HVA kỳ vọng huy động được tổng cộng 1.000 tỷ đồng cho dự án cho cho vay ngang hàng dựa trên nền tảng blockchain.

TCP Nông nghiệp xanh Hưng Việt – một doanh nghiệp đang niêm yết trên HNX với mã chứng khoán HVA – vừa hoàn tất đổi tên thành CTCP Đầu tư HVA và thay đổi ngành nghề kinh doanh từ Chăn nuôi, trồng trọt sang Đầu tư và tư vấn tài chính. Trong đó HVA sẽ ứng dụng công nghệ blockchain trong tài chính theo mô hình ngân hàng đầu tư, các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: Đầu tư vào sản xuất nước giải khát, công nghệ thông tin, hạ tầng bán lẻ nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản, sản xuất thiết bị tự động.
Đồng thời HVA cũng vừa công bố việc Khai trương cổng thông tin khởi nghiệp và gọi vốn cộng đồng FundGo của HVA vào ngày 1/1/2018. Theo đó, HVA sẽ chính thức thực hiện gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cho dự án “Cho vay ngang hàng trên nền tảng công nghệ blockchain” của HVA trên FundGo từ ngày 1/1 đến 31/1/2018. Mô hình cho vay ngang hàng là mô hình mà người đi vay và người cho vay sẽ được kết nối trực tiếp với nhau.
Tổng số vốn ước tính để thực hiện dự án là 1.000 tỷ đồng. Trong đó, HVA sẽ huy động qua ba giai đoạn: (i) Pre-sale 1 (mục tiêu 10 tỷ đồng), (ii) Pre-sale 2 (mục tiêu 50 tỷ đồng), (iii) ICO (mục tiêu 940 tỷ đồng).
HVA dự kiến huy động được 10 tỷ đồng trong đợt huy động đầu tiên (pre-sale 1) với mức góp vốn hợp lệ của mỗi nhà đầu tư tối thiểu là 50 triệu đồng và tối đa là 1 tỷ đồng. Nhà đầu tư tham gia góp vốn sẽ được cấp Chứng nhận sở hữu HVA Token kèm điều khoản quy đổi ra token với mức discount 50% cho đợt pre-sale 1 và 20% cho đợt pre-sale 2 khi HVA chính thức phát hành token ICO vào năm 2019.
Mệnh giá ước tính của 1 token là 10,000 VNĐ. Tuy nhiên trong giai đoạn pre-sale 1 và 2, nhà đầu tư sẽ nhận được token với mức giá discount lần lượt là 50% và 20% theo bảng dưới đây:
Tổng số tiền huy động được sẽ được dùng để nghiên cứu phát triển hệ thống, trang bị cơ sở hạ tầng hệ thống, trang trải chi phí thuê tư vấn nghiệp vụ, pháp lý, chi phí marketing và dành một phần để trực tiếp tham gia thị trường với vai trò người cho vay. Mức dự kiến phân bổ chi phí cho toàn bộ dự án đến năm 2024 như sau:
HVA hiện có vốn điều lệ 56,5 tỷ đồng, niêm yết cổ phiếu trên HNX từ tháng 7/2015. Từ khi niêm yết đến nay, chưa khi nào giá cổ phiếu HVA đạt trên mức 8.000 đồng. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, cổ phiếu này bật tăng khá mạnh khi tăng từ 2.400 lên 3.300 đồng.