Trước khi bắt đầu đây sẽ là cảnh báo, nội dung bài viết sẽ làm lộ rất nhiều nội dung của các phần anime Fate lần lượt là Fate: Unlimited Blade Works, Fate/Zero, Fate Heaven's Feel, Fate/Apocrypha.
Chén Thánh là gì?
Chén Thánh ở Fuyuki
Chén Thánh ở Fuyuki
Chén Thánh là một tạo vật thần thánh trong truyền thuyết của Kitô giáo. Vì truyền thuyết có rất nhiều dị bản, mình không khuyến khích các Master quá tin tưởng vào một bản cụ thể nào cả.
Thông qua nhiều dị bản thì có 2 bản đáng quan tâm nhất, đầu tiên Chén Thánh là thánh vật chứa đựng máu của Jesus, và thứ 2 đó là thánh vật Jesus đã dùng trong bữa tiệc cuối cùng và dùng tạo vật đó để biến nước thành rượu. Cả 2 phiên bản đều nói rằng chén thánh chứa một sức mạnh vô biên.
Bữa tối cuối cùng - Leonardo da Vinci
Bữa tối cuối cùng - Leonardo da Vinci
Nói tới đây các Master sẽ cho rằng cuộc chiến chén thánh trong Fate Series chính là tranh dành tạo vật này của Chúa Jesus?
Không đâu Anh bạn à
Không đâu Anh bạn à
Chén Thánh được đề cập trong series Fate chỉ là một ngụy tác, mà cũng không phải là ngụy tác đầu tiên, đây là Chén Thánh ngụy tác thứ 726 được Giáo Hội điều tra được.
Chén thánh Fuyuki chỉ là một khối ma lực khổng lồ chờ có người sử dụng, còn cái danh xưng Chén Thánh ban tặng 1 điều ước cho kẻ chiến thắng thực ra mục đích chính là để thu hút sự chú ý của của giới Ma Thuật Sư khiến họ tham gia vào một nghi thức đặc biệt.
Ma Lực chảy vào Chén Thánh
Ma Lực chảy vào Chén Thánh
Vậy các Master đã sẵn sàng để biết được nghi thức đặc biệt đó chưa, hãy tìm hiểu các kiến thức nền trước nhé.
Vòng Xoáy Căn Nguyên
Tàng thư Akasha
Akasha hay có tên Vòng xoáy căn nguyên nhắc đến trong Kara no Kyoukai là một sự tồn tại siêu hình vượt tầm hiểu biết của nhân loại, nằm ngoài không thời gian, nơi lưu trữ nhân quả toàn bộ sự kiện ở quá khứ hiện tại và tương lai, nơi mọi linh hồn xuất phát vào thế giới và trở về khi chết đi.
Vòng xoáy Căn Nguyên - Kara no Kyoukai (Garden of Sinners)
Vòng xoáy Căn Nguyên - Kara no Kyoukai (Garden of Sinners)
Trong vũ trụ Typemoon, Akasha là mục tiêu các pháp sư theo đuổi cho kiến thức siêu việt, một điểm kỳ dị Big Bang của giới ma thuật. Vậy nên những con người này dày công nghiên cứu - thử nghiệm - chết đi - truyền lại cho thế hệ con cháu và tiếp tục mục đích tìm kiếm con đường dẫn đến Căn nguyên.
Vậy tại sao lại phải đánh đổi tất cả để tìm đến một khái niệm mơ hồ như vậy, hãy nói về Ma Thuật và Ma Pháp.
Ma Thuật
Quy luật Thế Giới
Ma thuật, về cơ bản là một phép trao đổi công bằng tuân thủ các quy luật của Thế Giới nhằm mô phỏng lại các Thần Bí đã tồn tại lưu truyền từ Thời Đại Thần Thánh đồng thời không vượt quá hay không tạo ra điều Thần Bí Thần Thánh mới - giống như một phản ứng hóa học đã được cân bằng nơi bạn chỉ nhận được các thành phẩm tương đương với nguồn lực bạn bỏ ra cho Ma Thuật đó.
Giả Kim Thuật Sư - Mọi sự trao đổi đều ngang giá
Giả Kim Thuật Sư - Mọi sự trao đổi đều ngang giá
Trong Fate mỗi một trường phái ma thuật được phát triển lâu dài, ma thuật họ để lại càng lúc càng khắc rõ lên quy tắc lên Thế Giới, giống như nước chảy đá mòn, hình thành nên Lý luận Ma thuật. Lý luận Ma thuật càng rành mạch rõ ràng, càng được nhiều người tìm hiểu - học hỏi- nghiên cứu thì sự chuyển đổi khi thi triển ma thuật càng hiệu quả và mạnh mẽ.
Mạch Ma Thuật chuyển đổi Ma Lực
Mạch Ma Thuật chuyển đổi Ma Lực
Một vài ví dụ tiêu biểu về trường phái là Chiêm Tinh Học, Giả Kim Thuật, Tu Tiên và đặc biệt là Giáo Hội Công Giáo được nhiều người biết đến và tin tưởng. Đôi khi còn có sự kết hợp của nhiều nền tảng lớn với nhau để tạo ra lý luận mới, nhưng cũng nhiều lúc chỉ ở mức nhỏ lẻ như một dòng họ pháp sư xa xôi với truyền thống cha truyền con nối. Điểm yếu lớn của ma thuật là khi không còn ai biết đến và tin tưởng hoặc xa rời gốc rẽ, ma thuật đó sẽ yếu dần theo thời gian và thoái hóa hoàn toàn.
Ma Pháp
Phép Màu vượt tầm Thế Giới
Ma Pháp - hay bản thân mình hay gọi là Phép màu, đúng như cái tên Phép Màu của nó, đây là Thần Bí bậc cao vượt xa Ma Thuật và khoa học trao đổi thông thường, chỉ có những pháp sư nào tìm được tới Vòng Xoáy Căn Nguyên hay Akasha mà không bị nó hấp thụ như các linh hồn lúc chết đi thì mới đạt tới cảnh giới này. Từ đó họ được gọi là Phù Thủy, con đường họ mở ra để đến Akasha bị đóng lại bị đánh dấu bản quyền và không có ai tái truy cập lại cách thức mà họ đã thành công. Sức mạnh của họ lúc này có thể tạo ra các Thần Bí mới điên rồ đến bất khả thi như điều khiển không thời gian hay hồi sinh người chết.
Aozaki Aoko - Phù Thủy sở hữu Đệ Ngũ Ma Pháp (Mahou Tsukai no Yoru)
Aozaki Aoko - Phù Thủy sở hữu Đệ Ngũ Ma Pháp (Mahou Tsukai no Yoru)
Tuy nhiên cách thức tạo ra Ma Pháp dẫn đến Căn Nguyên đó vẫn có thể lưu truyền nếu chưa ai bước vào.
Trong vũ trụ Typemoon có hiện có Ngũ Đại Ma Pháp, trong khi đệ Nhất và Đệ Ngũ Ma pháp đã có người hoàn thành và là kết quả sau khi chạm tới Căn Nguyên, đạt tới Phù Thủy có thể thi triển phép màu, thì Đệ Nhị, Đệ Tam, Đệ Tứ vẫn là các con đường dẫn đến Căn nguyên mà chưa có ai bước qua. Tuy rằng chưa ai bước qua nhưng Đệ Nhị, Đệ Tam và Đệ Tứ vẫn được gọi là Ma Pháp vì đó là những hệ thống bậc cực kì cao khiến ranh giới phân biệt giữa Ma Thuật và Ma Pháp của 3 con đường này rất mờ nhạt, dù sao đã là con đường dẫn đến căn nguyên nó cũng đã phá vỡ quy tắc của thế giới rồi.
Kischur Zelretch Schweinorg sở hữu Đệ Nhị Ma Pháp
Kischur Zelretch Schweinorg sở hữu Đệ Nhị Ma Pháp
Và cái quy tắc Thế Giới ấy cứ mặc nhiên mà để các pháp sư và phù thủy đi ra đi vào thích thì phá vỡ ư?
Ức Chỉ Lực
Counter Force
Để bảo vệ Thế Giới vận hành theo các quy tắc đã đặt ra bao gồm cả sự bảo toàn của Căn nguyên, Ức chỉ lực hay Counter Force sẽ làm nhiệm vụ ngăn cản những kẻ có hiểm họa tiềm tàng phá vỡ quy tắc và ranh giới.
Ức chỉ lực bao gồm 2 thành phần vừa hợp tác mà vừa đối nghịch nhau là Alaya tượng trưng cho Ý chí Nhân loại và Gaia là Ý chí Hành tinh. Cả 2 sẽ còn tương trợ nhau cho đến ngày Ý chí Nhân loại đòi phá hủy hành tinh.
Alaya lập khế ước với Emiya Shirou
Alaya lập khế ước với Emiya Shirou
Ức chỉ lực sẽ tạo ra các "lực" can thiệp vừa đủ triệt tiêu nguy cơ từ mức "lực" trung bình như Gaia triệu hồi Hiện Thân Anh Linh (Jeanne d'Arc trong Fate/Apocrypha), tới "lực" nhẹ như Alaya triệu hồi Ức Chỉ Thủ Hộ (Emiya suốt lịch sử nhân loại) hoặc đơn giản là thúc đẩy sự tỉnh lại của Ryougi Shiki tiêu diệt Araya Souren (Kara no Kyoukai chương 5 Vòng Xoắn Nghịch Lý).
Jeanne d'Arc (Fate/Apocrypha)
Jeanne d'Arc (Fate/Apocrypha)
Trong khi Ý chí Nhân loại Alaya chỉ quản lý các Ức Chỉ Thủ Hộ - tức những con người nguyện phục vụ Alaya để đổi lấy những đặc ân khi họ còn sống. Thì Gaia Ý chí Hành Tinh có các đại diện là mọi Sinh vật Trái Đất như Chân Tổ (các Ma Cà Rồng mạnh nhất) và đặc biệt là các Linh Thể.
Arcueid Brunestud - Công chúa Chân Tổ Ma Cà Rồng (Tsukihime)
Arcueid Brunestud - Công chúa Chân Tổ Ma Cà Rồng (Tsukihime)
Linh thể này bao gồm Tinh Linh, Thần Linh, Ác Linh, U Linh, Động Vật Linh và đặc biệt là Anh Linh tức các Anh Hùng hiển hách trong truyền thuyết được lưu trữ ở Anh Linh Tọa thuộc toàn quyền do Gaia quản lý.
Nguồn lực cuối cùng của cả 2 thế lực trên là Quái vật, sẽ được triệu hồi vào những khoảnh khắc nguy cấp nhất.
Riêng đối với Anh Linh, họ được triệu hồi khi Thế Giới cần được bảo vệ, con người không thể kiểm soát điều khiển được Anh Linh, chỉ có duy nhất Thế Giới lâm nguy mới có thể triệu hồi được Chân Thể của họ còn nếu không quá nguy cấp chỉ cần Hiện Thân của Anh Linh là đủ.
Khi triệu hồi thông qua Chén Thánh Fuyuki, đó không phải là Anh Linh mà là Servant được đúc theo 7 "khuôn mẫu" còn gọi là class hay trường phái.
7 Trường Phái cơ bản
7 Trường Phái cơ bản
Đúng vậy các bạn không hề nghe nhầm, Anh Linh và Servant là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, với Servant tồn tại trường phái còn anh linh Chân Thể chưa hề có trường phái. Khi hiện thân là Servant bị hạ gục linh hồn lưu trữ thông tin về cuộc chiến sẽ được truyền về bản thể chính và Anh Linh sẽ nhận được những kiến thức đó.
Đó là tất cả những gì làm nền tảng cần biết cho cuộc chiến chén thánh Fuyuki, chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Đệ Tam Ma Pháp
Heaven's Feel
Khoảng tầm năm 1790 nhà Einzbern nghiên cứu lại con đường dẫn đến căn nguyên đã thất truyền còn gọi là Đệ Tam Ma Pháp Heaven's Feel, sau đây là cách thức hoạt động của nó cũng như đáp án của câu hỏi đầu: Cuộc chiến Chén thánh Fuyuki là gì?
- Justeaze Lizrich von Einzbern hi sinh thể xác thăng hoa linh hồn đặt ra nền tảng tạo một Khắc Ấn tròn đường kính 50m làm nền móng và định hình lên Đệ Tam Ma Pháp và lõi của Đại chén thánh thứ dùng để chứa đựng nguồn ma lực thực hiện toàn bộ nghi thức.
Justeaze Lizrich von Einzbern (Fate Heaven's Feel)
Justeaze Lizrich von Einzbern (Fate Heaven's Feel)
- Để thu thập được ma lực, nguồn tự nhiên nhất là do địa mạch, vậy nên nhà Tohsaka hiến dâng vùng đất Fuyuki để thực hiện nghi thức đặt cố định Đại Chén Thánh. Cụ thể nằm trong hang động cực lớn ngầm bên dưới đền Ryuudou trên Núi Enzou và thông thường 60 năm tích lũy sẽ đủ cho một cuộc chiến chén thánh, nhưng nếu ở cuộc chiến trước chưa sử dụng hết ma lực, thời gian tích lũy sẽ được rút ngắn.
Hấp thu Ma Lực
Hấp thu Ma Lực
- Một chìa khóa để kích hoạt đại chén thánh được gọi là tiểu chén thánh, một vật thể được hình thành thông qua Thuật Giả Kim của nhà Einzbern vừa là chìa khóa vừa là vật chứa nhỏ, cụ thể vật chứa của Cuộc chiến Chén Thánh lần 4 và 5 được chỉ định lần lượt là Irisviel trong Fate/Zero và Ilya trong Fate/Stay Night.
Tiểu Chén Thánh từ thân xác Irisviel (Fate/Zero)
Tiểu Chén Thánh từ thân xác Irisviel (Fate/Zero)
- Mặt khác các Servant được triệu hồi tuy đã yếu hơn Chân Thể Anh Linh nhưng vẫn rất mạnh khó kiểm soát, từ đó nhà Matou thiết lập luật lệ cuộc chiến và tạo ra 3 lệnh chú chỉ huy cho mỗi Master để giữ quyền điều khiển Servant cũng như phục vụ bước cuối cùng của nghi thức mình sẽ nói một lúc nữa.
Lệnh Chú
Lệnh Chú
- 3 gia tộc kể trên được gọi là Ngự Tam Gia Khởi Thủy: Einzbern, Tohsaka, Matou. Đây là 3 dòng tộc pháp sư tham gia chính và Đại Chén Thánh sẽ luôn ưu tiên các ứng cử viên Master trong 3 dòng tộc này rồi sau đó mới là người ngoài, những người ngoài sẽ được thu hút vì lời hứa hẹn có Một điều ước khi chiến thắng.
- Khi đủ 7 Master được ban Lệnh Chú Chỉ Huy, 7 Servant được triệu hồi trận chiến sẽ bắt đầu, đôi khi số lượng Master sẽ nhiều hơn nhưng chỉ ưu tiên ai triệu hồi đc servant trước.
Đại Chén Thánh (Fate Heaven's Feel)
Đại Chén Thánh (Fate Heaven's Feel)
- Đại Chén Thánh dùng ma lực tích lũy của bản thân bằng thông tin từ "Chân Thể" của Anh Linh tạo ra một bản sao, tạo nên 7 Trường Phái làm khuôn mẫu kiểm soát và là hình thể cho các Anh Linh xuất hiện tất nhiên chỉ một phần cốt lõi của Trường Phái đó, vì đơn giản con người không đủ khả năng tái tạo tất cả khả năng của một Anh Linh hoàn thiện.
- Khi các Servant chết linh hồn họ hay bản chất là 1 khối ma lực theo lý thuyết sẽ trở về với Chân Thể Anh Linh ở Anh Linh Tọa để làm thông tin, nhưng vật chứa tức tiểu chén thánh của nhà Einzbern sẽ ngăn cản chuyện đó xảy ra, hấp thu khối ma lực khiến cho chủ thể như Irisviel trong Fate/Zero càng lúc càng yếu và mất đi các tính năng như con người và biến thành Tiểu Chén Thánh rõ ràng.
Sơ đồ Nghi Thức
Sơ đồ Nghi Thức
- Như vậy nguồn ma lực bị nghẽn lại ở đó với khoảng từ 5-6 anh linh hi sinh thì sẽ đủ ma lực thực hiện mọi ước nguyện khả thi trong Thế Giới, nhưng không ai thực sự chiến thắng nên không xác định được chính xác con số là bao nhiêu hi sinh 5 hay là 6, có thể hiểu có nhiều Ma Lực hơn sẽ làm được nhiều việc hơn.
- Chỉ khi đạt tới 7 Servant hi sinh, 7 khối ma lực trở về Anh Linh Tọa mới có đủ ma lực để Chén thánh tận dụng mở ra Cánh Cổng đến Căn Nguyên.
Đó là tất cả quá trình vận hành của hệ thống Đệ Tam Ma Pháp Heaven's Feel hay Cuộc Chiến Chén Thánh Fuyuki, và tất nhiên nó tồn tại các điểm yếu.
Điểm yếu và lỗ hổng Nghi Thức
Heaven's Feel đã thất truyền
- Khi đủ 6 Servant hi sinh, cơ bản cuộc chiến chén thánh đã kết thúc, như vậy là đủ Ma Lực thực hiện điều ước trong Thế Giới nhưng không đủ để đến Căn Nguyên, vì thế nên master luôn phải giữ 1 lệnh chú cuối cùng để ép anh linh của mình tự sát.
- Vấn đề thứ 2 là Chén Thánh mang đủ ma lực lúc này là một tồn tại dạng Linh Thể mà con người không chạm vào được, chỉ có Servant mới có thể chạm và kích hoạt mà thôi. Nhưng nếu đã đủ 7 Servant vong mạng thì chẳng còn ai kích hoạt được nữa, nên gần như chỉ dùng để thực hiện điều ước khi có 6 Servant hi sinh.
- Vấn đề thứ 3, với 6 Servant hi sinh, đây là một khối ma lực khổng lồ chỉ đủ để có thể thực hiện điều ước trong phạm vi quy luật Thế Giới chứ chưa thể phá vỡ để đạt tới Căn Nguyên, hay nói cách khác là không thực sự tạo nên Ma Pháp hay Phép Màu, chỉ thực hiện ước nguyện dựa trên cách thức kẻ thắng cuộc hiểu hay Lý luận Ma Thuật của kẻ đó, hiểu nôm na là khối ma lực này là một siêu máy tính làm được mọi tính toán quy mô khổng lồ nhưng chỉ có thể làm theo những gì mà lập trình viên hiểu.
- Vấn đề thứ 4 xuất hiện trong Fate/Apocrypha, khi Đại Chén Thánh hoàn thiện nạp đủ Ma Lực. Amakusa Shirō vốn là một Servant chứ không phải con người, lại hiểu rõ cách vận hành nguyện ước của bản thân hay nói nôm nà là lập trình viên giỏi, nên Chén Thánh thực sự có thể thực hiện nguyện ước của anh. Tuy nhiên vì nguyện ước đó được Ức chỉ lực đánh giá là làm mất đi tương lai của con người nguy hiểm đến Thế Giới, nên Jeanne Ruler được triệu hồi để giải quyết mâu thuẫn.
Giáo Hội - Giám sát Cuộc Chiến Chén Thánh
Giáo Hội - Giám sát Cuộc Chiến Chén Thánh
- Vấn đề cuối cùng là vì sức mạnh của các Servant rất lớn, các trận chiến luôn nảy lửa, mà quy tắc của pháp sư phải tránh sự chú ý của dân thường, nên phải có một bên đứng ra giải quyết luật lệ quy tắc để đây trở thành một trận chiến bí mật và công bằng. Điều kiện đơn vị phải đủ quyền lực và không quan tâm tới điều ước hay Căn Nguyên, và đó chính là Giáo hội. Giáo hội luôn nghiên cứu và tìm kiếm Chén Thánh Thật nên họ không quan tâm tới sản phẩm ngụy tạo trên. Mặt khác họ chỉ quan tâm tới những gì diễn ra bên trong Thế Giới nên việc tìm đến căn nguyên bên ngoài Thế Giới là hoàn toàn vô nghĩa. vì thế họ giữ trung lập, và xử lý hậu quả của các trận chiến.
Sunchaser Studio
Đó là tất cả những gì cơ bản nhất của Cuộc chiến Chén Thánh Fuyuki trên nền tảng lý thuyết của Đệ Tam Ma Pháp Heaven's Feel đề ra và thực hiện. Còn trên thực tế diễn biến nó còn rất nhiều vấn đề khác phát sinh nữa như các biến số Angra Mainyu và Sakura bị cấy mảnh Tiểu Chén Thánh. Tuy nhiên những phần biến số đó hi vọng các master có thể tự tìm hiểu.
Nội dung bài viết nếu còn gì sai sót các Master hãy bình luận bổ sung thêm.