Công cụ Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Ở đây chúng ta sẽ nói về Google nhé:


Mỗi một lần truy vấn (search) thông thường trên google, thì sẽ có hàng nghìn, thậm chí hàng triệu trang web có kết quả thông tin có liên quan.
Google đã tổng hợp một video hướng dẫn nêu chi tiết dài tầm 3 phút (nhớ mở Sub tiếng Việt để xem):

Về cơ bản, có 3 chức năng chính của công cụ tìm kiếm:

Thu thập thông tin (Crawling) và Lập chỉ mục ( Indexing):

Các công cụ tìm kiếm rà soát thông tin bằng cách thu thập thông tin trên tất cả các web trên internet. Họ thu thập dữ liệu web bằng cách sử dụng rô bốt (thường được gọi là “web spiders” hoặc “web crawlers”), chúng thu thập dữ liệu từ trang này sang trang khác, liên kết đến liên kết, với nỗ lực tìm càng nhiều thông tin trên web càng tốt. Điều này bao gồm việc tìm kiếm các trang web mới, kiểm tra các trang cũ, v.v.
Sau đó, họ lấy tất cả các trang mà họ thu thập dữ liệu, thu thập và đưa tất cả trở lại máy chủ của họ để lưu trữ trong chỉ mục của họ, bao gồm hàng trăm tỷ trang web và có kích thước hơn 100.000.000 gigabyte.
Hãy nghĩ về nó giống như cách bạn làm với một cuốn sách, nhưng với mục nhập cho mọi từ được nhìn thấy trên mọi trang web mà họ lập chỉ mục.

Xếp hạng các kết quả

Vậy, họ sẽ làm gì với tất cả những thông tin đó? Quá trình trông giống như thế này:
Một người dùng truy cập Google và nhập một truy vấn tìm kiếm, chẳng hạn như: “mua iphone 12 pro ở đâu”. Nhanh hơn mà bạn có thể chớp mắt, Google sẽ rà soát tất cả các trang web và các trang trong chỉ mục tìm kiếm của họ và xác định trang nào mà họ cho là có liên quan đến “mua iphone 12 pro ở đâu”.
Từ đó, họ ngay lập tức xếp hạng tất cả các trang có liên quan (nhiều lần tính theo hàng triệu) từ phù hợp nhất đến ít liên quan nhất.
Làm thế nào để họ làm điều này? Chà, họ đã phát triển một thuật toán cực kỳ phức tạp bao gồm hơn 200 yếu tố xếp hạng khác nhau mà họ đánh giá từng trang web đơn lẻ với nỗ lực xác định những gì họ cho là phù hợp nhất với người nhập truy vấn tìm kiếm.

Cung cấp nội dung hữu ích

Khi các công cụ tìm kiếm đã phân tích tất cả các trang có liên quan và phân tích chúng thông qua thuật toán xếp hạng, chúng sẽ trả về các trang trong Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP - Search Engine Results Page), được sắp xếp theo thứ tự từ phù hợp nhất đến ít phù hợp nhất.
Nguyên tắc chung là: các kết quả phù hợp nhất sẽ xếp trên các kết quả thấp hơn
(Các kết quả phù hợp sẽ nằm ở TOP và trang đầu tiên - còn các kết quả ít phù hợp hơn sẽ xếp ở các trang sau)
Điều này là do kết quả xuất hiện trên trang càng cao thì nó thường nhận được càng nhiều nhấp chuột. Ví dụ: một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 5 kết quả đầu tiên trên Google nhận được 67% tổng số nhấp chuột. Mặc dù thực tế là kết quả số 1 của Google có thể đã giảm tới 37% trong hai năm qua, nguyên tắc chung vẫn được áp dụng và các kết quả không phải trả tiền vẫn có thể là một kênh thúc đẩy lưu lượng truy cập rất cao.
Một SERP điển hình bao gồm kết quả tìm kiếm có trả tiền cũng như không phải trả tiền, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bố cục và định dạng SERP liên tục thay đổi (lâu lâu google đổi code 1 lần) về cách hiển thị thông tin bao gồm đoạn mã chi tiết, hình ảnh, video, câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi, kết quả trên mạng xã hội , knowledge graphs, ebook và nhiều phương thức khác nữa.


Công cụ Tìm kiếm nào Quan trọng nhất?

Khi nói về công cụ tìm kiếm và SEO, tất nhiên chúng ta sẽ nói đến Google rồi.
Đó là bởi vì Google có nhiều thị phần nhất và do đó mang lại nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhất trong hầu hết các trường hợp. Theo khảo sát của Search Engine Journal-StatCounter:
- Google chiếm 79,88% thị phần trên máy tính để bàn (Bing đứng thứ hai với 9,9%)
- Google chiếm 94,53% thị phần trên di động (Yahoo! đứng thứ hai với 4,07%)
- Google chiếm 85,82% thị phần tìm kiếm tổng thể (Yahoo! đứng thứ hai với 6,99%)

Sự thống trị đó gần như đến mức độc quyền và nó không có khả năng thay đổi trong tương lai gần. Do đó, tôi khuyên bạn nên tập trung phần lớn nỗ lực tối ưu hóa của mình vào Google và điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với thuật toán của họ.
Tin tốt là Google tương đối tiến bộ với thuật toán của họ và hầu hết các trang web khác có xu hướng theo sau, vì vậy nếu điều gì đó tốt cho Google thì nó thường tốt cho các công cụ tìm kiếm khác như Bing, DuckDuckGo, v.v.
Các ngoại lệ thực sự duy nhất đối với hệ tư tưởng này sẽ là các công cụ tìm kiếm Quốc tế như Yandex, Baidu và các công cụ tìm kiếm theo khu vực cụ thể khác. Nói rõ hơn có nghĩa là bạn muốn SEO từ khoá cho khách hàng nội địa Nga thì bạn phải SEO theo luật chơi của Yandex, tương tự ở Trung Quốc thì Baidu (tại vì mấy nước đó ít dùng Google).

Vomitri dịch và edit