Image result for encryption

Trong thời buổi hiện nay, sự bảo mật thông tin cho chính bản thân bạn càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng nếu bạn không thể bảo vệ những thông tin như:
Điều 24. Dữ liệu phải lưu trữ tại Việt Nam
1. Dữ liệu về thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, hồ sơ y tế, sinh trắc học.
2. Dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra, gồm: thông tin chọn tải lên, đồng bộ hoặc nhập từ thiết bị.
3. Dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, gồm: bạn bè, nhóm mà người sử dụng kết nối hoặc tương tác.
thì chí ít bạn cũng có thể bảo mật tài liệu của mình khi gửi cho đối tác, hoặc đơn giản chỉ là tin nhắn facebook bạn gửi cho người thương <3.
Sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn hai công cụ mã hoá tài liệu khá hữu dụng, sử dụng thể thức AES, là loại khoá mã thịnh hành nhất hiện giờ chỉ thua RSA. Nhưng RSA thì quá phức tạp với chỉ khoá được một đoạn nhỏ nên... thôi <("). Bạn có thể tự tìm hiểu thêm nếu muốn :)).
-------------

1. WEB-BASED ENCRYPTION:

Nôm na là... xài tool trên web :))))). Bạn chỉ cần google "web AES encryption" thì có đầy trên mạng, cơ mà mình khuyên nên xài www.devglan.com hoặc aes.online
- Pros: Nhanh, gọn, dễ sử dụng, dành cho bạn nếu muốn mã hoá mấy tin nhắn facebook, email, etc.
- Cons: Nó là web <(").
Sử dụng thế nào? Mình sẽ ví dụ cho www.devglan.com.
Đây là giao diện chính:

Đầu tiên, bạn và đối tác phải thống nhất với nhau trước:

- Select Mode: có 2 loại là ECB và CBC. Tốt nhất thì cứ chọn CBC vì nó khó phá hơn <(").
- Key Size in Bits: Độ dài của Khoá theo Bit. Có ba lựa chọn 128/192/256, tương đương với Khoá phải dài đúng 16/24/32 chữ.
- Secret Key: Khoá. Độ dài khoá phải đúng theo Key Size ở trên. Bạn có thể điền bất cứ chữ gì trên bàn phím chẳng hạn như abcWinddeptraixy (16 chữ - 128 bit), đừng chữ tượng hình là được. 
- Output format: Format của văn bản đã mã hoá đầu ra, chọn đại một trong hai.

Tiếp theo:

Bạn copy past đoạn văn bản vô rồi bấm [Encrypt] để mã hoá thoy ♪~ ᕕ(ᐛ)ᕗ. Người gửi và người nhận chỉ cần điền đúng những thông tin đã thống nhất với nhau từ trước nêu trên. Người nhận sau khi nhận văn bản đã mã hoá -> bấm [Decrypt] -> tiếp tục bấm [Decode to plain text] là OK (ง ͠° ͟ل͜ ͡°)ง.
-----------

2. TOOL ENCRYPTION: 

Nôm na là... xài tool down về. Bạn biết đó, trong tương lai không xa... tốt nhất là thủ sẵn một tool trên máy. Mình đang mày mò code thử cơ mà trình độ hạn hẹp, nên thôi các bạn xài tạm tool từ web www.aescrypt.com nhé. 
Pros: Tiện sử dụng, không phụ thuộc vào nhà mạng, có thể mã hoá file tuỳ hỉ.
Cons: Mã hoá ra file riêng nên khá lằng nhằng, không thích hợp nếu bạn chỉ muốn gửi tin nhắn cho người thương
Sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần down về, giải nén ra và cài. Nhớ chú ý làm theo Install Notes, nôm na là cài cái AESCrypt trước, nếu bị lỗi rồi mới bấm setup:
Sau đó, bạn chỉ cần Right-click vào file bạn muốn mã hoá -> chọn AES Encrypt (1) -> điền mã khoá (password) vào (2) -> hệ thống sẽ tạo ra file .odt (3). Rồi bạn lấy file .odt đó đi gửi cho đối tác thoy ♪~ ᕕ(ᐛ)ᕗ.
Chú ý là cũng tương tự như web, người nhận phải sử dụng công cụ này như bạn và hai người phải thống nhất đoạn mã từ trước.
_______________
Ok, xong rồi đó! Cảm ơn các bạn đã đọc và chúc các bạn bảo vệ thông tin thành công!