Tôi gọi đây là "Những Người Khốn Khổ" phiên bản manga, bởi cô gái Estel và những con người như chú Henry trong câu chuyện này quá giống với nhân vật Jean Van Jean trong tiểu thuyết Những Người Khốn Khổ Của Victor Hugo. Và quan trọng nhất là trong nghịch cảnh khốn cùng, họ vẫn hy sinh cho nhau và không hề mất đi hy vọng.
Câu chuyện kể về anh lính Sark trong đoàn quân viễn chinh của Đế quốc Ba Tư dưới triều vua Cambyses, quân đoàn đi xâm chiếm mỏ vàng Nubia đã lâm vào nạn đói, họ phải giết cả gia súc, những con ngựa thồ hàng, ăn cỏ rau dại và khi không còn gì để ăn thì họ tổ chức rút thăm, ai rút phải lá thăm màu đen sẽ trở thành người bị g.i.e.t thịt cho người đồng đội ăn và anh Sark là người rút phải lá thăm đó, khát vọng sống thôi thúc anh ta chạy trốn khỏi 9 tên đồng đội, anh ta cứ thế đi lạc vào lỗ hổng thời gian rồi được dẫn tới một mảnh đất - thế giới - dòng thời gian khác. Có điều anh Sark không biết anh ta đã bước vào một địa ngục trần gian khác còn tồi tệ hơn
Thông tin thêm đây là một câu chuyện được xây dựng trên nguyên mẫu lịch sử, từ sự kiện 50.000 quân viễn chinh của vua Cambyses đã biến mất một cách bí ẩn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu sự việc và kết luận giả thuyết rằng họ đã bị bão cát sa mạc chôn vùi. Ở đây mình chỉ xin trích một số trang quan trọng để phân tích
1. Thông điệp lên án chiến tranh phi nghĩa
Đây là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rõ nhất, và cũng là tư tưởng chủ đạo của cụ Fujiko, nếu ai đã đọc Doraemon truyện dài Ngôi Sao Cảm hay Cuộc Xâm Lăng Của Binh Đoàn Robot thì cũng hiểu cụ Fujiko căm ghét chiến tranh như thế nào và cái giá phải trả sau chiến tranh là gì. Thế giới càng hiện đại thì chiến tranh càng có tần suất lớn hơn và càng có mức độ phá hoại kinh khủng hơn. Trong câu chuyện này thì có vẻ là thế giới đã xảy ra thảm họa vũ khí hạt nhân tới mức hệ sinh thái bị hủy diệt hoàn toàn, không còn tồn tại bất cứ sự sống hữu cơ nào. Chỉ có một nhóm người phải sống lay lắt trong hầm trú ẩn và họ phải tự ăn thịt lẫn nhau để sống dưới một cách nói giảm nói tránh đó là "Công Nghệ Ngủ Đông". Công nghệ ngủ đông này giúp con người sinh tồn bằng cách nạp năng lượng rồi đi ngủ trong 10 ngàn năm. Thứ công nghệ ngủ đông này sẽ duy trì được vẻ thanh xuân, đó là lý do vì sao cô gái Estel đã ngủ đông 230 ngàn năm nhưng không có vẻ lão hoá đi.
Cô gái Estel này đã ngủ đông từ năm 17 tuổi và giờ là 230.000 tuổi đã trải qua 23 lần ngủ đông, có nghĩa là cô ta đã ăn thịt viên chế biến từ 23 người cùng sống với mình, và giờ cô ta là người cuối cùng.
2. Vận xui của anh lính Sark - Chỉ Có Khát Vọng Sống Không Thể Chiến Thắng Luật Nhân Quả
Nếu ai từng đọc tiểu thuyết của Khát Vọng Sống của Jack London thì cũng thấy khát vọng sống đã giúp con người chiến thắng thú dữ và thiên nhiên hoang dã để chờ đợi tín hiệu sống, một cái kêt có hậu. Nhưng trong câu chuyện này cụ Fujiko đã vẽ lên bức tranh tương phản trần trụi rằng chỉ có khát vọng sống thôi là không đủ.
Anh lính Sark có khát vọng sống không, hiển nhiên là có. Khát vọng sống thôi thúc anh ta chạy trốn để không trở thành món ăn cho 9 tên lính còn lại, thôi thúc anh ta tiếp tục bỏ đi tìm con đường sống sau khi nghe xong câu chuyện của Estel. Nhưng rồi anh ta cũng phải bỏ cuộc, buông xuôi vì nhận ra thế giới ngoài kia đã không còn gì cho sự sống tồn tại nữa.
Tuy nhiên cô gái Estel không mất đi hy vọng, cô cho rằng chỉ cần một người sống sót rồi bằng các kỹ thuật sinh sản vô tính sẽ lai tạo ra các giống người mới trong khi vẫn phát ra các tín hiệu để cầu cứu các "Nền Văn Minh Ngoài Trái Đất"
Câu chuyện có cái kết mở với hai vấn đề.
Thứ nhất, liệu có một "thế lực ngoài hành tinh" nào chấp nhận cứu viện không ? Tôi cho là không bởi vì đây chính là luật nhân quả. Thảm họa hạt nhân do con người tự gây ra và hậu quả kéo dài đến tận thế hệ con cháu họ nhiều đời sau phải gánh chịu. Sẽ chẳng có một "thế lực ngoài hành tinh" nào rảnh tay đi cứu vớt một giống loài tự đào hố chôn mình cả. Đó là lý do vì sao nói Chỉ Có Khát Vọng Sống Thôi Không Thể Chiến Thắng Luật Nhân Quả. Con người đã tự gây ra tai họa thì phải tự tìm cách giải quyết tai họa và anh Sark là niềm hy vọng mong manh đó. Đoàn quân của vua Cambyses năm xưa cũng phải gánh chịu tai họa tương tự vì họ là những kẻ đi gieo rắc chiến tranh.
Thứ hai chính là tương lai của anh lính Sark sau món thịt viên từ cô gái Estel và giấc ngủ đông 10.000 năm. Nếu như đúng với thông điệp hy vọng giữa nghịch cảnh mà cụ Fujiko truyền tải trong câu chuyện tôi cho rằng rất có thể anh lính Sark sẽ tìm thấy một đường hầm thời gian khác dẫn về quá khứ và anh ta có thể sẽ thay đổi được thực tại khắc nghiệt này. Đó mới là cách giải quyết cho một chu kỳ nhân quả, bắt đầu từ đâu thì kết thúc từ đó, từ những cuộc chiến thời trung cổ cho đến thời hiện đại.
3. Từ sự nghi kỵ, đồng cảm cho đến đức hi sinh cao cả.
Những cảm xúc này gắn liền với những thay đổi diễn biến tâm lý của cô gái Estel. Đầu tiên cô gái Estel khi bắt gặp anh lính Sark đi lạc đến hầm trú ẩn của mình nói vậy là mình có thêm một cơ hội nữa, có nghĩa cô ta thực sự nung nấu ý định biến Sark thành món thịt viên. Anh lính Sark không hiểu gì còn cho rằng Estel thật keo kiệt với mình mà không anh ta đang ăn những miếng thịt viên cuối cùng. Đó là lý do vì sao cô gái Estel tức giận bắn anh lính Sark khi anh ta định chiếm đoạt những miếng thịt viên là nguồn sống cuối cùng của cô ta.
Dần dà hai bên đã thấu hiểu được hoàn cảnh và nảy sinh tình cảm với nhau, cũng là lúc họ nhận ra mình sắp phải chia lìa vĩnh viễn vì một người sẽ biến món thịt viên để nuôi sống người còn lại. Cuộc rút thăm cuối cùng anh lính Sark đã bất ngờ vì mình rút được lá thăm màu trắng, rõ ràng anh ta cũng cảm nhận được anh ta đã rút phải lá thăm màu đen, và có lẽ cảm nhận đó là đúng, tôi cho rằng bằng công nghệ hiện đại, cô gái Estel đã thay đổi kết quả rút thăm để anh Sark là người được sống còn mình sẽ biến thành món thịt viên. Cô gái Estel chấp nhận hy sinh cho anh Sark được sống.
Ở đây có lẽ cần giải thích thêm tại sao cô gái Estel lại chấp nhận hy sinh cho anh lính Sark được sống, chấp nhận đặt cược hy vọng vào anh, trong khi cô ta đang sở hữu nhiều phát minh hiện đại như máy dịch ngôn ngữ tự động, máy truyền tín hiệu ra vũ trụ mới là người có khả năng cứu thế giới hơn ?
Bởi vì anh lính Sark chính là một chứng nhân lịch sử, anh ta đã chứng kiến lịch sử chiến tranh đẫm máu của nhân loại từ thời cổ đại cho đến hiện tại. Chỉ có người đã chứng kiến chiến tranh tàn khốc mới thấu hiểu và tìm cách ngăn chặn được chiến tranh. Estel nói người cô ta hy vọng hôm nay không tới, ngước mắt lên trời và khóc. Có lẽ cô cũng đã nhận ra việc cầu cứu các thế lực ngoài vũ trụ là bất khả thi, chỉ có con người mới tự cứu lấy mình khỏi tai họa do mình gây ra mà thôi