Trong hàng tỷ người đã và đang sống trên trái đất, Thomas Jefferson là một trong số ít người có ảnh hưởng đến hầu hết nhân loại ngày nay. Ông là người viết bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, trong đó có đoạn: “Tạo hoá ban cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”
Quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc được hiểu như là một giá trị thiêng liêng đến nỗi người ta hiểu lệch đi rằng phải mưu cầu thì mới có hạnh phúc.
Thế là người ta đổ xô đi mưu cầu hạnh phúc. Đời mình không tìm được, chưa trọn vẹn, thì chuyển ước vọng và quyền lợi đó sang đời con, đời cháu mình. Hạnh phúc là gì và tìm nó ở đâu? Trước khi bắt đầu thật sự tự mình tìm kiếm, người ta nhìn quanh. Những idol trên mạng của họ có hạnh phúc không? Họ hàng có hạnh phúc không? Và đáp án thường thấy chính là: những gì mình chưa có chính là hạnh phúc. Đó là thứ mình nên “mưu cầu”. Đó chính là mục đích sống.
Mấy năm trước, Ha Thị Na cũng đã xác định được mục đích sống của chính mình: được người khác công nhận. Na không có nhiều tài lẻ, chẳng có chuyên môn, nhan sắc bình thường, có một điều mà thị làm rất giỏi: khi đã xác định mục tiêu thì tìm cách đạt được bằng mọi giá.
Na cho rằng để được công nhận thì phải thành công, và để thành công thì làm gì cũng đáng, kể cả việc đổi chồng.
Hôm nay là Chúa Nhật, Na đang cầu nguyện trong nhà thờ:
“Lạy Chúa. Con tín thác vào Chúa. Xin ngài luôn che chở và ban phước lành cho con. Xin ngài yêu thương con. Trên đời này chắc chỉ còn Chúa thật lòng thương con thôi. Chúa ơi!”
Na vừa cầu nguyện vừa tự hỏi dáng vẻ của mình có đủ thánh thiện và chân thành chưa. Thị biết mình rất nổi, thị làm tất cả để trở nên thu hút. Hôm nay Na mặc đầm trắng như cô dâu, mang giày cam, túi xách màu đen với những sợi dây bạc lấp lánh. Đặc biệt nhất chính là mái tóc, Na vừa nhuộm thành màu đỏ - màu phong thủy bổn mạng của Na.
Bên cạnh Na là Hulk – chồng thứ tư của Na, người chồng thích hợp nhất cho đến lúc này. Hulk bằng tuổi Na, vừa bước qua “băm” nhưng vẫn còn rất baby. Làn da trắng, đánh chút phấn hồng, chút son nhẹ, chân mày xăm phong thủy và nụ cười mỉm đặc trưng của một lãng tử đa tình. Hulk mặc áo sơ mi trắng, quần tây đen, giày đen, đóng thùng nghiêm chỉnh. Cũng như Na, điểm đặc biệt nhất trên người Hulk là mái tóc. Hulk luôn chải tóc kỹ càng mỗi khi ra đường, vuốt keo cho tóc dựng thẳng lên như ngọn rơm vậy, có lẽ điều đó khiến hắn tự tin vì chụp hình trông có vẻ cao hơn. Hulk ngồi bên Na như “tiên đồng ngọc nữ”, cũng ra vẻ thành kính nhưng không ai biết hắn đang nghĩ gì. Na cũng không biết, nhưng kệ, cứ đi cùng cho đẹp đội hình là được.
Sáng nay Na gọi Hulk dậy để chở thị đi lễ nhà thờ. Hulk càu nhàu:
“Sao kêu tôi dậy sớm vậy, mới đi chụp hình tập thể dục buổi sáng hôm qua mà. Cần đăng bài động lực, thành công gì thì lấy điện thoại tôi mà đăng.”
“Hôm nay Chủ Nhật, anh đưa em đi lễ xong rồi về ngủ tiếp.”
“Sao tự nhiên lại đi lễ?”
“Thì em muốn vậy, anh dậy chuẩn bị đi”.
Thấy mặt Na gầm xuống, giọng đanh lại, Hulk cũng tỉnh ngủ, vừa đi rửa mặt vừa nói nhỏ:
“Lấy đến 4 chồng, 10 điều răn không biết còn điều nào chưa phạm mà cứ suốt ngày mang Chúa ra sống ảo. Giờ lại còn đi lễ sáng. Chiều tối đi không được sao?”
Hắn từng nói thẳng điều này với Na, lúc đó thị nói: “Em chỉ tin yêu Chúa, không quan tâm đến những luật lệ, thủ tục của Giáo hội hay bất kỳ ai”.

Na vẫn trang nghiêm, thánh khiết trong giáo đường, dưới mái đầu đỏ choét. Hôm nay thị muốn đi lễ để tìm chút tình yêu và sự chở che của Chúa. Thị thấy bất an mà chưa rõ vì sao.
Nhớ tới lời càu nhàu của Hulk, Na cười nhẹ. Ban đầu là cười vì khinh bỉ Hulk. Chồng thứ tư thì sao, không phải là ngoan ngoãn phối hợp trên mọi mặt trận sao?
Chỉ trong thoáng chốc, nụ cười đó hơi cứng lại. Na thở ra, mang theo chút ưu phiền. Chồng – đối với Na cũng chỉ là một công cụ, một thứ đồ trang trí cần có của một người thành công.
Nhưng làm con gái mấy ai không buồn khi tình duyên dang dở, với Na lại còn dang dở tới ba lần. Na tự hỏi mình đã yêu ai chưa? Chắc là có, mỗi người một chút. Tình cảm lãng mạn có lẽ từng xuất hiện một lúc nào đó trong thời học sinh. Hồi lớp 10, Na nhận lời yêu anh kia, con của bạn ba mẹ Na vì anh đó đẹp trai. Hai người gọi điện, thư từ qua lại và thi thoảng gặp nhau. Na không sao nhãng việc học mà ngược lại càng có hứng thú học tập hơn, vì anh đó học giỏi.
Tình cảm học trò không được bao lâu, cũng như hứng thú học tập trong Na vậy, đến năm 11, chia tay người yêu thì Na cũng trở lại học bình thường. Việc yêu sớm và mơ mộng nhiều cộng với ảnh hưởng từ gia đình khiến Na không còn tin vào tình yêu khi chưa đến đôi mươi.
Tốt nghiệp Trung học phổ thông, khi bạn bè chuẩn bị vào đại học thì Na chuẩn bị… cưới. Bạn bè ngỡ ngàng chẳng biết chú rể ở đâu ra. Không ít người tự hỏi sao tự dưng thị lại cưới ở cái tuổi này. Khi hàng xóm láng giềng đều nhận được tin, chuẩn bị ăn cưới con gái rượu của ông bà Chín thì đùng một cái, đám cưới bị hủy như cảnh trong phim.
Bỏ lại “quá khứ” và một anh chồng ngơ ngác sau lưng. Na lên đường sang Cần Thơ học đại học. Thời sinh viên ở một thành phố lớn giúp Na “gỡ lúa, rửa phèn” đi khá nhiều. Na nhận sự quan tâm, chăm sóc của các anh, các thầy nhưng không nhận lời yêu anh nào cả. Lúc này Na tập trung kiếm tiền: từ bán quần áo, bán mỹ phẩm, bán điện thoại cũ.. Na kiếm tiền để tự lập. Có lẽ quãng thời gian này chính là lúc Na hình thành nên tư tưởng “có tiền mới có quyền làm phiền thiên hạ”.
Cho đến năm thứ ba. Một anh bạn đồng hương và là người cùng chí hướng làm giàu với Na được chọn. Na và anh người yêu cùng nhau tham dự các khóa đào tạo của một hãng thực phẩm chức năng – hãng View. Hai người thuê nhà ở Sài Gòn sống chung hơn một năm, cùng nhau “chinh chiến” tạo dựng cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng. Khởi nghiệp bất thành, quyết định quay về “tề gia” rồi lại “bình thiên hạ”. Thị rủ người yêu về quê nhà để kết hôn rồi “mở thị trường” ở quê luôn.
Về quê, Na được một người quen thuyết phục và hỗ trợ, xoay lại bán mỹ phẩm. Hãng View chuyên về thực phẩm chức năng, với kiến thức thú y của mình Na chỉ “tư vấn” và bán được một lượng hàng ít ỏi trong khi Na thì muốn giàu nhanh. Hãng mỹ phẩm mới tên OriWater. Na bắt đầu đăng bài, tuyển dụng và bán hàng trong lúc chuẩn bị đám cưới.
Lần này đám hỏi được tổ chức xong. Na về sống ở nhà chồng. Thiệp cưới chưa kịp in thì Na gây lộn với mẹ chồng. Ngay hôm đó, Na gọi em trai sang đón mình về, bảo cha mẹ trả lại sính lễ, từ hôn luôn. Giá trị sử dụng của anh chồng thứ hai đến đây là hết.
Na bắt đầu biến “đau thương” thành sức mạnh, tập trung hết sức để chạy doanh số, mở thị trường, đạt các mốc chức danh của hãng OriWater. Trong lúc làm việc và giao tiếp với mạng lưới Ori, Na cũng có vài mối quan hệ lãng mạn như một anh tên Vũ làm cùng chi nhánh công ty hay Nguyễn Anh Nam – một “sếp” lớn ngoài Bắc. Tuy nhiên mấy mối quan hệ này chẳng đi đến đâu. Người thì quá non trẻ, người thì đã có vợ con.
Tình duyên càng lận đận, công việc càng thuận lợi. Na đạt chức danh “Director”, mở một văn phòng, tự nhận là giám đốc, thuê một thư ký riêng.
Na nghĩ mình hơi thành đạt so với người cùng lứa ở quê rồi. Và cảm thấy mình cần một người chồng cho trọn vẹn. Cuộc sống đối với Na mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm đều có những chỉ tiêu nhất định: khi nào cần chồng, cần con, cần nhà, cần xe.. Na tự đặt ra và tự tìm kiếm.
Na mạnh dạn đăng bài tuyển người yêu lên Facebook. Loạt bài mà Na và thư ký gọi là “chiến dịch chống ế” – học theo một series đang thịnh hành trên mạng. Điều bất ngờ là chiến dịch này thật sự mang đến cho Na một người chồng. Danh chính ngôn thuận, cưới hỏi đầy đủ đàng hoàng. Lúc đó nhà Na đãi hẳn 30 mâm.
Người chồng trong giấc mơ của Na quá lãng mạn. Một tên thật sự không ham tiền, không muốn kiếm tiền. Chẳng biết “mưu cầu hạnh phúc” gì cả. Na không thể chịu được cảnh ở nhà thuê, đi xe máy. Na muốn có nhà, có xe, càng sớm càng tốt.
Mục đích cuộc đời Na là được người khác công nhận, muốn được công nhận thì phải thành công, người nào không đồng hành được thì thay đổi, chồng cũng vậy thôi, dù gì Na cũng đổi quen rồi.
Một mặt, Na nói lời ngon ngọt để chiếm hết tài sản chung. Mặt khác, Na cùng gia đình tung tin rằng thị lấy phải người chồng bê đê, khiến cho thị trầm cảm, vô sinh nên mới phải dứt áo ra đi.
Na không phải người tham lam, có khi thị rất hào phóng là khác. Thị chiếm hết tiền vì cho rằng tất cả chỉ là công sức một mình thị làm ra. Thêm nữa, thị cần tiền để xây dựng hình tượng phụ nữ thành công.
Lại một lần nữa, Na đăng tin tuyển chồng, lần này không đăng Facebook mà đăng hẳn lên VnExpress. Đã bỏ chồng đến ba lần, Na còn ngại ngùng gì. Thị phải thực hiện quyền mưu cầu hạnh phúc của mình thôi.
Na dùng số tiền chiếm được mở một Spa nhỏ, chủ yếu để chụp hình sống ảo chứ không lời lãi gì. Một số thì đập vào Ori chạy chức danh. Nhân duyên của Na với OriWater kết thúc bằng The Hulk – anh chồng thứ tư của Na.
Hulk là nhân viên xếp hàng trong kho của Ori, thấy Na lên nhận giải thưởng tôn vinh chức danh, hai người song ca một bản rồi trở nên quyến thuộc. Hai người nhanh chóng kết hôn. Na thuyết phục Hulk chuyển nhà của mẹ Hulk về quê, bán nhà phố lấy tiền mua xe hơi làm “công cụ kinh doanh”. Vài tháng sau đám cưới, tình yêu Na-Hulk kết trái – bé Jerry ra đời.
Từ lúc gặp Hulk, rồi kết hôn, mang thai, sinh con, Na sống bằng tiền từ hệ thống cũ và số tiền lừa đảo trước đó. Sinh Jerry xong, Na-Hulk bỏ OriWater chuyển sang một hệ thống đa cấp khác – Hãng AmStreet.
Từng mảnh ký ức lướt qua trong Na khiến thị hơi nhíu mày rồi nhanh chóng giãn ra, cười đắc ý. Dù gì mình vẫn là người thắng. Mình có tiền, có nhà, có xe, có chồng, có con. Nếu mình sai thì tại sao mình vẫn đang là người thắng?
“Lễ xong. Chúc anh chị em đi bình an.”
Na dắt tay Hulk bước ra khỏi nhà thờ, chui vào trong chiếc xe hơi đỏ chót như một con chiên thành đạt.
Na thấy mình đã làm rất tốt theo những gì một nữ doanh nhân thành công được miêu tả trên mạng: “Con gái nhớ nhé: phải luôn xinh đẹp và nhiều tiền, phải biết yêu bản thân mình trước nhất”.
Na nhìn sang Hulk, Na thấy lớp phấn trang điểm và chân mày xăm của Hulk đẹp hơn chính mình, thấy khóe miệng Hulk có một nụ cười khó hiểu. Thị tự hỏi mình có cần một tài xế đắt giá vậy không?
Kinh doanh thành công, yêu đương, kết hôn, ly hôn, sinh con.. hầu như Na đã “thành công” trong mọi chuyện. Tuy nhiên vẫn còn một thứ đang hot trong giới chị em mà nữ cường nhân như Na chưa thử: Single mom.
Na quay ra nhìn đường phố qua cửa kính. Cười rất hồn nhiên.
(Hết chương 1)

Đây chỉ là chuyện hư cấu. Để ủng hộ tác giả, mời đọc chuyện có thật về doanh nhân giựt nợ Nguyễn Thúy Hằng tại đây: