Hello! Mình phát hiện ra là đang được sống trong một thời kì đặc biệt và làm việc theo một hình thức khá đặc biệt (so với ngày thường). Mặc dù dịch bệnh chẳng phải là một điều vui vẻ gì, thậm chí còn khá căng thẳng. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không được sống vui vẻ và lạc quan đúng không? Vậy nên, tranh thủ có con virus Corona mà mình sẽ chia sẻ một vài điều được mở rộng tầm mắt

1. Nỗi lo thời kim cổ
Biết được cảm giác hồi xưa của các cụ, khi mà phải trải qua các dịch bệnh khủng khiếp như thế nào. Dù gì thì trước Corona lịch sử loài người cũng có vài cuộc đại dịch khác. Chắc hẳn là một nỗi sợ khủng khiếp lắm. Khi mà trang thiết bị y tế và nhận thức còn chả được như bây giờ, hay thậm chí là họ còn không biết mình đang bị căn bệnh gì nữa cơ.
2. XHCN vs Tư bản
Cuối cùng, trong cuộc đời của mình, cũng một lần được chứng kiến các nước XHCN lên ngôi khi mà Tư bản có vẻ yếu thế yếu thế hơn trong "cuộc chiến" này. Đã thế Việt Nam (tự hào quá) còn tỏa hào quang trong công cuộc chống dịch nữa chứ.
Dẫu sao thì chúng ta đang sống trong thời đại của nền kinh tế thị trường và các quy luật cung cầu chi phối, vậy nên việc các nước Tư bản từ trước đến nay chiếm ưu thế hơn cũng là điều dễ hiểu. Đôi khi, chính trong tâm trí của chúng ta - những người sống trong XHCN - cũng đã thầm khao khát có một cuộc sống như các nước phương Tây có đúng không?
Nhưng lần này thì khác, khi mà tiền bạc hay sự phát triển kinh tế không còn nghĩa lý gì cả, khi tính mạng của toàn nhân loại bị đe dọa, thì đặc tính vốn có của các nước XHCN đã phát huy tác dụng của mình.
Để thấy rằng, không có một chủ nghĩa nào là đúng hay sai. Chỉ là nó thích hợp trong hoàn cảnh nào mà thôi.
3. Tình trạng ô nhiễm suy giảm
Thế quái nào mà dịch bệch bùng phát, con người sợ hãi còn thiên nhiên thì hả hê :)))
Thay vì các hoạt động, sinh hoạt, di chuyển... của con người như bình thường, giờ thì mọi thứ đều bị hạn chế lại. Cứ ra đường là biết, vắng còn hơn cả mùng 1 Tết. Và thế là môi trường được dịp hiếm hoi nghỉ ngơi xả hơi sau rất nhiều năm chịu sự thống trị của con người.
Chẳng hạn như: lỗ thủng ozone thu hẹp lại mà các nhà khoa học chẳng cần động tay vào, mấy thành phố ô nhiễm bậc nhất từ vạch đó hóa phép thành vạch xanh, nghe nói ở quốc gia nào đó nước sông đột nhiên trong lành còn nhìn thấy cả cá bơi lởn vởn...
Thanh lọc tự nhiên là có thật các bạn ạ!
4. Cập nhiên kiến thức khoa học
Dù là bị động hay chủ động thì những kiến thức về y khoa, sinh học, xã hội học... (cái gì cũng có chữ "học" vào nghe oai hơn hẳn) tự nhiên được cập nhật đa dạng hơn vào bộ não của mình. Từ các nhóm trên facebook, báo đài, TV... nơi nào cũng có những nguồn kiến thức về dịch bệnh và phòng chống dịch bệnh.
5. Làm ở nhà - Work from home
Vấn đề không phải là tự nhiên mình được học thêm một cụm từ Tiếng Anh đâu :))) Mà chính mình còn đang trải nghiệm nó hàng ngày. Sau một thời gian dài liên tục tới công ty vào lúc 8h30 sáng và dắt xe về nhà vào 17h30, trải qua "cuộc chiến" của những con đường tắc nghẹt thì giờ đây...
Mình chỉ cần thức dậy trước giờ làm 30' mà vẫn tha hồ kịp thời gian ăn sáng, ngồi làm việc tại gia, bữa trưa sẵn cơm mẹ nấu dưới nhà, và tan làm chỉ cần gập chiếc laptop lại.
Thật khó để so sánh: Làm việc như nào sướng hơn?
Một chút thay đổi đôi khi lại tạo ra nguồn năng lượng mới cho công việc. Quan trọng là bạn có phải người tích cực hay không thôi. Còn lại thì... con người dễ thích nghi mà! Just enjoy.
***
Đó, chỉ cần là có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Còn lại, chẳng ai ngăn bạn được phép nghĩ tích cực trong một trạng thái mà tất cả mọi người căng thẳng cả. Cũng chẳng nhất thiết phải ép mình lo lắng cùng với đám đông cho... giống người. Sống lạc quan được ngày nào hay ngày đấy cái đã. Nhỉ?