Để video cứ đăng là viral, cứ đăng là triệu view - việc bạn cần làm là đọc và chia sẻ bài viết này của tôi đồng thời để lại comment bên dưới để... chia sẻ công thức làm video triệu view cho mọi người nhé :p
Mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo 1 công thức đơn giản phải không ạ. Đặc biệt là trên môi trường kỹ thuật số, nơi tất cả bị thao  túng bởi AI, machine learning, big data, bla.bla…
Tuy nhiên, những video đạt triệu view trên Facebook mà tôi đã xem qua đều có một số đặc điểm chung rất đáng lưu tâm. Và việc Facebook lựa chọn,  phân phối video như thế nào thực ra không quá khó hiểu.
*Bài viết này sẽ đi từ định nghĩa các chỉ số quan trọng được thống kê tới cách sử dụng chúng để tối ưu nội dung video sao cho nó đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phía sau một video triệu view

Dưới đây là phần số liệu của 1 video triệu view. Cùng xem qua nó nhé.

Kiểm tra từng biểu đồ một và nó có thể cho ta biết nhiều điều về hoạt động của một video viral.

Viewer activity


Cái này đơn giản chính là tính tổng lượt xem qua thời gian.
Có thể thấy video này đã hoạt động 1 thời gian khá lâu trước khi nó “đột nhiên” viral với lượt xem tăng đột biến.

Audience retention


Chỉ số này cho thấy người xem sẽ theo dõi video trong bao lâu (tính theo phần trăm). Hoặc hiểu cách khác là phần trăm số người xem dừng xem video theo thời gian. Ví dụ nếu 90% người xem chỉ xem tới giây thứ 10 thì ở mốc 10s, trục tung sẽ là 10%. Nếu tất cả người xem đều xem từ đầu tới cuối, biểu đồ này sẽ là một đường đi ngang, bắt đầu từ 100% và kết thúc vẫn là 100%.
*Hãy ghi nhớ Audience retention vì nó sẽ còn xuất hiện ở phần quan trọng nhất cuối bài.

How people are watching

Biểu đồ này cho thấy nguồn người xem tới từ đâu theo tỉ trọng phần trăm. Có 4 kênh được thống kê ở đây là:

Follower: những người đã theo dõi kênh/ fanpageShare: khi người xem chia sẻ video, nó sẽ thu hút một số người xem khácPaid: lượt xem từ quảng cáo (video này không chạy QC nên không có)Recommendations*: lượt xem đến từ đề xuất của Facebook thông qua trang news feed, watch, video kế tiếp,…
Trong đó recommendations rất quan trọng và hoàn toàn phụ thuộc vào thuật toán của Facebook, không liên quan tới số like/ follow của fanpage.
Tất cả video viral đều dựa chủ yếu vào nguồn Recommendations. Vậy Facebook sẽ đề xuất video nào và như thế nào? Tôi sẽ nói rõ hơn ở ngay sau đây.

Con đường tối ưu video để đi tới đỉnh cao viral

Đầu tiên và tất yếu — khi chúng ta diễn trên sân khấu của Facebook thì phải theo luật của Mark Zuckerberg. Khó khăn ở đây là Mark không thích công khai luật đó nó mà tôi và các bạn phải tự tìm, mò, đoán,… ✌️
Gợi ý từ FB
Và dự đoán của tôi (dựa trên quá trình làm việc, học hỏi và kiểm chứng cá nhân) là có 2 yếu tố then chốt nhất quyết định một video có viral trên Facebook hay không:
- Chất lượng video
- Đối tượng phù hợp
Cả 2 yếu tố liên quan mật thiết lẫn nhau và đều do thuật toán của FB tự đánh giá, xác định. Triết lý cơ bản ở đây:
FB sẽ phân phối những video chất lượng tới nhóm đối tượng phù hợp.
Và việc của chúng ta là làm sao để video của mình được đánh giá là chất lượng với 1 nhóm đối tượng mà FB có thể xác định được.
>> Xem thêm bài viết: Facebook định nghĩa nhóm đối tượng như thế nào?(updating…)

Chất lượng video

Theo tôi, audience retention chính là thước đo đánh giá chất lượng nội dung video. Video cuốn hút người xem sẽ ở lại lâu. Video chỉ được mỗi thumbnail bắt mắt thì họ sẽ rời đi nhanh chóng và biểu đồ này sẽ cắm  đầu xuống đất chỉ sau 5–10 giây.

Ở ví dụ này, mặc dù video đã đăng 1 khoảng thời gian nhưng biểu đồ Audience retention này hầu như không thay đổi từ đầu tới cuối. Một điểm chung khác mà tôi nhận thấy ở những video viral trên Facebook là chúng đều giữ chân được khoảng 30% người xem sau 1 phút.
Như đã nói, chất lượng video sẽ được đánh giá chủ yếu dựa vào Audience retetion. Vậy…
Đơn giản rồi, hãy làm mọi cách để giữ chân người xem lâu hơn!
Vấn đề là làm như thế nào??? Nói rằng “Hãy làm nội dung video thật thu hút, tuyển diễn viên thật sexy…” thì tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng nó phụ thuộc vào khả năng của bạn/team bạn. Ở đây tôi không nói về một hướng khác là tối ưu video, làm sao để nó có thể phát huy tối đa tiềm năng.
Facebook đánh giá cao khả năng giữ chân người xem ở phút đầu vậy việc nên làm chính là cấu trúc nội dung video phù hợp với tiêu chí này. Cấu trúc đề xuất của tôi là:
*Theo thứ tự trên xuống lần lượt là các phần nội dụng tương ứng xếp theo thứ tự thời gian từ bắt đầu đến kết thúc.

Tại sao bạn nên xem video của tôi

- Video bắt đầu bằng 1 đoạn intro 5–10s ghi thông tin thương hiệu — SAI
- Bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu thông tin kiểu: “Xin chào, mình là A đến từ brand B, hôm nay mình…” — SAI
- Bắt đầu với 1 cắt cảnh ngắn hài hước hoặc gây tò mò có trong video — ĐÚNG
Người  xem trên Facebook rất lơ đễnh và việc video nào xuất hiện đều do Facebook quyết định. Tức là họ không chủ ý muốn xem chúng từ đầu mà tiếp nhận một cách thụ động.
Hãy cho họ một lý do vì sao nên xem cái video không-biết-từ-đâu-xuất-hiện này.

Đây đây, thứ bạn muốn xem ở ngay đây

Chúng  ta đã thành công níu chân người xem sau 3s lơ đễnh ban đầu. Lúc này họ đã biết video này nói về chủ để gì và đang trông đợi một số thứ hay ho. Tuy nhiên họ vẫn là “FB user” với độ kiên nhẫn hạn chế. Đừng để họ chờ quá lâu mà vẫn chưa thấy điều bạn đã hứa hẹn.
Nhanh chóng đi vào nội dung chính của video, bạn có thể nhắc tới thương hiệu của mình rồi nhưng đừng rông dài.

Này này bạn ơi, đừng ngủ gục

Người xem theo dõi được một lúc rồi. Họ bắt đầu chán và rục rịch muốn “next” qua video tiếp theo. Vậy nên hãy kéo họ lại.
Đừng  để mạch nội dung diễn ra đều đều xuyên suốt video. Hãy tạo ra những bất ngời nhỏ xen kẽ nội dung chính. Có thể là một pha xử lý ngáo ngơ của nhân vật, một sự kiện bất ngờ hoặc một vài chi tiết hài hước…

Đừng rời đi vội, phần hay vẫn còn ở phía sau

Lúc  này người xem đã nắm được nội dung chính của video tuy có thể chưa phải toàn bộ. Chúng ta cũng đi được khá xa rồi nhưng đừng vội buông tay dễ dàng. Hãy tiếp tục hứa hẹn thêm 1 thứ hay ho nào đó để chốt hạ video.

Chúng tôi còn cả rổ video khác thú vị hơn nhiều

Làm  cái “ngành” này bon chen lắm, kiếm được một người xem đâu dễ. Cần phải khai thác họ triệt để và cố gắng chuyển đổi họ thành lượt follow quý giá. Hãy dụ dỗ họ truy cập kênh của chúng ta để tìm xem những nội dung thú vị khác sẵn có, biết đâu họ sẽ follow kênh của chúng ta.
Đừng để người xem trôi đi vô nghĩa!
Phần nội dung này có thể linh động chèn xen kẽ vào video chứ không nhất thiết nằm ở cuối.

Call to action

Nếu một người xem video từ đầu tới cuối chứng tỏ họ rất quan tâm/ hứng thú với nội dung của chúng ta. Mặc dù rất ít ỏi nhưng lại vô cùng quý giá, hãy gợi ý họ theo dõi kênh.

Yếu tố quan trọng khác chính là ĐỐI TƯỢNG. Một video hay mà tôi nói tới trong bài là video hay đối với một nhóm đối tượng cụ thể. Ví dụ như một trận chung kết C1 châu Âu có thể khá nhạt nhẽo trong mắt những bà nội trợ nhưng lại là nội dung không thể bỏ lỡ của các ông chồng chẳng hạn.
Do đó, video tốt cần được tạo ra dành cho một đối tượng mục tiêu xác định trước. Tuy nhiên bài viết đến đây cũng đã khá dài rồi và tôi sẽ nói về điều này ở phần 2 tiếp theo đây. Hãy nhớ đón xem nhé.

Phần thưởng cho một video triệu view là niềm vui ngắm follow tăng vọt.

Ước gì ngày nào cũng kéo được cả ngàn follow như thế này nhỉ 😝 Và đừng quên để lại ý kiến đánh giá của bạn ở phần comment bên dưới nhé. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể.