Cuộc phiêu lưu của Litte Sẻ
Một ngày không nắng, gió mang theo rất nhiều sự ẩm ướt. Lại là ngày tốt lành.
Sáng bé Th lại qua chơi, vào tới đầu ngõ thì mẹ bé thấy một bạn chim sẻ con nằm sõng soài trên bãi cỏ cạnh đường đi, kế bên là sẻ mẹ. Sẻ mẹ thấy có người nên đã bay vụt mất, còn sẻ nhỏ nằm trên cỏ bị ướt nên không bay được.
Bé đem sẻ nhỏ vào nhà, bà nội lấy cái thao, bỏ nùi giẻ vào rồi bỏ sẻ nhỏ vào. Nội cho sẻ nhỏ ăn tấm, sẻ nhỏ ăn được vài hột rồi nhè ra.
Mình ngồi nhìn thì thấy sẻ nhỏ hay kêu lên mỗi khi nghe tiếng bầy sẻ bay ngang qua, nên mình chuyển chỗ sẻ nhỏ ra gần sân. Bạn kêu nhiều hơn.
Mình vào bôi kem chống nắng để chuẩn bị đem sẻ nhỏ ra bụi mai trước nhà để sẻ mẹ dễ thấy hơn, bụi mai là nơi họp chợ của bầy sẻ, kiểu gì thông tin của sẻ nhỏ cũng tới được tai sẻ mẹ.
Mình vừa bôi kem xong đi ra thì thấy có một chú sẻ khác đang đứng gần bạn, kêu lên âm thanh rất gấp rút. Thấy mình bước ra thì bạn sẻ kia bay mất. Sau đó thì bạn sẻ đó quay lại rất nhiều lần, vẫn kêu âm thanh rất gấp rút, như muốn kêu bạn sẻ trong rổ ra ngoài.
Mình nghĩ mình sẽ không chuyển chỗ, vì người nhà của bạn đã biết bạn ở đây rồi.
Sau một hồi thuyết phục thì bé Th cũng chịu thả sẻ nhỏ ra. Sẻ nhỏ nhảy ra ngoài rồi chui vào đống lúa kế bên. Làm mình tìm gần chết, mình sợ nó ở đó không biết đường ra rồi hẹo luôn trong đó thì chết dở. Mình tìm 3 lần mới ra sẻ nhỏ, sẻ nhỏ núp sau một tấm manh. Mình đem sẻ nhỏ ra bụi mai, mình nghĩ sẻ mẹ sẽ dễ thấy sẻ nhỏ ở đó.
Đúng như dự tính, mình vừa để sẻ nhỏ xuống đất thì những chú sẻ trên cây mai kêu chíu chít. Chưa đến 10 giây thì sẻ mẹ bay tới. Sẻ mẹ kêu với một âm điệu rất gấp rút, chuyền cành từ cây mai sang cọng dây điện vắt ngang nhà, rồi sang mái ngói. Lát sau thấy có vẻ không ổn, sẻ mẹ sà xuống rồi bay lên, lặp lại rất nhiều lần, như muốn dạy sẻ nhỏ cách bay. Nhưng sẻ nhỏ vẫn nhảy cạch cạch dưới đất, những chú sẻ xung quanh kêu không ngớt những âm điệu gấp rút.
Lớp học bay vẫn tiếp diễn đến khi sẻ mẹ bỏ đi ý định tập bay cho sẻ nhỏ. Sẻ nhỏ nhảy lò dò qua chuồng gà, dưới chuồng gà có vài bạn gà con đang đi loanh quanh kiếm ăn.
Sẻ nhỏ nhảy lại.
Nhưng có vẻ những bạn gà này không thân thiện lắm, suốt quá trình đó sẻ mẹ vẫn đứng trên cột xi măng im lặng quan sát.
Nhìn bạn đu cái cục xi măng đố ai biết được nửa tiếng trước bạn khóc oe oe như em bé mất kẹo.
Sẻ mẹ bay đi.
Khi quay về, sẻ mẹ đút thứ gì đó trăng trắng cho sẻ con ăn, sẻ con ăn ngấu nghiến. Rồi sẻ mẹ lại bay đi. Trong lúc mẹ đi tìm thức ăn thì sẻ con nhảy lò dò xung quanh thăm thú, có vẻ rất vui vẻ. Sẻ con không còn kêu chiêm chiếp tha thiết như ban nãy, hẳn là vì đã tìm được mẹ nên lòng dạ an tâm đi nhiều.
Mình bắc ghế dưới mái hiên ngồi thưởng thức chương trình National Geographic phiên bản Litte Sẻ.
Chốc lát thì không thấy hai mẹ con đâu nữa. Mình đoán là sẻ mẹ đã tìm cho sẻ nhỏ một cái hốc nào đó an toàn để lánh tạm. Nhưng dạo này mùa mưa nên lũ hay lên, tôi sợ sẻ nhỏ bị đuối.
Vài hôm sau tôi sẽ đi tuần xem sẻ nhỏ trú ở đâu. Chắc là quanh hè nhà tôi thôi.