Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch. Trong đó, trầm cảm ở Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ. Nếu trước kia người mắc trầm cảm đa phần nằm trong độ tuổi từ 60 – 65 tuổi, thì hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, số lượng bệnh nhân đến thăm khám các bệnh lý liên quan đến trầm cảm tăng 20 – 30% mỗi năm.
Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), khoảng 8% – 29% trẻ em đang trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần. Ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần. Tuy nhiên chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết. Ước tính mỗi năm có hàng chục ngàn người tự tử do trầm cảm, gấp 2,5 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông.
Một trong những nguyên nhân thường thấy ở người trẻ bị trầm cảm là do những áp lực trong việc học hành và hoàn cảnh gia đình. Không khí nặng nề trong gia đình thiếu hạnh phúc cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng trầm cảm cho con cái. Ngoài ra, tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của cuộc sống hiện đại khiến áp lực công việc gia tăng, bộ não làm việc quá tải, cảm giác cô độc, quá lệ thuộc vào mạng xã hội, tỷ lệ người bị stress ở Việt Nam tăng lên nhanh chóng cũng là những nguyên nhân khiến trầm cảm ngày càng phổ biến hiện nay. Đặc biệt, dịch Covid đã đảo lộn lối sống, gây ra nhiều sức ép lên tâm lý khi chúng ta khi phải ở nhà triền miên. 

Ý nghĩa của Hunifest?

Là hai người trẻ cũng mang trong mình những vấn đề tâm lý và vẫn đang trên con đường để phát triển lành mạnh hơn, chúng tôi quyết định thành lập nên Hunifest. Đây không chỉ là sản phẩm hào nhoáng dành cho người khác mà chính là liều thuốc tinh thần cho những người sáng lập nên cộng đồng này. Đối với chúng tôi, không bao giờ là quá muộn hay thừa thãi để hỗ trợ sức khoẻ tinh thần cho cộng đồng. 
Cái tên được cấu thành từ ba yếu tố là Human (Hu) – Con người, Community (Uni) – Cộng đồng, Manifest (nifest) – Tuyên ngôn. Hunifest coi trọng giá trị cốt lõi của mỗi cá nhân, mong muốn tập hợp những người cùng chí hướng với nhau để cùng cất cao tiếng nói và nỗ lực để hoàn thiện bức tranh cuộc sống trọn vẹn nhất.

Sứ mệnh của Hunifest?

Hunifest tạo ra một môi trường tiệm cận hoàn hảo cho những bạn trẻ Việt Nam đang cần một điểm tựa tâm lý. Chúng tôi tin rằng nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành tâm hồn. Vì thế nghệ thuật được chọn là chất liệu chính của Hunifest. 
Ở đây, chúng tôi thể hiện những câu chuyện cuộc sống qua nghệ thuật, bắt đầu từ hội hoạ và sẽ phát triển cả những hình thức khác. Nghệ thuật là cảm nhận cá nhân và không có quy chuẩn nào để gò ép tất cả mọi người nên Hunifest chỉ mượn nghệ thuật để truyền đạt quan điểm của một tập thể đồng điệu về tâm hồn.
Hunifest hướng đến đối tượng trẻ từ 15 đến 25 tuổi và phụ huynh / người chăm sóc của các em nhỏ từ 6 đến 14 tuổi. 
Tuổi 15 tới 25 là bước đệm chuyển giao, có nhu cầu trải nghiệm nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời chúng ta và cũng là quãng thời gian hợp lý nhất để liều mình cho những lý tưởng cá nhân. Vì thế, các bạn trẻ này cần có những người đồng hành phù hợp để đi đúng hướng. 
Ở tuổi 6 đến 14, mọi trải nghiệm trong hành trình sống đều dễ ảnh hưởng lên tâm lý và hình thành nên tính cách của chúng ta. Thế nhưng, bởi tính chất phụ thuộc và khó tiếp cận đúng với Internet nên trong giai đoạn này, các em sẽ cần có người chăm sóc ở bên dẫn dắt. 
Chính vì vậy, Hunifest luôn nỗ lực kết nối để các bạn có quyền lên tiếng; đồng lòng giữ vững và phát triển hệ tinh thần của bản thân cũng như cả cộng đồng. Không phải là một nhà trị liệu tâm lý hay một người thầy đầy giáo huấn, Hunifest là người bạn mong muốn trở thành tri kỷ trong hành trình phát triển tinh thần lành mạnh nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam.  

Tầm nhìn của Hunifest?

Thành lập bởi hai bạn trẻ Gen-Z, Hunifest hiểu được tầm quan trọng của Internet và các thiết bị kỹ thuật số. Vì thế, ban đầu, chúng tôi lựa chọn các nền tảng trực tuyến nhằm tiếp cận với cộng đồng nhanh chóng và phủ sóng rộng rãi. Trong một năm tới, chúng tôi mong muốn sẽ tổ chức được những sự kiện trực tiếp để có thêm cơ hội gặp gỡ cộng đồng theo cách gần gũi, thấu hiểu và gắn kết sâu sắc hơn. Để làm được điều đó, chúng tôi đặc biệt cần sự liên kết của các tổ chức, cá nhân có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực hỗ trợ tâm lý cũng như các đơn vị bảo trợ khác.
Bên cạnh việc kết nối cộng đồng những bạn trẻ Việt Nam đang cần một điểm tựa tâm lý, Hunifest muốn gắn bó với tập thể nghệ sỹ để thực hiện kế hoạch dài hạn hơn. Đây không chỉ là cơ hội xây dựng đóng góp giá trị hữu hình cho người Việt, mà còn vì mục đích vô hình là quảng bá văn hoá Việt Nam cũng như phát triển thương hiệu nghệ sỹ Việt.
Hunifest luôn nỗ lực để đa dạng hoá hình thức sản phẩm trong cộng đồng. Bất kể bạn là ai, chỉ cần chúng ta có cùng lý tưởng thì hãy liên hệ với Hunifest để hợp tác. Tôn chỉ của Hunifest là hợp tác trên cơ sở thúc đẩy phát triển lành mạnh cho đôi bên. Hunifest mong có dịp gặp gỡ và trao đổi với các nghệ sỹ Việt chung lý tưởng trong thời gian sớm nhất!
Để kết nối với Hunifest, các bạn hãy theo dõi và gửi thông tin hợp tác qua: 
Facebook page: Hunifest
Instagram: hunifest.official
Hòm thư điện tử: [email protected]
Trân trọng cảm ơn các bạn,
Hunifest.