Có đứa em đêm muộn nhắn tin nói: "Đời em khổ quá chị ah, sao cuộc sống em cứ mãi tồi tệ và luẩn quẩn vậy, gặp hết đen đủi này đến đen đủi khác, từ chuyện công việc tình cảm cho đến gia đình rồi tiền bạc..."
Thật ra thì mình nghĩ con người sống trên đời này, ai rồi cũng sẽ có những thời điểm như vậy thôi.
Mình nói với em ấy rằng: "Điều tồi tệ nhất trong cuộc đời không phải là dăm ba cái chuyện tiền bạc, tình cảm, gia đình kia, mà điều tội tệ nhất của cuộc đời em hiện tại là em không chấp nhận sự thật".
Bởi cuộc đời mỗi con người rồi ai cũng sẽ có những khoảng thời gian tồi tệ như vậy.
Sự thật là vậy, con người sinh ra, tạo hóa sinh ra con người nói về lý thuyết nhà phật hay quan niệm của các tôn giáo là sự tái sinh và trải nghiệm. Một người sinh ra lớn lên không lo toan suy nghĩ, không gặp sóng gió trong cuộc đời, không đau khổ, không trải qua hỉ nộ ái ố thì đến khi nằm xuống với lòng đất cũng như một con gà công nghiệp : 'sinh ra để chết'.
Vì vậy sống là hạnh phúc, còn sống là còn phải trả nghiệp, còn phải trải nghiệm, còn phải học hỏi. Trải nghiệm, học hỏi từ đắng cay, đay khổ, vui sướng, hạnh phúc. Thì đấy mới là cuộc sống.
Ai mà chả mong mình có một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Nhưng nghĩ xem đấy chỉ là mong muốn khi chính bản thân không có được. Vậy nếu như bản thân ngay từ lúc sinh ra đã có cuộc sống đầy đủ hạnh phúc thì liệu có thực sự hạnh phúc.
Giống như ông Lại Văn Sâm đã từng nói. Thế hệ bây giờ thât ra rất khổ, không sướng như thế hệ chúng tôi ngày trước. Vì thế hệ chúng tôi đã trai qua đắng cay, đau khổ, trải qua chiến tranh trải qua mất mát đau thương để rồi bây giờ được hưởng hòa bình , chúng tôi sướng lắm, hạnh phúc lắm. Còn giới trẻ bây giờ hạnh phúc sung sướng quá sớm nên nhiều thứ hạnh phúc họ không tự nhận ra.
Đúng là như vậy, cuộc đời con người đâu phải cứ ngay từ đầu hạnh phúc đã là hạnh phúc, hạnh phúc lớn lao nhất là khi trải qua muôn vàn khó khăn và đau khổ chợt nhận ra giá trị của hạnh phúc.
Có những người dành cả cuộc đời sống trong sóng gió, dèm pha, đau khổ... Đến đến phút cuối đời khi nằm xuống đất lanh, ngửi mùi đất và họ vỡ òa .
A hạnh phúc chính những những năm tháng đã sống bằng nhiệt huyết bằng trái tim chống chọi với nghịch cảnh.
Vì vậy đừng bao giờ khóc lóc trước nghịch cảnh, khó khăn hay những điều tồi tệ . Vì cuộc sống này chắc chắn bạn hay bất cứ ai rồi cũng sẽ phải trải qua.
#MIN