Cuộc sống sung túc đầy đủ có làm con người ta hạnh phúc hơn?
Chị Hà hôm nay bảo tui ...
Chị Hà hôm nay bảo tui
- Em có vẻ rất đam mê ĐN nhỉ, chất lượng cuộc sống so với HN tốt hơn đúng không?.
- Vâng, nhưng em đang suy nghĩ em có hợp với sung sướng như này hay là khổ một chút nhưng vui như hồi sinh viên ở HN.
Quả thật cuộc sống ở ĐN của tui thật đầy đủ. Quán nhậu đồ ăn ngon, bia cũng ngon, trong tuần đi làm cuối tuần lê la đi nhậu. Lười nghĩ thì ghé lại quán quen. Nổi máu khám phá thì chọn bừa một quán được rate cao trên mạng, ăn vẫn cứ ổn. Không hiểu vì sao món nhậu ở ĐN quán nào cũng ngon vậy, cũng có thể là tại tui dễ tính dễ chiều, không biết nữa. Rồi nhậu xong, anh em chọn tăng hai, option nhiều vô kể, tay thèm cầm mic thì vô karaoke, đam mê nhạc điện tử thì vô bar, pub, lounge, địa điểm nightlife nhiều như sao trên trời vậy. Ông nào có bồ hẹn hò cứ chọn qua biển Mỹ Khê ngồi chill, lên đèo Hải Vân cháy phố, cafe, ăn vặt option vô vàn, không phải lo cái câu "Ăn gì cũng được".
Tui vốn là một người đam mê du lịch, đến ĐN tui như kiểu diều gặp gió, cá gặp nước vậy. Cuối tuần muốn đi hai ngày một đêm thì qua Hội An, Cù Lao Chàm, đảo Lý Sơn, Huế, khách sạn resort sang chảnh, hay là cắm trại sông suối cho hòa mình vào thiên nhiên, thích gì cũng có. Mấy ông không có người yêu thì cứ một mình dạo phố, chán chán ra bãi biển cuốn điếu cần ngồi chill, mở thêm cây loa JBL đời mới mà đập bass xập xình. Ngắm mấy ẻm xinh tươi lên đồ catwalk qua lại. Con người ở đây đa số sống phóng khoáng lắm, đã chơi là chơi hết mình. Đi du lịch cứ khách sạn resort xịn xò không cần phải nghĩ, ăn uống thì phải tràn mâm một tý nó mới vừa mắt. Tui mới đến cũng nhập gia tùy tục, thấy cái gì hay ho cũng trải nghiệm cho biết, nhậu nhẹt với bạn bè lai rai vài tối 1 tuần. Sống nightlife nhiều hơn, mấy cái bar pub top đầu cũng đi mỗi nơi một ít cho biết. Thoắt cái cũng hai tháng ở Đà Nẵng rồi, nay vô pub ngồi suy nghĩ, tui cũng thay đổi đôi chút, có lẽ bị ảnh hưởng bởi bạn bè xung quanh, xong tự nhiên nghĩ:
Mình sống theo hướng sung sướng hưởng thụ như này lâu dài thì sẽ thế nào? Có ảnh hưởng tiêu cực gì không?
Có khi thiếu thốn tý lại vui
Lại hồi tưởng lại cái hồi còn là sinh viên, vui lắm. Mấy anh em rủ nhau đến nhà nấu nồi canh kim chi, toping cá viên, ngồi trải chiếu trong cái bậc thềm 12 mét vuông, đứa nào đứa đấy húp sùm sụp, nghĩ nó đã. Rồi những lúc đi phượt xa lên Tà Xùa, anh em nướng thịt ốp pô, mặt sống mặt cháy, thế mà anh em vẫn tranh nhau ăn, hút sùn sụt cốc nước mía ven đường rồi cười ha hả. Ôi một thời sinh viên của tui cũng thật đáng nhớ đó chứ.
Có một câu nói tui rất thích:
Đôi khi những lúc vụng về, không theo kế hoạch, lại là những lúc vui nhất, đáng nhớ nhất.
Giống trong tình yêu vậy. Mọi người hay cố đi hẹn hò thì con gái phải make up đầy đủ, con trai phải ga lăng lịch sự, first date phải chọn nơi tinh tế, lãng mạn thì mới là buổi date trọn vẹn. Thế thử nghĩ cái lúc tán crush mà đứng trước cổ tim đập thình thịch, giọng run run rủ đi ăn cốc chè 8k cổ đồng ý, ôi cảm giác nó sung sướng gì đâu chứ.
Bây giờ đi du lịch cũng đầy đủ lắm, tour này trọn gói, khách sạn năm sao, bể bơi vô cực, mình chỉ có đóng tiền là đi, cũng check in đầy đủ các địa điểm đẹp, có 7749 bức ảnh mang về. Tui cũng đi vài chuyến như thế, nhưng đi rồi là quên, chả đọng lại gì. Có thể tại chuyến đi không có gì đặc biệt, có thể là vì tui càng già đi, trải nghiệm nhiều điều khiến các trải nghiệm khác cảm thấy không còn hứng thú. Nhưng tui biết bộ nhớ của tui để dành cho những kỷ niệm đáng nhớ, ví dụ như chuyến Mù Cang Chải trước đây với team. Lần đó đi lạc lên lạc xuống mới đến được chỗ nhà ông bạn để ăn trưa. Mà nói ăn trưa chứ thực ra chỉ có con gà đen nướng chia cho 10 người ăn, thêm tý xôi tý rau luộc. Đi xa thì đói, anh em tranh nhau ăn từng miếng cổ haha. Có lẽ ăn xong chưa thấy đầy được nửa cái bao tử, thế mà lạ cái sau này kể lại ai cũng cười, nhớ cái chuyến đi đáng nhớ ấy.
Bây giờ cuộc sống đa số mọi người sung túc lắm. Cái ăn cái mặc được ship đến tận nơi, các loại hình dịch vụ theo kiểu ăn sẵn mọc lên nhiều, tiện dụng lắm. Hôm bữa lướt youtube thấy quảng cáo của Hello Fresh. Họ cung cấp dịch vụ ship nguyên liệu món ăn sơ chế sẵn. Vào chọn món tôm sốt phô mai, vài tiếng sau shipper đưa đến luôn đầy đủ nguyên liệu: tôm, phô mai, rau thơm, gia vị,.. kèm một tờ công thức. Mình chỉ việc bật bếp nấu theo, và thế là có món tôm phô mai tiêu chuẩn như nhà hàng. Thấy tiện thật, nhưng tui nghĩ tương lai nếu như vậy. Thì các bà mẹ nấu món sườn rim chua ngọt cho con ăn đều có chung một vị à, vậy là đứa con thích món đó của mẹ nấu, thì là cũng thích của các bà mẹ khác nấu cùng theo công thức đấy à. Kỳ ghê đáng ra phải có bà mẹ nấu cháy, bà nấu chua, bà nấu cay chứ. Tui thích cái cảm giác thích món ăn mà chỉ mẹ tui mới nấu ra được cái món ăn đấy hơn. Mặc dù chưa ăn thử món đó của các bà mẹ khác nấu như nào, chỉ là suy nghĩ thôi, nhưng mà tưởng tưởng cũng thấy hợp lý mà đúng không?.
Người giàu liệu có sướng
Tui có tham khảo một vài chia sẻ của những người giàu ~ những người cuộc sống quá đầy đủ hay phải nói là dư thừa. Tim McCarthy, người đã bán công ty tiếp thị của mình với giá 45 triệu USD thừa nhận mình thực sự không hạnh phúc, cảm thấy mọi thứ dư thừa và trống rỗng. Khi còn trẻ họ đã theo đuổi sự nghiệp kiếm tiền, cố gắng để đạt những tham vọng lớn lao, mua cho mình những những món đồ mà họ yêu thích. Để rồi khi có được mọi thứ rồi, họ như mất đi mục đích sống. Việc có dư thừa mọi thứ khiến con người không cảm thấy vui từ các hoạt động mà vốn họ vẫn hứng thú. Nếu cứ tiếp tục sống cuộc sống tận hưởng, sung túc điều đó có thể mang lại một số hiệu ứng tiêu cực cho cảm xúc của bản thân. Vì vậy nhiều người giàu chọn thay đổi cách sống.
Như trường hợp của Tim McCarthy, cuộc sống của ông đã thay đổi sau khi gặp được 3 người đặc biệt:
Một vị giáo viên cả tuần đã mệt nhoài với các học trò nhưng vẫn say mê tham gia tình nguyện ở trường học dành cho các em thiệt thòi vào chủ nhật.
Một giám đốc kiếm được 150.000 USD một năm ngồi trên chiếc tàu đi tình nguyện mà anh phải mất tới 5h mỗi tuần và số tiền đáng kể để di chuyển đến đó.
Một người bạn của vợ ông bận rộn với công việc lau dọn mỗi ngày nhưng sẵn sàng hiến nơi ở cho những người già neo đơn không nơi nương tựa.
"Họ là ba người hạnh phúc nhất mà tôi biết trong khi những người bạn giàu có của tôi thì hoàn toàn không tìm được niềm vui sau quá trình theo đuổi con đường công danh, tiền bạc", ông nói.
Có một diễn viên mà tui rất tôn trọng và tui nghĩ các bạn cũng vậy - Keanu Reeves. Anh tuy là một ngôi sao hạng A với mức cát-xê khủng khiếp của hollywood nhưng cuộc sống của anh lại quá đỗi giản dị và đời thường. Anh thuê một căn hộ bình thường, mặc đi mặc lại trang phục cũ trong nhiều năm và không bao giờ lãng phí hàng triệu đô trên du thuyền và các bữa tiệc. Bên cạnh đó, anh không lảng tránh, cũng chẳng quan tâm hình tượng trước các tay săn ảnh. Ấy vậy mà Keanu Reeves luôn thu hút mọi người bởi chính sự giản dị và đáng yêu đó. Có lẽ để nói về chủ nghĩa tối giản thì anh ấy như là một ví dụ điển hình mà tui nghĩ đến đầu tiên.
Dần dần xã hội đang hướng đến một cuộc sống mà mọi thứ phải đi theo một tiêu chuẩn tốt nhất, dòng chảy phát triển đang và đã xảy ra đều đã được lặp đi lặp lại trong quá khứ, và thuyết tiến hóa thì luôn hoàn thiện dần để chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn so với ngày hôm qua. Như là sự kiện ra mắt Iphone gần đây vậy. Apple đang ngày càng tạo ra một phiên bản điện thoại hoàn hảo, và đó sẽ là một khuôn mẫu để các hãng điện thoại khác chạy đua theo, dần dần những chiếc điện thoại ăn theo Iphone ngày càng nhiều, và những chiếc điện thoại phát triển theo một hướng khác hoàn toàn thì khó có mà có chỗ đứng được. Ví dụ trên chỉ là một suy nghĩ khách quan, ý của mình ở đây là mọi việc trong cuộc sống đang đi theo một luồng chảy, một quy tắc sao cho bản thân nó phát triển theo hướng hoàn hảo nhất. Ví dụ như du lịch, nightlife, ẩm thực,.. Mọi thứ đều thay đổi để nó phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của con người. Nhưng mình tự hỏi, việc có nhiều thứ hoàn hảo như thế, có thực sự khiến con người hạnh phúc?.
Vậy đấy, đó là cảm nghĩ của tui về mối quan hệ giữa cuộc sống sung túc đầy đủ và hạnh phúc. Bài viết không phải để khuyên cách chọn lối sống của các bạn. Hãy coi đây là một bài viết chia sẻ về trải nghiệm của bản thân tui. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung