Mấy phim truyền hình dài tập hay theo một motif chung. Bộ phim có 40 tập thì trong suốt  39 tập, ta thấy đứa phản diện sống dửng dưng, vui vẻ chà đạp người khác. Diễn viên chính thì bị dập cho tơi bời xuống ruộng, vì đứa phản diện mà mất đi nhiều thứ, nghiêm trọng nhất là niềm tin cho một tương lai tốt đẹp. Trong suốt  39 tập phim, ta thấy đôi lúc đứa phản diện sắp đi tong rồi. Nhưng mà, cái đứa mất nết đó nó có bạn bè to thật, có tiền lại có địa vị xã hội. Vậy nên bọn nó  1 tay che trời, nó lấy tiền mua tất cả. Mấy cái gì gọi là công lý, nó đẵm trên đó mà sống vô tư lự. Nó cứ như vậy cho mãi đến tập 40, một vị anh hùng nào đó xuất hiện. Vị đó tạo được sự chú ý của xã hội, liên kết mấy phe yếu với nhau lại, nhờ đó mà đì được cái đứa phản diện, lấy lại công lý cho dàn diễn viên chính bị hại. Vấn đề là, cho dù lấy lại công lý, cái đứa phản diện nó cũng không biết ăn năn. Nó vẫn giữ cái thái độ cho mình là ông tổ của thiên hạ, rồi lẩm bẩm vài câu "bố mày xui thôi!". Đến đây bộ phim cũng hết. Ủa, mấy người đã bị hại, chưa được có cuộc sống hạnh phúc, sao bộ phim đã hết rồi. Tính ra làm kẻ phản diện cũng sướng hầy, đến tận 39 tập được sống thoải mái cơ mà!
Vài dòng trên đây là tóm tắt nhanh của bộ phim tài liệu mình vừa xem trên Netflix, có tựa là Jeffrey Epstein: Filthy Rich (tựa việt: Jeffrey Epstein: giàu có và đồi bại). 


Ảnh: Internet

Jeffrey là một tỉ phú ở Mỹ. Bắt đầu là một giáo viên dạy lý ở 1 trường đại học, Jeffrey tình cờ lấn sân sang lĩnh vực tài chính và có những thành công vượt bật để nằm trong top những người giàu có nhất nước Mỹ. Trong phim ta mới thấy kinh ngạc độ giàu có của thanh niên này: dinh thự xa hoa ở nhiều nơi, sở hữu một cái đảo để làm nơi ăn chơi. Giàu có mà, nên bạn bè của ảnh cũng thuộc dạng tầm cỡ: Donald Trump, Bill Clinton (nghe 2 cái tên này là hết hồn ha), Bill Gates (báo chí mới phanh phui hồi đầu năm sau vụ li dị với vợ),  hoàng tử vương quốc Anh Andrew, toàn mấy người nghe tên qua thì ai cũng biết. Nói chung khi xem phim, nhìn mặt Jeffrey là thấy ghét rồi, lúc nào cũng tỏ ra khinh khỉnh của mấy bọn tự cho là thượng đẳng, ngay cả khi trước tòa. 
Jeffrey là nhân vật chính cho bộ phim tài liệu này của Netflix là bởi tội ác của hắn: ấu dâm và môi giới mại dâm. Coi suốt bộ phim, mình chỉ thắc mắc là sao thằng điên này cuồng dâm tới vậy. Khi cảnh sát lục nhà của nó, họ phát hiện ra một cơ số ảnh, video khỏa thân do thanh niên này tự quay lại. Họ thấy trong nhà ở đâu cũng treo tranh ảnh khỏa thân, ở đâu cũng có tượng mô phỏng lại mấy bộ phận nhạy cảm của phái nữ. Tình dục đối với Jeffrey như là lẽ sống. 
Xui cho các cô gái là Jeffrey có rất nhiều tiền, ý mình là, rất rất nhiều tiền. Bằng lượng tiền khổng lồ đó, Jeffrey dễ dàng mua chuộc các cô gái. Thanh niên này nhắm đến các cô bé tuổi vị thành niên (14-17 tuôi), có gia đình bất hạnh, thiếu sự hỗ trợ tài chính cho cuộc sống. Tay sai đắt lực cho Jeffrey không ai khác là Ghislaine Maxwell, bạn gái của hắn. Ghislaine Maxwell cũng có một background dữ dội với bố là ông trùm xuất bản một thời ở Anh quốc, sau bị kết tội lừa đảo tài chính. Jeffrey thuê các cô này đến nhà để matxa, rồi trả lương hậu hĩnh. Được 1,2 hôm đầu làm việc đàng hoàng, Jeffrey bắt đầu hiếp dâm họ. Để an ủi các cô bé, Jeffrey hứa hẹn cho họ một tương lai tươi sáng, như cho học bổng, giới thiệu việc làm. Có một cô sau 3 năm bị Jeffrey lạm dụng, còn giới thiệu cô em ruột của mình cho Jeffrey ăn thịt. Thật chẳng hiểu nổi! Trên phim ta thấy các cô gái yếu đuối dễ bị Jeffrey thao túng đến mức nào.
Có vài cô chạy thoát được khỏi Jeffrey, tìm được hỗ trợ từ các luật sư và cảnh sát liêm chính. Bằng nỗ lực phi thường, họ cũng lôi Jeffrey ra trước tòa. Xui cái là Jeffrey có bạn làm to, trưởng hội đồng thi hành án của bang lận cơ mà. Nhờ đó Jeffrey được kí một bản án nhận tội có điều kiện và không bị truy tố trước tòa: 18 tháng tù giam và 12 tiếng được tại ngoại mỗi ngày để làm việc. Thiệt tình, như vậy mà cũng gọi là bản án, kiểu như đi làm tối về ngủ ở cái nhà trọ không thoải mái bằng ở nhà tí thôi. Người bạn giúp Jeffrey sau này còn được thăng chức làm bộ trưởng bộ lao động dưới thời Donald Trump. Nói chung luật pháp chỉ đúng với người không có tiền và không có quan hệ thôi!
Thời gian thấm thoát trôi đi, Jeffrey ra tù và nhanh chóng tẩy trắng việc phạm tội của mình. Thanh niên này tài trợ hào phóng cho các tổ chức từ thiện, các quĩ khoa học. Trong phim, ta thấy có mấy nhà khoa học được giải Nobel chụp ảnh chung với Jeffrey nữa. Ấn tượng thật!
Bộ phim về Jeffrey rốt cuộc cũng đến tập 40. Năm 2018, một nữ diễn viên nổi tiếng ở Hollywood lên twitter chia sẻ về mình bị lạm dụng tình dục. Cô này khơi mào phong trào #metoo, kêu gọi các phụ nữ bị lạm dụng đứng lên chia sẻ về hoàn cảnh của mình. Các nạn nhân của Jeffrey cũng không đứng ngoài cuộc, họ liên kết lại, kêu gọi truyền thông đứng lên cáo buộc Jeffrey. Rồi ông trời cũng có mắt, toàn án Hoa Kỳ ra thông báo cáo buộc Jeffrey với 2 tội danh: ấu dâm và môi giới mại dâm trái phép. Bản án Jeffrey có thể nhận tối đa là chung thân. Số lượng cô gái bị Jeffrey lạm dụng lên tới hơn 100 người và đa phần trong số đó còn rất trẻ. Tin vui xuất hiện chưa được bao lâu thì Jeffrey được thông báo là đã chết ở nhà tù liên bang. Nguyên do cái chết được cho là tự tử. 
À mà có chuyện này cũng vui, từ ngày Jeffrey bị truy tố,  mấy thanh niên to bự (Donald Trump, Bill Clinton), một thời là bạn thân thiết với Jeffrey, lên truyền hình nói rằng từ lâu đã không giữ mối quan hệ. Các bằng chứng cho thấy Bill Clinton đã tới đảo ăn chơi của Jeffrey không dưới 3 lần. Có gì đảm bảo, Bill không tham gia vào các cuổi thác loạn mà Jeffrey chủ trì. Nói chung, cựu tổng thống Mỹ mà, ai lại làm bạn với tỉ phú ấu dâm!
Cái chết của Jeffrey một lần nũa tước đi công lý của các cô gái bị lạm dụng. Họ đã bị Jeffrey tước đi một cuộc sống bình thường. Đến ngày Jeffrey nhận tội, thì hắn lại chết, hắn còn chả có thời gian mà ăn năn hối lỗi.
Làm đứa phản diện bao giờ cũng thoải mái trong suốt 39 tập thật sự!