1. Tình dục: xưa và nay

Từ trước đến nay tình dục vốn là thứ cấm kỵ, không được phép đề cập ở nơi đông người. Thậm chí khi chỉ còn hai vợ chồng/người yêu ngồi với nhau, để mà nói về nó một cách nghiêm túc và sâu sắc rất khó.Dần dần khi xã hội mở, suy nghĩ của mọi người đã thoáng hơn thì tình dục đã cởi mở hơn rất nhiều, nhất là đối với giới trẻ, thế hệ tiếp xúc nhiều nhất với mạng xã hội.
Trong thời đại mạng xã hội phát triển như vũ bão thế này con người ta có thể tìm thấy bất cứ gì trên đó. Từ phim, nhạc, hội họa, lịch sử… tình dục cũng không phải ngoại lệ. Không khó để bắt gặp một tài khoản mạng xã hội bất kỳ nói về vấn đề nhạy cảm này: chia sẻ về các tips trên giường, lời khuyên, trải nghệm với abcxyz,…
Điều này là vô cùng tuyệt vời khi mà không phải ai cũng để hiểu biết và nhận thức để có cái nhìn đúng đắn về tình dục. Người ta xem nó như một thứ gì đó thuộc về phần “con”, chứ không phải việc của “người”. Tôi cho rằng, trước khi bước vào cuộc chơi này ai cũng cần học. Buộc phải vậy. Học cách để đảm bảo sự an toàn, xử lý các tình huống bất ngờ, thỏa mãn bạn tình,…Thế nên việc có được nguồn tin cậy để tìm hiểu là rất tốt.

Từ sự dễ dãi của nhà sáng tạo nội dung đến khán giả

Tuy vậy content tình dục đã bị lạm dụng. Chắc chắn. Người ta coi nó như một trò đùa, họ joke về nó. Đối tượng thường thấy là các em còn đang trong độ học sinh, trải nghiệm tình dục là chưa có (quan hệ nhiều nhưng chưa chắc có trải nghiệm). Họ đùa thế nào? Họ lấy bộ phận của giới khác ra làm trò đùa (bodyshaming), việc có nhiều fwb, ons là vui, chăn được nhiều đàn ông/phụ nữ là oai, xúc phạm xu hướng tình dục của người khác,…. Sai vậy sao người ta vẫn làm nhỉ?
Tầm này ai quan tâm đúng sai nữa hả mọi người. Đến Ngọc Trinh- người chả có tài năng gì- còn được mời đóng TVC của Momo cơ. Chả hiểu. Cứ chỉ cần like, share, comment, view cao là họ bất chấp hết. Làm những content như vậy chả mang lại cái giá trị cho người xem cũng như bản thân người làm. Nó chỉ mang đến sự phấn khích trong giây phút xong họ quên mất luôn. Bạn không thể kiếm follower trung thành nếu cứ khai thác khía cạnh này. Bạn cần đầu tư chất xám hơn nữa để content của bạn in sâu vào tâm trí người xem, đó là content đỉnh cao.
Việc xem nhẹ tình dục cũng cần phải lên án. Đối với cá nhân tôi, việc quan hệ không chỉ là về thể xác đơn thuần, nó chính là sự kết nối về mặt cảm xúc. Nhiều người cũng gặp trường hợp tương tự khi đứng trước một người mà ta không có cảm xúc, họ không thể “turn on”. Đó là lí do tại sao có hẳn hai từ khác hẳn nhau để nói về một hành động mà nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng : “have sex” và “fuck”. “Have sex” giống như hành động có tính “người” hơn là từ còn lại: cách thức, suy nghĩ, cảm xúc đều có thể được bao gồm trong cụm từ này.

Hậu quả mang lại cho cả người xem và người tạo ra nó

Hậu quả á? Nghiện chứ sao. Cơ mà không phải nghiện quan hệ. Nghiện làm những nội dung này vì đạt lượng tương tác cao. Nghiện kể những câu chuyện, trải nghiệm tình dục xấu xí (quan hệ với nhiều người một lúc chẳng hạn). Còn có nghiện quan hệ hay không thì khó mà đoán định được.Từ hành vi trên mạng xã hội đến hành vi ngoài đời thực là một khoảng cách xa. Anh có thể nói về làm tình nhưng anh đã làm tình bao giờ chưa? Anh lên mạng chửi công an, thế sao khi gặp họ anh khúm núm thế? Tuy vậy nó sẽ ảnh hưởng đến tư duy người xem. Điều sai lặp lại nghìn lần thì nó thành đúng. Để loại content này phát triển rộng rãi nó sẽ như những xúc tu bạch tuộc cuốn chặt lấy não người xem vậy. Họ chả quan tâm giá trị thực sự của việc quan hệ với người yêu nữa. Thay vào đó cái mà họ cần: sự thỏa mãn trong phút chốc, kiếm nhiều đối tượng để quan hệ rồi flex, coi tình dục đơn giản như cái nắm tay,…

Kết luận

Chốt lại content tình dục là cần thiết. Nhưng, phải làm chỉn chu, cẩn thận, không xa rời thực tế, không cố gắng thêm thắt các yếu tố siêu thực vào để khiến bản thân oách hơn. Cần lên án mạnh mẽ những kiểu content cỏ vũ cho việc sống buông thả, thác loạn. Việc chính bạn xem nhẹ hành động thân mật giữa hai người là tiền đề cho loại content này lên ngôi, cũng như biến bản thân thành “bồn xả””cho người khác. Dễ dãi trong việc chọn lọc content đang gây hại trực tiếp không chỉ tới cộng đồng mà còn gây hại lên chính bạn.
Nguồn ảnh: Unplash
Nguồn ảnh: Unplash