Tôi không biết cái cảm giác khi tôi nhìn Sophia được công nhận quyền công dân tại một đất nước mà chính người phụ nữ đang bị giới hạn mọi quyền lực nó như thế nào. Cảm giác rất khó để diễn tả!!
Tôi nhìn vào nó, một con robot được lập trình siêu việt, có khả năng trở thành một con người, nhưng nếu nó là sự thật thì sẽ thế nào? Đó có phải là một bước tiến mới của nhân loại hay không?
Tại sao ư? Bạn đã thấy Nhật Bản - nơi tạo ra những con robot đầu tiên trên thế giới có khả năng thay thế cho hàng loạt công việc hàng ngày như giúp việc, lễ tân, bảo vệ, tiếp viên hay thậm chí là phục vụ nhu cầu sinh lý của con người. Có người bảo nó làm sao có thể thay thế cho con người được vì dù gì nó cũng là một cái máy và chi phí là rất cao. Nhưng bạn hãy thử nghĩ xem, một con robot được lập trình kỹ càng, tinh vi, tỉ lệ chính xác công việc lên đến 99,9%, không bao giờ biết lười biếng, cằn nhằn, bỏ việc... Vậy nếu bạn là một người chủ doanh nghiệp, bạn có dám đầu tư ngay lúc đầu để đem lại lợi nhuận lớn cho mình hay không?
Chưa hết, những kẻ giàu có trên Trái Đất này đang có một hành động vô cùng điên rồ, đó là sẽ cấy chip điện tử vào đầu những đứa trẻ sơ sinh để chúng có khả năng tính toán siêu nhanh, đầu óc tỉnh táo... và nếu nó cứ xảy ra như thế thì kẻ giàu lại tiếp tục giàu, và kẻ nghèo vẫn mãi loay hoay trong một vòng tròn u tối.
Khi Sophia được công nhận có quyền công dân ở Saudi Arabia, tôi thầm thương cho những người phụ nữ nơi đây khi bị những tôn giáo, những luật lệ vô hình kiềm hãm sự phát triển của họ, và bây giờ họ không còn thua người đàn ông nữa mà thậm chí là thua luôn cả một con robot.
Vậy giữa một thời đại robot đang xâm chiếm nhân loại này, bạn đã chuẩn bị gì cho mình để đứng trước một cuộc "đào thải" lớn của nhân loại sắp diễn ra?