Hết con đường đến đâu?
Hết khu rừng phía sau
Còn khu rừng mới nữa?
(Xuân Quỳnh)
Bạn lớn lên và ngưng hỏi "Vì sao trời lại xanh?" "Vì sao mây lại bay?" "Vì sao cá lại bơi dưới nước?" Lúc đầu là vì người lớn nổi cáu khi bạn cứ luôn mồm hỏi. Sau này là vì chính bạn đã trở thành người lớn, và người lớn thì hình như không bao giờ hỏi "Vì sao?"
Những câu hỏi ra đi. Vẫn có những điều bạn chưa biết. Trời vẫn xanh, mây vẫn bay, và cá vẫn bơi dưới nước. Trên mạng, người ta vẫn cãi nhau chuyện chữ vuông chữ tròn. Mỗi lần như thế, bạn có thấy một dấu chấm hỏi thoáng qua? Rất nhanh thôi, và đôi khi bạn không kịp bắt lấy. 
Những câu hỏi ra đi, nhưng sự tò mò ở lại. Hóa ra, ngay cả người lớn cũng muốn biết những điều họ chưa biết. Sự tò mò ở người lớn, sau bao nhiêu năm bị dọa dẫm, bị lảng tránh, bị tranh chỗ bởi những thứ khác lấp lánh hơn, đã lùi về phía sau, chui vào trong một cái hộp nhỏ trong một góc khuất đầy bụi và mạng nhện. 
Hãy lấy nó ra, cái hộp nhỏ ấy. Phủi bụi, mở nắp, để sự tò mò dụi mắt nhìn thế giới bên ngoài. Đi theo những dấu chấm hỏi đang bay ra khỏi hộp. Ngắm nhìn con đường chúng dẫn bạn đi. 
Và trở về đây, kể cho chúng tớ nghe, bạn thấy gì?
Hôm nay, zeal mở hội thi viết. Đây chính là "lúc khác" trong "Để lúc khác tìm hiểu" của bạn, và zeal – cùng 10 nghìn người bạn – chính là "ai" trong "Mình biết để làm gì, đâu có ai quan tâm." 

Nội dung:

Chúng mình chờ đón những bài viết phi hư cấu, có lập luận và dẫn chứng, dài trên 1000 từ, và quan trọng nhất: viết về khám phá của bạn. Bạn có thể chọn một trong hai chủ đề sau đây: 
1. Điều gì làm cho bạn tò mò nhất? Hãy tìm hiểu và viết về điều đó. 
2. Đã có khi nào bạn hoàn toàn thay đổi góc nhìn của mình về một điều gì đó? Lấy điều đó làm tâm điểm, hãy tìm hiểu và viết về nó.

Thể lệ và tiêu chí đánh giá:

📌 Bài dự thi là bài viết tự sáng tác bằng tiếng Việt, có độ dài trên 1000 từ.
📌 Bài viết thuộc dạng phi hư cấu, mang tính chất khám phá, phân tích và giàu thông tin. Các yếu tố cá nhân có thể xuất hiện trong bài của bạn nhưng chúng nên mang tính dẫn nhập/minh họa. [Ví dụ: thủ phạm tàng hình - phần 2  (http://bit.ly/thu-pham-tang-hinh-phan-2)]
📌 Chủ đề bài viết bám sát câu hỏi của cuộc thi. Lĩnh vực mà bài viết đề cập có thể là từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn, nghệ thuật, hay đa lĩnh vực.
📌 Bài viết phải có lập luận, dẫn chứng, và ví dụ xác đáng.
📌 Bài viết cần dễ đọc, sao cho độc giả phổ thông có thể hiểu được.
📌 Bài viết do tác giả tự chấp bút, không sao chép, không dịch từ ngôn ngữ khác.
📌 Tác giả đồng ý cho tạp chí zeally đăng bài viết dự thi của mình lên website và các kênh truyền thông của tạp chí.
📌 Bài dự thi gửi theo bản đăng ký này trong thời gian từ 17/09/2018 đến hết ngày 08/10/2018.

Thời gian:

Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 17/09/2018 đến hết ngày 08/10/2018

Giải thưởng:

🌟 Một giải nhất: quà tặng có trị giá 2.000.000 VNĐ
🌟🥈 Một giải nhì: quà tặng có trị giá 1.000.000 VNĐ
🌟🥉 Một giải ba: quà tặng có trị giá 500.000 VNĐ
🎟 Ngoài ra, các bài dự thi có chất lượng tốt, bao gồm các bài đoạt giải, sẽ được đăng trên tạp chí zeally và được giới thiệu trên các kênh truyền thông của tạp chí. 

Nộp bài dự thi tại: http://bit.ly/nhungdauchamhoi