Cứ sống tử tế là sẽ gặp những điều lành?
Chúng ta được các niềm tin tôn giáo, chuẩn mực xã hội dạy rằng phải luôn sống tử tế, khoan dung, và thứ tha cho cả người đã làm mình tổn thương hay những kẻ hại mình thì sẽ được điều lành. Điều này có đúng?
"Tại sao mình sống tử tế thế này nhưng vẫn gặp phải những chuyện khó khăn thế này?"
"Thời đại này tử tế là thứ quá xa xỉ. Tử tế là không khôn ngoan."
"Sống tử tế quá khó"
Nếu bạn đã từng gặp phải hoặc nghe thấy những niềm tin tiêu cực, và đã đôi lần hoài nghi về lối sống tử tế: Có phải là sống tử tế là sẽ gặp những điều lành?; thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn.
Sống tử tế thường được lan truyền thế nào?
Chúng ta được các niềm tin tôn giáo, chuẩn mực xã hội dạy rằng phải luôn sống tử tế, khoan dung, và thứ tha cho những người kẻ hại mình.
Có một niềm tin cho rằng chỉ cần gieo nhân tử tế thì sẽ gặt hái quả ngọt. Theo nhiều quan niệm, "Sống tử tế" theo đa số lăng kính là:
"Sống tử tế có nghĩa là sống ngay thẳng, thật thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người. Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống."
"Sẵn sàng cho đi bằng tất cả những gì mình có, hoặc ít nhất là những gì nằm trong khả năng mà không đòi hỏi nhận lại."
"Tha thứ. Khoan dung. Vị tha."
"Chính trực. Thánh thiện. Sống một đời liêm chính."
Điều này khi được xướng lên nghe rất truyền cảm hứng.
Và chúng ta tin rằng cứ sống tử tế là sẽ gặp những điều lành?
Đây là một niềm tin sai hoàn toàn và nó làm cho động lực sống tử tế bị mai một theo những trải nghiệm ngoại cảnh khách quan.
Chúng ta đều hiểu về luật nhân quả, rằng gieo nhân nào gặp quả nấy, gieo tử tế gặt tử tế. Tuy nhiên đôi khi, chúng ta đã hoài nghi vì đôi lần mình đã sống rất tốt, nhưng vì sao lại hái toàn trái đắng; mình sống quá tốt đẹp nhưng lại toàn đổi lấy những nghịch cảnh lớn lao.
Chúng ta trách cứ và hoài nghi và cho rằng sống tử tế là không khôn ngoan.Nhưng bạn ơi, nguyên nhân vì luật nhân quả không tồn tại theo cơ chế đấy. Chúng ta hãy nhìn một góc nhìn khác hơn về nhân quả đó là: chỉ cần có một vài mối "nhân" duyên tiêu cực, cũng có thể khiến "quả" trở nên tiêu cực. Rằng những mối nhân duyên đến một cách lặng thầm như "một con bướm đập cánh ở Brazil", cũng có thể tạo nên "một cơn bão ở Texas". Nghịch cảnh sinh ra để bản thể linh hồn được trưởng thành và giác ngộ. Nghịch cảnh không vì sống tử tế mà không đến mà chỉ là khi ta biết sông tử tế rồi thì bài học sẽ ngày càng giảm dần và ít đi. Nhưng đừng bị nỗi sợ hãi nghịch cảnh khống chế niềm tin của bạn. Trên thực tế, luật nhân quả tồn tại dưới dạng thức "những món quà của vũ trụ" khi chủ thể linh hồn đã giác ngộ được bài học trong trải nghiệm của chính mình.
Giải pháp cho điều này chính là hãy buông bỏ niềm tin: cứ sống tử tế là gặp toàn điều lành.
Niềm tin này chỉ thể hiện rằng bạn là một người đầy nỗi sợ hãi. Nó làm cho nội lực bạn yếu đi. Cơ bản vì chúng ta không thể tác động vào ngoại cảnh. Chúng ta không thể thay đổi vòng xoay của trái đất và không thể khiến những điều xấu xa, độc ác trên thế giới này dừng lại được. Và nghịch cảnh là không tử tế với một ai, ngay cả khi bạn là một người sống tử tế. Hãy gieo một niềm tin mới
Chúng ta không thể sống tử tế nếu thiếu đi những niềm tin tích cực.
Sống tích cực mới là bước đệm để trở nên thật tử tế
1. Đừng nói rằng mình sống tử tế với người khác nếu như ta còn chưa tử tế với bản thân bằng cách nhìn nhận tích cực.
3. Vì chỉ có nội lực mạnh mẽ, và niềm tin tích cực, sự tử tế mới được hình thành.
Vậy nên thay vì rèn luyện ngay lối sống tử tế, hãy chuyển hóa những niềm tin trong cuộc sống từ tiêu cực thành tích cực trước.
- Tích cực khi nhìn nhận sai lầm từ người khác = khoan dung, vị tha với tha nhân = sống tử tế.
- Tích cực khi đón nhận thử thách và những trải nghiệm tiêu cực = sống cho đi, không đoái hoài thiệt hơn = sống tử tế.
- Tích cực khi nhìn vào trải nghiệm của chính mình = nội lực mạnh mẽ, biết cách nói không với niềm tin tiêu cực = sống tử tế.
Chúc bạn một năm 2022 với những niềm tin tích cực và sống một đời tử tế.