Chào nhau trong thiêng liêng tĩnh tại, không chỉ có "xin chào hân hạnh", mà còn có "tạm biệt chia xa". Dù cho trong bất kỳ trường hợp nào - xin chào hay tạm biệt - thì khi chào nhau, ta đều sẽ cuối đầu. 
If you’re brave enough to say goodbye, life will reward you with a new hello
Paulo Coelho
Có vẻ thật ngầu khi bắt đầu dòng đầu tiên của phần đầu tiên trong bài viết đầu tiên chắp bút bằng một câu trích dẫn mang ý nghĩa "Tạm biệt" nhỉ - Ta đã nghĩ thế đấy.
Thế nên ta liền hí hửng lên mạng gõ gõ dẻ dẻ tìm một câu trích dẫn xịn xò hợp gu rồi quăng lên đây. Và thế là boom, ta có ngay chương đầu tiên cho các bạn đọc, thật thâm tình và hợp ní: Tạm biệt (hê hê)
Ta là người yêu thích văn học. Công việc của ta có thể gọi là viết-lách-không-chuyên-sâu đi, song đó vẫn là nghề của ta cho đến hiện tại. Nhưng ở đây, trong blog dành riêng cho ta này, ta xin "phá vỡ" tất cả quy tắc hay chuẩn mực về văn học vốn dĩ ta có biết và có áp dụng được.
Ta không cố thể hiện, không cố tạo điểm nhấn, không cố pha trò, không cố leo top. Ta cũng không cố bao biện. Vì ở đây, ta chỉ đơn giản là không "cố" nữa. Ta trở về 
thở
Thế nên, để có thể bắt đầu cho tất cả, ta cần một lời tạm biệt.

Vậy, đây là lời tạm biệt của ta

Không gì dữ dội. Nhẹ nhàng thôi
Ta tạm biệt những quy tắc. Cảm ơn các bạn. Ta không cố bài trừ các bạn. Ta chỉ đơn giản, chuyển hoá, và nhường lại cho chính mình tại góc nhỏ của riêng mình nơi đây, ánh sáng mang tên tự do diễn giải. 
Giờ thì ta và chính ta, cùng nhau tan biến vào địa đàng của tự do đích chính, cả về ngôn từ lẫn ngữ nghĩa, cả về hiện thực lẫn nhân sinh quan. Ngôn từ sẽ phi nước đại cùng ta trên cánh đồng văn đàn bao la típ tắp này.
Vậy, tạm biệt
cho một khởi đầu mới

Namaste - chào cậu, người bạn của ta

Cậu có biết, trong ngôn ngữ Phạn cổ, có rất nhiều từ ngữ và thần chú xa xưa huyền diệu. Khoan nói đến cái huyền diệu thâm sâu ấy, ở đây ta chỉ ngữ bàn về cái cách mà ngôn từ làm rung lên hồi chuông của tâm hồn mà thôi.
Và, vào một ngày có thể có nắng có mưa, có thể có vui có buồn, tâm hồn ta đã hẫng một nhịp và rung lên với từ ngữ đẹp đẽ lạ thường này:
Namaste
hay 
"Điều thiêng liêng trong tôi cuối đầu chào điều thiêng liêng trong bạn"


Hồi chuông trở về - Namaste

Namaste - cậu đã bao giờ nghe về từ này chưa?
Namaste - "điều thiêng liêng bên trong tôi xin cuối đầu chào điều thiêng liêng bên trong bạn"
Namaste - xin nhớ cho, đây là thiêng liêng, nơi tầm hồn đẹp đẽ không bị che đi bởi bất cứ lớp áo da thịt nào. Hiển lộ và trần mình đem niềm tôn kính cao đẹp mà giản đơn giữa sinh mệnh với sinh mệnh trao cho nhau.
Namaste -  giữa muôn ức sinh mệnh tương biệt rồi tái kiến, tôi cuối đầu vì bạn. 

Namaste - dành riêng tôi

Cuối đầu chào tôi - Điều thiêng liêng vĩnh hằng trong tôi
Điều gì khiến cậu cảm thấy thoải mái và dễ chịu? Với ta thì giản đơn thôi.
Chen chúc trong dòng xe kẹt cứng của buổi chiều tà tan tầm, ta có dịp băng ngang những cây cầu cao cao trên đường về nhà. Khi đó, ta cảm giác như đất mẹ đang phụ trợ nâng mình lên để nhìn thấy muôn vạn trạng hình mà bầu trời có thể tạo tác ở trên cao. Đẹp đẽ và diệu kì khác thường.

Ngay từ lúc còn nhỏ xíu ngồi trước hiên nhà chống cằm ngắm trời, ta đã biết trong trái tim nhỏ chỉ bằng nắm tay đập pow pow giữa lồng ngực này, thế giới của ta chính là bầu trời rộng lớn kia. Đại biểu cho tự do và niềm tin. 
Ta thích cái cách ta yêu bầu trời, thích cái cách ta nhảy tưng tưng cạnh mấy vũng nước mưa. Thích cái cách ta to đầu rủ tụi nhỏ trưa nắng chơi năm mười, thích cái cách lôi điện thoại ra chụp choẹt nàng mèo, chàng chó, vườn rau. Thích cái cách bầu trời nổi mưa ngâu, nặn mây trắng, thắn nắng vàng. Và ta thích cái cách mình thích những điều đó, trong hân hoan an lạc, kẽ càng mà diệu vợi.
Namaste đối với ta, chính là như thế.
Vì vậy, trước nhất, ta sẽ cuối đầu trước mình: 
Namaste

Namaste - trao đến cậu

Cuối đầu chào bạn - Điều thiêng liêng nằm bên trong bạn
Vậy, với niềm tôn kính giản đơn giữa người với người này - những con người chia sẻ chung ngôn ngữ chung giống loài trên địa cầu xanh tươi - thân gửi lời chào đến cậu, người bạn của ta. 
Đừng hỏi ta về những kẻ xa lạ chưa từng gặp mặt. Đừng hỏi ta về những trộm cướp, giết người, cướp bóc, xấu xa. Đừng hỏi ta về những kẻ ta ghét bỏ. Đừng hỏi ta về giả tạo của lòng người.
Rộng ra trên bao la thiêng liêng vũ trụ, thu về trong bé nhỏ linh hồn riêng lối, ta chỉ giản đơn cần và muốn nói điều này với bạn. Và hãy lắng lòng nghe kỹ, nghe sâu, lời của một sinh linh gửi đến một sinh linh:
Namaste

Serenity - hoà bình trong thinh lặng

Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền
Đức Phật Hoàng
Tặng cậu một câu thơ ta thích trong Kệ Vân của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Sơ tổ dòng thiền phái Trúc Lâm Đại Việt. 
Nhìn núi nhìn trời nhìn sông, lòng không dậy sóng tâm tư vô phiền. Có thể hiểu câu thơ trên nghĩa là vậy. Cậu có thể nghĩ thế này, trong góc nhìn cảm quan của ta, câu thơ trên liên kết với ngôn từ chủ đích mà vừa hay ta có chủ tâm muốn giới thiệu đến cậu. Đó là:
Bình yên trong tâm bão, giữa ngày nhàn, khi đau khổ, lúc hân hoan
hay 
Serenity 

An

Serenity - vừa mang nghĩa cổ xưa mặt trăng màu bạc, vừa mang nghĩa bình yên an lành.
Serenity - yên lặng như tờ, tĩnh tại hơi thở, trở về ngay đây.
Serenity - sự tự do vĩnh cửu trong giây phút này. Không cầu cạnh, không thù ghét, không ái nhiễm. Sóng lòng biển tâm lặng, trời ý mây niệm yên. 
Serenity - an

Không sinh không diệt, đừng sợ hãi

Tựa đề đoạn trên ta trích mượn từ tựa sách nổi tiếng mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh chắp bút. Cùng với Kệ Vân của Đức Phật Hoàng, cả hai đều có ý nghĩa rung động với ta. Quy về một mối, có thể dụng từ serenity này mà biểu lộ tâm tình.
Serenity. Ta luôn thích cái cách ngữ điệu của từ này rung lên trong khí quản, trong tâm trí, trong linh thiêng. Đối với ta, serenity là một chiến binh mặc áo vải không tấc sắc ngồi giữa chiến trường, là năng lượng giác tỉnh vụt thoát khỏi bụi xác phàm nhân dưới cội bồ đề. Là tiếng chuông dội boong tỉnh cơn mê đắm.
Serenity còn là một sự nhắc nhở. Rằng bản thân đã có mặt vĩnh hằng trong thời khắc bình yên ấy, dẫu quá khứ, vị lai, hiện tại có ra sao.
Bất cứ ai trong đời, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hễ vào thời khắc nhận được định lực tỉnh thức ấy, đều đã nhìn thấy được sự linh thiêng bên trong mình. Xứng đáng dành cho bản thân một cái cuối đầu đầy yêu thương và trân trọng: Namaste, xứng đáng nhận được từ người một cái cuối đầu đầy tôn kính: Namaste

Serenama - Serennity Namaste

Ta thiêng liêng tỉnh thức - chào nhau
Tên ta ở đây là Serenama - viết tắt của 2 từ Serenity Namaste kết hợp. 
Một là tỉnh thức, một là lời chào linh thiêng. Ta muốn nhờ cả hai, cùng ta biểu lộ cái nhìn dịu dàng và an lạc với thế gian này. 
Thế gian là một vũ hội. Thế gian là một cơn mộng. Thế gian là khổ đau. Thế gian là hạnh phúc. Gì cũng được. Gì cũng có thể, gì cũng không thể.

Ta chỉ cần biết, ta bước đi trên con đường của mình, giữa thế gian. Câu chuyện về ta sẽ là câu chuyện về bước chân trần thế lẫn cung mây 9 tầng, về đôi bờ ánh sáng lẫn bóng tối ngụ cư. Về trái phải phân tranh biểu giải. Về hạnh ngộ nhật nguyệt vòm trời, về thời không đan cài cuộn xoắn qua hằng vô lượng thiên hà xa xôi.
Về đông tàn xuân đến, hạ đi thu về. Về sinh mệnh sinh rồi diệt rồi sinh suốt bốn mùa thịnh suy luân hồi nối tiếp nhau xoay chuyển.
Về giọng cười bé thơ, tiếng chim ca, ly nước trong, nhành liễu rũ
về ta
về cậu
về chúng ta

Xin chào

When door closes, another open for you
Jeus
Câu nói này rất nổi tiếng. Có lẽ ai cũng đều biết. Vậy nên, ta sẽ dừng lại tại đây, với câu nói này.
Tại bước đầu tiên của mở đầu, ta đã tạm biệt. Vậy giờ thì, tại phần kết thúc của mở đầu, ta hân hạnh xin chào. 
Một cánh cửa đóng lại để một cánh cửa khác mở ra. Hành trình ta bước chính là khởi đầu của kết thúc. Và tiếp nối. 
Hẹn gặp lại, người bạn linh thiêng tĩnh tại của ta
Serenity Namaste

À, 

Vì sạo lại là "ta"? 
Vì ta tin là ta không chỉ là "riêng ta". Ta là do một phần cha, một phần mẹ đắp thành. Ta là một phần nhỏ của phần lớn tổ tiên tạo tác. Ta là một cá thể trong cộng đồng loài người trải khắp. Ta là con người trong ti tỉ giống loài cư dân địa cầu. Ta là bụi sao, là phân tử, nguyên tử, đơn bào, là liên kết của vũ trụ đan cài cùng vô lượng liên kết đang có mặt bây giờ, ở đây
Ta là ta. Vừa nỗ lực khẳng định bản thể độc lập tự do hạnh phúc của mình, vừa kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu ta và cậu trên khắp, trong tất, kết nhập, giao hoà
Vậy nên, xin phép chính mình và cậu. Bắt đầu từ giờ sẽ luôn là
Ta