Có những tựa game khi được ra mắt chỉ có thể đem đến cho người chơi những giờ phút giải trí ngắn ngủi. Thời gian qua đi tên tuổi của chúng dần dần chìm vào quên lãng nhưng có những tựa game mà giá trị của nó sẽ còn tồn tại mãi mãi, luôn được thế giới biết đến như là những biểu tượng, là cột mốc trên chặng đường phát triển không ngừng của loại hình giải trí này. Và trong lần này hãy cùng đến với Counter-Strike

Những năm cuối của thế kỷ 20 , ngành công nghiệp game có sự chuyển mình rõ rệt, nhiều sản phẩm có chất lượng ra đời và trở thành nền móng cho những seri dài hơi về sau này. Nếu như dòng game chiến thuậtStarCraft , WarCraft; RPGDiablo, Final Fantasy, Never Winter Nights; phiêu lưu hành động The Legend of Zelda , Grand Theft Auto; thể thaoNeed For Speed hay đối khángTakken , Mortal Kombat. Nhìn về phía dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất (First Person Shooter) đây là thời điểm dòng game trỗi dậy với nhiều sản phẩm chất lượng như là Doom , Quake, Gun Buster. Dòng game FPS nhanh chóng chiếm được một vị trí quan trọng trên thị trường cũng như trong lòng game thủ. 
Game FPS đã thực sự mang lại được cảm giác khác biệt hòan toàn với lối chơi đơn giản, cách tiếp cận, mục tiêu làm nhiệm vụ rõ ràng, người chơi chỉ cần tập trung và việc tiêu diệt kẻ thù với một hướng đi tuyến tính hơn tất cả các tựa game khác. First Person Shooter trở thành dòng game thống trị hàng đầu giúp người chơi giải tỏa căng thẳng , giảm stress và xả đi những bực bội gặp phải trong cuộc sống hằng ngày bằng nối chới bắn giết nhanh mạnh mà không cần quá chú trọng đến cốt chuyện và những yếu tố xung quanh và đỉnh điểm của dòng game FPS trong thời kỳ này chính là sự ra đời của Half Life năm 1998 do Valve phát triền và studio Sierra Entertainment phát hành. 
Không giống như những tựa game FPS trước đó, lần đầu tiên người chơi được toàn quyền kiểm soát nhân vật chính Gordon Freeman mà không hề bị gián đoạn. Câu chuyện trong game được kể một cách liền mạch thông qua các kịch bản liên tiếp được người chơi chứng kiến trực tiếp thông qua đối mặt của nhân vật chính. Gabe Newell - đồng sáng lập tập đoàn Value mà gần 20 năm sau trở thành vị thánh sống trong lòng gam thủ chia sẽ rằng : '' Chúng tôi muố tạo ra 1 thế giới ấn tượng để người chơi hòa mình vào trong đó thay vì xây dựng một phòng trưng bày súng ống như những tựa game khác.
Half Life nhanh chóng được vô vàn lời tán dương, sự ca ngợi về đồ họa , lối chơi thực tế , một câu chuyện liền mạch nhiều cảm xúc. Game đã dành được hơn 50 giải thưởng lớn nhỏ tại các lễ trao thưởng giải Game Of The Year và trở thành một trong những tựa game hay nhất mọi thời đại. Hơn hết Half Life đã vĩnh viễn thay đổi toàn bộ dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất , thay đổi toàn bộ fan ruột của dòng game này và thậm chí còn làm thay đổi cả quá trình của nhiều sản phẩm game khác nhưng có một điều mà bản thân Half Life chưa giải quyết được là chế độ Multi Player vẫn chỉ dừng lại ở mức giải trí đơn thuần. 
Chế độ này cũng chỉ nhỉnh hơn Quake một chút. Nó rất vui, rất hào hứng và kịch tính nhưng bản thân chế độ này vẫn thiếu đi tính đối đầu rất nhiều, tính tương tác giữa người chơi rất kém , phối hợp nhóm là điều thừa thãi. Nhìn về phía các dòng game khác : Chiến thuật của StarCaft, WarCraft, AOE ; Thể thao có Fifa , Need For Speed ; Đối kháng có Taken , Mortal Kombat nhưng bản thân các dòng game FPS chưa đẩy được tính tương tác giữa người chơi lên cao nhất. Cho dù các tựa game như là Quake đã có các giải đấu lớn nhưng nó vẫn không thể khiến cho game thủ cảm thấy hài lòng. Điều mà game thủ cần là một game bắn súng có sự phối hợp đồng đội nhiều hơn, cảm giác đối đối trong các trận đấu súng kịch tính và căng thẳng hơn , súng ống và chế độ chơi cân bằng, mục tiêu để chiến thắng rõ ràng với phần thưởng nhận lại có thể đổi chác những vũ khí tốt hơn. Những năm cuối của thế kỷ 20 - đây là thời điểm lý tưởng để 1 tựa game bắn súng như vậy ra đời.

I. Sự ra đời của Counter- Strike

upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/e/...

Minh Lê sinh ngày 27 tháng 6 năm 1977 là một người Canada gốc Việt. Anh có biệt danh online là Gooseman, lấy cảm hứng từ nhân vật Shane Gooseman - một trong những nhân vật chính của seri phim hoạt hình The Adventures of The Galaxy Rangers những năm 1980. Minh Lê bắt đầu sự nghiệp phát triển game của mình tại ID Software với tựa game Quake năm 1996. Từ đây anh bắt đầu vọc vào bộ phát triển của Quake và dẫn trở thành một người chơi phát triển mod game. Điều quan trọng ở Minh Lê là anh rất yêu thích đề tài về đặc nhiệm trên thế giới cũng như các đề tài về cuộc chiến chống khủng bố. Thời kỳ những năm cuối thế kỷ 20 là thời kỳ mà chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bắt đầu xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông . Mọi thứ đều quá phù hợp cho sự ra đời của Counter-Strike. 
Thế nhưng bản mod đầu tiên mà Minh Lê tạo ra không phải là Counter-Strike. Trên nền tảng của tựa game Quake, Minh Lê đã cho ra mắt bản mod Navy SEALs năm 1997 và là nền tảng đầu tiên cho sự ra đời của Counter-Strike. Bản mod sử dụng những khẩu súng sát với thực tế nhất với cơ chế nạp đạn và quản lý lượng đạn thực tế mà các game bắn súng ngày nay đều đang sử dụng. Minh Lê lần đầu tiên đưa vào FlashBang - Bomb Mù và khả năng điều khiển giúp người chơi có khả năng ngắm bắn tốt hơn. Ngay sau SEALs , anh bắt đầu tiếp tục bắt tay vào phát triển bản mod tiếp theo tên là Action Quake 2 với tốc độ đấu súng cao hơn,cảm giác bắn bắt đầu chân thực hơn cùng với 2 chế độ chơi là Deathmatch và Team Play chia round rõ ràng. Cơ chế tính sát thương cũng thực tế hơn khi chia rõ sát thương vào từng bộ phận trên cơ thể sẽ khác nhau hoặc bị bắn vào chân tay có thể dẫn đến mất máu liên tục cho đến khi người chơi tự băng bó hoặc chết. 
Jess Cliffe - Wikipedia
Jess Cliffe
Trong quá trình phát triển Action Quake 2,Minh Lê bắt đầu chơi thân với Jess Cliffe. Cùng thời điểm đó Half Life ra đời và làm thay đổi toàn bộ dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Cơ hội để hoàn thành ước mơ mở ra ngay trước mắt, khi bắt đầu phát triển Counter-Strike, Minh Lê đang là sinh viên năm 4 của trường Đại Học Simon Fraser. Anh bỏ nhiều công sức và thời gian vào Counter-Strike hơn cả việc chú tâm vào hoàn thành chương trình học. Dù Minh Lê vẫn tốt nghiệp với số điểm tối thiểu nhưng việc đó đối với anh không quan trọng bằng việc hoàn thành Counter-Strike.
Tháng 6 năm 1999, bản beta đầu tiên - Counter-Strike beta 1.0 ra đời với chế độ chơi duy nhất là Giải cứu con tin cùng 4 bản đồ đã quá quen thuộc với rất nhiều người là cs_prison , cs_mansion, cs_wpndepot, cs_office. Những khẩu súng đầu tiên được đưa vào Awp , Usp , Glock, M249, M3 Shotgun, TMP, M4A1 ,MP5, G3SG1 và 2 model nhân vật đầu tiên được sử dụng đó là SEALs Team 6Pheonix Collection. Rất nhiều game thủ đánh giá cao bản 1.0 này nhưng chất lượng của nó chưa thực sự tốt nhất là khi game sử dụng nền tảng của Half Life - một tựa game quá thành công. Di chuyển và cử động nhân vật giật cục , đấu súng chưa thực sự đã tay, Minh Lê biết rằng anh còn rất nhiều việc phải làm. Thật may mắn khi bản beta thứ 4 ra mắt, Value đã nhìn ra tiềm năng của bản mod này và họ đã đưa ra quyết định hỗ trợ toàn lực cho Counter-Strike.
Năm 2000, Valve mua lại bản quyền Counter-Strike đồng thời mời luôn Minh Lê và Jess Cliffe về làm việc toàn thời gian với thương hiệu Counter-Strike.  Và sau gần 20 bản beta , ngày 8/11/2000 phiên bản chính thức bán lẻ  đầu tiên của Counter-Strike - Counter-Strike 1.0 chính thức ra đời. Sau hơn một năm miệt mài , công sức của Minh Lê và Jess Cliffe đã mang đến thành quả vượt sức mong đợi với 3 chế độ chơi là Giải cứu con tin CS , Đặt Bomb DEhộ tống VIP. 22 loại súng được chia đề cho 2 phe ; 4 model phe Cảnh , 4 Model phe Cướp và 1 model VIP đều được thiết kế trau truốt và tỉ mỉ. Quan trọng nhất trong bản chính thức này là việc điều chỉnh hitbox và cách tính sát thương phù hợp tạo ra sự cân bằng cho các cuộc đấu súng.

II. Sự bùng nổ của Counter-Strike

Counter-Strike cùng sức hút của nó nhanh chóng trở thành một hiện tượng nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ ở phiên bản 1.1 với những map rộng hơn và trở thành những bản đồ huyền thoại mãi đến sau này như Inferno , Dust 2,...Spectator Mode lần đầu tiên được add vào game. Bắn súng trong khi nhảy sẽ làm đường đạn trở nên kém chính xác , loại bỏ crosshair (tâm xanh) trên tất cả các khẩu sniper, neft khẩu AWP. Tất cẩ những điều này đã tạo nên tính cân bằng của game. Counter-Strike đã đạt được tất cả những yếu tố mà game thủ cần vào thời điểm đó : Chế độ chơi và súng đạn cân bằng, có mục tiêu để chiến thắng rõ ràng , có phần thưởng đặt được là tiền khi tiêu diệt kẻ thù dùng để mua các vũ khí tốt hơn - phe thua cuộc vẫn nhận được tiền an ủi đủ để có cơ hội lật kèo. 
Cảm giác đấu đầu trong đấu súng là vô cùng kịch tính và nghẹt thở. Những màn so găng 1 đối 1 , những pha "hóa chó'' thần thánh 1 người đối đầu với số đông quân địch , những pha combat tổng vô cùng nghẹt thở buộc người chơi phải phối hợp đồng đội nhuần nhuyễn. Nhờ vậy mà tính tướng tác giữa người chơi được đẩy cao hơn bao giơ hết , tương tác với đồng đội , tương tác với kẻ địch. Không giống với những game chiến thuật như StarCraft, WorldCraft , AOE ,... Counter-Strike yêu cầu người chơicả 2 yếu tố là Chiến ThuậtKỹ Thuật. 
Chiến Thuật chia làm hai. Chiến thuật đội khi phe Cảnh phải chia người ra các Choke Point để canh giữ thậm chí lên kế hoạc tấn công phủ đầu. Phe Cướp phải đặt ra các chiến thuật di chuyển hợp lý để đánh lừa kẻ thù và tạo sự bất ngờ khi tấn công khu vực. Chiến thuật cá nhân , việc thuộc map và cách di chuyển, đáp bomb có thể tạo nên sự hoang mang cho kẻ thù.
Song song với chiến thuật là kỹ thuật - 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong cách tựa game bắn súng. Những người chơi lâu năm thường hình thành giác qua thứ 6 giúp họ cảm nhận hoặc chí ít  nghi ngờ khu vực địch có thể xuất hiện, giúp học đọc được vị trí đối thủ , bắt bài đối phương. Kỹ thuật cá nhân là vô cùng quan trọng nhưng kỹ thuật bắn theo đội còn quan trọng hơn. Làm sao để khi tấn công không dẫm lên chân nhau , không cản nòng súng của nhau, không đáp bomb lẫn lộn vị trí, làm sao để phòng thủ hợp lý chỉ với 2 3 người trong 1 khu vực. Đây cũng là nền tảng để hình thành nên các giải đấu lớn, các đội gaming chuyên nghiệp trong bộ môn Counter-Strike được thành lập. 
Và Counter-Strike nhanh chóng trở thành 1 bộ môn esport bắn súng lớn nhất, đông đảo nhất, vượt qua cả Quake đứng ngang hàng với các bộ môn thi đấu khác về chiến thuật, thể thao. Sự ra đời của 1.1 cũng là thời điểm tôi bắt đầu tiếp xúc Counter-Strike ở các quán net , không các quán LAN Party thì đúng hơn.
Nếu bạn là người chơi không có các kỹ thuật quá tốt hoặc có kỹ thuật thốt nhưng chả quan tâm đến chiến thuật thì Counter-Strike không bắt bạn phải giỏi cả hai vì game có rất nhiều map và 3 chế độ chơi. Bạn muốn chơi giải trí với bạn bè , muốn hò hét chửi bới thì Counter-Strike có thể làm được điều đó. Ở ngoài các quán LAN Party mà sau này là các quán Net , lạc mình vào map italy : nhà hoa , cổng vòm , chợ gà, cổng sau,... Nếu đã từng trải qua cái thời CS 1.1 thì ban sẽ hiểu tôi đang nói gì. Một map , một chế độ chơi nhưng nó sứ hút kỳ lạ mà mãi sau này tôi mới phần nào lý giải được. Counter-Strike hay khi bạn chơi với bạn bè.
Phiên bản hoàn thiện nhất của Counter-Strike là phiên bản 1.6 ra mắt ngày 9/9/2003. Phiên bản này trang bị thêm 2 khẩu súng giá rẻ là FAMAS cho phe Counter-Terrorists Gali cho phe Terrorists giúp tăng khả năng lật kèo sau mỗi ván thua. Phiên bản này cũng đưa kỹ thuật Bunny Hopping trở lại - kỹ thuật nhày nổi tiếng trong 1.1 và bị loại bỏ trong 1.3 và cuối cùng được đưa trở lại trong 1.6. Tuy nhiên phiên bản 1.6 này cũng neft bunnyhopping để giảm khoảng cách nhảy và số lượng lần có thể nhảy liên tục với việc sau mỗi lần nhảy nhân vật sẽ di chuyển chậm đi. 
Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao của Counter-Strike 1.6. Trong suốt 10 năm liền, Counter-Strike ngự trị trên đấu trường game esport bắn súng , các giải đấu mới được liên tục diễn ra, số tiền thưởng ngày càng tăng, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể tự tổ chức giải đấu của riêng mình không có luật lệ áp đặt. Ngay tại Việt Nam,các giải đấu với quy mô nhỏ từ làng xã phường , trong các trường cao đẳng đại học, trong các cơ quan tổ chức cho đến các giải đấu lớn hơn ở cấp Quận , Thành Phố , Quốc Gia. Những đội gaming chuyên nghiệp mà ai ai cũng thần tượng một thời như FirstVN , ProA,.. thậm chí các đội không tham gia đấu trường lớn , không có tên tuổi cũng có được lượng fan hâm hộ của riêng mình. Một thời mà thế thao điện thử trở thành 1 thuật ngữ hot tại Việt Nam ,những ước mơ về việc trở thành game thủ chuyên nghiệp đã trở thành tuổi thơ. Lại nhìn ra thế giới : World Cyber Games , Electronic Sports World Cup, Blast Pro Series , The Cyberathlete Professional League (CPL) là ước mơ của bao game thủ và cũng là nơi tỏa sáng của rất nhiều đội gaming chuyên nghiệp. Bên cạnh các giải đấu chuyên nghiệp với kỹ thuật cao thì tính giải trí của Counter-Strike không hề bị giảm sút ,nhất là khi Value cho phép người chơi tự tạo ra skin súng, skin nhân vật ,map , chế độ chơi của riêng mình. 
Rất nhiều chế độ chơi , bản đồ được ra đời như : bunny hop , đua xe ,... Chế độ chơi có lẽ phấn khích và vui nhộn nhất là chế độ Zombies. Rất nhiều các sever với đủ loại thiết lập khác nhau ra đời. Chế độ Zomibíe ngày càng phát triển về sau này với đủ loại tạo hình Zombies như Cương Thi Trung Quốc , Jason Thứ 6 ngày 13 , Ma cà rồng,...Một thời mà sever nào sever nấy , dùng ở bất kỳ bản đồ nào cũng đông nghịt, không có chỗ để vào chơi hoặc phải vào các sever ở xa có ping cao hơn.

III. Sự Thoái Trào của Counter-Strike

Khi cơ sở hạ tầng internet được cải thiện rõ rệt , các quán LAN Party nhanh chóng biến thàng các quán net cùng với sự bùng nổi của game online ở Việt Nam thì thói quen chơi game của người dùng cũng thay đổi. Họ bắt đầu hướng đến các sản phẩm game online như MMO với tính tương tác tốt hơn ngay cả với dòng game FPS cũng có sự xuất hiện của các tựa game bắn súng online. Các sản phẩm như là Boom , Zing Speed , MU, Audition , Thiên Long Bát Bộ,.... thậm chí các game bắn súng như Specical Force , Đặc nhiệm anh hùng của FPT , Biệt đội thần tốc của Vina Games, Crossfire (Đột Kích) của VTC. Nhưng các game này đều không giữ chân người chơi được lâu bởi vì các game này thường phải cày rất lâu để mở khóa được các khẩu súng mình yêu thích hoặc phải nạp tiền.
Trong khi đó CS không có một khẩu súng nào đặc biệt có sát thương lớn hơn , không có kỹ năng đặc biệt , không có DLC , không có pre order bouns. Chỉ có Kỹ Năng , Kinh nghiệm và phối hợp đồng đội. Nhưng đứng trước việc sever online ngày càng ít người chơi, sever đông đảo ngày nào bây giờ đã trở thành sever ma.
Valve cũng đã ra mắt một số phiên bản thay thế cho Counter-Strike 1.6 như Counter-Strike: Condition Zero (2004), Counter-Strike: Source (2004) nhưng thất bại.

IV. Counter-Strike : Global Offensive ra đời

Năm 2012, Value công bố phiên bản mới nhất : Counter-Strike:Global Offensive hay CS:GO. 
Counter-Strike: Global Offensive

Counter-Strike:Global Offensive ra đời vào ngày 21/8/2012. Trái ngược với phiên bản 1.6 ra mắt 10 năm về trước, CSGO không nhận được sự chào đón nồng nhiệt tủ game thủ kể cả các game thủ chuyên nghiệp. Nhiều người cho rằng phiên bản này cũng sẽ chẳng khác gì phiên bản Counter-Strike: Source ra mắt năm 2004. Rất nhiều người tỏ ra không hài lòng thậm chí đến giờ phút này nhiều người vẫn luôn nói 1.6 trở về trước mới là nơi thể hiện rõ kỹ thuật người chơi. 
Năm 2013 tất cả các giải đấu CS 1.6 đều bị khai tử để chuyển sang các giải đấu CS:GO. Nhiều game thủ nối tiếng một thời quyết định nghỉ hưu theo 1.6. Dẫu cho CS:GO không được đón nhận nồng nhiệt nhưng Valve rất biết lắng nghe người chơi. Ngoài việc không cho ra mắt Half Life 3, họ đã liên tục update CS:GO để tạo ra sự cân bằng trong game. Những thay đổi này đã bắt đầu kèo người chơi đến với CS:GO. Mặc dù vẫn còn nhiều kỳ thị nhưng bản thân người dùng bắt buộc phải thay đổi để thích nghi.

V. Sự bùng nổ trở lại của Counter-Strike : Global Offensive

Cùng với sự ra mắt miễn phí của Dota 2. Chính Dota 2 là một nhân tố quan trọng kéo người chơi đến với CSGO thông qua hệ thống Microtransactions cho phép người chơi buôn bán các item trong game , lên level cho Steam. Nhiều Trader bắt đầu xuất hiện , họ sở hữu các gift game CSGO và bắt đầu bán các Gift Game này với giá rẻ hơn giá gốc của game. Dù điều này sẽ không tốt cho doanh số của CS:GO nhưng nó lại thúc đẩy người dùng biết và đến với CS:GO một cách tự nhiên. Valve ngay sau đó cũng thêm hệ thống skin súng và cho phép ngời chơi sử dụng Microtransactions để buôn bán skin súng. CSGO dần dần khởi sách và lớn mạnh vào năm 2014. 
Các cộng đồng CSGO bắt đầu hình thành nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội. Các giải đấu dễ dàng được tổ chức hơn trước, người chơi có thể tham gia thi đấu online tại nhà riêng , bất kỳ lúc nào.Chính CSGO đã góp phần hồi sinh lại dòng game Counter-Strike đang ngày càng lụi bại.
Gần 20 năm dù thời thế có thay đổi như thế nào thì cái tên Counter-Strike vẫn luôn trường tồn với thời gian từ làng thể thao điện tử thế giới đến từng quốc gia , từng phòng gaming ,từng quán net , từng nới công sở làm việc , từng trường học. Dù chơ mãi về sau này Counter-Strike vẫn luôn là một tượng đài vĩnh cửu , là dòng game tiên phong trong dòng game bắn súng sau này với những Call of Duty, Battlefield , Rainbow Six Seige, Valorant,...
Counter-Strike một bản mod của Half Life ra đời năm 1999 đã gánh liền với tuổi thơ của biết bao người như một tôn giáo mà một ngày bạn tự tìm thấy. Nó như việc lái xe đạp , bạn chỉ học biết chứ không bao giờ quên.