Tác giả: Leo Saini

Khi tin đồn còn lan nhanh hơn virusKhông chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người bệnh, coronavirus còn gây ra tình trạng phân biệt chủng tộc trắng trợn và sự xuất hiện của các meme xúc phạm trên Internet.
Và giờ đây, chủng virus chết người này có thể đã bắt đầu tấn công vào thị trường tiêu dùng.
Tin tức gần đây cho biết, có nhiều người tin coronavirus có liên quan đến bia Corona.
Ông chủ hãng bia Corona, Anheuser-Busch, đang phải đối mặt với một thảm họa trên thị trường chứng khoán kể từ cuối năm ngoái - giá cổ phiếu của họ cứ điên cuồng lao dốc và sự nhầm lẫn với coronavirus có thể sẽ làm cho nó còn tồi tệ hơn nhiều.
coronavirus ảnh hưởng đến doanh số bán bia corona

Điên cuồng tìm kiếm qua Google

Hãy để tôi nhắc lại một lần nữa: Cả bia Corona và Anheuser-Busch đều không có liên quan gì đến coronavirus cả. 
Tuy nhiên, tin đồn còn lan nhanh hơn cả virus. Những người có khả năng truy cập Internet bắt đầu tìm kiếm "Corona beer virus" trên Google. 
May thay, hành vi này đang có xu hướng giảm dần. Nhưng thiệt hại thì đã có rồi. Theo Google Trends, lượng tìm kiếm "Corona beer virus" tăng đến đỉnh điểm trong khoảng cuối tháng 1 - đầu tháng 2 năm 2020. 
mọi người nghĩ rằng có một mối quan hệ giữa bia corona và virus corona

Các từ khóa vô lý khác gồm có “beer virus” và “beer coronavirus.”
Số liệu cho thấy, Đan Mạch và Campuchia là hai khu vực dẫn đầu về lượng tìm kiếm những từ khóa kì quặc này.
Cho dù ở một quốc gia Bắc Âu tiến bộ hay một nước đang phát triển ở châu Á, cơn hoảng loạn đã đánh vào dũng khí của người dân ở khắp mọi nơi từ đông sang tây. 

Nguồn gốc của cái tên "Corona" virus và bia "Corona"

Nói một cách đơn giản, "corona" có nghĩa là "vương miện" trong tiếng Latin.
Vì Corona là một hãng bia Mexico, nên cái tên này mang ý nghĩa Latin.
Có lẽ chiến lược tiếp thị đằng sau cái tên này là khiến cho khách hàng của hãng cảm thấy mình như một vị vua hay nữ hoàng; hoặc họ muốn xác lập địa vị của hãng - vua/nữ hoàng của các loại bia.
Giờ chúng ta sẽ chuyển sang virus. Cái tên coronavirus bắt nguồn từ hình dạng của virus này, bởi các gai trên bề mặt nó khiến nó trông như một chiếc vương miện khi được nhìn dưới kính hiển vi.
Giới khoa học đã có một mối tình bền lâu với ngôn ngữ Latin suốt nhiều thế kỉ. Vài loài động thực vật đã được đặt tên theo tiếng Latin.
Ngay cả con người cũng có một cái tên Latin đấy  — homo sapiens — nghĩa là "người tinh khôn" trong tiếng Latin. Nhưng liệu có phải tất cả chúng ta đều tinh khôn hay không?

Bia Corona phải đối mặt với các hậu quả, còn các sản phẩm khác thì sao?

Không còn nghi ngờ gì nữa, bia Corona đang phải trải qua một khoảng thời gian chật vật, nhưng một số ngành công nghiệp khác có vẻ như vừa trúng số độc đắc.
Một người bạn của tôi sống tại New Zealand đã mua thực phẩm đủ dùng cho 2 tháng và một cái mặt nạ ngăn virus. Cậu ấy dừng hoàn toàn việc ăn uống bên ngoài và hạn chế tương tác với mọi người.
Đây là dấu hiệu đầu tiên khiến tôi chú ý về sự hoảng loạn. Và từ đó, tôi bắt đầu nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng.
Chỉ riêng tại Trung Quốc, 80 triệu khẩu trang đã được bán ra chỉ trong 2 ngày. Đừng để tôi nói về những nước khác. Ở New Zealand, khi tôi bước vào một hiệu thuốc, một tấm bảng trắng to đùng đập vào mắt tôi, "Khẩu trang đã hết. Vui lòng không hỏi thêm."
Hãy thử tưởng tượng xem một nhân viên hiệu thuốc đã áp lực thế nào khi cứ năm phút lại có một người vào hỏi mua khẩu trang. Cuối cùng, khi hàm của họ đã quá mệt mỏi, họ đưa ra một tấm bảng với dòng chữ, "Xin lỗi, chúng tôi không còn khẩu trang."
Chúng ta có lí do để dự đoán rằng doanh số của thực phẩm đóng hộp và các mặt hàng ăn uống khác có thời hạn sử dụng dài sẽ phải tăng lên. Tôi không có số liệu thống kê đảm bảo — do vậy hãy chỉ coi đây là giả định thôi nhé.

Có cách nào ngăn chặn cơn hoảng loạn này không?

Nếu kiến thức về coronavirus được phổ biến, bia Corona có thể sẽ thoát khỏi tiếng xấu.
Và đó là trách nhiệm của những người đứng đầu, cũng như bộ phận tiếp thị của thương hiệu bia Corona — chứ không phải của Chính phủ.
Một quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram có thể đã đủ đưa tiếng xấu vào tầm kiểm soát.
Ví dụ, tôi đã tạo quảng cáo sau bằng kĩ năng copywriting của mình.
corona beer and coronavirus are not the same. corona beer sales affected by coronavirus outbreak | leo Saini

Khoảng trống chú thích có thể dùng để giải nghĩa tên gọi của bia Corona và coronavirus. Bạn biết đấy, từ corona có nghĩa là "vương miện" trong tiếng Latin hay mấy thứ liên quan đến nó (như đã giải thích phía trên).

Kết luận

Trong lĩnh vực Marketing, có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kì doanh nghiệp nào. Cái tên "corona" hóa ra lại là một thảm họa đối với cả nhà sản xuất và phân phối của hãng bia này. 
Tuy vậy, một thương hiệu luôn có thể kiểm soát danh tiếng của mình ở một mức độ nhất định. Trong những trường hợp thế này, việc chi tiền để quảng cáo cho sự thật rằng bia Corona không có liên quan gì đến coronavirus nghe có vẻ thừa thãi — nhưng điều này là cần thiết!
Có thể bây giờ đã quá muộn, cũng có thể họ vẫn còn cơ hội đảo ngược tình thế hỗn độn lúc này và gia tăng doanh số. Điều này rất khó nói trước.
Bạn đã từng nghĩ coronavirus có liên quan đến bia Corona chưa? Và sự bùng phát dịch đã ảnh hưởng gì đến việc mua hàng của bạn? Hãy kể một cách thẳng thắn nào.

How the Coronavirus Is Destroying Corona Beer Sales by Leo Saini in @BttrMarketing 
#hanna #maithuha