Cúi đầu khiêm tốn mới thực sự là người tài?
Mở đầu bài viết, tôi xin đính chính rằng mình cũng chẳng giỏi giang gì. Nhưng trong học tập cũng như công việc hiện tại, tôi thuộc loại tạm khá. Thời đi học, tôi chỉ thuộc dạng ổn áp. Thú nhận rằng mỗi lần có một con điểm tốt thì tôi lại tự tin rồi đi khoe với những đứa thấp hơn mình. Có một lần tôi cũng khoe như thế. Thấy vậy, cô giáo tôi liền khiển trách, nói rằng những kẻ tự cao tự đại thì cho dù có giỏi đến mức nào cũng sẽ dần bị xã hội đào thải. Cô nói một câu mà tôi còn nhớ mãi:"Cúi đầu thì em sẽ là một bông lúa có ích, ngẩng đầu thì em sẽ mãi chỉ là một ngọn cỏ dại".
Không thể phủ nhận rằng khiêm tốn là một đức tính tốt. Tôi cũng rất ghét những ai suốt ngày đi khoe là mình giỏi cái này, mình làm được cái kia. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem, nếu ai cũng cúi đầu và nói tôi rất dở cái này hay tôi không thể làm tốt được việc kia thì liệu xã hội có thể phát triển không? Phải chăng nếu ai cũng như vậy thì chẳng khác nào đây chỉ là xã hội của những kẻ tự ti. Biết khiêm tốn đúng lúc là tốt, nhưng nếu suốt cuộc đời này bạn không ngẩng đầu để làm chủ cuộc đời, vậy thì sau tất cả, bạn còn lại gì?
Vậy thì ngẩng đầu tự tin có gì sai? Tất nhiên với những gì chúng ta làm tốt thì có thể tự tin. Nhưng với những người cho rằng mình có quyền phán xét người khác, hành động ấy chẳng khác gì "ếch ngồi đáy giếng". Họ sẽ lao vào chỉ trích ta là những kẻ tự cao ngạo mạn, rằng ta chỉ là một hạt cát trong sa mạc rộng lớn. Hãy thử suy nghĩ lại một chút nhé, nếu như chúng ta cứ luôn nghĩ rằng mình giỏi thì sẽ có người giỏi hơn thì có chắc rằng đó là sự khiêm tốn không? Bạn có chắc rằng việc cúi đầu tĩnh lặng chờ thời cơ sẽ dần biến chất thành sự nhút nhát không? Thử nghĩ xem nếu không có sự tự tin thì những Albert Einstein, Isaac Newton có dám công bố những nghiên cứu của mình ra thế giới không. Hay họ cứ cúi đầu thầm lặng và rồi chết đi khi không ai biết họ là ai cả. Nhưng việc gì cũng có hai mặt của nó. Nếu bạn cứ suốt ngày khoe mẽ và luôn luôn tự tin mà không bao giờ tự trao dồi lại kiến thức thì rất có thể bạn sẽ bị bỏ lại phía sau xã hội, từ một chuyên gia bạn sẽ trở thành một kẻ không thể theo kịp thời đại.
Tôi thật sự không phủ nhận bạn nên khiêm tốn. Chỉ là tôi muốn khuyên các bạn rằng với những gì mình vẫn chưa thực sự tốt, vẫn có sai sót thì nên khiêm tốn. Còn với những gì mình đã làm tốt thì đừng ngại, cứ ngẩng đầu, tự tin vươn ra biển lớn. Cuối cùng, cho dù có thế nào đi nữa thì mọi quyết định nằm ở bạn. Đây là bài viết đầu của tôi nên nếu có gì sai sót, mong mọi người góp ý. Cảm ơn vì đã đọc.