Cuộc sống này vốn không hoàn hảo, vì thế nó mới đáng quý
Bài viết này là dành cho những ai còn đang mơ mộng về 1 cuộc đời như trong mơ hoặc cảm thấy chán nản và thất vọng trước những khó khăn cuộc sống thì cũng có thể đọc bài viết này(có lẽ). Đây là bài viết đầu tiên của mình nên văn phong có thể chưa tốt. Mong các bạn nếu thấy chưa hay hãy thông cảm và góp ý cho mình để mình hoàn thiện kĩ năng viết bài hơn. Chắc hẳn có nhiều người từng hoặc đang rơi vào thực trạng như này:
Khi vừa tốt nghiệp và cầm tấm bằng trên tay, chúng ta thường có những suy nghĩ kiểu: "Ôi cuối cùng mình cũng đã hoàn thành 4 năm học đại học rồi. Có tấm bằng này trong tay rồi mình sẽ đi xin việc và kiếm thật nhiều tiền" hay thậm chí như: "Cuộc sống mình sau này sẽ thật hoàn hảo."
Và đến khi ra đời, thoát khỏi vòng tay yêu thương đùm bọc của bố mẹ rồi thì bạn lại đời đập cho sml. Bạn nhận ra xin việc rất khó, bạn nhận ra để kiếm được đồng tiền không hề dễ và bạn bị sếp mắng té tát vì hoàn thành việc chưa tốt,...Lúc này, bạn có thể khá tuyệt vọng, mất tình yêu với cuộc sống và nghĩ: "Trời ơi mình thật kém cỏi. Không thể tin được hồi còn nhỏ mình lại ATSM đến 1 mức ngớ ngẩn như vậy." Thậm chí một số người do không chịu được những áp lực cuộc sống đã phải tự kết liễu đời mình.
Nghe có vẻ hơi quá phải không, thực ra ngay cả bản thân mình cũng thấy vậy^.^Tuy nhiên, thực tế đây lại là một hiện trạng mà nhiều người mắc phải. 1 số người thậm chí đã sống với những mặc cảm này suốt đời. Thực ra thì có nhiều nguyên nhân cho việc này nhưng cá nhân mình cho rằng lí do chính là do họ chưa từng rời khỏi vòng tay đùm bọc của cha mẹ. Cho nên đến khi họ bước chân vào đời, họ đã bị bỡ ngỡ và không kịp thích nghi với những biến động của cuộc sống. Trước đó, họ đã luôn lầm tưởng rằng cuộc đời là MÀU HỒNG và rằng nó luôn HOÀN HẢO!!!
Đừng hiểu lầm mình không các bạn ngừng mơ ước, ngừng khát vọng. Bởi lẽ, Điđơrô từng nói: "Chỉ có những khát vọng và những khát vọng lớn lao mới có thể nâng tâm hồn lên tầm vĩ đại." Nhưng tuyệt nhiên không phải là những mơ ước viển vông ảo tưởng, không có cơ sở gì cả. Bởi ĐỜI KHÔNG NHƯ LÀ MƠ!!! Cuộc sống này chưa từng bao giờ chỉ toàn màu hồng và nó sẽ mãi luôn như vậy. Nó chỉ đẹp khi nó khi nó không hoàn hảo. Nếu từ nhỏ tất cả chúng ta lại hiểu được những điều này thì tuyệt nhiên sẽ không có những thực trạng như trên.
TẠI SAO CUỘC ĐỜI NÀY CHỈ ĐẸP KHI NÓ KHÔNG HOÀN HẢO?
I.NẾU MỌI THỨ ĐỀU HOÀN MĨ THÌ CHẲNG CÓ THỨ GÌ ĐẸP CẢ
Trong Triết học có tồn tại một khái niệm tên là: "mâu thuẫn". Với quan niệm thông thường, mâu thuẫn được hiểu là trạng thái xung đột, chống đối nhau. Nhưng trong Triết học, khái niệm mâu thuẫn được hiểu theo nghĩa rộng hơn. Ví dụ như trong Triết học Mác - Lê-nin, đó là 1 chỉnh thể, trong đó 2 mặt đối lập vừa thống nhất với nhau, vừa đấu tranh với nhau. Bất kì sự vật hay hiện tượng nào nào cũng tồn tại những mặt đối lập. Hai mặt đó ràng buộc nhau, tác động như nhau tạo nên mâu thuẫn.
Khái niệm này đúng với tất cả mọi trường hợp, kể cả với cuộc sống. Bạn thấy đấy cuộc sống này không bao giờ chỉ toàn là 1 màu hồng mà nó là tập hợp của những điều thú vị, tích cực và không thiếu những mặt tối. Hai thứ đó tuy mâu thuẫn nhưng kết hợp lại với nhau và tạo thành 1 chỉnh thể. Nếu thiếu một mặt thì tất cả mọi thứ sẽ sụp đổ. Vì vậy nên chúng ta hãy biết chấp nhận những điều tiêu cực như một phần tất yếu của cuộc sống và ngừng ảo tưởng rằng CUỘC SỐNG TOÀN MÀU HỒNG NỮA!!! Bởi những mặt tiêu cực đó đã trở thành 1 phần tất yếu của cuộc sống rồi. Đó là quy luật vận động và phát triển của tất cả mọi thứ rồi.
Những mặt tiêu cực còn giúp cuộc sống này trở nên phong phú. Không có nó cuộc sống này sẽ chẳng có gì đặc biệt cả.
Tại sao mình dám khẳng định như vậy? Bây giờ chúng ta hãy thử tưởng tượng mà xem, giả dụ nếu bây giờ ai mà cũng là người thành đạt trong cuộc sống, ai ai cũng có nhiều tiền thì lúc đó thì khái niệm "giàu" là cái quần què gì-)"Giàu có" có thể hiểu là có rất nhiều tiền, hơn nhiều so với mức trung bình của những người khác. Thế nếu bây giờ ai mà cũng giàu thì hóa ra tất cả mọi người đều như nhau à. Vậy thì làm gì có sự khác biệt nữa, thế suy cho cùng sẽ chẳng ai giàu cả. Ngược lại nếu ai mà cũng nghèo thì sẽ chẳng ai nghèo cả. Nếu vậy thì cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao. Thế thì cuối cùng có nhiều tiền cũng để có nghĩa lý gì nữa.
II. Những điều tiêu cực giúp chúng ta khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống
Thực ra chính những điều tiêu cực lại giúp con người khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống. Bạn thử nghĩ xem nếu không từng bị ốm thì làm sao biết trân trọng sức khoẻ. Nếu không có chiến tranh thì làm sao con người biết quý trọng hoà bình. Nếu không trải qua cuộc sống nghèo khổ thì làm sao chúng ta biết quý trọng đồng tiền. Hay đơn giản một điều như nếu bị đời đập sm thì mới trưởng thành đc chứ. Bạn thấy đấy những điều tiêu cực trên tuy có thể là những điều tệ hại, những điều xấu xa nhưng chúng lại giúp chúng ta trân trọng cuộc sống này hơn. Nếu như cuộc sống này mà hoàn hảo thì nó sẽ không còn có ý nghĩa nữa. Chính những mặt tối thực ra đã tô điểm vẻ đẹp và làm phong phú cho đời. Vì vậy nên nếu những điều tiêu cực ập đến trong cuộc sống thì bạn hãy lạc quan và cố gắng vượt qua nó. Và sau khi đã vượt qua được rồi thì hãy thầm cảm ơn những biến cố đó vì chính chúng đã giúp chúng ta tự hoàn thiện bản thân mình hơn.
III. Những điều tiêu cực trong cuộc sống là nguồn cội của mọi thành công
Khát vọng là khởi đầu cho mọi thành công. Bạn không thể nào làm được điều gì đó lớn lao mà không có khát vọng mãnh liệt. Nhưng mà các bạn hãy thử ngẫm nghĩ mà xem đâu là khởi đầu của mọi khát vọng. Đó chính là mong muốn được vượt qua những nghịch cảnh, những khó khăn trong cuộc sống. Bây giờ nếu chúng ta sinh ra trong gia đình giàu có, sau này lớn lên thì không phải làm việc vất vả mà vẫn có ăn thì thử hỏi lúc đó chúng ta cần gì phải mơ ước, nghĩ suy về cuộc sống sau này. Thử hỏi nếu cuộc sống hoàn hảo như vậy chúng ta có rèn luyện được nghị lực sống hay những khát khao mãnh liệt không. Chắc chắn là không. Đó chính là lí do vì sao mình lại đặt tên tiêu đề mục III này như trên.
Tất cả những người vĩ đại trong lịch sử thường có những tuổi thơ khá là khó khăn và vất vả. Bạn nghĩ những biến cố của đời bạn là khủng khiếp ư? Nếu vậy bạn nhầm rồi họ còn khổ sở và vất vả hơn bạn nhiều để thành đạt. Những người thành công ai cũng đều phải trải qua rất nhiều thất bại. Đừng có nghĩ rằng con đường đến thành công sẽ bằng phẳng mà nó thực ra vô cùng gian nan và nhiều trắc trở. Như mình đã nói cuộc sống không hoàn hảo. Bạn không thể không đạt được một cái gì đó mà không trải qua những biến cố. Chính vì vậy dù bị đời đập cho sml thì bạn hãy cứ kiên cường đứng dậy mà vượt qua.
Trở lại về vấn đề chính của phần này, bạn thấy đấy hầu hết mọi thành công vĩ đại đều đến từ những con người có cuộc sống khó khăn hồi bé. Nếu như mà cuộc sống này mà màu hồng như nhiều bạn trẻ nghĩ thì có lẽ họ đã chẳng làm được gì rồi.
Có lẽ bạn đã nghe nhiều dẫn chứng kiểu ông nọ bà kia doanh nhân thành đạt trc đây phá sản rất nhiều,v.v. Vì vậy hôm nay mình sẽ gửi đến cho bạn 1 ví dụ mới. Anh là một con quái vật trên sàn đấu, người được mệnh danh là "Thánh Muay". Anh là người đã đưa Muay Thai lên các đấu trường quốc tế và khiến cho cả thế giới phải thế giới phải thán phục về tài năng của mình. Đồng thời, anh cũng có khoảng 300 trận thắng và 20 đai vô địch Kickboxing và Muay Thai chuyên nghiệp. Không chỉ có vậy, anh còn nằm trong top 10 võ sĩ Kickboxing hạng nhẹ hàng đầu thế giới và là 1 trong những thần tượng của mình. Chắc hẳn bạn đã đoán được đó là ai đúng không? Đó là Buakaw Banchamek.
Anh cũng giống như những tượng đài Muay Thai khác ở Thái Lan: vươn dậy từ hoàn cảnh sống nghèo khổ đến trở thành đỉnh cao trong sự nghiệp. Anh sinh ra tại tỉnh Surin (vùng đông bắc Thái Lan). Tuổi thơ của Buakaw gắn liền với vùng quê nghèo quanh năm chỉ công việc đồng áng. Từ nhỏ, mảnh đất nghèo nơi Buakaw sinh ra đã tôi luyện cho anh 1 ý chí kiên cường và ước mơ thay đổi số phận. Năm 7 tuổi, sau 1 lần tìm cờ xem 1 trận đấu Muay gần nhà, Buakaw đã đem lòng yêu Muay Thai. Và ít hôm sau đó anh đã đem chuyện kể cho bố mẹ. Từ đó ngày ngày anh cũng đến phòng tập luyện môn võ và tập luyện 1 cách điên cuồng.
Dành cho những ai chưa biết thì ở Thái thì Muay Thai là con đường đổi đời mà nhiều trẻ nghèo chọn nhất. Những đứa trẻ thi đấu không chỉ một phần vì đam mê mà còn để giúp đỡ hoặc thậm chí nuôi sống cả gia đình. Đôi khi những vết thương trên sàn đấu còn không đau đớn bằng cảnh sống khổ cực và nước mắt của những người trong gia đình họ. Và Buakaw cũng không ngoại lệ.
Trước khi nổi tiếng ở đấu trường quốc tế, anh đã có 1 sự nghiệp ko mấy thành công ở Thái. Sau khi vô địch ở đấu trường Omnoi, Buakaw đã chuyển sang thi đấu ở sân vận động Lumpinee (đấu trường Muay Thai danh giá nhất Thái, nơi chỉ những võ sĩ đẳng cấp tham gia). Trong 4,5 trận đầu thi đấu anh luôn thất bại. Thậm chí anh từng có ý định giải nghệ vì không thể thắng những trận đấu lớn. Thế nhưng nhờ có sự giúp đỡ của phòng tập Por.Pramuk và cộng với khát vọng thay đổi số phận tôi rèn từ tuổi thơ nghèo khó anh đã đứng dậy và tiếp tục chiến đấu. Sau đó anh sang thi đấu Kickboxing ở K-1 và từ đây sự nghiệp anh đã thành công vang dội.
Oke, kể lể hơi dài dòng chút-)Bây giờ mình trở lại vấn đề chính.
Câu chuyện trên là minh chứng rõ nét cho những gì mà mặt tiêu cực của cuộc sống. Chúng có thể khiến ta khó chịu nhưng đồng thời chúng cũng giúp ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp như dũng cảm, nghị lực, kiên trì,... và rất nhiều điều khác nữa. Chúng cũng là nguồn động lực để con người thay đổi số phận. Đồng thời khi chúng ta vượt qua được những khó khăn, biến cố của cuộc sống thì bạn sẽ bất ngờ về những kinh nghiệm sống mà nó đem lại đấy. Thành thật mà nói nếu Buakaw không có một tuổi thơ vất vả, anh có lẽ vẫn sẽ theo tập Muay Thai vì đam mê nhưng có lẽ sẽ không đạt được những thành công to lớn như hiện nay.(Phần này ko có câu kết do mình cạn ý rồi-) đọc hơi cụt tí ae thông cảm)
TỔNG KẾT
Chung quy lại bài viết này gồm những ý chính sau:
1. Những ai còn ảo tưởng về đời hay tin vào chủ nghĩa hoàn hảo thì nghĩ lại đi.
2. Những mặt tối là những điều tất yếu của cuộc sống, nếu thiếu nó là xã hội sẽ trở nên thật nhàm chán.
3. Nhờ có những điều tiêu cực mà cuộc sống trở nên ý nghĩa và cũng nhờ có nó con người mới có thể có được những kinh nghiệm sống quý giá.
4. Không ai có thể đạt được thành công thực sự nếu cuộc sống của họ êm đềm và hoàn hảo cả.
Ngoài ra, mình cũng ko nói rằng các bạn được thoả hiệp với những cái tiêu cực. Ko các bạn phải đấu tranh với nó. Đừng hiểu lầm ý của mình, mình chỉ muốn các bạn hiểu rằng những điều tiêu cực ko phải những thứ quá xấu xa và ko có giá trị cho đời thôi. Chứ ý mình ko phải là thoả hiệp với nó. Bất kì thứ gì có hại chúng ta đều phải đấu tranh, loại bỏ.
Cuộc sống này tuy có thể lắm chông gai thật đấy nhưng vẫn còn đâu đây rất nhiều những điều tốt đẹp. Việc chúng ta cần làm là chấp nhận những mặt tối xã hội như một phần tất yếu của cuộc sống và tìm kiếm những điều tích cực quanh ta. Nếu làm được điều chúng ta sẽ có được niềm vui trong cuộc sống. Kết thúc bài viết, mình xin được cảm ơn tất cả các bạn đã bỏ ra một ít thời gian để đọc bài viết của mình. Nếu có gì chưa tốt ae cứ góp ý để mình hoàn thiện kĩ năng viết bài hơn.