Thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp.
Nhắc đến bóng đá ở thành phố lớn thứ 2 nước Pháp, hải cảng quan trọng nhất của Xứ Lục lăng, nhiều người chắc chắn sẽ nhớ ngay đến Zinedine Zidane – huyền thoại bất tử mà chẳng con chiên nào của túc cầu giáo lại không biết tới.
Marseille chính là nơi Zidane cất tiếng khóc chào đời, nhưng lạ lùng thay, ông chưa từng một lần khoác áo  Olympique Marseille - đội bóng vĩ đại của vùng đất này. Đó hẳn phải là điều tiếc nuối bậc nhất trong tâm khảm của nhiều NHM bên bờ Địa Trung Hải.
Zinedine Zidane có lẽ là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất từng sinh ra ở Marseille.
Cái chân trái ma thuật của Zinedine Zidane đã mang về biết bao vinh quang, mà đỉnh cao là chức vô địch thế giới của người Pháp ngay trên sân nhà. Điều thú vị là khoảnh khắc ‘Zizou’ cùng đồng đội nâng cao chiếc cúp vàng năm 1998 đã truyền cảm hứng cho thế hệ cầu thủ tiếp theo, để rồi 20 năm sau, một đội hình hùng mạnh tiếp theo của nước Pháp lại chinh phục thế giới.
Trong đội hình vô địch ấy có một cái tên chẳng kém phần tài năng nhưng lại ít được chú ý, đó chính là Florian Thauvin, cầu thủ lĩnh xướng hàng công của Olympique Marseille. Nếu như Zidane sinh ra ở Marseille nhưng chưa từng khoác áo đội bóng Olympique, thì Thauvin tuy không sinh ra ở hải cảng này, giờ đây lại được coi như người con của thành phố. Giống như huyền thoại tiền bối, Thauvin cũng sở hữu cái chân trái ma thuật, kỹ thuật lắt léo cùng khả năng dứt điểm hiểm hóc làm say đắm lòng người.
Dù chưa thể so sánh với những bậc “cây đa cây đề” như Zinedine Zidane, ở tuổi 27, Florian Tristan Mariano Thauvin cũng đã là một trong những cầu thủ tấn công đáng chú ý nhất của bóng đá Pháp, là mối đe doạ bên cánh phải mà bất cứ CLB nào cũng phải mơ ước. Chẳng thế mà mỗi mùa chuyển nhượng, lại có vô số tin đồn về khả năng nhà vô địch World Cup 2018 sẽ xuất ngoại để tìm kiếm thử thách mới. Thế nhưng, sau tất cả, Florian Thauvin vẫn đang trung thành với Olympique Marseille.
3 mùa bóng gần nhất, khán giả hâm mộ bóng đá Pháp đã được mãn nhãn với những màn trình diễn của Thauvin ở thành phố cảng (ngoại trừ quãng thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020, khi tiền đạo cánh sinh ra ở Orléans phải ngồi ngoài vì chấn thương mắt cá chân). Tuy nhiên, nếu thuộc tuýp fan hâm mộ trung thành, hẳn họ cũng chưa quên rằng trước đó, Florian Thauvin đã trải qua một quãng thời gian đầy thất vọng ở vùng đất bên kia eo biển Manche – nước Anh.

Phong độ rực sáng của Florian Thauvin ở Marseille hẳn đã khiến nhiều người quên rằng anh từng thất bại ở nước Anh.
Thành phố Newcastle, vùng Tyneside, vùng Đông Bắc nước Anh.
Ngày 19/08/2015, Thauvin đặt bút ký vào bản hợp đồng trị giá 15 triệu bảng với Newcastle United của Premier League.
Với NHM Chích choè, một bản hợp đồng thế này không phải điều gì quá xa lạ: đội bóng áo sọc trắng – đen vốn luôn nổi tiếng với việc chiêu mộ các tài năng người Pháp, nhiều hơn bất kỳ CLB Anh nào. Bản thân Florian Thauvin cũng được chiêu mộ để thay thế một người Pháp khác: tiền vệ tấn công Remy Cabella. Được kỳ vọng không ít sau những màn trình diễn hứa hẹn tại Montpellier, nhưng 1 năm chơi bóng của Cabella tại nước Anh chỉ mang lại nỗi thất vọng, dẫn đến việc anh phải nhường chỗ cho đàn em kém 3 tuổi.
Thauvin cười rạng rỡ trong ngày ký hợp đồng, nhưng đến cuối mùa giải đó, chẳng ai ở Newcastle còn có thể cười. Đội bóng của chủ tịch Mike Ashley đã xuống hạng từ Premier League, lần thứ 2 trong vòng chưa đến 10 năm. Sau tất cả, Thauvin đã không thể đáp ứng được kỳ vọng to lớn, rằng anh sẽ trở thành cứu cánh cho một Newcastle khi ấy đang sa sút nghiêm trọng.

Thauvin trong ngày ký hợp đồng với Newcastle United.
Nói thêm về thương vụ đưa Thauvin đến Newcastle, trang Chronicle Live của Anh nhận định đây là “một trường hợp đáng tò mò”.
Ngày 19/7/2011, Florian Thauvin ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với CLB Bastia của Pháp. Theo Chronicle Live, ngay từ lúc đó, người đứng đầu bộ phận tuyển trạch của Newcastle là ông Graham Carr đã rất ấn tượng với tài năng của cầu thủ sinh năm 1993.
Dù vậy, vào tháng 01/2013, Lille mới là bến đỗ tiếp theo của chàng trai 20 tuổi. Les Dogues (Những Chú chó hoang - biệt danh của Lille) đã ký một thoả thuận có thời hạn 4 năm rưỡi với tài năng trẻ, rồi ngay lập tức cho anh trở lại thi đấu cho Bastia theo dạng cho mượn tới hết mùa giải. Kết thúc Ligue 1 2012/13, Thauvin được bầu chọn là Cầu thủ trẻ Xuất sắc nhất giải, thu hút càng nhiều hơn những sự chú ý.
Ngày 03/09/2013, sau những sự vụ phía sau hậu trường mà chỉ người trong cuộc mới hiểu, Thauvin bất ngờ ký hợp đồng chuyển từ Lille tới Olympique Marseille. Khi đó anh còn chưa từng khoác lên mình màu áo của Lille! Bỏ qua vụ chuyển nhượng lắm lời ra tiếng vào, thời gian đầu tiên của Thauvin ở thành phố cảng diễn ra tương đối ổn với 79 trận đấu, ghi được 15 bàn thắng trong 2 mùa 2013/14 và 2014/15.
Những tưởng cầu thủ người Pháp đã tìm được chốn an cư thì mùa hè 2015, diễn biến mới lại xuất hiện. Ở Tyneside, phong độ nghèo nàn của Remy Cabella đã thuyết phục những người chịu trách nhiệm tại Newcastle rằng họ cần một chủ công người Pháp mới. CLB gửi lời đề nghị trao đổi tới Marseille và nhận được cái gật đầu: Cabella đến miền nam nước Pháp khoác áo Marseille, trong khi Thauvin tới Newcastle.
“Từ nước Pháp, tôi đã được đến một CLB lớn; tôi rất vui khi được ở đây,” Thauvin nói sau khi gia nhập Chích choè. “Thật vinh dự khi biết rằng Newcastle đã theo đuổi tôi trong một thời gian dài và họ đã rất muốn có tôi. Họ đã đặt niềm tin vào tôi và tôi đang rất mong chờ được chơi cho đội bóng này.”

6 tháng ở Newcastle hoàn toàn là một thất bại của Florian Thauvin.
Đáng tiếc, Thauvin lại đi vào vết xe đổ của Cabella (cầu thủ hiện đang khoác Krasnodar ở giải Ngoại hạng Nga). Sau 16 lần ra sân cho Newcastle (13 ở Premier League), cựu cầu thủ Bastia chỉ ghi được duy nhất 1 bàn thắng vào lưới đối thủ hạng dưới Northampton ở League Cup.
Cuối tháng 1 năm 2016, Thauvin trở lại Marseille theo dạng cho mượn, trước khi chính thức được đội bóng Pháp mua đứt – lần thứ 2 - ngay mùa hè đó. Cho đến lúc này, bản hợp đồng với Thauvin vẫn được coi là một trong những giao dịch tệ nhất lịch sử Newcastle, nhưng nó lại không ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp của tuyển thủ Pháp.
Thời gian tiếp theo, trong khi HLV Rafa Benitez còn đang giúp Newcastle thoát khỏi Championship, Thauvin đã “rũ bùn đứng dậy sáng loà” ở Ligue 1. Mùa 2016/2017, anh đóng góp 15 bàn và 10 kiến tạo sau 38 trận đấu. Năm sau đó, thành tích của cầu thủ Marseille còn tốt hơn nữa: 22 bàn thắng và 11 kiến tạo chỉ sau 35 trận. Phong độ thăng hoa giúp anh được gọi lên tuyển Pháp dự World Cup 2018 và giành chức vô địch cùng những Kylian Mbappe, Antoine Griezmann, Paul Pogba,..., dù cho Thauvin chỉ được chơi vỏn vẹn… 1 phút trên hành trình lịch sử.
Sau World Cup, Thauvin tiếp tục chứng minh vai trò không thể thay thế ở Marseille với 16 bàn và 8 kiến tạo trong 33 trận ở Ligue 1 mùa 2018/19. Khoảng thời gian này cũng là lúc các tin đồn về ngày trở lại Premier League xuất hiện, với West Ham United được cho là đã sẵn sàng chi tiền. Nhưng rồi lại chẳng có thoả thuận nào được ký kết bởi Marseille yêu cầu quá cao: 30 triệu bảng kèm theo sự phục vụ của Javier Hernandez!
West Ham đơn giản là không thể đáp ứng yêu cầu của Marseille, nhưng nếu nhìn từ phía đội bóng Pháp, ta sẽ hiểu họ “hét giá” cũng là vì “cực chẳng đã”. Bất chấp đóng góp cực kỳ to lớn của Thauvin, đội chủ sân Velodrome vẫn buộc phải tìm cách bán công thần của mình với mức giá cao nhất có thể. Lý do là tình hình tài chính đã nằm bên bờ vực thẳm: theo trang Inside World Football, lỗ ròng của Marseille mùa 2018/19 lên đến 91.5 triệu euro – con số khủng khiếp hơn cả mức lỗ khổng lồ 78.5 triệu euro của mùa 2017/18.
Olympique Marseille đã ở trên bờ vực thẳm về tài chính.
Marseille hiện đang phải gánh những hoá đơn tiền lương rất cao của các cầu thủ ngôi sao như Kevin Strootman hay Dimitri Payet, trong khi nguồn thu từ bán vé hay bản quyền truyền hình của Ligue 1 chẳng bù đắp được bao nhiêu. Nguy cơ đội bóng đang được dẫn dắt bởi HLV Andre Villas-Boas vi phạm Luật Công bằng tài chính đã hiển hiện, khi Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cũng gửi “tối hậu thư”: Marseille chỉ được phép lỗ tối đa 30 triệu euro trong năm 2020, và không được phép báo lỗ trong năm 2021.
Trong bối cảnh ấy, đội bóng của chủ tịch Jacques-Henri Eyraud và ông chủ người Mỹ, Frank McCourt chỉ còn cách bán tháo tất cả những gì có thể. Và Thauvin cũng chẳng nằm ngoài vòng xoáy ấy...
Điều cay đắng là với cá nhân Florian Thauvin, Marseille đã, đang và vẫn sẽ là mái nhà mà anh chẳng nỡ rời xa. Đây cũng là điều cầu thủ sinh năm 1993 luôn khẳng định, như trong cuộc phỏng vấn anh thực hiện năm 2017 với UEFA.com, cũng là nơi anh hé lộ về thất bại ở Newcastle năm nào.
“Các giải đấu hoàn toàn khác nhau, đặc biệt là về thể chất”, Thauvin nói với UEFA.com. “[Ở Premier League] Có rất nhiều va chạm. Bạn cần chuẩn bị, bạn phải tập luyện cơ bắp trước khi đến Premier League. Lúc đó lại quá sớm đối với tôi: thương vụ chuyển nhượng diễn ra quá nhanh! Thường thì bạn sẽ được dành thời gian suy nghĩ về việc chuyển đi, nhưng với tôi, tất cả xảy ra quá nhanh sau khi [HLV] Marcelo Bielsa rời Marseille.”
“Lúc đó tôi còn trẻ, mới 22 tuổi. 22 tuổi, tôi phải rời khỏi đất nước mình, phải khám phá một nền văn hóa mới, một ngôn ngữ mới, một giải đấu mới, thức ăn cũng khác biệt. Rất phức tạp, nhưng chúng cũng là những thứ giúp tôi trưởng thành. Sau tất cả, Marseille là nhà - đó là nhà của tôi.
Thauvin dành tình yêu mãnh liệt cho Marseille, nhưng sẽ chẳng dễ để anh có thể ở lại.
Ở độ tuổi 27, Florian Thauvin không còn quá nhiều thời gian ở đỉnh cao.
Theo logic, nếu cơ hội trở lại Premier League đến một lần nữa, tuyển thủ Pháp nắm lấy nó là hoàn toàn hợp lý: anh đã có đủ va vấp và trải nghiệm để chinh chiến ở giải đấu khốc liệt nhất hành tinh. Chia tay Marseille, chia tay mái nhà đã cưu mang bản thân hẳn sẽ là quyết định khó khăn, nhưng khi đội bóng đã không còn tha thiết giữ chân, Thauvin nên có sự quyết đoán. Cần nhớ rằng bên cạnh các đội bóng tầm trung ở Premier League, tiền đạo cánh người Pháp còn nằm trong tầm ngắm của vô số đại gia như Inter Milan, AC Milan, Napoli, AS Roma hay Valencia,… đủ để anh thoả sức vẫy vùng và theo đuổi những mục tiêu lớn.
Dù con đường phía trước của Florian Thauvin có ra sao, anh cũng có quyền tự hào về những gì mình đã làm được. Mong sao trong những năm tháng còn lại của sự nghiệp, chàng trai hiền lành, tài năng đến từ Orléans sẽ được tận hưởng thứ bóng đá tốt nhất của bản thân trong viên mãn, cũng là để NHM chúng ta tiếp tục được thưởng thức những màn trình diễn đỉnh cao từ anh – Florian Thauvin.

-------------------------------------------
Tác giả bài viết: Vũ Ngọc Bách
Đăng tải lần đầu trên fanpage bóng đá của mình, các bạn có thể tham khảo nhé:
Đây là đường link tới bài viết trên fanpage: https://bitly.com.vn/PDlwz
Còn đây là đường link tới fanpage của mình: https://www.facebook.com/classof2000s/
Tất cả hình ảnh minh hoạ được sưu tầm từ Internet. Chúng tôi không nắm bản quyền hình ảnh.
Bài viết có tham khảo:
  1. OM losses mount with latest figures hitting €91.5m:  http://www.insideworldfootball.com/2020/02/03/om-losses-mount-latest-figures-hitting-e91-5m/
  2. The curious case of Florian Thauvin at Newcastle United and what has happened since:  https://www.chroniclelive.co.uk/sport/football/football-news/curious-case-florian-thauvin-newcastle-18082957