Nếu nhìn xuyên suốt lịch sử  từ Chiến tranh Việt Nam đến Thế chiến thứ hai và các xung đột hiện nay ta sẽ thấy một điểm lặp lại: Chiến tranh luôn được bắt đầu bằng những lý do nghe rất hợp lý, nhưng kết thúc bằng những mất mát mà không lý do nào có thể làm nhẹ đi.
Công bằng – có thật sự tồn tại, hay chỉ là điều người ta kể cho nhau nghe?
Có những đêm, khi tin tức trôi qua màn hình, người ta thấy chiến tranh được nói đến bằng những từ rất “đúng”: an ninh, tự vệ, phòng ngừa.
Nghe quen đến mức tưởng như hợp lý.
Nhưng nếu tắt màn hình đi một lúc, và thử nghĩ chậm lại, sẽ có một câu hỏi hiện lên — không ồn ào, không dữ dội, nhưng ám ảnh:
Công bằng… rốt cuộc nằm ở đâu trong tất cả những điều này?
Người ta nói về “mối đe dọa” như một thứ gì đó hiển nhiên. Nhưng mối đe dọa ấy — có thật sự hiện hữu, hay chỉ là một nỗi sợ được gọi tên?
Có những thứ chưa xảy ra, nhưng đã bị kết án. Có những điều chưa bắt đầu, nhưng đã bị dập tắt.
Và rồi, một hành động được thực hiện — không phải vì cái đã xảy ra, mà vì cái có thể xảy ra.
Nghe qua thì có vẻ hợp lý. Nhưng nếu ai cũng có quyền hành động vì “có thể”, thì thế giới này sẽ ra sao?
Người ta cũng nói về “quyền tự vệ”.
Nhưng tự vệ đến mức nào thì vẫn còn là tự vệ? Và từ khi nào, việc ra tay trước lại được xem là cách duy nhất để bảo vệ mình?
Có lẽ, ranh giới giữa đúng và sai không biến mất. Chỉ là nó bị kéo giãn… đến mức không còn ai nhìn thấy rõ nữa.
Nhưng tất cả những điều đó, cuối cùng, lại không phải là điều khiến người ta day dứt nhất.
Điều khiến người ta không thể yên lòng là:
Những người đưa ra quyết định không phải là người ngã xuống. Những người nói về chiến lược không phải là người mất nhà. Những người tranh luận về an ninh không phải là người mất đi người thân.
Có những đứa trẻ chưa từng biết “mối đe dọa” là gì. Có những gia đình chưa từng hiểu “địa chính trị” là gì.
Nhưng họ lại là người phải rời bỏ tất cả.
Thế giới này vẫn nói về công bằng.
Nhưng công bằng, dường như, không đứng về phía kẻ yếu. Nó không tự xuất hiện. Nó không tự bảo vệ những người không có tiếng nói.
Đôi khi, công bằng chỉ là một khái niệm đẹp — được giữ lại trong sách vở, trong những bài phát biểu, và trong niềm tin mong manh của những người vẫn còn hy vọng.
Có thể mỗi bên đều có lý do của mình. Có thể mỗi hành động đều được giải thích một cách logic.
Nhưng có một điều không cần lý luận cũng hiểu:
Không có lý do nào đủ lớn để một sinh mạng vô tội trở nên “hợp lý” khi bị mất đi.
Và rồi, sau tất cả, chiến tranh sẽ qua đi. Những tuyên bố sẽ dần lắng xuống. Những lý do sẽ được thay thế bằng những lý do khác.
Chỉ có những mất mát là ở lại. Không ồn ào. Không biện minh. Nhưng rất thật.
Khi tiến hành bành trướng và xâm lược trong giai đoạn Thế chiến thứ hai (đặc biệt từ cuối thập niên 1930), Đế quốc Nhật Bản cũng đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành động của mình tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.
Những lập luận này vừa mang màu sắc chính trị, vừa mang tính tuyên truyền — và cũng giống như nhiều cuộc chiến khác, chúng không thể che lấp được hậu quả thực tế.
1. “Giải phóng châu Á khỏi phương Tây”
Một trong những khẩu hiệu nổi tiếng nhất là:
“Châu Á của người châu Á”
Nhật Bản tuyên bố họ đang lãnh đạo một trật tự mới mang tên Khối Thịnh vượng chung Đại Đông Á
👉 Theo đó, họ nói rằng:
Các nước châu Á cần thoát khỏi sự đô hộ của phương Tây Nhật Bản sẽ giúp “giải phóng” và dẫn dắt khu vực
Nghe thì giống một lý tưởng cao đẹp. Nhưng thực tế ở nhiều nơi lại là:
Chiếm đóng quân sự. Khai thác tài nguyên. Áp đặt quyền kiểm soát
2. “Tự vệ và đảm bảo an ninh quốc gia”
Nhật Bản cho rằng họ đang bị bao vây về kinh tế và quân sự bởi các cường quốc phương Tây.
Đặc biệt:
Bị cấm vận dầu mỏ. Bị hạnchế thương mại
👉 Vì vậy, họ lập luận:
Phải mở rộng lãnh thổ để đảm bảo nguồn tài nguyên và an ninh lâu dài.
Điều này được dùng để biện minh cho việc tiến xuống Đông Nam Á — nơi có dầu mỏ, cao su và nhiều tài nguyên quan trọng.
3. “Phản ứng trước sự hỗn loạn ở Trung Quốc”
Trong cuộc xâm lược Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai, Nhật Bản tuyên bố rằng:
Trung Quốc đang bất ổn Sự hiện diện quân sự của họ nhằm “lập lại trật tự”
👉 Nhưng trên thực tế, chiến tranh đã gây ra những thảm kịch lớn, tiêu biểu như Thảm sát Nam Kinh
4. “Mang lại phát triển và trật tự mới”
Nhật Bản cũng tuyên truyền rằng họ đang:
Xâydựng cơ sở hạ tầng. Hiện đại hóa các vùng lãnh thổ chiếm đóng. Mang lại “trật tự” thay cho chế độ cũ
👉 Tuy nhiên, ở nhiều nơi, người dân địa phương phải:
Lao động cưỡng bức. Phục vụ cho bộ máy chiến tranh. Chịu kiểm soát nghiêm ngặt
5. Tuyên truyền và kiểm soát thông tin
Giống như nhiều quốc gia trong thời chiến, Nhật Bản sử dụng mạnh mẽ tuyên truyền:
Báo chí. Giáo dục. Diễn văn chính trị để xây dựng hình ảnh rằng:
Họ đang hành động vì lợi ích chung của khu vực, chứ không phải vì tham vọng riêng.
Kết luận
Những lý do Nhật Bản đưa ra — từ “giải phóng”, “tự vệ” đến “phát triển” — đều mang tính hợp lý trong lời nói.
Nhưng khi đặt cạnh thực tế:
Chiến tranh. Tàn phá và sự hy sinh của hàng triệu con người thì một câu hỏi vẫn còn đó:
Liệu những lời biện minh ấy là sự thật, hay chỉ là cách để khiến một cuộc xâm lược trở nên “có lý do”?
Nếu nhìn rộng ra, bạn sẽ thấy một điểm chung rất đáng suy nghĩ:
Dù là Hoa Kỳ, Đế quốc Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử — khi chiến tranh bắt đầu, lý do luôn được nói bằng những từ đúng đắn nhất, nhưng hậu quả lại luôn rơi vào những con người không có quyền lựa chọn.
Công bằng – một khái niệm đẹp hay chỉ là đặc quyền của kẻ mạnh?
Thế giới hiện đại luôn tự hào về luật pháp quốc tế, về những nguyên tắc đạo đức, về cái gọi là “trật tự dựa trên luật lệ”. Nhưng mỗi khi một cuộc xung đột nổ ra, những giá trị ấy lại bị thử thách — và không ít lần, chúng sụp đổ trước thực tế phũ phàng.
Những cuộc tấn công quân sự được biện minh bằng hai chữ quen thuộc: “an ninh”.
Nhưng khi bóc tách sâu hơn, vấn đề không nằm ở lời giải thích, mà nằm ở ba câu hỏi cốt lõi:
Ai định nghĩa “mối đe dọa”? Ai có quyền ra tay trước? Và ai là người phải chịu hậu quả?
1. Ai định nghĩa “mối đe dọa”?
Trong một thế giới lý tưởng, “mối đe dọa” phải là điều có bằng chứng rõ ràng, được xác nhận bởi cộng đồng quốc tế, và được xử lý bằng các cơ chế minh bạch.
Nhưng thực tế lại khác.
“Mối đe dọa” nhiều khi không phải là điều đã xảy ra, mà là điều có thể xảy ra — một giả định, một dự đoán, thậm chí là một nỗi sợ. Và điều đáng nói là: kẻ mạnh thường có quyền biến nỗi sợ của mình thành lý do chính đáng cho hành động.
Khi một quốc gia sở hữu sức mạnh quân sự vượt trội, họ không chỉ có khả năng hành động, mà còn có khả năng định nghĩa thực tại:
Điều gì là nguy hiểm ?
Điều gì là phòng vệ ?
Và điều gì được xem là hợp pháp ?
Khi đó, ranh giới giữa tự vệtấn công phủ đầu trở nên mờ nhạt.
2. Ai có quyền ra tay trước?
Luật pháp quốc tế về nguyên tắc không cho phép tấn công trước nếu chưa có hành động gây hấn rõ ràng. Nhưng trong thực tế, nguyên tắc này thường bị “co giãn”.
Một số quốc gia có thể: Tấn công trước với lý do “ngăn chặn từ sớm”
Biện minh rằng nếu không hành động, họ sẽ gặp nguy hiểm trong tương lai
Điều này tạo ra một tiền lệ nguy hiểm: Nếu ai cũng có thể viện dẫn “nguy cơ trong tương lai” để tấn công, thì chiến tranh sẽ không bao giờ có điểm dừng.
Và khi đó, quyền ra tay trước không còn là vấn đề pháp lý, mà trở thành vấn đề quyền lực.
3. Ai chịu hậu quả?
Đây là câu hỏi đau lòng nhất — và cũng là câu hỏi ít được trả lời nhất.
Những người đưa ra quyết định:
Không ở tuyến đầu
Không sống trong vùng bom đạn
Không mất đi người thân
Những người chịu hậu quả thực sự lại là:
Dân thường
Trẻ em
Những gia đình không hề liên quan đến chính trị
Họ không định nghĩa mối đe dọa. Họ không quyết định chiến tranh. Nhưng họ lại là người phải trả giá.
Sự thật phía sau hai chữ “công bằng”
Công bằng trong quan hệ quốc tế không vận hành như trong đạo đức cá nhân.
Nó không đơn thuần dựa trên đúng – sai, mà phụ thuộc vào:
Sức mạnh
Lợi ích
Ảnh hưởng
Điều đó dẫn đến một thực tế khó chấp nhận:
Công bằng không phải là thứ luôn tồn tại — mà nhiều khi là thứ được “tạo ra” bởi những người có quyền lực.
=> Một thế giới cần nhiều hơn là lý do
Có thể mỗi bên đều có lý lẽ riêng. Có thể mỗi hành động đều được giải thích bằng “an ninh” hay “tự vệ”.
Nhưng dù lý do có hợp lý đến đâu, vẫn có một điều không thể phủ nhận:
Mỗi quyết định chiến tranh đều để lại những con người vô tội phải hy sinh.
Và khi những sinh mạng ấy bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực, câu hỏi về công bằng không còn là lý thuyết nữa — mà trở thành một nỗi day dứt rất thật.
Một câu chuyện rất “đời” về sự không công bằng
Hãy tưởng tượng một khu phố: Có một người hàng xóm rất mạnh, luôn nói rằng nhà bên cạnh “có thể” gây nguy hiểm trong tương lai. Người này quyết định đập cửa, xông vào nhà kia trước – với lý do “tự vệ”.
Họ nói: “Nếu tôi không làm vậy, sau này họ sẽ làm hại tôi.”
Người ngoài nhìn vào sẽ chia thành hai phe:
Có người tin: “Ừ, phòng trước vẫn hơn.”
Có người phản đối: “Chưa có gì xảy ra, sao lại đánh?”
Nhưng có một sự thật ít ai nói tới:
👉 Những người bị thương không phải là người ra quyết định. 👉 Người chết thường không phải là người tạo ra chính sách. 👉 Và người gánh chịu lâu dài lại là dân thường.
Thực tế trong các xung đột hiện đại
Trong cuộc tấn công vừa qua của Mỹ và Israels vào Iran:
Các bên đưa ra lập luận pháp lý và đạo đức để “chính danh hóa” hành động của mình. Nhưng Liên Hợp Quốc lại cảnh báo nguy cơ leo thang và hậu quả nghiêm trọng cho dân thường.
Điều này cho thấy một nghịch lý:
👉 Luật pháp quốc tế tồn tại, nhưng không phải lúc nào cũng được áp dụng công bằng.
Sự thật khó chấp nhận
Công bằng trong quan hệ quốc tế thường không giống công bằng trong đạo đức cá nhân.
Nó bị chi phối bởi:
Sức mạnh quân sự
Ảnh hưởng chính trị
Lợi ích chiến lược
Vì vậy, đôi khi:
=> “Đúng – sai” không quyết định hành động, mà “có thể làm được hay không” mới là yếu tố quyết định.
Và điều đau lòng nhất
Có một điều rất quan trọng:
“Rất nhiều người phải hy sinh oan uổng.”
Đó là phần ít được nhắc tới nhất trong mọi tuyên bố “vì an ninh”.
Trong lịch sử, dù là ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào:
Người dân thường luôn là người trả giá nhiều nhất
Trong khi lý do chiến tranh luôn được viết bằng những từ rất “đúng đắn”
Ngôi nhà bên dòng sông
Năm ấy, ở một làng nhỏ ven sông miền Trung, có một gia đình ba người. Người cha làm ruộng. Người mẹ buôn gánh bán bưng ngoài chợ. Đứa con trai mới lên tám, thích nhất là buổi chiều chạy chân trần ra bờ sông, thả chiếc thuyền giấy theo dòng nước.
Ngôi nhà của họ không có gì đặc biệt — mái lá, vách đất, một chiếc giường tre. Nhưng với họ, đó là cả thế giới.
Một buổi sáng, bầu trời không còn như mọi ngày. Không còn tiếng gà gáy, không còn tiếng người gọi nhau ngoài đồng. Chỉ có một âm thanh lạ — rền, sâu, và ngày càng lớn.
Người cha ngước lên. Ông không hiểu hết mọi thứ, chỉ biết rằng điều đó không lành.
Đó là những chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ.
Người ta nói về chiến tranh bằng những bản đồ. Bằng chiến lược. Bằng những lý do rất lớn.
Nhưng trong ngôi nhà nhỏ ấy, chiến tranh đến rất đơn giản bằng một tiếng nổ.
Ngôi nhà không còn nữa. Người cha bị thương nặng. Người mẹ mất ngay trong buổi sáng hôm đó. Đứa bé sống sót — nhưng từ hôm đó, nó không còn chạy ra bờ sông thả thuyền giấy nữa.
Vài ngày sau, người ta đến.
Họ nói rằng nơi này có thể là “khu vực nghi ngờ có lực lượng đối phương”. Họ nói rằng đó là một phần của chiến dịch nhằm đảm bảo an ninh. Họ nói rằng đó là điều cần thiết.
Những lời đó… đứa bé không hiểu. Nó chỉ biết một điều: Mẹ nó không còn nữa. Và ngôi nhà cũng không còn.
Nhiều năm sau, chiến tranh kết thúc.
Người ta nói về chiến thắng. Người ta nói về thất bại. Người ta viết lại lịch sử bằng những trang dài.
Nhưng với đứa bé năm xưa giờ đã là một người đàn ông chiến tranh chỉ gói gọn trong một buổi sáng. Một buổi sáng mà từ đó, mọi thứ mãi mãi thay đổi.
Câu chuyện ấy không phải là duy nhất.
Trong Chiến tranh Việt Nam, có hàng triệu “ngôi nhà bên dòng sông” như vậy. Có hàng triệu con người chưa từng biết đến chính trị, nhưng lại bị cuốn vào nó.
Người ta có thể tranh luận:
Ai đúng ?
Ai sai ?
Ai có lý do chính đáng ?
Nhưng có một điều không thể tranh cãi:
Những người chịu mất mát lớn nhất thường không phải là người đưa ra quyết định.
Và nếu có một điều mà những câu chuyện như thế để lại, thì có lẽ là:
Công bằng — trong chiến tranh — không bao giờ đến cùng một lúc với bom rơi.
Khi tiến hành can thiệp quân sự và ném bom quy mô lớn trong Chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều lập luận để biện minh. Những lý do này không phải lúc nào cũng được tất cả thế giới chấp nhận, nhưng chúng là cơ sở chính thức cho các quyết định lúc bấy giờ.
1. Ngăn chặn “làn sóng cộng sản” – thuyết Domino
Một trong những lý do cốt lõi là cái gọi là “thuyết Domino” — niềm tin rằng nếu một quốc gia rơi vào tay cộng sản, các nước lân cận sẽ lần lượt “ngã theo”.
Điều này gắn với bối cảnh Chiến tranh Lạnh, khi thế giới bị chia thành hai khối đối lập.
Dwight D. Eisenhower từng phát biểu rằng nếu Việt Nam “ngã”, thì cả Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng.
👉 Vì vậy, can thiệp vào Việt Nam được xem như:
Bảo vệ một phần của thế giới tự do khỏi sự lan rộng của cộng sản.
2. Bảo vệ đồng minh – chính quyền miền Nam
Hoa Kỳ coi chính quyền Việt Nam Cộng hòa là đồng minh hợp pháp.
Khi lực lượng đối phương (miền Bắc và lực lượng du kích) gia tăng hoạt động, Mỹ lập luận rằng họ đang:
Hỗ trợ một chính phủ hợp pháp
Ngăn chặn sự “xâm lược từ bên ngoài”
👉 Theo cách nhìn này:
Sự hiện diện quân sự và các chiến dịch ném bom là để bảo vệ một quốc gia độc lập.
3. “Tự vệ” sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ
Một bước ngoặt lớn là Sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Hoa Kỳ tuyên bố tàu chiến của mình bị tấn công, từ đó Quốc hội thông qua nghị quyết cho phép mở rộng can thiệp quân sự.
👉 Điều này được dùng để biện minh rằng:
Mỹ không phải là bên gây chiến trước, mà đang phản ứng để tự vệ.
(Sau này, nhiều tài liệu cho thấy sự kiện này có nhiều tranh cãi và không hoàn toàn rõ ràng như tuyên bố ban đầu.)
4. Gây áp lực để buộc đối phương đàm phán
Các chiến dịch ném bom lớn như Chiến dịch Rolling Thunder được lý giải là nhằm:
Làm suy yếu năng lực quân sự của miền Bắc
Cắt đứt tuyến tiếp tế
Buộc đối phương phải ngồi vào bàn đàm phán
👉 Nói cách khác:
Bom đạn được xem như công cụ để kết thúc chiến tranh nhanh hơn.
5. “Chiến tranh có giới hạn” để tránh xung đột lớn hơn
Một lập luận khác là Mỹ muốn tránh leo thang thành chiến tranh trực tiếp với các cường quốc như Liên Xô hay Trung Quốc.
Vì vậy họ tiến hành:
Chiến tranh “có kiểm soát”
Đánh vào mục tiêu quân sự (theo tuyên bố chính thức)
👉 Lập luận ở đây là:
Hành động mạnh ở Việt Nam để tránh một cuộc chiến tranh thế giới lớn hơn.
Nhưng thực tế gây tranh cãi sâu sắc
Dù có những biện minh như trên, hậu quả của các chiến dịch ném bom là rất lớn:
Hàng triệu tấn bom được sử dụng
Nhiều khu vực dân sự bị tàn phá
Rất nhiều thường dân thiệt mạng
Điều này làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ: Ngay tại Hoa Kỳ Và trên toàn thế giới
Kết lại
Những gì được gọi là “biện minh” thường xuất phát từ:
Góc nhìn chiến lược
Nỗi lo chính trị
Và lợi ích quốc gia
Nhưng như bạn đã cảm nhận:
Giữa những lý do rất lớn ấy, những mất mát của con người lại không bao giờ là lý thuyết.