Vậy là đã hơn một tuần kể từ khi Life Is Strange: True Colors ra mắt. Đây là tựa game thứ tư trong series Life Is Strange. Vẫn giữ đúng theo những giá trị vốn có đã làm nên tên tuổi của series, game vẫn sẽ đặt trọng tâm vào yếu tố cốt truyện. Những hoạt động chính trong game vẫn sẽ tập trung vào những lựa chọn của người chơi và cách họ khám phá ra nó, bất kỳ một lựa chọn nào cũng có thể ảnh hưởng đến những mối quan hệ hay kết thúc của trò chơi. Bài viết này không phải tóm tắt cốt truyện,những chi tiết được kể sẽ chủ yếu lấy từ trailer của game và hạn chế những chi tiết spoil nhất có thể, vì vậy mọi người có thể đọc với tâm thế thoải mái nhất
Nhân vật chính trong phần game này là một cô gái gốc Á tên là Alex Chen. Alex là một cô gái có tuổi thơ không mấy vui vẻ và được nuôi trong trung tâm bảo trợ xã hội từ khá sớm, vì vậy cũng khó thể tránh khỏi mắc những vấn đề về tâm lý. Sau khi đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm về bản thân, cô được người anh Gabe Chen đón về một thị trấn nhỏ có tên là Haven Springs thuộc tiểu bang Colorado nước Mỹ. Đây cũng chính là nơi sẽ diễn ra tất cả các sự kiện trong game.
Sau khi đón Alex về thị trấn Haven, tạm thời Gabe muốn Alex sẽ ở lại đây một thời gian. Alex cũng nhanh chóng làm quen với mọi người trong thị trấn, trong đó có hai người bạn của anh trai là Steph và Ryan, theo truyền thống thì Alex sẽ được lựa chọn tình cảm với Steph hay với Ryan. Tưởng chừng đây sẽ là một chương mới trong cuộc đời không mấy vui vẻ, nhưng sóng gió đã nào chịu buông tha cho cô gái ấy. Bi kịch xảy đến khi Gabe mất mạng trong một tai nạn và từ đây Alex cùng với hai người bạn mới sẽ đi lên con đường tìm lại công lý cho người anh đã khuất và từ đó mở ra những bí mật ẩn dưới thị trấn tươi đẹp này

Năng lực của Alex

Vẫn tiếp nối theo truyền thống, với Max trong phần một là khả năng quay ngược thời gian, với người em sói trong phần hai là khả năng thao túng vật chất thì phần mới này Alex có khả năng nhìn cảm nhân được cảm xúc của những người xung quanh. Khi một người có một cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực đủ lớn thì Alex sẽ có thể nhìn được cảm xúc của người đó, Vàng là vui, đỏ là tức giận, tràm là sợ hãi và xanh là buồn, cảm xúc khi này sẽ ám vào những thứ xung quan họ, có thể là bàn ghế hay một quả bóng chẳng hạn. Vì vậy khi này Alex không chỉ thấy được quang phổ cảm xúc mà còn có thể đọc được suy nghĩ của người đó hay thậm trí là những kỷ niệ hay ký ức với một vật bị ám cảm xúc. Nếu như đó là cảm xúc tiêu cực như giận, sợ hay buồn thì Alex có thể lấy đi cảm xúc đó từ họ nhưng đổi lại khi này người gánh chịu những cảm xúc đó lại là chính Alex.
Theo cảm nhận thì năng lực này có khá ít tác dụng hơn so với hai phần trước. Với khả năng quay ngược thời gian của Max ta có thể sửa chữa những gì mình đã làm sai, hay thậm chí là mặc kệ pháp luật và “cứ sai đi vì năng lực cho phép”. Hay với năng lực thao túng vật chất ở phần hai có rất nhiều sự lợi hại thậm chí có thể trở thành một siêu phản diện trong phim siêu anh hùng cũng được. Trong phần mới nhất này, năng lực của Alex là nhìn thấu quang phổ cảm xúc, năng lực này chỉ thực sự phát huy hết tác dụng nếu như người kia có một cảm xúc mãnh liệt. Với năng lực trong hai phần trước khiến người chơi nghĩ đến sẽ thế nào khi dùng năng lực đó để trục lợi cá nhân, thì với Alex người chơi sẽ khó có thể làm được điều này. Như bác Ben đã nói “Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao”.

A small town with a big heart

Chào mừng đến với Haven Springs bang Colorado. Nằm bên dưới dãy núi Rocky là một thị trấn nhỏ, tại đây bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động thường nhật của người dân nơi đây, một thị trấn tràn đầy màu sắc đúng như cái tên của phần game. Nhà sản xuất đã làm rất tốt việc vẽ nên một vùng đất tuyệt vời, cảnh sắc bắt mắt hơn nhiều so với phần trước, song vẫn trung thành với phong cách tranh vẽ thay vì realistic theo xu hướng. Cảnh sắc thiên nhiên ấy sẽ khiến tốn của bạn kha khá thời gian cho việc ngồi chill cùng những bản nhạc êm dịu trong game. Thiên nhiên là vậy nhưng thị trấn nhỏ này cũng không hề kém cạnh, khác với những thị trấn êm dịu trong các tác phẩm khác, Haven Springs là một thị trấn khá sôi động, nơi đây cũng có những nhà hàng, những quán bar, của hàng băng đĩa, nhưng thứ khiến nó trở nên kỳ diệu chính là con người nơi đây.
Mỗi người đều có một câu chuyện của riêng mình, vậy đừng có tiếc thời gian để làm quen họ và khám phá những câu chuyện đó. Mọi người ở đây đều có một sự gắn kết tại quán Black Lantern, ở đây bạn không chỉ có thể thưởng thức những hương vị tuyệt vời, ấm cúng mà còn là nơi kết nối những con người lại với nhau. Người dân nơi đây sống cùng nhau, cùng trải qua những cay đắng ngọt bùi, họ sẵn sàng bỏ ra cả một ngày chỉ để giúp một cậu bé cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống. Khi Gabe mất, chúng ta có thể cảm nhận được tình cảm họ dành cho nhau không chỉ đơn giản là tình làng nghĩa xóm, mà đây chính là tình cảm gia đình. Đúng như lời của Steph đã nói “Một thị trấn nhỏ với một trái tim rộng mở”.

Điểm làm tốt của game

Đồ họa trong game đã có những sự cải tiến song vẫn mang đậm tính nghệ thuật. Âm nhạc trong game vẫn là một điều gì đó rất tuyệt, thứ đã ngốn thời gian của game thủ một cách rõ ràng, đơn giản là vì nó quá hay cộng với cảnh sắc trong game khiến chẳng mấy ai nỡ ấn skip. Việc lựa chọn người thương là một sự cải thiện rõ rệt, khi cả Steph và Ryan đều có sự gắn kết với Alex từ đầu đến cuối game. Về điểm chính, Life Is Strange: True Colors đã làm tốt vai trò của mình với một tựa game tập trung vào yếu tố cốt truyện, tựa game đưa ta từ những cảm xúc này tới cảm xúc khác, tuy drama vẫn không từ nhân vật chính nhưng cũng không đến mức ngập phổi như hai phần trước. Tựa game cũng đụng đến nhiều vấn đề tâm lý hơn trước, những vấn đề giới trẻ dễ gặp phải hơn trong một xã hội hiện đại.

Tổng thể

Life Is Strange: True Colors là một tựa game đáng để chơi trong năm nay. Trong một năm với hàng loạt các siêu phẩm hành động thì đây như một làn gió nhẹ, vừa để hít drama nhưng cũng để cảm nhận và thư giãn. Câu chuyện trong game nhẹ nhàng, dễ nắm bắt nhưng cũng có những cú twist khiến ta phải bất ngờ. Cuộc sống thường nhật trong một thị trấn nhỏ được khắc họa tốt, một điểm đến yên bình nhưng vẫn đầy màu sắc. Âm thanh và hình ảnh vẫn luôn là điểm cộng của series, đôi lúc khiến ta chỉ muốn bỏ tay cầm xuống và cảm nhận sự kỳ diệu của nó.
Life Is Strange: True Colors là một tựa game tốt nhưng chưa thể nào hoàn chỉnh, và với phần này điểm trừ đó lại nằm ngay trong cốt truyện. Năng lực của Alex không có nhiều sự tác động đến mạch truyện như trước. Việc Gabe mất khá sớm quan hệ giữa hai anh em chưa được phát triển nhiều trước đó, dẫn đến tất cả những gì ta biết là Gabe là một người thân rất tuyệt vời trong mắt những người khác nhưng lại không để nhiều cảm xúc cho người chơi. Giống như kiểu khó ai có thể tha thứ cho Abby vì cho chú Joel ăn gậy trong The Last of Us Part II vậy.
Lựa chọn tha thứ hay không với kẻ thủ ác trong game xuất hiện một cách khá vô duyên, vì từ đầu đến cuối ta không được tiếp xúc với nhân vật này nhiều; có chỉ là trong cutsence chính. Chẳng nhiều sự gắn kết, vậy lựa chọn tha thứ giống như là bạn muốn viết ra một câu chuyện nhân văn hơn là đặt mình vào hoàn cảnh của Alex.
Một điểm nữa là với bản thân tôi thấy game không có nhiều giá trị chơi lại, đơn giản vì những cái kết của game đều chỉ là đi hay ở; có chăng chỉ khác là với Steph hay Ryan thôi
Cuối cùng với mức giá 1tr5 với game thủ Việt vẫn là khá đắt đỏ, trong khi thuốc được ra ngay ngày sau đấy. Hãy cân nhắc trước khi mua vào thời điểm này, có thể bây giờ cứ dùng thuốc đi rồi khi nào sale mua bù cho nhà sản xuất sau cũng được =)).