Trên đường về, Ha Thị Na vừa nhìn đường vừa nghĩ “Nếu mình làm single mom thì sao nhỉ?”
Khi đó mình lại có nhiều nội dung mới để đăng Zalo, Facebook. Mấy chị em sẽ càng ngưỡng mộ mình hơn. Mình sẽ tham gia các hội, nhóm của những bà mẹ đơn thân, thành lập CLB nữ doanh nhân mạnh mẽ, mình sẽ bán được nhiều hàng, mở rộng đội nhóm và trở nên nổi tiếng…
Na không mảy may bận tâm về Hulk. Mối quan hệ với anh ta gần như chẳng còn chất dinh dưỡng cho tâm hồn khao khát thành công của thị. Thế nhưng hiện tại, Hulk vẫn còn giá trị. Ít nhất cũng chưa đến lúc thật sự trở mặt với nhau.
Na vớt lấy Hulk chẳng qua là tiện tay, trùng hợp gặp ứng cử viên thích hợp cho vị trí chồng, trùng hợp có người giúp thị sinh con. Na lấy Hulk vì cần một đứa con.
Với chồng trước, thị nhất định không sinh vì đó là lúc tập trung mở rộng đội nhóm bên OriWater. Lúc đó cũng chưa đến độ tuổi mà Na muốn. Na muốn có con ở tuổi 30, vừa đẹp. Và Na đã làm được. Cho đến lúc này, những mong muốn trong kế hoạch của Na, thị đều đạt được với những cái giá khác nhau.
Chợt nghe Hulk hỏi:
“Sáng nay chúng mình ăn gì, vợ yêu? Hay ăn bún bò nha?”
Hắn luôn cố tập thể hiện thái độ yêu thương như ngôn tình. Đó là một phần trong giao ước giữa Hulk và Na. Hắn cần luyện tập để khi ra ngoài thể hiện cho thuần thục.
“Mình mua bánh mì về ăn thôi chồng. Sáng nay không cần chụp ảnh.”
Na thì luôn nhỏ nhẹ dịu dàng, thị là diễn viên trời sinh, không cần luyện tập. Hoặc giả thị đã luyện gần 30 năm rồi.
“Khi nào chụp ảnh thì mới được ăn ngon à? Ăn một bữa mà không chụp có sao đâu em?”
“Mình phải kết hợp nhiều thứ mới hiệu quả, chồng ạ. Hiện tại phải tập trung tiền để lấy hàng, chạy doanh số hàng tháng để xây dựng đội nhóm. Mình không còn nhiều tiền nữa, nhà thì chưa bán được. Anh chịu khó chút nha.”
“Ừ thì bánh mì. Mà hôm nay em muốn đi đâu?”
“Nay cuối tuần, mình về Cần Thơ nha chồng. Lâu rồi không thăm Jerry, sẵn tiện chụp hình đăng Zalo luôn. Nay em muốn đăng bài về dinh dưỡng AmStreet cho trẻ nhỏ.”
Hulk im lặng, cười cười.
Cần Thơ là quê Hulk, cuối tuần về quê hắn lại có cơ hội tụ tập cùng “bạn cũ” – hội chị gái, em gái mưa của hắn. Với hình ảnh doanh nhân trẻ, có xe hơi, Hulk tán gái càng dễ, càng cao cấp hơn. Ngày xưa đi xe máy, hát đám cưới thôi mà số nhân tình của hắn cũng hàng mấy chục. Mỗi lần được về “địa bàn” là Hulk thấy mình như sống lại. Nụ cười của hắn thật hơn, mắt hắn như có điện quang chớp lóe.
Ghé lại quán quen bên đường, xuống mua bánh mì, Hulk đi chầm chậm, khoan thai hết cỡ. Hắn nhấn nhá câu chữ như đang hát một bài.
“Chị ơi, làm giùm em hai ổ bánh mì heo quay, không ớt nha chị.”
Lên xe, Hulk không quên nhìn quanh xem có ai đang nhìn trai đẹp đi ô tô là mình không. Mua xe hơn một năm rồi, Hulk vẫn chưa bỏ được thói quen đó.
Về đến nhà, Na ngồi vào bàn, mở Ipad lên, vừa xem Doraemon vừa ăn bánh mì. Có vài lần thị đăng lên Facebook rằng mình tuổi 30 nhưng có tâm hồn 13 tuổi.
Có lẽ đúng vậy thật. Có lẽ Na ngây thơ như đứa trẻ. Chỉ có thật ngây thơ mới không nhận thức được chuyện ác của mình làm ra.
Na không mê Doraemon hay hoạt hình, thị chỉ coi trong lúc ăn. Ăn xong, Na bắt đầu “làm việc”. Thị lựa hai tấm ảnh vợ chồng cà phê sáng ở Highlands, gõ mấy dòng: “Chào buổi sáng. Chúc cả nhà Chủ Nhật an lành. Mỗi ngày bên chồng là một ngày vui. Làm việc với hệ thống AmStreet mang đến tự do tài chính để có thể thoải mái bên nhau bất cứ ngày nào trong tuần. Cả nhà quan tâm chấm status hoặc inbox Na tư vấn cụ thể nha.”
Đăng xong, Na quay sang Hulk:
“Em vừa đăng chào buổi sáng. Mà tháng này tiền hoa hồng ít quá, tí nữa em mượn tin nhắn của chị C, anh chụp lại rồi đăng bên FB anh nha.”
“Mình lấy tin nhắn cũ, che lại rồi sửa ngày tháng một chút cũng được mà em?”
“Anh cứ làm như em nói là được.”
Na tiếp tục lướt Zalo, gửi tin nhắn “truyền động lực” cho những khách hàng tiềm năng. Có ai trả lời thì Na lập tức hỏi han tới tấp, giới thiệu sản phẩm AmStreet. Trong phòng ngủ vợ chồng thị đang có hơn 200 triệu tiền hàng, nhập từ mấy tháng qua để đủ điểm. Na muốn nhanh chóng bán hết số hàng này.
Đến trưa, lại đến giờ đăng bài. Na viết:
“Kinh doanh AmStreet vài tháng mà vợ chồng em đã có tiền mua xe mới, mỗi tháng thu nhập thụ động hơn 60 triệu đồng. Na sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa để đạt mục tiêu tự do tài chính vào năm sau. Dự kiến thu nhập của Na-Hulk vào năm 2021 là 1 tỷ đồng/tháng. Na muốn ở trong biệt thự dát vàng vào ngày này năm sau.”
Nghỉ trưa một tiếng, đầu giờ chiều Na và Hulk lên đường về Cần Thơ. Trời mưa nhẹ nhẹ, nhìn những người đi xe máy tấp vô lề đường mặc áo mưa, Na thấy mình thật thành công.
Na thỏa mãn vì bắt được Hulk. Không chỉ có một người chồng có nhan sắc và đam mê chụp hình sống ảo, mà quan trọng nhất là Hulk có thể thuyết phục mẹ hắn bán nhà để “làm vốn kinh doanh”.
Nhà Cần Thơ bán hơn 2 tỷ. Na dụ mẹ chồng “về quê con để tiện gần gũi, báo hiếu mẹ”. Vợ chồng thị mua mảnh đất trong hẻm, cất căn nhà cấp 4 gần 700 triệu, bỏ 700 triệu mua xe hơi, còn lại làm vốn lưu động để quyết chiến AmStreet.
Sau đó, Na lại dùng tất cả sự ngây thơ của mình, thuê một căn nhà của HQ ở Cần Thơ hơn 3 triệu một tháng. Đó là nơi mẹ chồng ở lại để giúp thị trông Jerry. Căn nhà mới xây 700 triệu bên này được liệt vào “bất động sản” từ “mồ hôi nước mắt” Ha Thị Na làm đa cấp mấy năm qua. Chiếc xe đang chạy đây cũng đứng tên Ha Thị Na. Còn Hulk là gì? Hulk hiện tại đang là “chồng yêu”.
Na lại nhìn sang chồng yêu, xem chồng trang điểm có bị lỗi gì không, quần áo đẹp chưa, tóc chải dựng lên chưa. Đầy đủ. Tốt lắm.
Hai bên đường lúc này chỉ còn đồng ruộng, không có người, không cảm nhận được cảm giác thành công hơn người nữa. Na lại tiếp tục suy nghĩ “single mom” của mình.
Tình trạng quan hệ hiện tại với Hulk cũng rất tốt, nhưng Na vẫn biết đó chỉ là nhất thời. Hai người, nói theo một cách nào đó, là cùng một dạng người. Họ có thể hợp tác tốt, nhưng còn yêu thương? Na nhếch miệng.
Na nhớ tới Jerry - nhân vật quan trọng trong bức tranh single mom thành công. Từ khi có xe hơi, Na không ngừng di chuyển giữa các tỉnh miền Tây và Cần Thơ, Sài Gòn để bán hàng, mở thị trường, xây đội nhóm. Khi đó Jerry chỉ mới vài tháng tuổi.
Jerry là con ruột Na, việc Na thương yêu Jerry là hiển nhiên, Na chưa bao giờ tự hỏi điều đó. Lúc này, Na chỉ tự hỏi rằng nếu Na và Hulk chia tay, thì ai sẽ giữ Jerry cho Na?
Na hay nhớ về Jerry nhất là sử dụng hình ảnh Jerry để phụ trợ thị quảng cáo sản phẩm như thế nào. Lúc mang thai Jerry, Na vẫn còn bán sản phẩm Oriwater. Lúc đó Na chụp ảnh bụng bầu để quảng cáo dinh dưỡng và thực phẩm chức năng Ori. Đến lúc Jerry ra đời, Na lại chụp ảnh nói mẹ tròn con vuông là nhờ dùng Ori.
Tình hình hệ thống bên Ori không phát triển nhanh được nữa, Na và Hulk bàn nhau nhảy sang AmStreet. Bên này cũng bán thực phẩm chức năng và các loại sản phẩm gia dụng nhưng giá cao hơn. Na lại mang Jerry ra quảng cáo, nói rằng trước đó mình bị vô sinh, trầm cảm, nhưng nhờ Hulk là chuyên gia dinh dưỡng, cho mình dùng sản phẩm AmStreet nên có kinh, mới sinh ra Jerry.
Những người biết rõ sự thật đều ngao ngán lắc đầu. Không biết Jerry lớn lên, biết chuyện sẽ có cảm nhận gì?
Đến nhà, Na chào ba mẹ chồng, vui vẻ rút một triệu đồng gửi mẹ. Na coi đó như phí giữ con nên rất vui vẻ đưa, mỗi tuần một triệu. Trước khi đưa không quên chụp tấm hình, để sau này lúc nào thuận tiện thì đăng nội dung báo hiếu ba mẹ chồng.
Na ôm Jerry, định quay video đăng tiktok, lại con mặc quần áo không đẹp, mắt mũi tèm nhem. Na gọi Hulk:
“Chồng ơi, chồng tắm Jerry giùm em với”.
Hulk không trả lời, ôm con ra giao cho mẹ, tiếp tục cúi mặt vào điện thoại. Hắn đang lên lịch hẹn hò tối nay. Mỗi tuần Hulk có một ngày tự do ở Cần Thơ. Đó là thỏa thuận.
Na lên mạng đọc mấy bài viết về nữ doanh nhân thành công và “Con gái nhớ nhé”, thấy bài nào ưng thì lưu lại để đăng sau.
Mẹ chồng tắm Jerry xong, Na ôm con vào long cho nó cảm nhận chút tình mẫu tử. Na chơi với Jerry như hai đứa trẻ chơi với nhau, có lúc thị còn cảm thấy thật kỳ lạ, mình có thể sinh ra một con người như vậy sao?
Quay clip, chụp hình xong xuôi, mẹ chồng cũng nấu cơm xong. Na vui vẻ ngồi vào bàn “Mời ba mẹ, mời chồng ăn cơm”.
Hôm nay có canh chua cá, thịt chiên, rau muống xào. Na không phải người kén ăn, nhưng thị cảm thấy bàn ăn chỉ có ba món như vậy khá ít. Na cười hỏi mẹ chồng: “Hôm nay ít đồ ăn vậy mẹ? Mẹ cứ mua đồ ăn đầy đủ, thiếu tiền con đưa thêm nha”
Mẹ chồng cười, gật đầu: “Ừ hôm nay ăn tạm đi con”.
Na gắp miếng cá canh, chưa kịp đưa vào miệng đã thấy mùi tanh xộc lên mũi. Na quay sang nhìn mẹ chồng, tưởng bà nấu chưa chín. Đưa miếng cá qua cho Hulk:
“Chồng, anh thử ăn xem có gì lạ không?”
Hulk chấm nước mắm ớt, ăn ngon lành.
“Ngon mà em. Y như mọi lần thôi.”
Na múc một muỗng canh, húp thử. Vừa nuốt xuống, Na chạy vội vô nhà vệ sinh, nôn khan một trận.
“Không lẽ mình bị say xe sao? Lâu rồi mình đâu có say xe nữa… Không thể nào, chắc là say xe.”
Na trở ra, ăn vài miếng cơm với thịt chiên, rau muống rồi nói:
“Con hơi mệt, con vào phòng làm việc chút rồi ngủ đây ạ”.
Vào phòng, ý nghĩ “single mom” trở lại khiến Na hoảng hốt.
“Nếu như.. lỡ đâu..”
(hết chương 2)
Đây chỉ là chuyện hư cấu. Để ủng hộ tác giả, mời đọc chuyện có thật về doanh nhân giựt nợ Nguyễn Thúy Hằng tại đây: