Cryptocurrency có thể thay thế cho các đồng tiền hiện tại?
Trong những năm gần đây Cryptocurrency đang là tâm điểm của sự chú ý toàn cầu. Cũng đơn giản thôi, vì nhiều người dự đoán nó sẽ thay thế những đồng tiền hiện tại. Để hiểu về nó, chúng ta cần hiểu về lịch sử của đồng tiền.
Trước đây, loài người sản xuất ra các loại hàng hoá và trao đổi trực tiếp với nhau. Sau này số lượng hàng hóa trao đổi nhiều hơn nên người ta mới phải dùng đến tiền tệ - vật trung gian trong trao đổi mua bán. Vàng & bạc được dùng rộng rãi như một loại tiền tệ vì tính khan hiếm và có nhiều tiện ích. Thêm vào đó, một đặc tính rất quan trọng của vàng là không ai chế tạo được vàng, chỉ có mỗi cách đào lên. Thế nên quyền lực kinh tế không thuộc về ai mà được phân phối cho cả nền kinh tế!
Chỉ từ tầm hơn 100 năm trở lại đây thế giới mới sinh ra cái gọi là "chính phủ" (government). Cái thể chế mới này đã quyết định in ra tờ tiền giấy thay cho vàng! Tất nhiên là không người dân nào tin thể chế này và không dại gì đang cầm vàng mà chuyển sang cầm tờ giấy lộn. Thế nên họ tạo ra cái gọi là "bản vị vàng" (gold standard), nghĩa là khi người dân gửi vàng cho chính phủ họ sẽ nhận được một tờ giấy ghi đúng số vàng tương ứng và có thể mang tờ giấy này rút vàng bất cứ lúc nào. Dùng dần dà nó quen, vì tiện hơn là đi đâu cũng phải mang theo bịch vàng, nên người dân quên mất tiền giấy là "tượng trưng" cho vàng! Thế là chính phủ xóa bỏ "bản vị vàng" đi, chỉ in tiền giấy! Ngay như Hoa Kỳ chỉ mới bỏ “bản vị vàng” vào năm 1971.
Khi đã bỏ bản vị vàng rồi thì tự nhiên chính phủ lại thành oai vì họ là người duy nhất có thể in ra tiền! Họ in vô tội vạ để giải quyết nhu cầu chi phối nền kinh tế của mình! Nạn lạm phát bắt đầu từ đó. Có thể kế đến siêu lạm phát ở Zimbabwe tháng 11/2008, khi cứ 24 giờ trôi qua, giá cả tăng gấp đôi! Chỉ vài ngày sau khi phát hành tờ tiền mệnh giá 100 triệu, Ngân hàng Trung ương nước này đã phải phát hành tiền mệnh giá 200 triệu và hạn chế số tiền rút ra khỏi ngân hàng ở mức 500.000 tương đương 0,25 USD.                   
Việt Nam chúng ta cũng không kém cạnh về vấn nạn lạm phát đâu nhé các bạn! Theo công trình nghiên cứu của tiến sĩ Đào Văn Hùng, Nguyễn Thạc Hoát và các đồng sự thuộc Học viện Chính sách và Phát triển phát hiện, trong tất cả các giai đoạn 5 năm suốt từ năm 1991 đến năm 2012, mức lạm phát của Việt Nam đã vượt qua tất cả các nước trong khu vực. Mức lạm phát của Việt Nam lên tới hơn 18% năm 2011 và 6,8% năm 2012, cao hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 3% của các nước như Trung Quốc, Indonesia, Phillippines và Thái Lan. Từ 1975 đến 2003, có nghĩa là 27 năm, tiền VNĐ đi từ 50 đồng (đơn vị lớn nhất) lên thành 500.000 đồng, gấp 10 ngàn lần!
“Chợ tiền” là trải nghiệm thú vị nhất của Gazarian. Tại quốc gia này, đồng tiền sử dụng chính là Shilling do Ngân hàng Somaliland điều chỉnh. Tuy nhiên, vì không được công nhận cũng như không có tỷ giá hối đoái nên đồng tiền Somaliland không có mấy giá trị. Người dân vì thế đem tiền ra chợ bán cho một số khách du lịch nhằm kiếm thêm ngoại tệ.

Ngay cả đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong trao đổi mua bán hàng hóa trên thế giới hiện nay là đô-la Mỹ cũng không tránh khỏi việc mất giá trị. Đồng đô - la Mỹ đã bị giảm giá trị tới 96% từ năm 1913 khi Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) được thành lập. Khoản tiền 21 đô - la ngày nay chỉ mua được món đồ trị giá có 1 đô - la của năm 1913!
Sức mua của đồng đô – la từ tháng 1/1913 đến nay

Người dân giờ bây giờ đã quá quen với tiền giấy, quá quen với việc tiền bị “tập trung hóa" nên quên hoàn toàn việc tiền tệ đã từng bị “phi tập trung hóa”! Thế là như những con cừu ngoan ngoãn, họ bị chịu chi phối về tài chính của chính phủ.
Bất ngờ vào năm 2009, với sự phát triển kinh hoàng của công nghệ trong suốt nửa thế kỷ, tất cả các thành tựu từ máy tính đến Internet, đi động ... đã hội tụ để xuất hiện một nhóm người nghĩ ra cái mà chúng ta biết đến ngày hôm nay là Bitcoin! Bitcoin, Ethereum, Litecoin... là các loại crypto curencies khác nhau nhưng cùng chung một mục đích đó là "phi tập trung hóa" đồng tiền. Nói nôm na nó như thế này:
Đồng tiền crypto có thể hiểu như đưa chúng ta trở lại với thời kỳ dùng vàng. Nó là vàng được lập trình dưới dạng một cái chương trình máy tính, dựa trên các công thức toán học! Cái công thức toán học này thì mở, ai cũng biết, và được dùng để "đào vàng" từ một cái mỏ vàng hữu hạn! Có nghĩa là có cái mỏ tiền crypto định sẵn, ai cũng có thể dùng cái công thức được công bố cho tất cả mọi người để "đào" được tiền crypto, và quan trọng là chả ông nào "in" ra đc một đống tiền với tội vạ bằng cách khác được cả! Điều đó có nghĩa là đồng tiền đã được "phi tập trung hóa", ko phụ thuộc vào một cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào nữa! Và điều đó có nghĩa chúng ta sẽ không có lạm phát!
Khi đã "phi tập trung hóa" được đồng tiền, thì vấn đề nằm ở chỗ ai sẽ là người đảm bảo cho đồng tiền đó? Thế nên tiền crypto rất khôn, nó dùng công nghệ blockchain và “phân tán máy tính” (distributed computing) để đảm bảo việc chứng thực! Nôm na là thay vì đồng tiền được đảm bảo bởi chính quyền và các ngân hàng trung ương thì nó được đảm bảo bởi “toàn dân”! Chắc hơn vàng!
Không chỉ dừng lại ở đó, tiền crypto còn thông minh đến độ nó tự "thực hiện giao dịch" được thông qua cái gọi là “hợp đồng thông mình” (smart contract)! Nôm na là hai ông cá độ với nhau trưa mai mưa, đến chưa mai thời tiết ra sao tiền nó tự chuyển từ túi ông thua sang túi ông thắng chẳng cần ông đứng giữa phân giải!
Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thưc tế suy cho cùng tiền “ảo” chỉ là công cụ trung gian trong trao đổi mua bán hàng hóa. Chúng ta không thể ăn tiền “ảo” mà sống nên phải mang những đồng tiền ảo này đi trao đổi. Và thực tế các hình thức "đầu tư kinh doanh tiền ảo" bây giờ chả có gì ngoài chuyện người mua trước giá rẻ bán lại cho người mua sau với giá cao.
Tiền ảo tăng giá bởi ngày càng nhiều người đổ xô vào mua khiến CẦU TĂNG trong khi CUNG KHAN HIẾM. Nó là 1 định luật hiển nhiên "Muốn tiền ảo tăng giá, thì phải càng làm cho nhiều người đổ xô vào mua”. Thế nên mấy nhà đầu tư tiền ảo ra sức nói hay nói tốt, bơm vá thổi phồng... cốt để có thêm nhiều người nữa nhảy vào thì họ càng có lợi.
Cái sự vô lý là ở chỗ đó! Khi đang ở trong 1 Đại Dương Xanh, khi đang là người đi trước, khi đang 1 mình đào 1 mỏ vàng, thì có ai lại ra sức bắc loa kêu gọi CẢ THẾ GIỚI ƠI RA ĐÂY MÀ ĐÀO ĐI không? ... Nhưng thực tế nhà đầu tư Bitcoin phải hô hào, đơn giản là nếu không có thêm nhiều người nhảy vào mua thì Bitcoin của họ thì nó không tự tăng giá được.
Lẽ dĩ nhiên là nó ra tiền, chẳng ai phủ nhận. Nhưng cũng chỉ là vậy thôi. Khi giá coin đang ở mức 3300 USD phóng vút lên như tên lửa Bắc Triều Tiên, chạm mốc 4.800 USD, đó là khi đã có rất nhiều người, bỏ ra rất nhiều tiền để liên tục mua vào và đẩy giá vọt lên. Để sau đó chỉ với vài thông tin thất thiệt từ Trung Quốc, với 1 cú ho nhẹ của CEO ngân hàng JPMorgan Chase – Jamie Dimon cho rằng bitcoin là “trò lừa đảo” thì giá coin cắm đầu rớt xuống mức 3100 USD ngày hôm nay. Tuy nhiên theo các dữ liệu giao dịch lịch sử trong hệ thống Nordnet, chính công ty chứng khoán JPMorgan và Morgan Stanley đã mua vào gần 3 triệu euro chứng khoán nợ XBT bitcoin sau khi giá bitcoin giảm. (Tham khảo tại đây: http://cafebiz.vn/jpmorgan-vua-moi-dau-tu-mot-luong-tien-lon-vao-bitcoin-ngay-sau-binh-luan-che-bai-cua-ceo-20170917171141402.chn)
JPMorgan vừa mới đầu tư một lượng tiền lớn vào bitcoin ngay sau bình luận chê bai của CEO?
Chính công ty chứng khoán JPMorgan và Morgan Stanley đã mua vào gần 3 triệu euro chứng khoán nợ XBT bitcoin sau khi CEO ngân hàng JPMorgan Chase – Jamie Dimon cho rằng bitcoin là "trò lừa đảo".
Ước mơ một ngày nào đó sẽ đòi lại được quyền tự do trao đổi mà không bị lệ thuộc, khống chế bởi các thể chế Chính Phủ thì thật quá hão huyền. Chính Phủ có SÚNG, có QUÂN ĐỘI, có quyền đòi lại cái nhà chúng ta đang ở để làm đường, có thể bắt chúng ta đi quân dịch, có thể tống cổ chúng ta vào tù vì tội không dùng tiền do Chính Phủ phát hành. Đồng USD, ngoại tệ, đều bị CẤM sử dụng trong các giao dịch hợp pháp nếu Chính Phủ muốn. Trên thế giới này từ cổ tới kim, chưa hề có một chút công lý nào cho lẽ phải, mọi thứ đều vận hành dựa trên quy luật MẠNH THẮNG, YẾU THUA. Còn tất cả những sự chính nghiã được biết nó đều chỉ là câu chuyện trên sách giáo khoa do bên MẠNH giết chết bên YẾU để có quyền viết lên lịch sử và những câu chuyện cổ tích.