Công bằng không phải là "Chia đều": 5 Nghịch lý về Công lý từ Aristotle sẽ thay đổi cách bạn nhìn thế giới

Bản chất của công lý theo Aristotle
Hãy tưởng tượng một kịch bản: Bạn và một đồng nghiệp cùng thực hiện một dự án. Bạn cày ải 10 tiếng đồng hồ với sự tận tụy tuyệt đối, còn họ chỉ tạt qua trong 1 tiếng hời hợt. Khi đến kỳ trả lương, sếp quyết định chia đôi quỹ thưởng: mỗi người 50%. "Công bằng mà," ông ta mỉm cười. Nhưng trong lòng bạn, một cơn phẫn nộ âm ỉ bùng lên. Tại sao sự "bằng phẳng" tuyệt đối này lại mang lại cảm giác của một hành vi bất công sâu sắc?
Aristotle sẽ dội một gáo nước lạnh vào ảo tưởng về sự cào bằng của chúng ta. Trong cuốn Luân lý học (Nicomachean Ethics) - Quyển 5, ông không xem công lý là một phép chia toán học đơn giản trên giấy. Thay vào đó, ông vẽ ra một bản đồ phức tạp về đức hạnh và sự tương xứng. Với Aristotle, công lý không phải là "chia đều", mà là "chia đúng".
1. Công chính: Đức hạnh duy nhất hướng về "người khác"
Trong thế giới của Aristotle, bạn có thể là một người tiết độ hoặc dũng cảm để hoàn thiện chính mình. Nhưng bạn không thể "công chính" một mình trên đảo hoang. Aristotle định nghĩa công chính là phẩm hạnh hoàn hảo nhất vì nó là đức hạnh duy nhất mang tính "vì người khác" (allotrion agathon).
Nghịch lý ở chỗ: một người có thể sống cực kỳ kỷ luật với bản thân nhưng lại thất bại thảm hại khi bước vào mối quan hệ với xã hội. Công lý không phải là một trạng thái tĩnh lặng của tâm hồn, mà là một hành động hướng ngoại.
Quyền lực sẽ bộc lộ con người.— Bias
Câu châm ngôn này là phép thử tối thượng. Khi nắm quyền lực, hành động của bạn không còn là chuyện cá nhân; nó tác động đến cộng đồng. Kẻ tồi tệ nhất là kẻ thực hành thói xấu lên cả bản thân và bạn hữu, nhưng người cao quý nhất là người mang phẩm hạnh để đối đãi với tha nhân, dù đó là người cai trị hay kẻ dưới quyền.
2. Cạm bẫy bình đẳng: Tại sao "Tỷ lệ thuận" mới là công lý thực sự?
Sự bất công lớn nhất không phải là dành cho những người bằng nhau những phần khác nhau, mà là dành cho những người không bằng nhau những phần bằng nhau. Aristotle phân biệt hai loại công lý để giải mã sự nhập nhằng này:
- Công chính Phân phối (Tỷ lệ hình học): Áp dụng khi chia sẻ danh dự hay tiền bạc. Ở đây, công lý tuân theo công thức A:C = B:D. Nghĩa là, tỷ lệ giữa "người" và "phần thưởng" phải tương xứng. Nếu công trạng của bạn gấp đôi, phần thưởng của bạn phải gấp đôi. Sự bình đẳng nằm ở "tỷ lệ", không nằm ở con số tuyệt đối.
- Công chính Điều chỉnh (Tỷ lệ số học): Áp dụng trong các vụ kiện tụng hoặc bồi thường. Ở đây, luật pháp coi mọi người là những đơn vị bằng nhau. Thẩm phán đóng vai trò là người "chia đôi" sự chênh lệch, tước bỏ phần lợi bất chính từ kẻ gây hại để trả lại cho nạn nhân, đưa mọi thứ về trạng thái cân bằng ban đầu.
Tại sao chúng ta vẫn cãi nhau về "công bằng"? Aristotle giải thích rằng đó là vì mỗi nhóm xã hội dùng một "thước đo" khác nhau:
- Phe Dân chủ: Lấy Tự do làm chuẩn.
- Phe Quý tộc: Lấy Phẩm hạnh làm chuẩn.
- Phe Quả đầu (Oligarchs): Lấy Tiền bạc làm chuẩn.
Xung đột nảy sinh đơn giản vì chúng ta đang dùng những đơn vị đo lường khác nhau cho cùng một miếng bánh.
3. Tiền tệ: "Vật thế thân" và bảo hiểm cho tương lai
Làm sao để đổi một căn nhà lấy những đôi giày? Chúng quá khác biệt để so sánh. Aristotle đưa ra một cái nhìn sắc sảo về tiền tệ (Nomisma).
Tiền tệ không có giá trị tự nhiên; nó tồn tại do quy ước (Nomos). Nó là vật trung gian biến những thứ không thể so sánh trở nên ngang bằng. Nhưng quan trọng hơn, Aristotle nhấn mạnh tiền tệ là "vật bảo đảm cho việc trao đổi trong tương lai". Ngay cả khi hiện tại bạn chưa cần gì, tiền là công cụ đảm bảo rằng khi nhu cầu phát sinh, bạn có thể nhận được thứ mình cần.
Cốt lõi của thương mại không phải là lợi nhuận, mà là "nhu cầu chung". Tiền tệ chính là sợi dây liên kết các nhu cầu rời rạc đó để duy trì cộng đồng. Không có sự tương đương (được tiền tệ đo lường), sẽ không có trao đổi; không có trao đổi, xã hội sẽ tan rã.
4. Chiếc thước bằng chì của đảo Lesbos: Đỉnh cao của Lẽ phải
Luật pháp luôn mang tính "phổ quát", nhưng thực tại lại đầy rẫy những biến số cá biệt. Đây là lúc Aristotle giới thiệu khái niệm Hợp lẽ phải (Equity) – hình thức hoàn thiện hơn của công lý pháp lý.
Để minh họa, ông sử dụng hình ảnh chiếc thước bằng chì của những người thợ xây đảo Lesbos. Không giống như thước gỗ cứng nhắc, chiếc thước chì có thể uốn theo hình dạng của từng viên đá.
Hợp lẽ phải không phải là sự "dễ dãi" hay "khoan dung" hời hợt; nó là sự hiệu chỉnh tối ưu. Nó sửa chữa những sai sót của luật pháp nảy sinh từ chính tính tổng quát của luật. Người "hợp lẽ phải" là người sẵn sàng từ bỏ quyền lợi cứng nhắc của mình theo câu chữ để bảo vệ tinh thần thực sự của công lý. Đôi khi, để thực sự công bằng, bạn phải biết bẻ cong quy tắc gỗ để khớp với thực tế bằng chì.
5. Nghịch lý của sự tự hại: Bạn không thể bất công với chính mình
Có thể một người tự đối xử bất công với chính mình không? Aristotle trả lời: Về mặt kỹ thuật là không.
Công lý đòi hỏi ít nhất hai chủ thể riêng biệt và một hành động cưỡng ép. Khi một người tự làm hại mình (như tự tử), họ hành động với sự đồng thuận của bản thân. Theo Aristotle, kẻ tự sát không phạm tội với chính mình, mà là phạm tội với cộng đồng. Đó là lý do xã hội áp đặt sự chế tài và ô nhục lên hành vi này, vì nó vi phạm trật tự chung mà cá nhân là một phần trong đó.
Ông cũng chỉ ra một thực tế nghiệt ngã: Làm kẻ thủ ác thì tệ hơn làm nạn nhân. Làm nạn nhân của sự bất công là một vận rủi, nhưng hành động bất công là một sự suy đồi về tính cách (vice). Một bên là nỗi đau thể xác/vật chất, một bên là sự thối rữa của tâm hồn.
Kết luận: Bạn đang dùng thước kẻ nào?
Công lý, trong mắt Aristotle, không phải là một bộ quy tắc đóng khung trên kệ sách. Đó là một trạng thái đạo đức sống động, một lựa chọn tự nguyện của những con người tự do.
Trong các mối quan hệ hàng ngày — từ việc chia việc nhà đến đánh giá nhân viên — bạn đang áp dụng "thước gỗ" cứng nhắc hay "thước chì Lesbos"? Sự trung đạo không nằm ở việc chia đều 50/50, mà nằm ở việc không chiếm quá nhiều điều tốt về mình và không đẩy quá nhiều điều xấu cho người khác.
Công lý, suy cho cùng, là một hành trình tự nguyện để trở nên tốt đẹp hơn vì người khác. Trong thế giới đầy rẫy sự phân cực này, có lẽ chúng ta cần ít hơn những phép chia bằng phẳng và cần nhiều hơn những chiếc thước có thể uốn mình theo lòng người.
Xem thêm