Thư gửi con
Chào con, ta không biết thời khắc con đọc được bức thư này là lúc nào, nhưng dẫu sao nó cũng không quan trọng lắm đâu, vì bức thư này là dành cho con. Dù con có bao nhiêu tuổi, giới tính nào, thành công ra sao trong cuộc sống, thì ta vẫn mong con được bức thư này, và nhớ tới ta.
Lý do ta viết bức thư này đơn giản bởi vì ta mong con biết được ta đã từng là người như thế nào. Con không cần phải căng thẳng như thế đâu, hãy xem ta như là một người bạn cũ con đã từng quen.
Thời điểm khi ta viết bức thư, ta còn chưa đủ tuổi để có thể sử dụng đồ uống có cồn một cách hợp pháp, nhưng thực sự có vài lời ta muốn nói với con trước khi ta đến cái tuổi mà ta quên mất chính mình là ai.
Để con có thể hiểu hơn một chút về thời đại và cuộc đời mà ta đang sống, ta sẽ chỉ cho con một chữ thôi - Điên. Không biết đối với con, điên thực sự là như thế nào, nhưng ở thời điểm ta đang gõ những dòng chữ này, thì không chỉ ta điên, mà ta thấy ai cũng điên hết.
Điên thì cũng vì nhiều thứ lắm con ơi. Người ta điên vì một con virus mà tới bây giờ, người ta vẫn không dám khẳng định nó đến từ đâu. Và vì con virus chết tiệt đó, người ta lại điên vì không biết ngày mai sống chết ra sao. Nhưng điên vì những thứ đó thì vẫn đáng để điên lắm con ạ, còn đây, người ta điên vì những thứ ta không hiểu nổi.
Người ta điên vì một thứ gọi là internet, người ta điên vì cuộc đời của một người khác, người ta điên vì những thứ mà người ta cũng chẳng biết rõ đó là cái gì. Nhưng hãy tin ta, nếu như ta nói với con rằng, mọi thứ rồi cũng sẽ qua. Đó có thể không phải là một kết thúc như con mong muốn, nhưng nó sẽ diễn ra, vì cuộc đời vốn là như vậy con à. Nói tới đây chắc con cũng hiểu, có lẽ rằng cuộc đời này nó sẽ không bao giờ hết điên đâu.
Ta không biết con muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, nhưng ta cần con nhớ rằng, nếu như nó không gây hại tới người khác, thì hãy cứ sống hết mình theo cách mà con muốn dù đôi lúc nó sẽ khiến con cô đơn. Ta cũng báo trước rằng nó sẽ không đơn giản, nó đòi hỏi sự can đảm của bản thân con, và nếu như con không thể chiến thắng bản thân mình, thì cũng không sao hết. Khi con đóng cánh cửa này, thì sẽ có một cách cửa khác mở ra. Đừng hiểu lầm ý ta, nó không có nghĩa là cánh cửa tiếp theo sẽ tốt hơn hay dễ dàng hơn cánh cửa đầu tiên, cuộc đời chỉ đang cho con một cơ hội nữa để sống mà thôi.
Ở cái tuổi ẩm ương, con sẽ cảm nhận những sự thay đổi từ sâu trong tâm hồn mình, và ta sẽ cố gắng hết sức để giúp con. Nếu như một ngày, trái tim con tan vỡ vì ai đó, đừng ngại chia sẻ với ta, vì ta cũng đã từng như con, thậm chí là rất nhiều lần. Dẫu vậy, đừng vội đóng băng trái tim mình, vì biết đâu, ngoài kia đang có một người sẵn sàng làm mọi thứ chỉ để có chiếc chìa khóa mở cửa trái tim của con.
Điều tiếp theo, ta muốn cho con biết rằng, dù cuộc đời có đẩy con theo cái hướng nào đi nữa, thì việc duy nhất con có thể làm là nỗ lực và cố gắng hết sức mình. Con có thể cố gắng thoát ra khỏi ngục tù của tâm trí, hoặc con có thể chọn cách solo 1vs1 dù con biết cơ hội chiến thắng của mình thấp đến cỡ nào. Lựa chọn là của con, và ta tôn trọng điều đó.
Cuộc đời ta có đầy rẫy sự sai lầm, và ta mong con sẽ không bị cuốn vào những cuộc chiến vô nghĩa không hồi kết như ta. Thay vào dó, hãy chợp mắt một chút nữa đi, vì con sẽ không biết giấc ngủ đáng giá như thế nào cho đến khi con mất nó.
Nếu có kẻ nào đó đang bắt nạt con hằng ngày, ta sẽ không phàn nàn gì đâu nếu con đấm thẳng vào mặt hắn. Nhưng hãy nghĩ thật kỹ trước khi làm, vì con sẽ là người duy nhất phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, con dám hứa với ta chứ?
Nói về việc học, đừng xấu hổ nếu như con bị điểm kém. Ta biết nói thì dễ lắm, nhưng sẽ đến một thời điểm nào đó trong đời, con sẽ hiểu những điều ta nói.
Nếu con đang trống rỗng, không rõ mình trôi về đâu, hãy tìm cho mình một nơi khiến con cảm thấy an toàn. Đó có thể là bạn bè hay gia đình của con. Nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu. Đây không phải là thuốc tiên khiến con trở nên phấn chấn ngay lập tức, nhưng trong khoảng khắc này, con biết mình còn có thể thở, và còn thở là còn gỡ.
Nói nhiều thì mất hay, ta thực sự háo hức để gặp con trong tương lai. Lúc dó, ta mong con có thể kể cho ta về một ngày của con đã diễn ra như thế nào. Ta cũng sẽ không ngại để làm điều tương tự. Lời cuối, nếu có điên, ta mong con "điên" theo cách của riêng mình, một cách cuồng dại nhất. Yêu con!