Cuộc chơi của lãi suất
Ba cơ chế vận hành cốt lõi của hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên những câu chuyện trên bàn nhậu với Hoàng béo và Tuấn tối qua.
Mỗi sáng thức dậy, hàng triệu người Việt Nam rời khỏi giường, chen vào dòng xe kẹt cứng, đến nơi làm việc và trao đổi thời gian sống của mình lấy tiền lương. Đó là quyền lựa chọn cá nhân, và không ai có
thể phủ nhận sự chính đáng của nó.
Bốn bức tường lạnh lẽo, những công việc bạn từng yêu giờ chỉ còn là cỗ máy nghiền thời gian, mỗi ngày lặp đi lặp lại, như cây nhang đang tàn dần theo từng giây, từng phút, rút cạn từng giấc mơ của bạn. Bạn đang thực sự sống hay chỉ là linh hồn được thuê để nuôi cỗ máy của người khác? Ai là người sẽ gõ cửa nhà bạn, cầm theo một tờ giấy lạnh lùng và nói, căn nhà này không còn là của bạn nữa? Ai là người đẩy bạn ra đường, đẩy cả gia đình bạn vào vòng xoáy lao động không hồi kết, chỉ để trả một khoản nợ mà bạn cho là bình thường? Và rồi, ai là kẻ quay lại sau khủng hoảng, mua chính căn nhà đó với giá rẻ mạt? Mua lại cổ phiếu, mua lại tài sản, mua lại cả doanh nghiệp đã bị bóp nghẹt đến phá sản? Không phải chính phủ, không phải tổng thống, không phải người mà bạn nhìn thấy trên TV.

Đó là giới ngân hàng, tầng lớp 1% của xã hội này, những kẻ đứng sau bức màn quyền lực. Họ đã giàu, và mỗi chu kỳ, họ lại giàu hơn. Đây là cuộc chơi, và nếu đã là cuộc chơi mà ai trong chúng ta cũng buộc phải tham gia, thì quan trọng không phải là than phiền, mà là cần phải hiểu luật chơi.
Bài viết này không nhằm phán xét hệ thống tài chính toàn cầu là tốt hay xấu. Mục tiêu rất đơn giản: Chỉ ra ba cơ chế vận hành cốt lõi mà
bất kỳ ai đang đi làm, đang vay ngân hàng, đang tiết kiệm hay đang đầu tư đều đang chịu tác động dù có nhận ra hay không.
Tiền rẻ và ảo giác tăng trưởng
Mỗi chu kỳ kinh tế đều bắt đầu bằng một giai đoạn mà các nhà kinh tế gọi là "nới lỏng tiền tệ": Lãi suất được hạ xuống để kích thích tăng trưởng.
Về mặt lý thuyết, đây là chính sách đúng đắn và có cơ sở. Nhưng hệ quả thực tế phức tạp hơn nhiều.
Và lãi suất thấp không ép bạn phải vay. Nó chỉ khiến không vay trở thành một quyết định trông có vẻ ngu ngốc. Ngôn ngữ thị trường bắt đầu thay đổi: "đòn bẩy là công cụ", "tiền rẻ phải biết tận dụng", "giữ tiền mặt là tự làm nghèo mình" "Chi phí cơ hội". Những câu này không sai về mặt kỹ thuật, chính thằng em khá thân của mình đã tận dụng được những "đòn bẩy" này để thu gom được nhiều tài sản trong 1 thời gian ngắn, nhưng chúng được lặp đi lặp lại đủ nhiều để trở thành tư duy mặc định của đám đông.
Con người không vay vì cần. Con người vay vì hệ thống được thiết kế để khuyến khích họ vay. Khi hàng triệu người cùng phản ứng trước một tín hiệu giá giống nhau, lúc đó cơ hội tràn ngập, giá tài sản bắt đầu leo thang, nhà tăng giá, đất tăng giá, cổ phiếu tăng giá, người dân lao vào vay, vay mua nhà, vay mua xe, vay để đổi đời. Ai cũng tin mình đang giàu lên. Ai cũng nghĩ lần này sẽ khác. Rồi họ đảo chiều, lãi suất rục rịch, dòng tiền bị rút lại, thị trường bắt đầu nghẹt thở, những gì từng rất dễ bỗng trở nên không thể.
Đây không phải là việc con người làm ra nhiều giá trị hơn. Đây là tiêu thụ sức mua của tương lai, rồi ghi nó vào hiện tại bằng nợ.
Sự thật mà ít người nhận ra: một hệ thống sống bằng vay mượn không thể duy trì tiền rẻ mãi mãi. Tiền rẻ không phải trạng thái bình thường, nó giống thuốc giảm đau, chỉ dùng để bắt đầu trong điều trị, không phải để sống với nó cả đời.
Lãi suất tăng và cơ chế thanh lọc
Khi bơm quá nhiều tiền vào hệ thống hệ quả là tình trạng lạm phát xuất hiện, các ngân hàng bắt buộc phải tăng lãi suất. Đây là logic kinh tế cơ bản, người ngủ 90% trong giờ kinh tế vĩ mô trên trường học cũng đều biết. Nhưng hệ quả của nó không đơn thuần chỉ là làm cho nền kinh tế chậm lại.
Vấn đề cốt lõi nằm ở bất đối xứng thời gian: Những khoản nợ được ký trong thời kỳ tiền rẻ phải được trả trong điều kiện tiền đắt. Cùng
một khoản vay, cùng một con người, nhưng hai thế giới hoàn toàn khác. Người vay với biên an toàn mỏng dòng tiền vừa đủ trả nợ khi lãi suất thấp sẽ là những người đầu tiên mất khả năng thanh toán.

Những người vay bắt đầu ngạt thở, dòng tiền co lại, khoản trả hàng tháng phình ra, và rồi họ vỡ.
Cơ chế thanh lọc này không phân biệt chăm chỉ hay lười biếng. Nó chỉ phân biệt người có thanh khoản và người không có. Những ai bị loại khỏi cuộc chơi không phải vì họ sai mà vì họ đã vay, đầu tư và tính toán đúng theo những gì thế giới tiền rẻ khuyến khích họ làm.
Nhiều người tưởng rằng vỡ nợ là kết thúc câu chuyện. Nhưng không, vỡ nợ chỉ là bước giữa, thanh lọc chỉ là điều kiện cần. Bởi vì sau khi những người dùng đòn bầy bị loại khỏi cuộc chơi, một câu hỏi quan trọng hơn xuất hiện. Ai sẽ là người nhặt lại những gì họ buộc phải buông ra? Và đó là lúc cơ chế thứ ba bắt đầu vận hành, cơ chế tái
phân phối tài sản thông qua thanh khoản. Lúc này câu trả lời rất đơn giản. Tài sản bị bán ra vì áp lực nợ, giá bị ép xuống vì thiếu người mua, và chỉ những ai còn thanh khoản mới có quyền hành động. Quyền sở hữu chỉ đơn giản là chuyển tay từ người dùng đòn bẩy sang người kiểm soát được chu kỳ.
Tái phân phối lại tài sản
Không phải ngẫu nhiên mà sau mỗi cuộc khủng hoảng lớn như 1997, 2008, 2020 tài sản lại tập trung hơn vào tay một nhóm nhỏ. Nhìn lại dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) hay các báo cáo của IMF, mô hình lặp lại nhất quán: giai đoạn nới lỏng tạo ra bong bóng, thắt chặt xẹp bong bóng, và tái phân phối đưa tài sản về tay người kiểm soát thanh khoản.
Đây không phải là tai nạn, cũng không phải sai sót của hệ thống. Mọi thứ vận hành quá trơn tru để là ngẫu nhiên
Từ lãi suất, chu kỳ, khủng hoảng, đến việc ai bị loại, ai được thu gom tài sản, tất cả đều lặp lại với cùng một logic chỉ khác bối cảnh. Và đó là lúc thế giới quan trọng bạn bắt đầu đảo chiều. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra không có phe trái, phe phải, không có đỏ xanh, không có đối lập thật sự như người ta vẫn kể.
Những thứ đó chỉ là lớp sơn bên ngoài. Ở tầng sâu hơn, nơi các quyết định thật sự được đưa ra, thế giới không vận hành bằng lý tưởng mà bằng dòng tiền, quyền lực và khả năng kiểm soát lựa chọn.
Chúng ta chỉ biết đúng những gì được phép biết, đủ để giải thích, nhưng không đủ để nhìn toàn cảnh. Đồng USD thống trị thế giới từ sau thế chiến thứ hai, nhưng không phải vì nó tốt, không phải vì nó công bằng. Nó thống trị vì nó được thiết kế để không có lối thoát.
Petrodollar không phải là lịch sử tự nhiên. Đó là một lựa chọn có chủ ý của giới tài phiệt, giăng bẫy nợ để buộc các quốc gia giàu mỏ phải bán dầu bằng đô la. Petrodollar nó là một cấu trúc, một vòng khép kín giữa năng lượng, nợ, quân sự và thanh khoản toàn cầu.

Chỉ cần nhìn lại dòng vay, dòng tiền, dòng nợ từ quá khứ cho đến tận hôm nay, chúng ta sẽ thấy một điều rất quen. Các quốc gia vay, các chu kỳ bùng nổ, rồi thắt chặt, rồi khủng hoảng, rồi tài sản đổi chủ. Mô hình lặp lại, chỉ đổi tên nhân vật.
Và chính khi nhìn vào mô hình lặp lại ấy, một giả thiết xuất hiện. Hầu hết những sự kiện lớn đều không hoàn toàn là ngẫu nhiên, kể cả những thứ người ta gọi là Thiên Nga Đen. Khi đó, lịch sử không còn là chuỗi sự kiện rời rạc. Nó trở thành những ván cờ được xếp lại và chơi theo luật của những kẻ điều khiển ván cờ. Đó chính là vĩ mô, là chính sách, là tiền tệ, là chiến tranh và khủng hoảng. Mỗi nước đi đều có cái giá của nó, và luôn có người trả giá, sau cùng.

Khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela năm 2017 khiến đất nước thiếu lương thực trầm trọng
Vì thế, dự đoán thị trường không phải là đoán giá lên hay giá xuống, mà là đọc ý đồ của người cầm cờ, đọc xem họ cần thanh lọc ai, cần giải cứu ai, và dòng tài sản, quyền lực sẽ chạy về tay ai. Sai lầm của phần đông chúng ta đó là luôn đi phân tích rất chăm chỉ. Nào là phân tích vĩ
mô, phân tích doanh nghiệp, phân tích dữ liệu, phân tích chỉ số, phân tích mô hình và nhiều thứ khác nữa.
Nhưng lại thiếu đúng một thứ. Một thứ quan trọng nhất, biến thông tin thành quyết định. Thông tin càng nhiều, tâm càng loạn. Nghe càng nhiều quan điểm, càng mất kiên nhẫn và đầu tư khi tâm chưa định thì sớm hay muộn cũng gãy. Sự thật cay đắng là bạn chỉ bắt đầu đặt câu hỏi khi đã bị cuốn vào giữa chu kỳ.Trước đó, chúng ta tin hệ thống sẽ bảo vệ mình. Chúng ta tin rủi ro là chuyện của người khác. Mình tin bản thân đủ thông minh để thoát ra trước, cho đến khi chi phí vay lên tiếng và thanh khoản biến mất.
Và rồi hệ thống siêu quyền lực thực ra không cần nghĩ cách kiếm tiền từ bạn. Bởi vì họ không sống bằng lợi nhuận nhỏ lẻ. Họ sống bằng việc điều khiển dòng tiền. Và khi kiểm soát được dòng tiền, họ kiểm soát luôn kết cục. Họ không cần dự đoán thị trường. Họ tạo ra điều kiện để thị trường phải phản ứng.
Ba công cụ cốt lõi tạo ra cơ chế này: thứ nhất, điều khiển lợi tức thông qua lãi suất khi lãi suất thay đổi, toàn bộ quyết định vay và đầu tư buộc phải điều chỉnh theo; thứ hai, tịch biên thầm lặng qua lạm phát tiền mất giá hợp pháp mà không cần cưỡng chế; thứ ba, tạo tiền từ nợ ai kiểm soát tín dụng, người đó quyết định ai được tiếp tục tồn tại trong cuộc chơi tài chính.
Vĩ thanh
Dòng tiền này không dừng lại ở một quốc gia. Nó chảy qua hơn 190 quốc gia dưới những cái tên khác nhau. Nhưng tên gọi chỉ là lớp vỏ, còn cơ chế vận hành mới là thứ lặp đi lặp lại qua mọi chu kỳ.
Nhận ra ba cơ chế trên không có nghĩa là chúng ta phải thoát
ra khỏi hệ thống - điều đó gần như bất khả thi. Ý nghĩa thực tiễn nằm ở chỗ khác: Bạn có thể định vị mình đúng hơn trong từng giai đoạn của chu kỳ.
Trong giai đoạn tiền rẻ, câu hỏi không phải là "tôi có nên vay không?" mà là "nếu lãi suất tăng gấp đôi, tôi còn trả được không?". Trong giai đoạn thắt chặt, câu hỏi không phải là "thị trường còn xuống nữa không?" mà là "tôi có đủ thanh khoản để hành động khi
cơ hội xuất hiện không?".
Dự đoán thị trường không phải là đoán giá lên hay giá xuống. Đó là đọc xem hệ thống đang ở giai đoạn nào của chu kỳ và ai đang cần gì trong giai đoạn đó.