1046 TCN.
Khi trốn sang Ấn Độ, Đát Kỷ được biết đến với một cái tên khác là Kayō và còn là vợ của vua Kalmashapada. Bằng sự quyến rũ và khả năng thao túng của mình, Kayō đã gây sức ép khiến cho nhà vua giết hoàng hậu và đuổi hoàng tử đương triều ra khỏi hoàng cung. Chưa hết, ả còn xúi giục vua sát hại rất nhiều tu sĩ và gây nên những tội ác khiến cho bá tánh lầm than. Về sau, vì chứng kiến quá nhiều cái kết thương tâm do mình tạo ra khi nghe theo lời Kayō, nhà vua đã lựa chọn quy y cửa Phật.
Về phần ả Hồ Ly, sau khi bị nhà vua nước Ấn từ bỏ, Kayō bèn quay lại Trung Quốc với cái tên mới là Bao Tự. Một lần nữa, sắc đẹp ma thuật của ả đã vang khắp cả vùng đất Trung Hoa. Năm 779 TCN, Bao Tự được Bao Quýnh, một vị đại thần dưới triều Chu dâng lên cho Chu U Vương Cơ Cung Tinh để làm thê thiếp sau khi hắn phạm tội với nhà vua. Thấy Bao Tự duyên dáng, xinh đẹp tuyệt trần, U vương ngày đêm sủng ái.
Thế nhưng, với Bao Tự, chỉ làm phi tần là chưa thể thỏa mãn được tham vọng. Cô lên kế hoạch khiến nhà vua phế truất hoàng hậu đương triều và thái tử, đồng thời phải đưa cô lên làm hoàng hậu kế vị.
Trở thành hoàng hậu, Bao Tự thường xuyên tỏ vẻ buồn rầu và rất ít khi cười. Vua U Vương luôn muốn làm Bao Tự vui, vì vậy ông chẳng ngần ngại chiều theo cô mà gây ra những tội ác khiến các quan thân cận dần quay lưng. Năm 771 TCN, Bao Tự đã hạ sát U Vương, đánh dấu sự kết thúc của triều đại nhà Tây Chu, khiến Chu thiên tử phải dời đô về phía Đông và mở ra thời kỳ Đông Chu.
Không chỉ ở Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ cổ đại, Cáo Chín Đuôi hay Cửu Vĩ Hồ Ly còn xuất hiện trong văn hóa Hàn Quốc với cái tên Gumiho và còn có cả giai thoại về Cửu Vĩ Hồ Ly bị Lạc Long Quân tiêu diệt và trấn tại Hồ Tây Hà Nội ngày nay.
Có thể nói, tạo hình chung dành cho cửu vĩ hồ ly luôn là những yêu nữ xinh đẹp, dùng nhan sắc để thao túng các nhân vật quyền cao như Vua Chúa các triều đại, sau đó làm suy yếu quốc gia và trốn thoát. Ngoài ra, các yêu nữ này cũng có khả năng biến hình, thay đổi hình dáng để ẩn thân và thường ăn thịt người vô tội.
Nhờ tạo hình và những câu chuyện đó, Cửu Vĩ Hồ Ly luôn được coi là một đại yêu quái. Trong thần thoại Nhật Bản, Tamamo no Mae đứng nhì trong Top 3 đại yêu quái, chỉ đứng sau Shuten Doji mà chúng ta đã kể trong tập trước. Đát Kỷ, một trong Tứ đại yêu cơ của Trung Quốc thì vì bản tính độc ác mà được ví với Cửu Vĩ Hồ Ly. Còn Trong câu chuyện nào đó về một thằng bé truyền nhân của Chúa, là siêu nhân con ông cháu cha sinh ra ba hoa về việc mình là kẻ tay trắng đi lên làm tổng thống thì cửu vĩ hồ ly lại là con quái thú mạnh nhất trong cả 9 anh chị em có đuôi của mình.
Cửu Vĩ Hồ có thật không?
Vào đầu năm 2022, đã có một sự kiện gây chấn động cả đất nước hoa anh đào, hòn đá Sessho-Seki dùng để phong ấn Cửu Vĩ Hồ bởi người Nhật cổ xưa cách đây 900 năm đặt tại công viên quốc gia Nikko thuộc thành phố Tokyo đã bất ngờ vỡ đôi mà không rõ lý do.
Cũng vào chính năm đó, vị thủ tướng đương thời, ông Shinzo Abe đã qua đời vì bị ám sát. Vậy việc hòn đá Sessho-Seki phong ấn Tamamo no Mae bị vỡ liệu có phải là một điềm xấu hay không? Nhiều người đồn đoán về cái chết của thủ tướng Abe có một sự liên kết chặt chẽ với việc hòn đá phong ấn Cửu Vị Hồ bị vỡ đôi. Bởi nếu các bạn để ý thì ngài thủ tướng và vị m Dương sư năm đó đều mang cùng một cái tên là Abe. Vậy thì có lẽ nào, con Hồ Ly thoát được khỏi phong ấn và đã truy tìm kẻ thù năm xưa?
Nhưng như đã nói, đây chỉ là lời đồn đoán mà không có bằng chứng xác thực nào được đưa ra. Và có thể hai sự kiện trên chỉ vô tình xảy ra một cách ngẫu nhiên mà thôi.
Tổng kết
Và chúng ta đã vừa nghe về truyền thuyết của Cửu Vĩ Hồ ở các nước Châu Á. Từ đó mà chúng ta biết được lý do vì sao Cửu Vĩ Hồ không phải là sản phẩm độc quyền của bất kỳ một đất nước nào và cách mà nó được du nhập vào trong văn hoá dân gian của các nước trong khu vực Châu Á.
Thế nhưng dù ở văn hoá nào đi chăng nữa tất cả đều cho rằng khi Cửu Vĩ Hồ xuất hiện ở đâu thì điều xấu luôn xảy ra ở đó.
Nếu các bạn thích biết thêm vài thứ vui vui mỗi tuần thì hãy subscribe cho kênh này nhé, tôi là Samurice và hẹn gặp lại các bạn trong lần tới. Peace!

Sách
/sach