Đã bao giờ bạn tự hỏi về cuộc đời chưa? Vô tài khả khứ bổ thương thiên,
Uổng nhập hồng trần nhược hứa niên;
Không có tài để được đi vá trời xanh,
Uổng công đày xuống chốn nhân gian đã bao năm nay.
Hai câu trên là tôi trích trong Hồng Lâu Mộng. Có thể nói là cảm thán về cuộc đời. Nhiều người có thể có rất nhiều hoài bão, công danh, lợi lộc nhưng không đạt được nên ngậm đắng muôn phần. Dẫu có người đã đạt được nhưng cũng có mấy ai thật sự vì như vậy mà vui mừng.
Vua Sa-lô-môn giàu có bậc nhất, khôn ngoan bật nhất, nhưng đến cuối đời lại nói:
Hư không của sự hư không, hư không của sự hư không, thảy đều hư không. Truyền Đạo 1:2
Chúa Jesus từng nói:
Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Hay là có người nào lấy chi mà đổi linh hồn mình ư? Mác 8:36,37
Liệu chúng ta có thấy được giá trị cuộc đời mình? Cuộc đời chúng ta có thể sống vì cái gì? Cái gì là vĩnh cửu bất biến? Cái gì là đáng cho chúng ta vì nó sống, vì nó chết? Có thể bây giờ bạn giàu có nhưng một mai hết của thì bạn như vừa tỉnh một giấc mộng. Khi bạn nghèo khó thì ai đối xử bạn tốt, ai đối xử bạn xấu thì lúc đó mới biết được.
Cũng có thể bạn nói rằng trí tuệ là của bạn, sẽ không ai lấy đi được của bạn. Vậy còn bệnh tật, alzheimer, chuyện ngoài ý muốn, hãm hại thì làm sao mà bạn bảo vệ trí tuệ của bạn. Cứ cho là bạn may mắn lành lặng thì bạn chắc rằng thế giới quan, lý tưởng của bạn đã đúng với Chân lý của Chúa chưa?
Tại sao tôi lại nói là đúng với Chúa? Tại vì tất cả chúng ta đều từ Chúa trời tạo ra. Chúng ta trả lời câu hỏi ''tôi là ai''? Tôi là một tạo vật của Chúa. Chúng ta là tạo vật tội lỗi cần quay lại với Chúa.
Khi chúng ta đã xác định mình là ai thì chúng ta mới biết mình cần làm gì, mình sống như thế nào? Chúa cho chúng ta mục đích sống. Chúa là mục tiêu mà ta nhắm đến. Ta làm mọi sự để vui lòng Chúa mà thôi.
Chúa có xứng đáng cho chúng ta sống cho không? Chúa là ai?
Chúa là Đấng chủ tể muôn loài vạn vật. Chúa sáng tạo nên trời đất vũ trụ. Chúa tạo ra chúng ta. Vì thế mục đích của chúng ta là vì Chúa.
Được phục vụ Đấng như vậy chúng ta nên cảm thấy hạnh phúc và vui mừng. Vì thế cuộc đời chúng ta viên mãn, trọn vẹn.
21:54 11-8-21
Lại có thể bạn đã tự bao giờ hỏi tại sao mình được sinh ra? Có phải là do ngẫu nhiên, ý định của ba mẹ. Nhưng thưa rằng đó điều có ý của Chúa cả. Nếu bạn được tin Chúa thì đó lại là ý Chúa đã gọi và biệt riêng đặng làm nên thánh không chỗ trách được trước mặt Chúa (Eph 1:4)