Cách đây hơn 10 năm khi mà Yahoo vẫn còn thịnh hành,  mọi người gửi cho nhau những mẩu truyện cười, những câu chuyện thú vị. Không lâu sau đó facebook cũng bắt đầu định hình ở Việt Nam, những câu chuyện vui vẫn còn đó.
Thế nhưng, hôm nay người ta like, share và tag nhau vào những cái tít(title) giật gân, những bài viết đầy rẫy ngôn ngữ đan mạch, những hình ảnh kích động…
 Tôi giật mình và tự hỏi chuyện gì đã xảy ra vậy ? Điều gì đã khiến Internet từ nơi chia sẻ niềm vui thành cái chợ của bực tức và sự thô tục ?
............."Hãy dành một vài phút suy nghĩ về câu hỏi này nhé!"..........
Và tôi lờ mờ nhận ra có lẽ là đối tượng phục vụ của Internet đã thay đổi hay dùng một từ quen thuộc hơn đó là Cộng đồng mạng.
Trước đây, Internet không hẳn là phổ biến lắm, chỉ một số nhỏ thành phần trí thức và yêu thích về máy tính mới biết và tìm đến Yahoo, Facebook, kèm với đó là một bộ phận hồn nhiên của thế hệ sinh viên học sinh với mong muốn tìm kiếm bạn bè và học hỏi. Chính vì vậy Internet ngập tràn những mẩu truyện cười – một phần đó là cách những người trí thức muốn xây dựng cộng đồng mạng, một phần đó là sự hồn nhiên của thế hệ trẻ - họ muốn những điều vui vẻ và mới mẻ.
Ngày nay, Internet được phổ cập đến với mọi người, mọi tầng lớp và thậm chí đến thú cưng cũng có tài khoản facebook (dĩ nhiên là do các con sen lập rồi). Những con người trí thức vẫn còn đó, nhưng bây giờ họ đã là thiểu số, họ không còn đóng vai trò định hình cộng đồng như trước nữa. Cộng đồng mạng bây giờ là mọi người hay đúng hơn cộng đồng mạng bây giờ đã gần giống với cộng đồng thật hơn. Và giống như trong thế giới thật, ai cũng muốn mình được quan tâm! Sự quan tâm đó thể hiện qua số like hay comment của một tấm hình, số share của một bài viết hay xa hon là số lượng  người theo dõi.
Bạn sẽ hỏi tôi vậy sao không thể đăng truyện cười hay những điều tốt đẹp để câu like nào? Bạn có thể thử và xem có nhiêu tương tác nhé. Dĩ nhiên ban đầu mọi người cũng tìm mọi cách để tăng số bạn bè và lượt tương tác – bao gồm cả việc đăng truyện cười, nhưng dần mọi người nhận ra cách hiệu quả nhất là đăng những điều giật gân, những thứ gây tranh cãi, và cả những điều thương tâm. Hãy thử làm một thí nghiệm nhỏ nhé, trên Newfeeds của bạn, ngoài những cập nhật hàng ngày của bạn bè, điều gì mang lại nhiều tương tác nhất?  Một mẩu chuyện đẹp về ngày khai giảng hay một bài viết đòi bà Bộ trưởng từ chức ?
 Không những vậy, bạn có biết rằng mỗi cái like đáng giá 200đ ? Khi mà sự quan tâm của bạn (và bao nhiêu người khác) là món hàng mà các Trang xã hội, các shop online mong muốn, nó sẽ thúc đẩy việc họ tìm cách giật gân nhanh hơn và hiệu quả hơn. Và dần dần tôi tự hỏi liệu có giới hạn đạo đức nào cho cuộc đua ấy ....

Một newfeeds đầy rẫy những điều tiêu cực, đôi lúc bạn cũng nhảy vào cmt xả một phát cho đã, nhưng hãy hít một hơi thật sâu và nghĩ lại liệu đây có phải là điều mà bạn mong muốn? Liệu đây có phải điều mà bạn muốn con cái mình sau này phải tiếp xúc?