Cuộc thi viết review sách với chủ đề “Cung Điện Ký Ức” được tổ chức bởi Nhật Tâm Notebook diễn ra từ ngày 20/11 đến hết ngày 24/12 với tổng giải thưởng lên đến 5.000.000 vnđ. Đây là sân chơi thú vị dành cho các mọt sách trên toàn quốc.

Giới thiệu về cuộc thi review sách “Cung Điện Ký Ức”

Vào ngày 20/11, Cộng đồng yêu thích viết lách Nter Community vừa công bố tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Cung Điện Ký Ức”, mong muốn tạo ra một không gian để người viết kể lại hành trình trưởng thành thông qua tri thức từ những cuốn sách, những bài học, hay những điều đã từng lưu lại trong tâm trí họ. Đây không đơn thuần là một sân chơi có giải thưởng, mà là nơi để mỗi người nhìn lại những khoảnh khắc đã được truyền cảm hứng từ sách, rồi đưa chúng trở thành câu chuyện có thể chạm đến người đọc khác.
Với thời gian nhận bài kéo dài từ 20/11/2025 đến 24/12/2025, cuộc thi diễn ra online trên Facebook, kêu gọi tất cả những người yêu chữ cùng nhau tái hiện lại ký ức thông qua góc nhìn cá nhân. Người tham gia chỉ cần đăng bài trong Group Cộng Đồng Thích Viết Lách – Viết Content (NTers COMMUNITY) và tuân thủ hướng dẫn trình bày, là đã góp một phần vào “cung điện” ký ức chung mà cuộc thi mong muốn xây dựng.
Điều thú vị là “Cung Điện Ký Ức” trên thực tế từng là một thuật ngữ thú vị từng được nhắc đến cùng nhân vật nổi tiếng Sherlock Holmes. Bởi vì đây là phương pháp ghi nhớ loci giúp não bộ lưu trữ một lượng kiến thức lớn trong thời gian dài thông qua việc liên kết kiến thức với các hình ảnh quen thuộc.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Mục đích tổ chức: Viết để hiểu mình, viết để chạm đến người khác

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra một môi trường uy tín, sáng tạo và gần gũi, nơi mọi người có thể chia sẻ về những điều đã khiến họ thay đổi hoặc trưởng thành. Ban tổ chức hướng đến việc khơi dậy ký ức, tôn vinh giá trị của tri thức và khuyến khích các bạn trẻ viết để hiểu chính mình rõ hơn.
Những cuốn sách, những dòng chữ từng soi sáng cho ai đó ở một thời điểm nào đó, nay được viết lại theo giọng kể cá nhân. Điều này giúp người viết có cơ hội chậm lại để quan sát, để ghi nhận những điều mà trong đời sống hối hả có thể họ đã quên mất.
Viết lách đôi khi là phương thức chữa lành, đôi khi là cách để hệ thống lại suy nghĩ, cũng có khi là nhịp cầu kết nối giữa người với người. Có lẽ, cuộc thi ra đời chính là để tạo điều kiện cho những khoảnh khắc như thế được cất lên một cách trọn vẹn.

Cách thức tham gia: Chỉ cần một bài viết chân thật

Người tham gia cần thực hiện các bước theo quy định:
Bước 1: Follow Fanpage Nhật Tâm Notebook và cmt "tham gia" tại bài thông báo cuộc thi được ghim.
Bước 2: Tham gia group NTers COMMUNITY, nơi tất cả bài dự thi được đăng tải.
Bước 3: Đăng bài dự thi với cú pháp tiêu đề cụ thể, kèm đầy đủ hashtags yêu cầu.
Bước 4: Điền form xác nhận để bài viết hợp lệ phía dưới
Ban tổ chức sẽ duyệt bài liên tục trong toàn bộ thời gian nhận bài, từ ngày 20/11 đến 24/12/2025.
Quy tắc trình bày cũng được đề cao như một tiêu chí quan trọng. Dấu câu, đối thoại, chú thích, chính tả, tất cả đều cần được sử dụng đúng chuẩn. Một bài viết chỉn chu không chỉ giúp câu chuyện mạch lạc hơn mà còn thể hiện thái độ nghiêm túc của tác giả đối với cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 5.000.000 đồng, được chia thành các hạng mục:
- 1 Giải Nhất: 2.000.000đ - 1 Giải Nhì: 1.000.000đ - 1 Giải Triển Vọng: 500.000đ - 1 Giải Yêu Thích Nhất: 500.000đ - 5 Giải Khuyến Khích: 200.000đ mỗi giải
Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa vật chất, mà còn là sự trân trọng đối với công sức và cảm xúc mà người viết đã gửi gắm vào bài dự thi. Dù bạn viết về một chi tiết nhỏ trong cuốn sách cũ, hay một bài học thay đổi cả cách bạn suy nghĩ, điều quan trọng nhất vẫn là sự chân thật và chiều sâu nội tâm mà bạn truyền tải qua từng câu chữ.

Kết nối cộng đồng: Khi ký ức trở thành hành trình chung

Cộng đồng viết lách Nters Community không chỉ là nơi gửi gắm bài thi. Đó còn là nơi những người yêu viết có thể học hỏi lẫn nhau, nhìn thấy chính mình trong câu chuyện của người khác và nhận ra rằng tri thức vốn là thứ kết nối con người một cách tự nhiên nhất.
Thông qua cuộc thi, những mảnh ghép ký ức riêng lẻ từ hàng trăm bài viết sẽ hòa lại thành một bức tranh chung, nơi tri thức, cảm xúc và trải nghiệm được tôn vinh. Cuộc thi cũng là lời mời gọi mỗi người dừng lại một chút giữa dòng đời bận rộn để ngoảnh nhìn hành trình mình đã đi qua.
Viết để nhớ. Viết để hiểu. Viết để một điều nhỏ bé trong quá khứ có thể chạm đến ai đó trong hiện tại.
Thông tin về cuộc thi: