OIS là gì ?

Tên tiếng anh là Optical Image Stabilization (OIS)
Là cơ chế chống rung bằng cách di chuyển những thấu kính song song với mặt phẳng để ổn định hình ảnh, những cảm biến rung sẽ được sử dụng và truyền những thông tin hình ảnh đến bộ xử lý, nơi mà sẽ gởi những lệnh để di chuyển những thành phần thấu kính và điều chỉnh hình ảnh trước khi thu vào bộ nhớ.
Nhờ vậy hình ảnh được ổn định và không bị giảm chất lượng. Đây là kỹ thuật mà cho ra kết quả hình ảnh Real – time (thời gian thực). Là một cơ chế hữu ích cho nhu cầu chụp ảnh ban đêm (phải giữ máy ảnh ổn định trong thời gian dài)
* Nhược điểm:
  • Phần cứng đáp ứng OIS sẽ làm tăng độ dày của Camera (Camera Bump)
  • Tiêu tốn năng lượng pin nhiều hơn.

CHỐNG RUNG ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Tên tiếng anh là Electric Image Stabilization (EIS)
Là cơ chế dựa trên những kỹ thuật phần mềm để tìm và điều chỉnh chống rung. Mỗi máy ảnh đều có những cảm biến CCD (Charge Coupled Device) được gọi là những mạng lưới cảm biến nhận nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng quang học, chuyển những hình ảnh bắt được và xử lý những hình ảnh đó.
Trong EIS, hình ảnh sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và sẽ được so sánh giữa các khung hình để bộ xử lý quyết định những hình ảnh đó là sự chuyển động hay chỉ là sự rung lắc trong quá trình ghi hình => Tiến hành điều chỉnh những sai sót rung lắc này. 
* Để xử lý được những hình ảnh bị rung thì máy ảnh cần phải bắt được những hình ảnh trước khi bị rung. Trước khi hình ảnh ghi nhận được chuyển vào bộ nhớ, thì nó sẽ được ghi đi ghi lại nhiều lần, được sử dụng như là những hình ảnh đệm để thay thế những hình ảnh bị rung, mờ trong quá trình quay video hoặc chụp ảnh.
* Nhược điểm:
  • Ghi đi ghi lại hình ảnh nhiều lần.
  • Phụ thuộc vào độ phân giải của Camera:
    • Khi xử lý xong những hình ảnh bị rung, mờ thì độ phân giải có thể bị giảm xuống.
CHỐNG RUNG QUANG HỌC VÀ CHỐNG RUNG ĐIỆN TỬ | AI XỊN HƠN ?
OIS có thể chống rung một cách chủ động và hình ảnh ghi lại sẽ không bị giảm chất lượng.
EIS được sử dụng phổ biến hơn. Vì nó nhẹ và rẻ hơn OIS. Kèm theo đó là nhà sản xuất liên tục cải tiến thuật toán xử lý hình ảnh ngày càng tốt hơn cho ra những hình ảnh chống rung, mờ dù bị giảm chất lượng nhưng cũng không đáng kể.
Tuy nhiên khi dùng EIS để chụp ảnh ban đêm hay thiếu sáng sẽ làm cho ảnh bị vỡ rất nhiều.

KẾT LUẬN

Nhìn chung, hiện nay, công nghệ chống rung quang học đang là một trong những xu thế để chọn smartphone cao cấp khi mà các hãng như Apple, LG, Samsung… đều đã tích hợp vào các sản phẩm cao cấp của mình.
Nếu bạn là người hay chụp ảnh với tốc độ nhanh và quan trọng về chất lượng hình ảnh thì nên chọn các thiết bị có tính năng chống rung quang học OIS vì nó thực sự cần thiết hơn là EIS.